Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 15 Thường Niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 13,1-9

Khi ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe."

GIÁ TRỊ CỦA VIỆC SỐNG LỜI CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa nghe cho chúng con nhận biết vào thời Chúa công khai rao giảng, người ta háo hức đón nghe Lời Chúa chỉ dạy là dường nào: “Ngày ấy, Chúa ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ.”

Chúa không chỉ nói hay như rót vào tai người nghe, hay nói trơn tru đâu vào đấy không vấp váp làm người nghe chẳng biết chán, mà Chúa như thấu hiểu tâm tư con người trước những mong chờ, thổn thức, khao khát đang xảy ra trong cuộc sống. Cho nên chẳng ai bảo ai cứ nghe Chúa có mặt đâu là ùn ùn kéo đến. Chúa biết rõ nhu cầu của con người, nhu cầu trong cuộc sống cũng như khát khao được sống hạnh phúc muôn đời, vì vậy, Chúa đã dùng đủ mọi cách để ai ai cũng có thể hiểu được và nhất là để được sống vui hơn như trong bài Tin Mừng hôm nay đã diễn tả: “Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.”

Vâng quả đúng là như thế, với hình ảnh hạt giống được vãi gieo trên nhiều loại đất khác nhau và cuối cùng kết quả cũng thật là rõ ràng. Hạt giống được gieo vãi trên các mảnh đất không xa lạ gì với đất nước Do Thái cũng như với chúng con một đất nước nông nghiệp. Từ hình ảnh hạt giống đến những mảnh đất, Chúa đã chỉ rõ cho chúng con thấy hạt giống Chúa vãi gieo đều như nhau, nhưng có mảnh đất thì khác và nhiều khi lại quá khác: mảnh đất đó là mảnh đất ở vệ đường, mảnh đất đầy sỏi đá, mảnh đất có quá nhiều gai góc và mảnh đất tốt thích hợp để hạt giống nẩy mầm, sinh trưởng và đạt hoa trái “có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”

Mảnh đất ấy chính là mỗi người chúng con. Bản chất của chúng con chính là một mảnh đất tốt, mầu mỡ, nhưng rồi khi sự xấu đi vào con người, đi vào thế gian làm cho chúng bị biến chất. Nhưng nhờ ơn cứu độ Chúa ban giúp chúng con có điều kiện trở thành mảnh đất ngon lành, và để thực sự là mảnh đất tốt thì đòi chúng con phải tích cực hợp tác với hồng ân của Chúa, điều này có nghĩ là cộng tác với hạt giống Lời Chúa để hạt giống này có điều kiện thích hợp mà phát triển, còn nếu bằng không thì khó lòng mà đạt được như mong muốn. Theo lẽ bình thường mà ông bà vẫn thường nói là “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống..”

Nước là gì? Phân là gì? Cần là gì?

Điều này trong chúng con ai cũng rõ, nhưng để thực hiện thì còn xét lại mức độ cố gắng thật sự của chúng con; cho nên nếu mỗi người chúng con mà không cố gắng xử dụng những điều ắt có và đủ này thì khó lòng mà có kết quả tốt đẹp! Điều này chẳng khác gì việc nghe Lời Chúa vào tai này ra tai khác, hay của Chúa trả lại cho Chúa, hay nghe trong nhà thờ xin được để lại trong nhà thờ. Vậy thôi!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo Chúa, chúng con ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt đẹp, và chúng con đã cố gắng hết mình vậy mà cho đến giờ này chúng con thấy hạt giống Lời Chúa không nảy mầm, mọc rễ và vươn lên trong con người chúng con. Suy nghĩ và nhìn lại cuộc sống đối chiếu với Lời Chúa hôm nay mà chúng con phải giật mình, mà nhận ra bấy lâu nay chúng con chẳng khác gì là những mảnh đất chai đá vệ đường, hay đầy sỏi đá khô khan, và là mảnh đất đầy gai góc....

Vì vậy, Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa soi sáng, để chúng con mạnh mẽ vượt qua những toan tính ích kỷ, độc đoán, kiêu căng, tham lam của con người, mà trở về cùng Chúa sống thực thi với những đức tính mà Chúa đã nhấn mạnh cần phải có trong đời người: hiền lành, bác ái, yêu thương, bao dung..., với quyết tâm một lòng một dạ lắng nghe và sống Lời Chúa dạy, để qua đó mảnh đất mầu mỡ nơi chúng con được phát triển lớn mạnh không ngừng và cuối cùng đạt được kết quả rực rỡ đúng như Chúa mong muốn “Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Thiên Quang sss