Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 3 Thường Niên B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng". Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Đi xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

NGHE TIẾNG CHÚA 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa được nghe, chúng con nhận ra thời của Chúa đã đến. Việc làm đầu tiên của Chúa là ra đi rao giảng Tin Mừng, sau đó là Chúa tuyển chọn những người cộng tác với Chúa.

Trong bài Tin Mừng này, chúng con thấy Chúa tuyển chọn được bốn người, họ nghe Chúa gọi là đứng dậy theo ngay. Khởi đầu mà như thế thật là tốt đẹp, may cho Chúa cũng như là phúc cho các ông đi theo đúng người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi đọc thật kỹ bài Tin Mừng này, chúng con thấy giật mình! Giật mình về cách Chúa gọi người cộng tác; giật mình vì các ông đã quá dễ dàng nghe tiếng Chúa gọi và đáp lại lời mời mà không có chần chừ hay tính toán chi, như Đức Mẹ ngày xưa khi sứ thần truyền tin, hay khi thánh Giuse chuẩn bị đón Đức Mẹ về nhà của ngài.

Theo lẽ thường khi tuyển chọn bất cứ một ai thì trước hết phải chọn người tài giỏi, có năng lực, sau đó là ngoại hình để phù hợp với công việc, có như vậy dự định, chương trình của mình mới phát triển. Công việc loan báo Tin Mừng đâu có phải là việc đơn giản và dễ dàng, vậy mà Chúa lại tuyển chọn những người làm nghề chài lưới chuyên làm việc nặng nhọc về tay chân!

Trong việc đi theo Chúa cũng vậy, các ông cần phải biết rõ về gốc gác người tuyển chọn mình như thế nào, để cuộc sống được ổn định, cũng như có được một tương lai sáng lạng. Vậy mà, có lẽ các ông mới nghe được có ít lời về Chúa ở đâu đó, rồi khi được Ngài gọi liền dũ bỏ mọi sự đi theo!

Qua sự việc này, chúng con nhận ra Chúa mời gọi bốn môn đệ đầu tiên, và những trường hợp kế tiếp là Chúa mời gọi tất cả mọi người không phân biệt bất cứ một ai để được hưởng hạnh phúc mà nguyên tổ đã đánh mất. Chúa không tuyển chọn riêng một ai, để rồi có người bị loại trừ! Như thế, có thể nói được rằng, ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đem đến là cho mọi người, vì vậy, không có lý do gì để nói rằng Chúa bỏ rơi tôi.

Chúa đã gọi, và phần còn lại là tôi có nghe và đáp lại không? Trong trường hợp này, cũng giúp cho chúng con thấy, Chúa không chờ lúc thuận tiện, mà Chúa gọi mọi nơi mọi lúc. Chúa gọi lúc các ông đang quăng lưới, lúc các ông đang vá lưới với cha của mình.

Như vậy, các ông làm việc trong cuộc đời để nuôi thân, nuôi gia đình; nay các ông theo Chúa các ông cũng làm việc để nuôi thân, nuôi gia đình, nhưng là để Tin Mừng được phân phát rộng rãi, hay nói cách khác là nhằm dẫn con người từ cuộc sống này đến cuộc sống đời đời trong Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã đi theo Chúa, khi chúng gia nhập Giáo Hội, khi chúng con thường xuyên tham dự thánh lễ, và đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, làm việc bác ái khi có thể. Chúng con tưởng thế là đủ cho con, nào ngờ so với những gì mà bốn môn đệ làm hôm nay cho chúng con thấy chưa có là gì hết! Đó là khi chúng con vẫn còn phân chia việc của con việc của Chúa, hay làm việc này theo ý Chúa, làm việc này để giúp con có cái ăn cái mặc, cái sống với người khác....

Vì vậy, xin Chúa soi sáng để chúng con nhận biết chúng con từ đâu mà tới, và tới đây để làm gì, cũng như sau đó là sẽ đi về đâu, để từ sự suy nghĩ này mà chúng biết phải là gì cho đúng, cho phải ngay trong lúc này, tại đây, và nhất là phải có thái độ dứt khoát, rõ ràng như bốn môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay, các ông đã bộc lộ, khi nghe được tiếng Chúa gọi, các ông đáp lời ngay, mà không có chần chừ, hay là có một sự tính toán chi.

Thiên Quang sss