Cầu nguyện trước Thánh Thể CN I Mùa Vọng: Sống tỉnh thức và sẵn sàng

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

             Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 24,37-44

            Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng : "Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

            "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

 

SỐNG TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa một cuộc sống “cơm gạo áo tiền ” đang cạnh tranh khốc liệt như hôm nay, dễ làm cho chúng con bị lôi cuốn, bị nhấn chìm, để chẳng còn biết gì ngoài những chuyện trước mắt! Chúng con mới kết thúc năm phụng vụ bằng đại lễ mừng kính Chúa Giêsu làm Vua, và hôm nay chúng con bắt đầu bước vào năm phụng vụ mới. Năm phụng vụ mới được khởi đi từ Mùa Vọng, để chuẩn bị bước vào mùa Giáng Sinh, mừng kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa làm người.

Trong đại lễ tôn vinh Chúa Giêsu làm Vua thật là rực rỡ, hoành tráng, mà chúng con cố gắng ngợi ca vậy mà cũng không diễn tả hết ý nghĩa, nhất là khi chúng con nhận ra Vương Quyền của Chúa không chỉ là dành cho riêng Ngài, mà là cho chúng con, vì chúng con, để qua đó chúng con tìm lại hạnh phúc bất diệt mà nguyên tổ đã đánh mất, sự việc này được Tin Mừng ghi đậm nét qua cái chết của Đức Giêsu trên thập giá, một cái chết chỉ dành cho người nô lệ. Nhưng trong chính cái chết chẳng một ai ngờ đó lại mở ra một con đường tuyệt diệu hạnh phúc dành cho người trộm lành, dành cho viên đại đội trưởng ngoại giáo, dành cho dân Dothái biết đấm ngực ăn năn sám hối, và sau này còn dành cho rất nhiều người khi nhìn lên thập giá, đã cảm nghiệm từ trái tim bị đâm thủng máu và nước chảy ra một tình yêu có một không hai trên thế gian này như lời Đức Giêsu đã nhấn mạnh: “Không có tình yêu nào cao quý cho bằng chết vì người mình yêu”.

Để nhận biết Đấng là Con Thiên Chúa đến trần gian để cứu độ con người thì đòi hỏi mỗi người chúng con phải biết tỉnh thức và sẵn sàng mà mau mắn mở lòng ra như trong bài Tin Mừng trong chúa nhật thứ nhất mùa Vọng đã nhấn mạnh. Tỉnh thức và sẵn sàng không phải là ngồi đó chờ đợi, không có làm gì hết, hay là để phó mặc cho Chúa, Ngài muốn làm gì thì làm.

Tỉnh thức và sẵn sàng chính là sống trong niềm trông cậy và phó thác cho đến tận cùng. Điều này có nghĩa là vẫn sống, vẫn làm việc như biết bao người khác. Nhưng trong cuộc sống ấy với mọi công việc diễn ra bắt đầu từ làm, đến ăn, ngủ nghỉ, hay vui chơi... và bất cứ cách thể hiện như thế nào, cho dù là việc thật nhỏ mọn, tầm thường đều đong đầy ý nghĩa yêu thương và phục vụ, cũng như đều đi trong lẽ phải và sự thật.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nghe nói đến việc sống “tỉnh thức và sẵn sàng” chúng con hay cho đó là chuyện nhỏ, chuyện dễ như bắt con thỏ, nhưng khi đi vào thực tế của cuộc đời mỗi người, thì chúng con mới thấy rằng thật là lắm gian nan, vất vả, đầy thách đố!!! Và không ít người đã phải đầu hàng, bỏ cuộc, đã bị chết chìm trong giai đoạn khốn khó này. Chính bản thân con cũng đã không ít lần muốn buông xuôi, bỏ cuộc, phó mặc con thuyền muốn trôi vào đâu thì trôi!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mà chúng con hằng khao khát, như người trộm lành, như viên đại đội trưởng ngoại giáo, như dân Dothái, như sau này rất nhiều người đạo đức đã đạt tới chắc chắn không có một con đường nào khác ngoài con đường Chúa đã vạch ra. Vì vậy để cuộc đời chúng con được nên trọn, được đong đầy hạnh phúc ngay từ bây giờ, chúng con phải đi theo Lời Chúa đã mời gọi. Để có thể vượt qua mọi thử thách trên đường theo Chúa, xin Chúa trợ giúp, nâng đỡ, và nhất là soi sáng chúng con luôn mãi, qua những tấm gương anh dũng, can đảm của các thánh, những người đạo đức, để chúng con nhận biết và an tâm sống theo Lời Chúa chỉ dạy cho đến cùng. 

Thiên Quang sss