Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN - Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

VÁC THẬP GIÁ THEO CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vẫn thuờng nghe “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”, để rồi trong cuộc sống, chúng con phải sống như thế nào cho đúng là “vàng tinh ròng”, cho đúng là người có nhân đức, có đạo đức. Trên con đường theo Chúa cũng thế, muốn được theo Ngài cách trọn vẹn thì chúng con phải làm như Ngài đã nói “Nếu ai muốn đi sau Ta thì hãy chối bỏ chính mình, hãy vác lấy khổ giá của mình mỗi ngày và hãy theo Ta!” (Lc 9,23)

Mới nghe qua, thì chúng con phải giật mình không thể nào chấp nhận được, vì theo Ngài như thế làm gì cho vất vả, cho đau khổ, cho cực...Người ta đi theo một điều gì để có được tiền tài, danh vọng.., còn đây theo Chúa lại vác thập giá!

Nhưng đến khi bình tâm, suy xét lại cho kỹ thì chúng con thấy rằng, vác thập giá theo Chúa là vác cái gì? Nếu không phải là vác những cái gian nan, những cái vất vả, những cái đau khổ có đầy dẫy trong cuộc đời của một con người.

Thử hỏi đời người có ai không có những “đoạn trường” đó? Ngay như người giầu cũng khóc, thì huống hồ là người khố rách áo ôm như chúng con! Ngay như người có địa vị, có quyền lực đầy mình, mà cũng có lúc gặp hoạn nạn, có lúc phải chết đứng..., huống hồ là chúng con, những người trắng tay!

Bởi vậy, để nguyên những đoạn trường đó, thì chúng chỉ là những nỗi khổ dằn vặt nặng nề không biết tỏ cùng ai, nhưng một khi bước theo Chúa, với cái nhìn của Chúa thì những điều đó được gọi dưới một cái tên là “thập giá”, để rồi cùng với Ngài biến đổi chúng thành “Thánh giá” sẽ đem lại nhiều ơn ích cho con người. Một khi chúng được biến đổi thì chúng sẽ không còn là những khổ đau, buồn phiền... gieo ưu sầu, mang đau khổ cho con người nữa, mà nó sẽ trở nên ách và gánh êm ái nhẹ nhàng như Đức Giêsu đã nói “ Hỡi những ai những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,28-30)

Điển hình như thánh Têphanô, khi người ta kết án ngài phải chịu ném đá cho tới chết, ngài đã thân thưa với Chúa “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này." (TĐCV 7,60). Giống như Chúa ngày xưa trên thập giá đã nói: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23,34)

Đối với các thánh tử đạo Việt Nam cũng thế, như thánh Micae Hồ Ðình Hy đã quả quyết: "Tâu bệ hạ, đã 30 năm phục vụ dưới ba triều vua, lúc nào hạ thần cũng là người hết lòng yêu nước. Nay hạ thần cam chịu mọi cực hình để nên giống Đức Kitô."

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như vậy, vác thập giá mình hằng ngày để theo Chúa, không còn là một nỗi khổ cực, là một sự vất vả, nhọc nhằn...cho dù trên bước đường đó có gặp phải những hy sinh, dâng hiến, từ bỏ... đến mức độ phải chịu cảnh đầu rơi máu đổ như các thánh tử đạo Việt Nam chúng con long trọng mừng kính hôm nay, mà đây chính là một niềm vui, niềm hạnh phúc cho chúng con, vì chúng con đang được nên đồng hình đồng dạng với Chúa của mình, nói cách khác là chúng con đang theo Chúa, Đấng đã chết và sống lại, như thế, chúng con được đặt chân vào Nước Trời nơi mà cả cuộc đời này mọi người hằng khao khát mong chờ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đoạn đường vác thập giá theo Chúa của chúng con sẽ không chỉ có một giờ hay hai giờ; sẽ không chỉ là có một ngày hay hai ngày...mà cả là một đời của mỗi người. Với một thời gian dài như vậy, làm sao chúng con không bị thói đời, cùng cái tôi của mình chi phối, lôi kéo, cám dỗ...! Vì thế, xin Chúa nâng đỡ, trợ giúp để chúng con luôn vững tin vào Chúa, để khi gặp phải những thử thách nghiệt ngã, chúng con luôn nhận biết Chúa vẫn đang ở bên cạnh và đồng hành với con, với một niềm xác tín như thánh Phaolô ngày xưa “Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỉ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, chiều cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.” (Rm 8,38-39). Vì như Chúa đã nhấn mạnh trong bài Tin Mừng hôm nay: “Kẻ nào hổ thẹn chối Ta và các lời Ta, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn chối nó, khi Ngài đến trong vinh quang của Ngài và của Cha cùng các thánh thiên thần.”

Thiên Quang sss