Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN VI Phục Sinh

Chúa nhật VI Phục Sinh

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 14,15-21

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em. Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống. Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy." 

NGUYÊN LÝ CỦA TÌNH YÊU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo lẽ thông thường của những người yêu thương nhau là luôn muốn làm vừa lòng người mình yêu, hay nói cách khác là luôn sẵn sàng làm theo ý muốn của người mình yêu. Vì vậy, càng sống đúng thì càng chứng tỏ tình yêu của mình bấy nhiêu. Đối với Chúa cũng không ngoài lẽ thường tình ấy khi Chúa đến trần gian làm người loan báo Tin Mừng Cứu độ cho muôn dân, vậy tại sao Chúa lại còn nhấn mạnh: “Nếu anh em yếu mến Thầy,anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy...”?

Không phải là Chúa không biết cái lẽ thường tình của con người. Sở dĩ Chúa muốn nhấn mạnh cho những người đi theo Chúa với điều kiện ấy, là để cho họ được vững lòng tin, vì họ sẽ có Đấng Bảo Trợ ở cùng, nhất là trong cuộc đời này không có êm trôi bình thường như mong muốn. Hơn nữa điều răn Chúa đưa ra giữ không có dễ, nếu không có quyết tâm cũng như có một niềm tin vững chắc!

Một trong những điều răn Chúa đưa ra là phải yêu thương nhau, không phải chỉ yêu những kẻ yêu mình, mà còn phải yêu kẻ thù, kẻ ghét mình và cả kẻ giết mình nữa! Trong khi những người này được “đàng chân lân đàng đầu”. Họ thật là quá đáng, họ thấy mình sợ, mình buông tay...họ làm tới, thậm chí làm cho tới chết. Vậy mà Chúa lại bảo phải yêu thương họ thì làm sao có thể nén căm thù mà gọi họ bằng anh chị em được!

Một điều răn khác, Chúa mời gọi phải sống hiền lành, bác ái. Ai lấy áo trong thì cho luôn áo ngoài; ai tát má bên phải hãy đưa luôn má bên trái cho họ tát! Tưởng làm như thế họ sẽ chùn tay, lương tâm sẽ thức tỉnh con người ác độc của họ, nào ngờ trong cơn say máu, điên cuồng...họ sẽ làm tới luôn, mày ngu thì mày ráng chịu!

Hay là một lời mời gọi khác là phải biết tha thứ, mở lòng, bao dung...đánh người chạy đi, ai đánh người chạy lại!!! Như sự nhu nhược, nhẫn nhịn...họ lại càng điên tiết nhào vào đánh cho mình tơi tả, chết cũng vừa, chẳng thương tiếc, để sống cho chật đất, vướng cẳng!!!

Theo lẽ bình thường của một con người trước những cái chướng tai gai mắt đó, trước những bất công ngày càng chồng chất...không thể nào nhẫn nhịn được mãi, cũng  phải có lúc vùng lên đấm vào mặt cho mày sáng mắt, cho mày sặc máu mũi mà tỉnh giấc ra, đừng có ỷ thế này thế kia mà bắt nạt, ức hiếp, đè nén, chèn ép... người khác!!!

Nhưng, ai cũng nghĩ mình phải làm như thế cho đối phương biết chuyện mà thận trọng hơn, cuối cùng thì giữa con người với con người sẽ được cái gì? Chắc chắn con người sẽ được cái gọi là sứt đầu mẻ trán, sẽ để lại oán thù chồng chất. Thậm chí cho đến chết vẫn không sao nhắm mắt được vì mối thù này, mối thù kia chưa trả được, hay đã trả mà vẫn còn bị sót. Thế thì làm sao để vui vẻ trình diện ông bà đây? Thế thì làm sao để thanh thản, nhẹ nhàng bước vào Nước Hằng Sống đây?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như vậy trước việc Chúa nhấn mạnh đó giúp chúng con luôn nhớ rằng khi chúng con quyết tâm thực hiện Lời Chúa truyền dạy trong cuộc sống đầy thử thách này không phải là con làm một mình, mà trước đó, chính Chúa đã biểu lộ, nhất là khi chịu chết trên thập giá, ngoài ra, khi con sống những lời này, còn có sự yểm trợ đắc lực của Thần Khí Sự Thật, và nhất là còn có sự hiện diện nhiệm mầu của Đấng Là Sự Thật vẹn toàn nữa, như chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và tỏ mình ra cho người ấy.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo Chúa ai trong chúng con cũng đều muốn thi hành trọn vẹn Lời Chúa đã truyền dạy để được nghĩa cùng Chúa cũng như được an vui, hạnh phúc trong Nước Trời. Nhưng rồi khi đối diện với cuộc sống muôn mặt đã làm cho “chất người” bị sôi sục lên, để những sự xấu, sự dữ, sự ác, sự tàn bạo luôn chờ chực mà trút hết sang người khác. Như con điên, chúng con thấy máu đổ, thấy người khác bị đày đọa, bị khốn cùng... chúng con lại càng thích chí, thậm chí trong trái tim được mệnh danh là nhân hiền cũng hân hoan lạ thường....!!!

Vì vậy, hôm nay một lần nữa, chúng con được Chúa nhắc nhở về việc sống tình yêu thương với Chúa nơi anh chị em, xin Chúa soi sáng, để chúng con biết việc phải làm từ khởi sự cho đến hoàn thành đều đẹp ý Chúa, mà qua đó, chúng con không mất ơn nghĩa với Ngài. 

Thiên Quang sss