Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 16 Thường Niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 13,24-35

Khi ấy, Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy? " Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?"  Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa.  Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được."

Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men."

Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

 

KẾT QUẢ CỦA SỰ KIÊN TRÌ SỐNG LỜI CHÚA

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa nghe Chúa cho chúng con biết rõ hình ảnh Nước Trời:

Nước Trời giống như người gieo giống tốt trong ruộng mình, nhưng rồi ông bị kẻ thù phá hoại khi gieo cỏ lùng trên đó. Khi phát hiện ra, ông chủ đã không tiêu diệt cỏ lùng ngay vì sợ bị lộn, mà chờ đến ngày thu lượm kết quả, lúc ấy mọi sự đều tỏ tường, cỏ lùng là rõ cỏ lùng, lúa là lúa, và cứ theo sự phân biệt rõ ràng này mà tính toán.

Nước Trời giống như hạt cải, bản chất thì vô cùng nhỏ bé, nhưng khi nẩy mầm lớn lên thì hạt cải phát triển không ngờ, đến nỗi chim trời có thể làm tổ trên cành cây được.

Nước Trời giống như nắm men được vùi trong đấu bột. Sau một thời gian ấp ủ, men đã làm cho cả đấu bột được dậy men.

Từ hình ảnh quen thuộc đó giúp chúng con nhận ra mình là hạt giống tốt, là hạt cải, là nắm men được Thiên Chúa gieo vào cuộc sống trần gian này, chứ không phải là một thứ gì khác, vì mỗi người chúng con là hình ảnh của Thiên Chúa, là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi. Và một khi chúng con cứ nhắm theo đường Chúa đã đi thì chúng con sẽ đạt tới hạnh phúc muôn đời.

Nhưng để có được một kết quả rực rỡ, tốt đẹp ở ngày mai thì ngay bây giờ trong cõi trần gian lắm tội lụy này, chúng con phải mắm chắc một điều là phải mạnh mẽ đối diện và chiến đấu, để vươn lên. Sự mạnh mẽ trong chiến đấu này chỉ có được đó chính là vác thập giá đời mình mà theo Chúa, chỉ có như vậy thì chúng con mới có cơ may vượt qua được việc kẻ thù gieo cỏ lùng vào mảnh đất mà chúng con đang chiếm giữ.

Kẻ thù gieo cỏ lùng không ai khác hơn là chính bản thân mình, ngại khó, sợ vất vả, lo mất mát, lo hao hụt...

Kẻ thù gieo cỏ lùng không ai khác hơn là chính những người khác qua những đe dọa làm cho mình mất chí khi, mất can đảm...hay là qua những hứa hẹn đầy hấp dẫn, bất chấp luân thường đạo lý làm người hay tôn giáo...

Kẻ thù gieo cỏ lùng không ai khác hơn là chính đời sống này khi cám dỗ rằng đời mình có được bao nhiêu hãy cố gắng tận hưởng đi. Ai chết mặc ai, miễn là ta sống thỏa mãn là tốt rồi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, muốn đạt được chiến thắng thì phải vượt qua thử thách, cạm bẫy... không vượt qua không được vì từng phút, từng giờ những sự dữ, sự xấu, sự ác… đó  luôn vây quanh mỗi người .  Vì vậy, nếu chúng con không đối diện và quyết tâm vượt qua thì chúng vẫn có đó và còn đó để rồi sẽ tới lúc chúng con phải đầu hàng, bị gục ngã, còn nếu chúng con cố gắng hết mình để vượt qua cho dù có phải chịu nhiều hy sinh mất mát, nhưng có là chi khi chúng con có được kết quả rực rỡ. Bởi thế, nếu chúng con có tư tưởng yếm thế, muốn đầu hàng bỏ cuộc để mặc dòng đời xô đẩy tới đâu thì tới, thì chính là lúc cỏ lùng bị gieo vãi cũng như có điều kiện phát triển lấn át hết lúa hay mất tác dụng làm cho cành phát triển để chim trời làm tổ được, hoặc là để cho đấu bột bị hư đi không thể nào dậy men được! Chiến đấu diệt cỏ lùng thật là khó khăn, vất vả…nhưng chúng con tin rằng chúng con không lẻ loi làm một mình mà có Chúa, đặc biệt là Chúa Thánh Thần cùng làm, vì Ngài hằng ở bên cạnh chúng con trên mọi nẻo đường sống.

Vì vậy, Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin soi sáng trên mỗi người chúng con được rõ, để trong hồng ân Chúa ban cùng với sự nỗ lực, thiện chí, trong một quyết tâm, mà từng bước làm cho Lời Chúa phát triển mạnh mẽ nơi chúng con.

Thiên Quang sss