Các Tân Linh Mục Dòng Thánh Thể đến miền đất Bùi Chu

Giáo dân Phong Lâm rất phấn khởi khi được thông báo từ một tuần trước rằng Dòng Thánh Thể mới có thêm 7 tân Linh mục và các cha mới sẽ ghé thăm vào đêm Thứ Tư ngày mùng 2 tháng 12, để chiều Thứ Năm Đầu Tháng lúc 3 giờ chiều sẽ có Thánh Lễ Tạ Ơn của các ngài.

Hai cổng nhà thờ Phong Lâm hôm nay mở toang cả ngày. Điện chung quanh nhà thờ cũng bật sáng từ chập tối. Một số giáo dân và các em Thiếu Nhi có mặt chờ các cha ngay từ lúc 7 giờ tối.

10 giờ 10 phút, mọi người có mặt reo hò khi thấy chuyến xe từ xa đến, chạy thẳng vào sân nhà xứ. 7 em thiếu nhi mỗi em cầm 1 bó hoa nhỏ dâng tặng cho 7 cha mới. Các em cũng được các cha cho quà là những miếng bánh ‘Cu-Đơ” mua từ Hà Tĩnh. Trên xe ngoài 2 tài xế, còn có thêm 2 cha Dòng Thánh Thể là cha Tuấn và cha Cương tháp tùng.

Vì nhà xứ không đủ chỗ cho cả đoàn khách, 3 cha phải ra 2 nhà giáo dân để nghỉ qua đêm. Hôm sau, thức dậy và ăn sáng xong, vì trời mưa lất phất, một vài cha ở lại nhà xứ nghỉ ngơi, trong khi một vài cha đi thăm viếng Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai.

Đến 11 giờ các ngài về và dùng cơm trưa chung với các cha đang có mặt tại nhà ông  trưởng khu Phan-xi-cô, vì hôm nay Giáo khu mừng lễ kính thánh Bổn Mạng. Riêng tôi, vì phải tham dự ngày hồi tâm của các LM trong Hạt Thức Hóa, nên đành vắng mặt trong bữa tiệc này.

Đến 2 giờ 30 sau trưa, nhà thờ Phong Lâm hôm nay đổ  hai hồi chuông dài, mời gọi giáo dân đến tham dự Thánh Lễ “tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót nơi Bí Tích Thánh Thể” và cùng tạ ơn với các tân Linh mục Dòng Thánh Thể, như đã được thông báo. Hầu hết giáo dân đều mong được lần đầu tiên nhìn thấy gương mặt của 7 cha mới Dòng Thánh Thể.

Đầu Thánh Lễ, chúng tôi, với tư cách ‘Quản nhiệm Giáo xứ’ đã giới thiệu từng cha mới: Sau ngày 23 tháng 11, ngày Đức GM Phú Cường phong chức Linh mục tại nhà thờ GX Khiết Tâm-Thủ Đức, 7 tân LM cùng với một số các Linh mục Thánh Thể khác đồng hành, đã cất bước lên đường, mang theo với mình những bộ áo lễ mới và đồ dùng cá nhân đủ cho hành trình dài ngày.

Tôi được biết và giới thiệu với cộng đoàn: trước nhất, các ngài đến với gia đình và thân nhân cha Chánh tại nhà thờ GX Trà Cổ – Hố Nai, sau đó là cha Long, cũng thuộc GP Xuân Lộc, nhưng Thánh Lễ Tạ Ơn được cử hành tại nhà thờ Chính tòa.

Rời Xuân Lộc, chuyến xe 15 chỗ ngồi đưa các ngài đến miền đất Phan Rang để cùng tạ ơn với cha Vũ và gia đình của người anh em này. Từ Phan Rang, các ngài lại tiếp tục di chuyển đến Vinh, nơi có 2 anh em Thánh Thể là cha Hường và cha Trực. Tại Giáo Phận Vinh, 2 tân Linh mục đã dâng Thánh Lễ tạ ơn tại 2 nhà thờ, nơi có đông bà con thân thuộc của 2 cha.

Một số cha mới cho biết, vì phải di chuyển liên tục và phải thích ứng với thời tiết thay đổi, cách riêng với cái lạnh đầu mùa Đông của miền Bắc, nên có vài cha như muốn ngã bệnh. Thế nhưng, nhờ Đức Mẹ Thánh Thể và cha E-ma phù trợ, Chúa đã cho các ngài sát cánh bên nhau, vượt qua những quãng đường dài, để có thể đến được miền đất, nơi đã nhuốm rất nhiều máu của các thánh Tử Đạo Việt Nam, đó là Bùi Chu, để chiều nay trước nhất dâng hiến lễ tạ ơn tại nhà thờ GX Phong Lâm.

Lm. Nguyên Hoà,SSS

Chánh xứ, GX. Phong Lâm