Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN V Phục Sinh

Chúa nhật 5 Mùa Phục Sinh

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 14,1-7

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi."

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?" Đức Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người."

Chúa Là Đấng Con Trông Cậy

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống hôm nay thật là tốt, những khi có dịp chúng con nhìn lại quá khứ mà chúng con phải giật mình! Đúng thế, với sự tiến bộ, văn minh của con người, đã giúp con người có được những “đôi hia 7 dặm” mà bước những bước thần kỳ, đôi khi vượt cả thời gian, điều mà ngày xưa con người không dám mơ ước, vì nó ảo tưởng, viển vông quá!

Tuy sự thật là như thế, nhưng khi nhìn một cách sâu xa, thì cũng làm cho chúng con ngỡ ngàng không ít trước “đôi hia 7 dặm” này! Bên những thành quả vượt bậc thì cũng có những điều tai hại không kém, nhất là khi con người lại lạm dụng chúng! Chẳng hạn như với phương tiện giao thông, con người xử dụng quá đà khiến gây ra tai nạn và những tai nạn thảm khốc, đầy đau lòng! Y khoa có nhiều tiến bộ, chữa trị được nhiều bệnh nan y, nhưng đồng thời cũng bó tay trước nhiều bệnh tật mới phát sinh! Lương thực mỗi ngày một dồi dào, đa dạng, nhưng cũng tiềm ẩn một nguy cơ đầy nguy hiểm cho con người khi con người xử dụng chúng cách vô tội vạ, quá đáng!!! 

Nhìn vào cuộc sống đang diễn ra hiện nay cùng với những sự việc tương tự được kể trên đây, để rồi chúng con dừng lại ở bài Tin Mừng hôm nay mà suy nghĩ. Đối với các môn đệ là những người đã đi theo Chúa và đã được nghe biết bao lời hay lẽ phải và cùng chứng kiến những phép lạ Chúa làm, vậy mà cũng có lúc các ông phải ngẩn ngơ, tự hỏi không biết ngày mai cuộc đời của mình rồi sẽ ra sao, khi Chúa nói Ngài sẽ ra đi, không còn ở với các ông nữa? 

Trong khi ấy, Chúa lại yêu cầu một điều là phải tin. Dĩ nhiên là tin rồi, nhưng tin như thế nào đây? Giả như mắt nhìn thấy một chút ít, hay là tay rờ được một chút gì đó cũng an lòng, còn đây thì trắng tay vẫn hoàn tay trắng, mà Chúa lại đòi một cách quyết liệt: “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” Chắc có lẽ các ông phải đầu hàng, bó tay thôi! 

Với con người thật sự là như thế, nhưng với Thiên Chúa thì lại khác, để rồi qua các sự kiện, các biến cố xảy đến mà cho các ông nhận ra con đường Chúa đã giúp các ông tin là như thế nào khi Chúa nói: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Ngoài ra, chính Chúa còn quả quyết: “Ngay từ bây giờ, anh em đã biết Người và đã thấy Người”, có như thế thì mới có chuyện: “để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy”, vì Thầy đi không phải là trốn biệt tăm, mà là đi để dọn chỗ, chỗ tốt, chỗ đẹp cho anh em, điều này có được như thế nào, tùy thuộc vào mức độ tin và sống theo Lời Thầy dậy của những người theo Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con nhận biết Lời Chúa mời gọi và bước đi theo Ngài trong cuộc sống này cũng chẳng khác gì các môn đệ ngày xưa. Bởi vậy, có những khi gặp phải sóng gió, phong ba bão táp chúng con cũng muốn buông tay để mặc tới đâu thì tới, vì chúng con không muốn làm anh hùng của Chúa! Để phải đánh đổi cả mạng sống, chúng con chỉ muốn theo ý riêng mình thôi!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo gương các môn đệ, cùng biết bao những gương anh dũng khác, xin cho chúng con đừng vội ngã lòng, nản chí, trước những sóng gió trong cuộc đời, cho dù phải trả những giá thật là đắt, nhưng cũng không đắt bằng giá máu của Chúa trên đồi Cavê ngày nào, để luôn biết học theo gương những người đã đi trước cùng với ơn ban của Chúa, nhờ đó chúng con luôn biết vững tin trong mọi tình huống khắc nghiệt, mà được theo Chúa đến cùng, và nhất là không phụ tình yêu Chúa dành cho chúng con qua cái chết và sự sống lại của Ngài.

Thiên Quang sss