Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 12 Thường Niên A

Chúa nhật 12 thường niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 10,26-33

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

"Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

"Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

ĐỪNG SỢ!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nghe xong bài Tin mừng mà chúng con phải bật cười! Làm sao không bật cười cho được khi Chúa nói: “Đừng có sợ!” thì chúng con cũng chỉ biết vậy thôi, chứ thực ra đi vào cuộc sống hiện tại, chúng con ai cũng như ai có tới cả trăm ngàn nỗi lo âu, đè nặng trên chúng con từng phút, từng giờ... thế thì làm sao mà không sợ cho được!

Trước hết là nỗi lo sợ phát xuất từ chính bản thân mình. Nhìn vào bản thân thì thấy đủ cái thiếu, thiếu hết cái này đến cái khác... chẳng bằng được người ta, nhất khi người ta lại tầm thường hơn mình. Sau đó là sự thua thiệt, sự kém cỏi, dù chúng con đã cố gắng hết sức rồi... trong khi ấy người ta chẳng thấy vất vả gì. Thêm vào đó là bị người ta bắt nạt, bị người ta đè đầu cưỡi cổ, bị người ta chèn ép đủ điều, nhất là nơi những việc sự việc đầy vô lý!

Khi nhìn ra bên ngoài nơi cuộc sống qua những con người ta gặp hằng ngày hay tình cờ gặp gỡ...con thấy họ sao lại nhiều may mắn đến thế? Còn chúng con thì mãi mãi là một kẻ chậm chân thì chỉ có uống toàn là nước đục!

Khi nhìn vào vũ trụ thiên nhiên, chúng con nhận ra có quá nhiều sự đe dọa! Để rồi nhìn vào mình thì thấy mình thấy đầy âu lo, vì chỉ thấy mình là tên vô danh tiểu tốt!!!

Cứ như vậy để rồi đưa mắt nhìn vào tương lai thì biết chắc là chỉ có hai bàn tay trắng không hơn không kém với những bước chân bấp bênh, gập ghềnh!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lo lắng của chúng con ngày hôm nay là như thế đó, nhưng khi để ý kỹ tới người khác, thì chúng con nhận ra, họ cũng chẳng khác gì, vì người giàu cũng khóc! Đúng là người nhỏ thì có cái lo nhỏ, người lớn thì có cái lo lớn, không ai là có thể tránh được hết cái lo này đến những cái lo khác. Nếu vậy, thì đời của một con người sống trong thế giới này là gì, khi ai ai cũng phải trải qua những đoạn trường như thế?

Chậm rãi nghe lại bài Tin Mừng và suy ngẫm, chúng con nhận ra những điều kể trên đó toàn là về mặt thể xác, về mặt vật chất, về những cái chóng qua của trần gian... Những điều này xảy đến là lẽ đương nhiên khi sự xấu bắt nguồn từ lúc nguyên tổ phạm tội để từ đó tội đi vào thế gian, đi vào con người. Do đó con người phải đón nhận và phải hóa giải chúng hầu có đượcsự bình an và những điều tốt đẹp nơi chính mình với mọi người cũng như với vũ trụ thiên nhiên này.

Cái lo chính yếu mà Chúa đề cập và nhấn mạnh đến là về phần thiêng liêng, là về sự sống đời đời của con người. Chính vì chỉ mải mê thế sự thăng trầm, mà con người đã không tin nhận quyền năng tình yêu của Thiên Chúa, mà bước đi và sống chết với Ngài, như khi Ngài so sánh qua hình ảnh con chim sẻ. Với chim sẻ chẳng là gì mà Thiên Chúa còn lo lắng cho nó đến như thế, huống hồ là con người, hình ảnh của Chúa, là đề nthờ của Thiên Chúa Ba Ngôi, còn quý hơn chim sẻ gấp bội! Vì vậy, điều quan trọng là chúng con có nhận biết và theo Ngài đến cùng, qua việc mạnh dạn tuyên xưng Ngài trong cuộc sống không, nhất là những khi gặp nhiều thách đố gay cấn, quyết liệt.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin nâng đỡ, trợ giúp để chúng con nhận biết và an tâm sống gắn bó với Chúa trong mọi hoàn cảnh, cũng như tình huống của cuộc đời, để nhờ đó chúng con xứng đáng hưởng tình thương bao la của Chúa ngay từ bây giờ.

Thiên Quang sss