Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 17 Thường Niên A

Chúa nhật 17 thường niên

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 13,44-46

Khi ấy, Đức Giêsu kể cho dân chúng dụ ngôn này: "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

"Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

KHO TÀNG ĐÍCH THỰC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước muốn làm giàu trong con người ai cũng có, cho nên người ta rất ham muốn mua vé số để mong trúng số để đổi đời. Người ta mua vé số mỗi ngày, mua một tờ, có khi còn tính ăn chắc mua nhiều tờ. Mua như vậy đó, nhưng đâu có dễ dàng trúng, thế mà người ta không nản chí, thất vọng, vẫn kiên trì mua và tiếp tục mua, đã vậy có nhiều người không có tiền cũng mua, mua thiếu, mua chịu. Trong thời gian này lại xuất hiện vé số Điện Toán tự chọn với giải trúng hằng tỷ đồng, lại càng hấp dẫn, lôi cuốn người ta hơn. Mới đây, vào ngày 19/07 trong kỳ quay số 156, một người thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tầu đã trúng gần 132 tỷ đồng. Thấy mà ham quá chừng!

Người ta rất thích mua vé số, cho nên khi nghe Chúa đề cập đến Nước Trời được sánh ví như kho báu chôn trong ruộng, hay là viên ngọc quý trong bài Tin Mừng chúng con vừa nghe, thấy thật là hấp dẫn, thật là hay. Bởi vì, Nước Trời được đánh giá quý hơn gấp bội giải độc đắc của tờ vé số. Nhưng thử hỏi sư thu hút, sự lôi cuốn của Nước Trời đó đối với con người mãnh liệt là bao nhiêu, là như thế nào? Chắc chúng con khó trả lời quá! Vì từ lâu chúng con vẫn nghĩ rằng: biết vậy, cứ từ từ rồi tính, giờ lo tìm kiếm cái trước mắt, cái chung quanh con người đã! Bởi lẽ, theo con người suy nghĩ, cái kho tàng, cái viên ngọc quý đó không biết hình dạng to bé như thế nào, chắc khó mà khoe khoang được với người khác, cũng như lên mặt, hãnh diện với mọi người…. Nhiều khi chính vì tin tưởng, mải mê tìm kiến kho tàng viên ngọc mà nhiều kitô hữu bị người khác lên án, ghét bỏ và cả loại trừ, sát hại nữa! Giống như trường hợp của các kitô hữu ở bên Trung Đông và một số nước ở bên Á Châu hiện nay! Khi các kitô hữu bị đàn áp, không được ai bênh vực, bảo vệ… thế là những người quá khích được cơ hội lộng hành, làm tới, kể cả việc ra tay sát hại một cách dã man…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cái suy nghĩ còn nhuốm đầy mầu sắc tham, sân, si… con người chỉ biết dừng lại ở những cái trước mắt, ở những cái vỏn vẹn đang vây quanh con người, hôm nay lúc này! Họ đã quên, hay cố tình quên đi cái mục đích chính yếu của con người khi sống ở trần gian này là gì?

Bởi vậy, qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nhấn mạnh qua hình ảnh kho tàng, viên ngọc quý là nhằm nhắc nhở con người đừng quên mục đích thiết yếu đầy cao cả của đời mình, khi mình đã có mặt ở nơi đây, trong hoàn cảnh này. Vì vậy, đừng để đời mình bị lãng phí, hay là trôi qua một cách vô duyên, cũng như là thừa thãi theo dòng đời phù vân trên các sự phù vân! Thời gian đang qua mau, và không thể tìm kiếm lại được, do đó, đừng để quá trễ, mà ngay bây giờ hãy ra sức tìm kiếm kho báu chôn trong ruộng, hay là viên ngọc quý qua những việc làm tốt đẹp thể hiện tình yêu và sự phục vụ, cho dù là những việc nhỏ bé, tầm thường…

Vì vậy, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin tình thương của Chúa tác động mạnh mẽ trong tâm hồn chúng con, giúp chúng con bừng tỉnh nhìn lại cuộc đời mình, mà suy xét từ xa xưa đến giờ mình đã sống trong ơn nghĩa của Chúa như thế nào, để nếu đúng như thánh ý thì tiếp tục phát triển cho tới mức hoàn hảo; còn nếu như chưa đúng thì đây là cơ hội tốt để điều chỉnh lại cho phù hợp, hầu nhờ đó mà có được kho tàng cũng như viên ngọc quý Chúa ban. Có như vậy, cuộc đời làm người của con ở trần gian này mới có giá trị và ý nghĩa.

Thiên Quang sss