Chúa Nhật IV Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 4 THƯỜNG NIÊN

NHỮNG CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH 

 

KHỞI NGUYỆN 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là đấng thánh thiện, chí thánh, chúng con đến đây trong tâm tình của những người con. Dâng lên Chúa tấm lòng thờ lạy kính yêu của chúng con, đồng thời xin Chúa hãy chỉ dạy cho chúng con con đường và cách thức để chúng con nên thánh, sống thánh ngay giữa cuộc sống đời thường của chúng con. Chúa ơi thật lòng chúng con không hiểu được tại sao tâm trí chúng con muốn trở nên một con người tốt, nên thánh thiện hơn; thế nhưng thân xác của chúng con lại không nghe theo sự điều khiển của tân trí, nó cứ muốn sống ngược lại với những điều tốt, đôi khi nó còn kéo chúng con xuống hố sâu của vực thẳm tội lỗi. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đó là sự thật và rất thật nơi con người của chúng con vốn mỏng dòn yếu đuối. Xin Chúa hãy thông ban sức mạnh để nâng đỡ chúng con dậy, và kéo chúng con lên cùng Chúa. Nhất là xin cho mỗi người chúng con đang sống giữa cuộc sống bùn nhơ tội lỗi này, chúng con biết rút tỉa những tinh tuý và chất bổ dưỡng của nó, để đan dệt đời mình thành một đóa sen xinh tươi khoe sắc. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêô   (Mt 5,1-12a)

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu không đủ điều xấu xa,

Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

Đó là Lời Chúa

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU LÀ ĐẤNG THÁNH

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tuyên xưng và tôn thờ Chúa là Đấng thành, vì Chúa là Chúa, là Đấng tuyệt đối toàn thiện, nơi Chúa không vấn vương một chút gì là tội lỗi. Thế nhưng sự thánh thiện của Chúa không chỉ ở trên trời mà còn ở trong cuộc sống đời thường dưới thế của Chúa nữa, đến độ ma quỷ cũng phải thốt lên “tôi biết ông là ai rồi, là Đấng thành của Thiên Chúa.” Sự thánh thiện của Chúa tuyệt vời ở chỗ, Chúa không giữ sự thánh thiện cho riêng mình, mà còn lan tỏa hương thơm thánh thiện đó đến cho mọi người mọi vật. Thật đúng như câu tục ngữ “Hữu xạ tự nhiên hương”, hay câu “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sự thánh thiện của Chúa còn được thể hiện ngay trong chính cuộc sống đời thường của Chúa, từ trong tư tưởng, lời nói đến hành động đều toát lên vẻ thánh thiện. Chúa luôn làm theo ý của Chúa Cha, và Chúa cũng luôn đồng cảm với những nỗi khổ của con người. Chúa luôn có những lời dạy dỗ bảo ban tế nhị nhẹ nhàng, ngay cả những lời răn đe sửa dạy cũng hàm chứa lời xây dựng chân thành. Những việc Chúa làm đều mang lại niềm vui, hạnh phúc và bổ ích cho con người. Chúa còn làm việc để hướng chúng con đến sự thánh thiện của Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Làm sao chúng con có thể nói hết về sự thánh thiện của Chúa được. Bởi vì Chúa chính là nguồn mạch mọi sự thánh thiện, sự thánh thiện của Chúa không bao giờ dừng lại, hay nói cách khác sự thánh thiện của Chúa không có giới hạn. Con người không thể khám phá hết sự thánh thiện của Chúa được, Xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng được hưởng nến phần nào sự thánh thiện của Chúa, để chúng con cũng có thể trở nên thánh ngay giữa lòng đời hôm nay. Xin Chúa lấy sự thánh thiện của Chúa mà phủ lấp tội lỗi của chúng con, xin Chúa chiếu rọi ánh sáng thánh thiện của Chúa vào những góc tối tội lỗi của chúng con, để chúng con được biến đổi trở nên tốt hơn, nên thánh hơn. 

 

Hát Bài: Tìm Về Chân Thiện Mỹ 

1. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu là ánh sáng. Chúa là đường, là sự thật, là sự sống vinh quang. Chúa là chân thiện mỹ, là tình yêu, là ánh sáng. Cho con luôn hiên ngang dấn thân đừng từ nan. 

Đk. Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui tuyệt vời. Quyết bước theo tình Ngài, ôi Đấng cứu độ con.

2. Lối đường trên trần thế nhiều gai góc, hồn bơ vơ, ngàn muôn hướng, ngước nhìn về trời mịt mù, mà nhiều nỗi vấn vương. Hỡi nguồn chân thiện mỹ, xin lôi kéo hồn siêu thăng về tuyệt đối, tiến bước qua chông gai vững tin vào ngày mai. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA GIÊSU SỐNG THÁNH

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là Đấng chí thánh, chính Chúa đã nêu gương cho chúng con con đường nên thành, mà Chúa đã trải qua chính là Tám mối phúc thật. Qua tám mối phúc này Chúa đã để lại cho chúng con tám bí quyết trở nên giống Chúa, chúng con chiêm ngắm sự nghèo khó của Chúa sinh ra trong cảnh nghèo, lớn lên trong kiếp nghèo. Chúa sống nghèo và chết nghèo, vì mọi sự Chúa đều nương tựa vào Chúa Cha, phát xuất từ Cha, hiện hữu vì Cha, nói lời của Cha. Chính vì thế Chúa luôn tìm thấy niềm vui hoan lạc trong cảnh nghèo.

Chúng con chiêm ngắm sự hiền lành từ nơi Chúa, Chúa không nỡ bẻ gãy cây lau bị dập và không dập tắt tim đèn còn khói, Chúa không nổi nóng, không lớn tiếng thoá mạ, không ăn miếng trả miếng. Chúa mời gọi con người hãy học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Chúa có một tấm lòng nhân hậu, xót thương tha thứ bênh vực con người trước tòa Chúa Cha.

Chúng con chiêm ngắm sự sầu khổ từ nơi Chúa. Mới sinh ra đã bị người đời tìm cách giết chết, Chúa chịu bao nỗi sỉ nhục cay đắng trong hành trình thập giá: sầu khổ bị Cha bỏ rơi, sầu khổ bị tông đồ phản bội, sầu khổ trước sự vô ơn bội nghĩa của dân chúng. Chúa mang gánh nặng trên vai nỗi sầu khổ của nhân loại. Chúa đã cam lòng chịu bao nỗi đau thương trên đường thập giá.

Chúng con chiêm ngắm lòng khát khao sống công chính từ nơi Chúa. Chúa khát khao làm việc cho Chúa Cha, Chúa khát khao điều tốt lành cho thế giới, khát khao ân huệ cho đời, Chúa khát khao giờ ban ơn cứu độ, ngay cả đến khi gần tắc thở trên thập giá Chúa vẫn khát khao các linh hồn về cho Chua Cha. Chúa lăn xả vào việc tông đồ để đem ơn cứu độ cho chúng con.

Chúng con chiên ngắm lòng xót thương từ nơi Chúa: thấy đám đông dân chúng bơ vơ đói khổ, Chúa động lòng xót thương họ, trước sự ra đi của La-za-rô, Chúa cũng khóc thương ông. Trước nỗi cheo leo vất vả của các tông đồ khi chống trả sóng biển, Chúa đã đến cứu vớt. Chúa xót thương và chữa lành tất cả những vết thương thể xác, tâm hồn của con người.

Chúng con chiêm ngắm tâm hồn trong sạch từ nơi Chúa. Chúa trong sạch tinh tuyền phản chiếu vinh quang Thiên Chúa đến độ ai thấy Chúa là thấy Cha. Tấm lòng Chúa trong sạch nên các điều từ suy nghĩ, lời nói công việc, đều tỏa sáng sự trong ngần không chút vấn vương tội lỗi; vì nếu tấm lòng trong sạch thì mọi xuất phát từ đó cũng trong sạch như tuôn ra từ một suối nguồn tinh khiết.

Chúng con chiêm ngắm công việc xây dựng hòa bình từ nơi Chúa. Chúa đi tới đâu thì đem lại bình an cho nơi đó. Chúa đã xây dựng bình an bằng máu của Chúa, hoà giải đất với trời, con người với Thiên Chúa và cả vũ trụ với Thiên Chúa bằng cái chết trên thập giá của Chúa.

Cuối cùng chúng con chiêm ngắm Chúa chịu bách hại vì lẽ công chính. Đồi Canvê và thập tự giá là những bằng chứng hùng hồn việc Chúa chịu bách hại vì lẽ công chính, Chúa chịu thương tích tủi nhục vì yêu nhân loại chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống và chỉ dạy cho chúng con những con đường nên thành trong cuộc sống đời thường. Xin cho chúng con được phúc có Chúa trong cuộc đời chúng con.

 

Hát Bài: Con Cần Đến Chúa 

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm can vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng tiếng cười giọt lệ những miên man,

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời con bước bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết tương lai, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA GIÊSU MỜI GỌI CON NGƯỜI SỐNG THÁNH 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Không phải sự nghèo đói và khốn khổ được chúc phúc, vì đó là những điều xấu. Điều được chúc phúc là lòng cậy trông vào Thiên Chúa. Những ai biết mình cần đến Thiên Chúa và sống cuộc đời như Chúa muốn họ sống thì thật là có phúc. Chúng con muốn tìm hiểu sâu xa các bí quyết mà được Chúa chúc phúc và mời gọi chúng con sống thánh. Phúc cho những người có tinh thần nghèo khó, Chúa muốn nói đến những người cậy trông vào Thiên Chúa hơn vào tiền bạc. Chúa muốn chúng con biết sử dụng của cải Chúa ban cho đúng ý Chúa, biết dùng của cải ở đời này mà mua lấy hạnh phúc đời đời.

Phúc cho những ai hiền lành. Chúa muốn dạy chúng con hãy có một trái tim hiền lành mà không nhu nhược, Biết từ chối những thành công nếu phải giẫm đạp lên người khác. Biết bình tĩnh và tự chủ khi bị người khác xúc phạm, biết dằn lại cơn nóng giận trong đối nhân xử thế.

Phúc cho những ai sầu khổ, Chúa muốn dạy chúng con biết chấp nhận những đau khổ thường ngày trong cuộc sống vì lòng yêu mến Chúa. Biết thánh hóa những đau khổ hằng ngày trong niềm tin yêu phó thác. Vì gieo trong đau thương sẽ gặt trong vui mừng.

Phúc cho những ai khao khát nên người công chính. Chúa muốn dạy chúng con sống là phải có hy vọng và khao khát cho mình được trở nên người tốt. Con người cần phải đặt ra những tiêu chuẩn và các giá trị để giúp cho mình vươn lên khỏi cuộc sống trần tục.

Phúc cho những ai biết xót thương người. Chúa muốn mỗi người chúng con phải có lòng yêu thương anh chị em nhất là những người xấu số bất hạnh. Lòng thương xót còn đi đôi với sự cảm thông và tha thứ. Vì ai biết xót thương người thì họ sẽ nhận được lòng xót thương của Thiên Chúa dành cho các tội nhân.

Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch. Chúa muốn dạy chúng con phải biết xa tránh những thứ kiêu ngạo, giận dữ, thù hận, dâm dục, tham lam và ganh tị; đồng thời hãy trang trí cho tâm hồn bằng những nhân đức: gìn giữ ngũ quan cho sạch sẽ, luôn sống trong niềm vui có Chúa ở cùng và tập nhìn thấy Thiên Chúa trong mọi điều tốt lành và xinh đẹp của thế gian.

Phúc cho những ai xây dựng hòa bình, Chúa muốn dạy chúng con hãy biết tha thứ cho những ai xúc phạm đến chúng con. Biết đón tiếp những người xa lạ. Đừng làm cho người khác phải tức giận, biết chữa lành và xoa dịu những vết thương thể xác tâm hồn. Biết hàn gắn những gì đã đổ vỡ và hãy biết cư xử cho công chính.

Phúc cho những ai bị bách hại vì sống công chính. Chúa muốn dạy chúng con những ai bênh vực cho điều phải sẽ là ánh sáng của thế gian và là muối của đất. Nhất là khi phải mang thương tích vì bênh vực cho điều phải, thì đó là thương tích của vinh dự, thương tích của thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con không có hy vọng thực hiện hết tám mối phúc mà Chúa vừa chỉ dạy cho chúng con. Chúng con chỉ ao ước rằng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống chúng con cố gắng sống mối phức hợp với mỗi người chúng con. 

 

Hát Bài: Bài Ca Con Người

1. Một người đã sống bên ta, khi ta còn xa cách với người, một người đã mến thương ta khi ta còn là người dưng nước lã. Từng ngày khi nắng khi mưa, từng giờ khi đôi khi no, Người còn đó sớt chia với ta niềm vui, nỗi đau của kiếp con người.

Đk. Giêsu chính là Người đó, Giêsu người sống bên tôi, là tình thương trong suốt cuộc đời, là nguồn vui cho hết mọi người, là ánh sáng giữa đêm mịt mù, dắt tôi trên đường về với Chúa Cha.

2. Một người đã khóc cho ta khi ta cười tuôn nước mắt người. Một người tranh đấu cho ta khi ta còn là tên phản trắc và người đã chết thay ta, bằng một cái chết cô đơn kia thập giá nhắc ta nhớ luôn tình thương biếu không của Đức Chúa Trời.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con sống thánh, cảm tạ Chúa đã chỉ dạy cho chúng con những nẻo đường nên thánh, cảm tạ Chúa đã để lại mẫu gương cho chúng con được học đòi bắt chước cách sống thánh của Chúa. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ và đem ra thực hành những lời chỉ dạy của Chúa, để chúng con cũng từng bước sống thánh như Chúa. Nhất là xin cho chúng con biết góp phần giúp cho anh chị em chung quanh chúng con, bên cạnh chúng con và ngay trong gia đình chúng con, biết sống tốt hơn và thánh hơn. Amen.

 

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
  • Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
  • Hát bài về Thánh Thể.
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.