Cầu nguyện trước Thánh Thể CN IV Mùa Vọng: Chúa đến và ở với con người

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 1,18-24

Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

Chúa đến và ở với con người

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua câu chuyện xảy đến cho thánh Giuse trong đoạn Tin Mừng chúng con vừa nghe, giúp chúng con nhận ra một điều là Thiên Chúa vì yêu thương đã đến với con người. Mặc dù Ngài là Đấng Tối Cao, là Đấng tạo dựng nên vũ trụ và con người, vậy mà khi bước vào trần gian này chẳng có dễ dàng một chút nào! Nếu không muốn nói là Ngài phải vượt qua không biết bao nhiêu là gian truân, thử thách. Điển hình như là khi ông Giuse, bạn của bà Maria thấy sự lạ nơi bà, vì là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Cho dù sự việc này đã được các tiên tri, ngôn sứ loan báo, ai cũng rõ kể cả Giuse “Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Biết, nhưng đón nhận cả là một vấn đề không dễ dàng!

Trong câu chuyện này, xét về mặt xã hội thì là danh chính ngôn thuận, vì Đức Maria đã thành hôn với Giuse; nhưng đứng trước con người đạo đức, thánh thiện như Giuse thì còn phải xét lại! Đối với Đức Mẹ cũng thế, để chấp nhận làm Mẹ Đấng Cứu Thế, một vinh dự cao sang, Mẹ cũng đã phải đối diện một sự thử thách lớn “ chuyện đó xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến người nam ”, để rồi sau đó với lời sứ thần quả quyết “ Quyền năng Chúa Thánh Thần sẽ bao phủ trên bà ”, và sau đó, Đức Maria đã cúi đầu “ xin vâng ”.

Thánh Giuse cũng chẳng hơn gì, chỉ khi thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Để rồi khi tỉnh giấc, Giuse mới thực thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền.

Bắt đầu từ đây, Ngôi Hai Con Thiên Chúa đi vào tiến trình thiêng liêng giữa cuộc sống đầy tội lụy của nó. Và cũng bắt đầu từ đây, cuộc sống của con người bước sang một trang lịch sử mới, lịch sử của ơn cứu độ và hạnh phúc mà chính Đức Giêsu đem tới.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mặc dù hôm nay chúng con đang rộn ràng đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh về, mặc dù bài Tin Mừng chúng con vừa nghe đã quá quen thuộc. Nhưng có thể nói một cách nào đó, chúng con vẫn giống y hệt như Giuse ngày xưa không chấp nhận những gì khác với suy nghĩ bình thường của mình; không chấp nhận những chướng tai gai mắt nơi những anh chị em mình, cho dù đó là việc đạo đức, tốt lành; không bằng lòng với những gì đang đến để biến đổi chúng cho phù hợp với thánh ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để Chúa ngự vào trong tâm hồn chúng con hôm nay như khi xưa Chúa đến ngự xuống trong hang đá, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe Lời Chúa nói, việc Chúa làm đang diễn ra quanh cuộc sống của mình với anh chị em, kể cả những người đang lâm vào hoàn cảnh bất hạnh, đau thương nhất, để có được một kết thúc tuyệt vời như câu chuyện trong Tin Mừng đã ghi lại: “Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu. ”

Thiên Quang sss