Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN Lễ Chúa Ba Ngôi

 

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 3,16-18

Khi ấy, Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng : "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa".

Tin vào Con Thiên Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con người sống ở trần gian này không thể nào bao quát hết mọi sự trong đôi mắt, trong vòng tay và ngay cả trong tâm trí mình ngay một lúc! Mà phải dần dần từ ngày này qua ngày khác, từ sự kiện này đến sự kiện khác, và cho dù có quyết tâm đến đâu thì cũng chỉ cố gắng được một phần nào đó, chứ không phải là được hết mọi sự. Để chúng được liên tục, để chúng được tiếp nối một cách nhịp nhàng, liên tục...thì đòi hỏi con người phải vững lòng cậy trông. Trong sự vững lòng cậy trông đó không thể nào thiếu được “niềm tin”. Bởi vì, chính nhờ niềm tin này giúp cho con người biết được ngày đã qua, ngày hiện tại cũng như ngày sẽ tới ra sao, như thế nào.

Hơn nữa, nhờ có niềm tin mà con người kiên trì tiếp nối những điều tốt đẹp, có ích lợi cho mọi người từ trong quá khứ đến ngày hôm nay cho tới ngày mai, giữa những thử thách, sàng lọc thật là khắc nghiệt của con người cũng như của cuộc đời.

Từ cuộc sống của con người đi tới con người của Chúa Giêsu. Ngài đã đến trần gian cách đây hơn 2.000 năm rồi, Ngài đã ra đi sau 33 năm hiện diện và để lại những lời giảng dạy, những việc làm minh chứng cho con người biết đường dẫn đến lẽ phải, sự thật và sự sống đời đời. Và nhất là từ ngày đó cho đến hôm nay, có rất nhiều người đã sống một cách trọn vẹn như ngày xưa Chúa đã sống và đã đem lại nhiều kết quả rực rỡ, tốt đẹp cho một thế giới luôn nhuốm đầy những đau thương, bi đát và cả đen tối nữa!

Từ sự nhìn nhận đó, chúng con dừng lại nơi bài Tin Mừng trong chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi giúp cho chúng con dễ dàng nhận ra điều Chúa muốn nói với từng người chúng con hôm nay: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời”. Điều đó có nghĩa là qua Chúa Con, Ngài sẽ dẫn con người tìm về đường ngay nẻo chính mà ngay từ đầu Thiên Chúa đã sắp sẵn cho con người. Do đó, ai tin và làm theo những gì Đức Giêsu đã sống khi Ngài đến trần gian này thì sẽ có được cuộc sống hạnh phúc muôn đời. Và như vậy, làm theo Chúa Giêsu chính là làm theo ý muốn tốt đẹp của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lý tưởng là như thế, nhưng khi đi vào thực tế và qua thực hành thì chuyện không có đơn giản, và dễ dàng, ngay cả khi chúng con có đầy niềm tin, huống hồ là đối với những người còn non kém, hay còn hồ nghi dễ bị sóng gió cuộc đời này chi phối, dày xéo từ ngày này qua ngày khác, từ hết chuyện này đến chuyện khác... làm sao tránh được chuyện đầu hàng bỏ cuộc!

Cuộc sống ở trần gian này đầy khắc nghiệt, con người chống đỡ đã phải vất vả lắm mới có thể vượt qua mà có thể tạm gọi là đứng vững được! Bây giờ lại phải đối diện với những con người có tâm địa xấu xa, độc ác đầy mưu mô, hiểm độc cộng với sự tham lam muốn làm bá chủ thiên hạ, muốn đè đầu cưỡi cổ người khác...thì làm sao đây?

Mặc dù vẫn tin rằng bước theo Chúa là đi vào lẽ phải, đi vào sự sống bất diệt...nhưng trước mắt, người ta phủ nhận tất cả thì chúng con không thể nào chịu đựng được nữa thì cũng phải đến lúc đầu hàng, bỏ cuộc cho yên chuyện, để đỡ bị dày vò từ thân xác cho tới tinh thần từ ngày này sang ngày khác!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thực tế cuộc sống đầy phũ phàng, làm sao để chúng con có được niềm tin vào Con Một Người, để nhờ Con của Người mà chúng con được cứu độ. Xin Chúa thêm sức, nâng đỡ, trợ giúp để chúng con luôn vững một niềm tin, và nhất là để chúng con đủ sức trong 07 hồng ân Chúa Thánh Thần yểm trợ mà vượt qua mọi thách đố trong cuộc sống đầy nghiệt ngã này, nhờ đó chúng con không bao giờ phải hư mất, nhưng được sống đời đời bắt đầu từ hôm nay.

Thiên Quang sss