Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 5 Thường Niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 5,13-16

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

Anh em là muối, là ánh sáng

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo Chúa chúng con phải làm gì? Câu hỏi đó, hôm nay đã được Chúa cho biết qua bài Tin Mừng chúng con vừa nghe: Chính anh em là muối cho đời; chính anh em là ánh sáng cho trần gian.

Như vậy, Chúa nói một cách rõ ràng, không úp mở với từng người theo Chúa. Điều đó cho thấy không có bất cứ một ai bị bỏ quên, bị đứng ở bên lề hay trở thành kẻ ăn bám sống qua ngày đoạn tháng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Muốn có được điều đó, trước hết bản thân phải trở thành muối, trở thành ánh sáng, bởi vì mình không có thì lấy gì mà cho người khác, một khi đã có thì không thể nào không trao ban để được sinh lời, đạt kết quả rực rỡ. Muối và ánh sáng này đã được chính Thiên Chúa trao ban cho mỗi người trong ngày lãnh nhận bí tích rửa tội làm con cái của Ngài và thuộc về Ngài, nay được thể hiện thường xuyên và củng cố qua Lời dạy và việc làm của Đức Giêsu Kitô, Đấng đến trần gian để giải thoát con người khỏi lầm than của sự chết, của tội lỗi... mà trong mỗi thánh lễ, nơi bí tích Thánh Thể, cùng các ân huệ khác, cũng như nơi các biến cố vui buồn đang xảy ra đối với bản thân, đối với cuộc sống... theo cách nhìn của Thiên Chúa. 

Muối và ánh sáng này không khác chi là tình yêu là lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người, mà con người có thể vô tình hay cố ý quên lãng! Để mải mê chạy theo con đường của trần gian: Tiền tài danh vọng dục tình; cũng như chỉ biết sống ích kỷ hẹp hòi mà quên hết mọi sự, kể cả cuộc đời ngày mai. Bởi vậy, nhờ biết mình là muối là ánh sáng mà biết giữ mình cũng như giúp cho người khác nhận ra chân lý đích thực của đời người khi đến trần gian này trong ơn nghĩa của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để là muối ướp mặn cuộc đời và ánh sáng soi chiếu trần gian đầy tăm tối thì chúng con phải văn ôn võ luyện hằng ngày. Bởi vậy, không phải chúng con cố gắng một lần hay là ở một lúc nào đó là xong là đủ hay là quá dư dả... như nhiều người đã lầm tưởng, mà phải làm sao có được tâm tình nên một với Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Rõ ràng nhất được thể hiện qua các thánh lễ, qua việc đón nhận Bí tích Thánh Thể, cũng như việc suy đi nghĩ lại từng sự kiện lớn nhỏ xảy ra trong cuộc sống, cùng với những hy sinh, từ bỏ... Để làm sao luôn có một lòng một dạ như thánh Phaolô đã khẳng định “Tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20) thì lời mời gọi của Chúa trong Tin Mừng hôm nay mới có được nơi bản thân con một cách thật sự: “Chính anh em là muối cho đời; chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” Và nhất là để qua đó “để họ thấy những công việc tốt đẹp của anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được Chúa mời gọi con cộng tác vào trong chương trình cứu độ,  chúng con thật là vui, thật là hạnh phúc... nhưng rồi trong cuộc sống chúng con đang sống đầy hấp dẫn, lôi cuốn... làm cho chúng con thiếu quyết tâm, và vì sợ thế này thế nọ... nên không dám can đảm mạnh mẽ xa tránh để bước theo Chúa cho trọn vẹn.... Xin Chúa thương trợ giúp, nâng đỡ trước sự yếu đuối này... để chúng con luôn vững tin về hạnh phúc ngày mai, khi hôm nay mạnh dạn sống là muối, là ánh sáng cho trần gian, giữa muôn vàn thách đố đang vây quanh.

Thiên Quang sss