Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN II Mùa Vọng - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng". Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan. Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

TIẾNG VANG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, người ta vẫn thường nói: “tất cả đều là hồng ân”. Như vậy, mọi sự diễn ra trong cuộc sống đều là dấu chỉ của Thiên Chúa. Biết một cách chắc chắn về điều này, nhưng làm sao để chúng con sống trọn vẹn những dấu chỉ đó, mà được nên tốt như lòng Chúa mong muốn. Vì có những dấu chỉ không thích hợp với ý muốn của con người, dễ làm cho con người bức bội, khó chịu....

Quả đúng là như vậy, cứ nhìn vào con người của Gioan mà hôm nay Tin Mừng đề cập tới “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng. Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội.” Ông là tầm thường như thế, làm sao mọi người chấp nhận ông là ngôn sứ của Đức Chúa, để rồi sẵn sàng đón nhận lời báo tin của ông là Đấng Cứu Độ sắp đến! "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

Vì vậy, việc chúng con nhận biết và sống tốt đối với chính mình đã cả là một vấn đề khó, cùng với cuộc sống của bản thân, bên cạnh đó Chúa còn đòi hỏi chúng con phải trở thành những dấu chỉ tốt với mọi người thì còn khó khăn đến đâu! Nhưng khi nhìn vào ngày xưa, khi ông Gioan loan báo Chúa sắp đến thì có người tin và cũng có người không tin. Cho dù cuộc đời có trắng đen như thế nào thì ông vẫn trung thành trong sứ mạng ông lãnh nhận mà thực hành vai trò loan báo Đấng Cứu Độ sắp đến với mọi người cho đến chết.

Ngày xưa với ông Gioan là như thế, nhưng ngày hôm nay, chúng con lại sống trong thời đại văn minh thì sự thờ ơ, hay sự miệt thị, sự tẩy chay, và kể cả sự loại trừ... lại càng mãnh liệt hơn, làm chúng con chẳng biết xoay sở ra sao để sống tốt cho mình và giúp người khác nhận biết được những điều tốt mà theo, mà sống cho đời mình có ý nghĩa và có giá trị?

Vâng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống của con người trần gian hôm nay là như thế đó, nhưng không phải sự đời là thế, mà cho phép chúng con đầu hàng bỏ cuộc để rồi bị chìm đắm trong bả vinh hoa, tạm bợ mau qua của trần gian mà làm cho chúng con quên đi mục đích cuối cùng của đời người trong cuộc sống hôm nay. Nhờ ơn Chúa thương giúp chúng con nhận biết lẽ sống đích thực của đời mình, nhất là qua bài Tin Mừng chúng con nghe đọc hôm nay “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần Mùa Vọng trở về, là một lần nhắc nhớ cho chúng con về một hồng ân có một không hai mà Chúa đã thương ban tặng cho con người, "Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng". Và con người muốn đón nhận được hồng ân vô giá này thì không có cách nào tốt nhất cho bằng nhìn vào bài Tin Mừng hôm nay qua hình ảnh nổi bật là thánh Gioan Tẩy Giả để lại, giúp mỗi người chúng con điều chỉnh cuộc sống này cho phù hợp với Lời Chúa mời gọi trước khi quá trễ, trong ơn nghĩa của Thiên Chúa đang vây quanh cuộc đời của từng người chúng con “Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.”. Vì vậy, nếu mỗi người chúng con nhận biết và có một quyết tâm sống đúng theo thánh ý Chúa như ông Gioan ngày xưa thì chắc chắn Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh năm nay thật là có ý nghĩa cho đời của chúng con.

Thiên Quang sss