Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 7 Thường Niên A

Chúa nhật 7 thường niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 5,38-48

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

Anh em là hình ảnh của Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Tin Mừng lần trước Chúa nhấn mạnh: “Anh em phải sống công chính hơn các kinh sư và người Phrisiêu thì mới mong được vào Nước Trời.” chúng con đã cảm thấy Chúa đòi hỏi chúng con một cách quyết liệt quá sức tưởng tượng, làm cho chúng con lo âu, bối rối không kém. Vậy mà qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa lại còn lấy chính Chúa làm đối tượng cho chúng con vươn tới: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện

Nghe xong và suy nghĩ lời kể trên, chúng con cảm thấy choáng váng! Hình như Chúa ảo tưởng về chúng con nhiều quá, điều này chẳng khác gì Chúa bắt chúng con bắt con mèo đen trong phòng tối đen, nhất là khi trong phòng tối đen đó lại chẳng có một con mèo đen nào!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mới nghĩ thì chúng con dễ có tư tưởng dãy nảy như “đỉa phải vôi!” Để cho Chúa là mơ mộng viển vông, Chúa chẳng có thực tế một chút nào! Nhưng, nếu chúng con bình tâm suy xét lại mọi việc thì chúng con sẽ nhận ra sự đòi hỏi quyết liệt ấy thật là chính đáng, và nếu chúng con không can đảm, mạnh dạn đi vào con đường độc đạo ấy thì mãi mãi chúng con chỉ là kẻ thua cuộc không sao trở về được nơi con người phát xuất từ thuở ban đầu. Bởi vì, bản chất của con người chính là “Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài” và được đặt trong khu vườn hạnh phúc.

Có điều con người bị sự xấu, sự dữ... chi phối, lôi cuốn làm cho đánh mất vẻ tốt đẹp ấy cùng các ý chí vươn lên. Vì vậy, khi Chúa đưa ra tiêu chuẩn và đòi buộc như thế chính là khơi dậy và dẫn đưa con người trở về tình trạng ban đầu của mình thì đâu có gì là quá đáng, để đến nỗi chúng con phải lo lắng, sợ hãi. Nếu có thái độ đó thì chính là lúc con người đánh mất chính mình để đi tìm một cái gì đó mau qua, chóng tàn... mà cứ tưởng là con đường ngay thẳng, chân chính...

Như thế, nhắc nhở của Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay chính là giúp cho chúng con nhận ra cái gốc của mình để rồi tìm đủ mọi cách trở về cái gốc nguyên thủy đó. Những điều kiện cần có để tìm lại cái đã đánh mất đã được chính Chúa Giêsu thực hiện trong cuộc đời khi Ngài ở trần gian này. Đó là sẵn sàng cho đi, sẵn sàng trao ban, như là “nếu ai vả má phải thì giơ cả má trái ra. Nếu ai  muốn lấy áo trong thì hãy để họ lấy cả áo ngoài, hay là ai xin, ai muốn vay mượn thì cứ cho, chứ đừng ngoảnh mặt quay đi!”

Xa hơn nữa, cao hơn nữa là “không chỉ yêu kẻ yêu mình, mà còn phải yêu cả kẻ thù và còn phải cầu nguyện cho họ nữa...”, vì nếu chỉ yêu kẻ yêu mình thì có khác gì người thu thuế mà anh em vẫn cho là quân tội lỗi!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tất cả những điều kể trên, đã được Chúa thực hiện trọn vẹn, đặc biệt là trong giây phút Chúa chết trên cây thập giá với lời cầu nguyện “Lạy Cha xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” hay với tên trộm lành “Ta bảo thật, ngay hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với ta”. Hay sau khi Chúa tắt thở, viên chỉ huy đội hành quyết đã phải thốt lên “Ông này đích thật là Con Thiên Chúa”, và khi nhìn lên Chúa như vậy, người Do Thái không còn hung hăng như lúc trước mà đã phải đấm ngực ăn năn trở về.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con luôn biết nhìn lên thập giá để nhớ tới Lời Ngài mời gọi hôm nay, mà một lòng một dạ bước tới không ngừng cho dù cám dỗ luôn vây quanh: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Thiên Quang sss