Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 28 Thường Niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 22,1-10

Khi ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!" Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới." Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

BỮA TIỆC ĐỜI NGƯỜI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày xưa ông bà vẫn thường nói “Có ăn có chọi mới gọi là trâu” để rồi từ đó dẫn tới việc “Có cấy có trông, có trồng có ăn” chính vì thế, trong cuộc sống của con người phải có mối tương quan và sống làm sao để người ta biết mình và mình biết người ta như thế nào.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi mọi người đến dự bàn tiệc Nước Trời, trong số ấy có từng người chúng con. Trước lời mời gọi này cho chúng con biết Chúa luôn lưu tâm để ý đến mọi người chẳng trừ một ai. Sau đó là về phần chúng con, chúng con có sẵn sàng bước vào bàn tiệc này không? Để đáp lại lời mời của Chúa cũng như là gặp gỡ với mọi người trong tình nghĩa anh chị em cùng một cha, cùng chung một mái nhà.

Như vậy, về phía Chúa coi như là đã tốt đẹp và sẵn sàng đón tiếp, phần còn lại là về phía con người thì sao?

Theo lẽ bình thường, một khi được người quyền cao chức trọng đoái thương nhìn tới thì ai ai cũng đều mừng rỡ hân hoan và mong cho tới giờ phút quan trọng này. Và còn hơn thế nữa như trong bài đọc 1, trích sách tiên tri Isaia “Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người”. Nhưng trong thực tế nơi con người thì lại không như vậy, mà lại đúng như trong bài Tin Mừng đã diễn tả, những người được mời đã từ chối với nhiều lý do khác nhau “người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, từ câu chuyện ông chủ mời tham dự tiệc cưới của hoàng tử trong bài Tin Mừng hôm nay, giúp chúng con nhận ra việc tham dự bàn tiệc vĩnh cửu ấy của chính con người mình được bắt đầu ngay từ hôm nay. Trước giới hạn của con người, chúng con được mời gọi luyện tập ngay từ bây giờ, nhờ sự luyện tập kiên trì này giúp chúng con loại trừ những thói hư tật xấu, loại trừ cái tham sân si nơi con người, không để trần gian chi phối, lôi kéo.... mà có được những cái tốt đẹp tương xứng với bàn tiệc cao quý Chúa đã dọn sẵn.

Từ sự nhận biết này, giúp cho chúng con nhận biết rằng cuộc sống mà chúng con đang sống thật là quan trọng cho ngày mai của cuộc đời từng người chúng con. Vì vậy, nếu không có ngày hôm nay thì ngày mai chúng con biết làm gì đây, cũng như lấy điều gì cho đúng cho phù hợp với bàn tiệc quan trọng ấy?

Vì vậy, trước hết chúng con phải tự hỏi, một ngày sống, con làm những gì để con được sống trong ơn nghĩa của Chúa? Trong một ngày sống đó, con gặp gỡ Chúa như thế nào? Và con đã làm gì để giây phút gặp gỡ đó được tồn tại mãi trong con? Và trong một ngày sống con có tràn ngập niềm vui không khi được gặp gỡ mọi người, nhất là những người cô thế cô thân, những người bị áp bức, bị bỏ rơi, bị đẩy ra bên lề xã hội?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước những câu hỏi kể trên, để giúp cho chúng con nhận biết mình có đủ tiên chuẩn bước vào bàn tiệc Nước Trời mà Chúa đang chờ chúng con không? Nếu chúng con đã đi đúng đường, thì thật là hạnh phúc cho chúng con, và chúng con hãy cố gắng thêm nữa để đạt tới hạnh phúc một cách trọn vẹn.

Nếu giả như chưa có đúng như vậy, thì giờ đây là cơ hội tốt đẹp để chúng con điều chính lại hầu đi cho đúng đường Chúa đã vạch ra, mà không làm mất ơn nghĩa Chúa ban cho chúng con. Vì “Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới". 

Thiên Quang sss