Cầu nguyện trước Thánh Thể CN Lễ Thánh Maria Mẹ Thiên Chúa: Thiên Chức làm Mẹ

Chúa Nhật Lễ Thánh Maria Mẹ Thiên Chúa

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 2,16-21

Khi ấy, các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bêlem. Họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

Thiên Chức Làm Mẹ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong ngày đầu năm mới, Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria với một tước vị cao trọng đó là “Mẹ Thiên Chúa”. Chính tước vị này đã làm cho nhiều người không hiểu, khó chấp nhận mà dẫn đến sự chống đối kịch liệt. Đúng thế, nếu đứng ở khía cạnh con người thì làm sao có thể hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa chọn một thiếu nữ quê mùa, không có gì trổi trang làm Mẹ của Ngôi Lời nhập thể và ở giữa con người! Hơn nữa sự việc này còn đi ngoài việc bình thường của con người khi sứ thần giải thích cho thiếu nữ Maria về câu thắc mắc “Làm sao có chuyện ấy được, khi tôi không biết đến đàn ông”, mà là do quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Mặc dù cho đến thời điểm này, con người muốn thu gọn vũ trụ trong đôi tay của mình, kể cả chuyện bí ẩn thần linh mà con người đang tin, như con người đã tìm đủ mọi cách giải mã hay cho rằng cần phải vạch trần sự sai trái của nó, vì phản khoa học!!!

Có thể đến một ngày nào đó, con người có thể làm được chuyện ấy, nhưng không phải là tất cả, là hết mọi chuyện, như những nền văn minh khác đã có mà ngày hôm nay con người phải thán phục mà cũng chẳng hiểu tại phải bị sụp đổ; hay chẳng hạn như bây giờ con người đã lên tới cung trăng, sao hỏa, đã xuống dưới đáy biển thăm thẳm, nhưng ngay nơi chính bản thân con người, vẫn chưa hiểu hết mọi sự! Tương tự như có một câu chuyện kể về một vị bác sĩ tài giỏi của Việt Nam, một ngày nọ không thấy bác sĩ ấy đến bệnh viện, người ta liền điện thoại, điện thoại có reng, nhưng không có người bắt máy. Người ta liền tìm đến nhà vị bác sĩ này. Mở cửa, bước vào phòng ngủ thì thấy bác sĩ đã chết, trong khi ấy tay đang cố với chiếc điện thoại bàn cách bàn tay gần 2 tấc!  

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng đọc trong thánh lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, khi chúng con suy đi nghĩ lại, chúng con mới phần nào nhận ra lời Sứ thần nói trong ngày truyền tin cho Mẹ “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Khi bà Isave chào Mẹ “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người Con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến vớ itôi thế này” ( c1,42-43).

Và trước những gì các mục đồng kể lại cho Mẹ nghe về Hài Nhi này (Lc 2,17)

Mẹ đã suy đi nghĩ lại về việc Thiên Chúa đã đoái thương nâng cao phận hèn của Mẹ. Trong việc tôn vinh này chắc chắn không chỉ dành riêng cho Mẹ, mà qua đó còn nhằm trao đến cho những ai biết lắng nghe Lời Chúa, cũng với tấm lòng khiêm nhường như Mẹ,

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngưỡng hồng ân cao cả Chúa dành cho Mẹ, nhìn lại bản thân để rồi chúng con nhận ra Chúa cũng ban cho chúng con muôn hồng ân qua bí tích rửa tội để trở thành con cái của Chúa, Chúa còn ban qua các thánh lễ, qua bí tích Thánh Thể và cả trong cuộc sống, như các thánh, như những người đạo đức sau này. Nhưng điều quan trọng là chúng con có biết mở lòng đón nhận và thành tâm sống hồng ân đó trong cuộc sống này ngay giữa những khó khăn, thử thách như Mẹ Maria ngày xưa. Xin Chúa thương trợ giúp và nâng đỡ chúng con luôn mãi, để nhờ đó chúng con vững tin và bước đi trong bàn tay quan phòng của Chúa, mà cùng hưởng vinh phúc như Mẹ Maria được khởi đi từ cuộc sống hôm nay.

Thiên Quang sss