Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 2 Thường Niên B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem". Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".

THEO CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, suy đi ngẫm lại về bài Tin Mừng chúng con được nghe hôm nay, chúng con thấy theo Chúa thật là đơn giản và dễ dàng. Nhưng khi nhìn vào thực tế của cuộc sống thì chúng con thấy không có dễ dàng và đơn giản đến như vậy! Bởi vì các ông đã biết gì về Chúa Giêsu để mà theo Ngài ngoài lời giới thiệu của ông Gioan “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem".

Và sau đó khi trở về “Anrê gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".

Vì vậy, để bước theo Chúa thì trước hết phải dựa vào uy tín của người giới thiệu và sau đó là mình phải có lòng tin để qua lời giới thiệu đó mà mạnh dạn bước tới.

Bởi vậy, lời giới thiệu thật là quan trọng, vì nếu lời giới thiệu không có ý nghĩa và giá trị, thì sẽ gặp phải trường hợp bị lừa, hay bị thổi phồng quá đáng... có nghĩa là ăn phải quả đắng cay, chua chát và dẫn tới việc một lần thất tín vạn lần chẳng tin.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn lại bước đường chúng con đã đi qua, chúng con cảm tạ  Chúa muôn ngàn lần đã giúp cho chúng con gặp được những người có đầy uy tín để dạy dỗ, hướng dẫn chúng con nhận biết con đường sống hạnh phúc mà Thiên Chúa qua Đức Giêsu đã đem đến. Ngoài ra, bằng nhiều cách thế khác nhau, Chúa còn soi sáng, dẫn dắt để lòng tin chúng con mỗi ngày một củng cố và phát triển cũng như qua đó luôn vững tin và mạnh dạn một lòng một dạ theo Chúa cho đến cùng , nhất là giữa những cơn gian nan, thử thách nhiều lúc vượt quá sức chịu đựng của một con người.

Nhưng rồi chúng con cũng nhận biết rằng như một vòng tròn được khép kín, chúng con đã sống vui, sống hạnh phúc trong ơn nghĩa Chúa tặng ban, thì đến lượt chúng con cũng phải tiếp tục cộng tác với ơn Chúa để giúp người khác cũng được nhận biết và sống trong hồng ân hạnh phúc này.

Nhìn lại cuộc hành trình theo Chúa, mỗi người chúng con tạm coi như là đã có được một nửa, và một nửa còn lại rất quan trọng thì hình như chúng con chưa có gì hay có rồi mà còn quá ít, có nghĩa là chẳng có đi tới đâu, vì chưa có rõ nét, chưa có sự quả quyết mạnh mẽ như Gioan khi giới thiệu Chúa Giêsu cho đệ tử của mình mà không e dè, sợ hãi chi “Đây là Chiên Thiên Chúa ” hay như chưa có dút khoát như Anrê khi nói với Em mình “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới gặp Chúa Giêsu.”

Vì vậy, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã nhận biết điều cần thiết mà chúng con phải làm ngay hôm nay, ngay lúc này và tại đây. Nhưng rồi, chúng con lại chợt giật mình sở dĩ chúng con còn chậm trễ, hay còn e ngại, chưa có dám xả thân thực sự là vì chúng con còn bị vây quanh, bị chi phối bởi cuộc sống trần gian này quá nhiều! Hay là bản thân còn cân đong đo đếm, còn tính toán hơn thiệt, lợi hại... để còn chần chừ chưa dám mạnh dạn bộc lộ và khẳng định về niềm tin duy nhất của mình giữa những chướng ngại mà chúng con cho là quá to lớn, quá ghê gớm... lù lù trước mắt, trên con đường chúng con đang bước tới!!!

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể giúp chúng con luôn xác tín vào niềm tin mà Chúa đã ban, đồng thời mạnh mẽ, can đảm sống đáp trả lại tình Chúa đã yêu thương qua việc giới thiệu Chúa cho mọi người, nhất là những người có ác cảm, đầy nghi ngờ. Nhờ đó chúng con xứng đáng là con cái, là môn đệ thân tín của Chúa. Đồng thời qua đó, giúp chúng con chu toàn sứ mạng Chúa trao là chứng nhân giữa lòng đời hôm nay.

Thiên Quang sss