Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 4 Mùa Chay - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan Ga 3,14-21

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Như Môsê đã treo con rắn lên ở sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Người, sẽ không bị huỷ diệt, nhưng được sống đời đời. Vì Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa; và đây án phạt là sự sáng đã đến thế gian, và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách; nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ là họ đã làm trong Thiên Chúa".

 

THIÊN CHÚA ĐÃ YÊU THẾ GIAN ĐẾN NỖI…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã nghe biết và thuộc lòng danh xưng “Thiên Chúa là tình yêu”, và chúng con đã không ít lần hãnh diện và quả quyết tuyên xưng danh hiệu ấy.

Nhưng, hôm nay với bài Tin Mừng chúng con vừa nghe thêm một lần nữa giúp chúng con hiểu một cách sâu sắc về tình yêu của Thiên Chúa là như thế nào.

Theo lẽ thường tình của con người, người ta chỉ yêu khi có người yêu ta; người ta chỉ yêu khi có lợi cho ta; chứ không thể nào yêu được khi ta bị thiệt thòi, mất mát…Rất là hiếm khi có được một tình yêu quảng đại, bất kể có lợi hay không có lợi!

Đối với Thiên Chúa qua Đức Giêsu thì lại không như thế mà lại còn hơn thế nữa, như lời thánh Gioan đã diễn tả trong bài Tin Mừng hôm nay “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ.”

Thật đúng là như thế, vì yêu thương mà Thiên Chúa đã đến thế gian để biến đổi thế gian này từ vũng lầy tăm tối thành nơi đầy ánh sáng rực rỡ, huy hoàng.

Vì yêu thương mà Thiên Chúa đã đến thế gian để đem con người từ chỗ chìm đắm trong tội lỗi, trong sự chết…bước vào nguồn sống hạnh phúc, bất diệt.

Vì yêu thương mà Thiên Chúa đã đến thế gian sẵn sàng chịu chết nhục nhã trên thập giá, và sống lại để giải thoát con người từ cõi chết tội lỗi đi vào cõi phúc trường sinh.

Vì yêu thương mà Thiên Chúa đã đến thế gian để giao hòa đem con người từ chỗ xa cách Thiên Chúa mà đến gần Ngài, ở trong Ngài cũng như thuộc về Ngài.

Vì yêu thương mà Thiên Chúa đã sống trọn vẹn Lời Chúa quả quyết “không có tình yêu nào cao quý cho bằng chết vì người mình yêu. Và khi yêu thì yêu cho đến cùng”, cho dù phải chết nhục nhã trên thập giá giữa hai tên trộm cướp!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã dành cho chúng con một tình yêu có một không hai ở trần gian này. Thật là hạnh phúc cho chúng con, những kẻ bất xứng. Nhưng giờ đây khi suy đi nghĩ lại về tình yêu Chúa dành cho chúng con đó, thử hỏi trong mỗi người chúng con có đã được bao nhiêu tình yêu ấy? Và chúng con khát khao tình yêu này tới mức độ nào?

Xét mình thật lòng trước tình yêu của Chúa, chắc con phải giật mình, kinh ngạc, vì biết thì biết thật là nhiều, và nói thì hơn rất nhiều người, trong khi ấy sống thì chẳng giống ai, sống chẳng đến đâu! Vẫn đầy sự ganh ghét, vẫn ích kỷ, vẫn kiêu ngạo, vẫn hận thù, vẫn kiêu ngạo…thậm chí nhiều lúc còn ra tay làm khổ người khác cho hả dạ, cho bõ ghét, bõ tức…Nói cách khác là theo Chúa, ước ao được chìm đắm trong tình yêu của Chúa đó, nhưng thực chất vẫn còn là con người của con chứ không có một biến đổi gì cho xứng hợp!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay đang đến với chúng con, giúp chúng con mạnh dạn vác thập giá bước theo Chúa lên Núi Sọ ngay giữa một cuộc sống đầy thách đố hôm nay. Vì vậy, nếu chúng con không có chung một tâm tình như Chúa thì làm sao chúng con vác thập giá đời mình cho trọn vẹn?

Vì vậy, nếu không đứng trên Núi Sọ với Chúa được thì làm sao chúng con được sống lại với Ngài?

Và nếu không được sống lại với Ngài thì cuộc đời chúng con còn có ý nghĩa gì? Hay nói cách khác là cuộc đời của chúng con thật là bi đát, vì không có được tình yêu một tình yêu của Thiên Chúa “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ.”

Vì vậy, xin Chúa trợ giúp, nâng đỡ để con mạnh dạn tin tưởng vào Con Chúa mà bước tới giữa những gian nan, thử thách để được sống mãi mãi trong tình yêu của Ngài. Vì “ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách; nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ là họ đã làm trong Thiên Chúa”

Thiên Quang sss