Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 5 Mùa Chay - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan Ga 12,20-33

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu". Philip-phê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha". Lúc đó có tiếng từ trời phán: "Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa". Đám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: "Một thiên thần nói với Ngài". Chúa Giêsu đáp: "Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta". Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

CÁI GIÁ CỦA VINH QUANG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến trần gian đem ơn cứu độ cho con người, thật là một hồng ân cao quý. Con đường hồng ân cao quý này được Ngài khởi đi từ hang đá máng cỏ cho tới núi Sọ với thập giá vác trên vai! Như thế con đường để đạt đến vinh quang ơn cứu độ của Chúa không có đơn giản và dễ dàng, mà là sẽ phải trải qua nhiều thăng trầm khúc khủyu, gian nan, thử thách, vất vả…

Tất cả những điều kể trên đã được Chúa thể hiện trong bài Tin Mừng chúng con vừa nghe qua một hình ảnh thật rõ ràng "Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt".

Sở dĩ có điều chẳng một ai mong muốn này là vì tội lỗi, sự xấu xa …mà nguyên tổ để lại đã chiếm ngự, chi phối con người và thế gian này … cho nên, nếu không có sự thanh tẩy, sự lột xác, sự biến đổi… thực sự thì con người không thể nào có được những điều tốt đẹp, những điều hoàn hảo…..Nhất là khi những điều xấu xa, những điều tội lỗi…lại được con người ưa thích, ham muốn bởi vì nó hợp với ý muốn và lại vừa tầm tay của con người!!! Trong khi ấy vẫn biết đến với những điều tốt lành thánh thiện sẽ giúp con người trở về cội nguồn đích thực của mình …thì lại hay e ngại, chần chừ…và nhiều khi còn nghi ngờ không biết là có đúng như vậy không!

Qua hình ảnh hạt lúa mì rơi xuống đất Chúa quả quyết về thân phận con người một cách nào đó tương tự “Hạt lúa mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó…” đã giúp cho chúng con thấy rõ một điều kiện tiên quyết để đạt hạnh phúc mà chúng con hằng mơ ước đó là phải thay đổi con người cũ của mình mà mặc lấy con người mới là Đức Kito, và để đạt được sự mong muốn, khát khao này thì phải thực hiện ngay từ bây giờ, ngay lúc này.. chứ không phải là chờ đợi ở đâu khác hay là ở một giờ giấc khác….

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã chỉ cho chúng con một con đường về cõi sống bất diệt và chúng con đã đặt chân đi trên con đường ấy, nhưng cho đến giờ này có lẽ chúng con chưa đi tới đâu cả hay nói rõ hơn là mới chỉ dừng lại ở cái vỏ bên ngoài, điều này chẳng khác gì là chỉ sống cho qua lần chiếu lệ, như là để che mắt người khác không hơn không kém!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là thời gian mời gọi chúng con nhận biết Chúa và một lòng một dạ bước theo Ngài cho đến cùng dầu là phải lên Núi Sọ để được sống lại với Ngài. Vì vậy, nếu chúng con không có chung một tâm tình như Chúa thì làm sao chúng con có được diễm phúc như Chúa đã quả quyết “khi nào Ta được đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta

Muốn được cùng Chúa hưởng phúc vinh quang đích thực, chắc chắn không có con đường nào khác ngoài con đường mà những người Hy-lạp đã tìm đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu" ngay trong cuộc sống mỗi ngày của chúng con qua các thánh lễ, qua bí tích Thánh Thể cũng như nơi anh chị em mà chúng con gặp mỗi ngày….

Lạy Chúa, chúng con biết rõ nguyên tắc này, nhưng bước theo một cách quyết liệt thì không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng, bởi cái tôi của con còn rất nặng hằng chi phối, lôi kéo con mọi sự! Vì thế, lạy Chúa xin trợ giúp, nâng đỡ con luôn mãi để con được trung thành sống kết hiệp với Chúa không ngừng.

Thiên Quang sss