Suy niệm cùng thánh Eymard trong tháng mân côi - ngày 21/10

Ngày 21/10

“Nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ và gia tăng niềm say mê cũng như việc suy niệm đang triển nở của con: hai ân huệ lớn lao của tình yêu Thiên Chúa. Ân huệ thứ nhất làm cho chúng ta phụng sự Thiên Chúa một cách tốt đẹp: đó là hoạt động của Tình yêu. Ân huệ thứ hai đổ tràn trên chúng ta sức mạnh cần thiết để làm việc: đó là lương thực ban sự sống và sự hiểu biết.” [Gửi cho bà Mathilde Giraud-Jordan, 10/1867]

Niềm say mê và việc suy niệm ám chỉ đến hai ân huệ lớn lao chi phối chúng ta trong suốt cuộc hành trình nơi dương thế này. Cả hai đến với chúng ta như những ân huệ từ Thiên Chúa-Đấng đã quảng đại ban phát, nhưng cả hai ân huệ này chỉ được đón nhận một cách tương xứng khi chúng ta sẵn sàng chiếm đoạt chúng làm của riêng mình. Chúa sẽ không tuôn đổ những ân huệ quý giá của Ngài trên chúng ta, đặc biệt nếu chúng ta không thực sự ước muốn dùng những ân huệ ấy vì lợi ích của chúng ta và vì lợi ích của người khác. Qua Kinh Thánh, chúng ta luôn được nhắc nhớ rằng Chúa yêu thương những ai có lòng ao ước mãnh liệt. Ngay cả khi ước muốn của chúng ta dành cho Ngài không phải lúc nào cũng được thỏa mãn, nếu chúng ta tiếp tục đặt những ước muốn ấy trước mặt Ngài, Ngài sẽ hoàn tất chúng vào một ngày nào đó vượt xa sự mong đợi của chúng ta. Vả lại, không phải tự bản thân mà chúng ta lấy được sức mạnh để làm việc đó, nhưng chính Ngài ban cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần.

Khi đã cảm nếm được những sự thiết định đầu tiên của tình yêu Ngài, chúng ta sẽ được lôi kéo từng bước từng bước đến khi chúng ta nhận ra rằng không còn nơi nào khác để tìm thấy niềm hạnh phúc sâu lắng và sự hài lòng. Tình yêu làm cho chúng ta quảng đại để dâng hiến cho Thiên Chúa như chính Ngài đã trao ban cho chúng ta. Không nghi ngờ gì khi cha Eymard được làm cho trở nên đặc biệt vì Hiến lễ Bản vị và Lời Khấn Bản Vị, qua việc cha được linh hứng để hoàn toàn dâng mình cho Thiên Chúa nhờ Thánh Thể như Thiên Chúa đã hoàn toàn trao ban chính mình Người cho cha Eymard qua Thánh Thể!

Cha Eymard khẳng định việc suy niệm sẽ đem lại cho chúng ta sức mạnh và sức chịu đựng để tiếp tục dâng hiến chính mình trong mỗi tình cảnh mà Chúa sắp đặt cho chúng ta. Đó là vì nó cho phép chúng ta tập trung vào những điều cần thiết. Cũng giống như một tay đua trên đường đua, anh ta tập trung vào đích đến và điều đó đem lại cho anh sự can đảm, sức mạnh và cảm hứng để nỗ lực hết mình nhằm đến đích trước những người khác. Dù cho anh ta có vấp và ngã lăn ra, anh ta sẽ đứng dậy và tiếp tục cuộc đua cho đến khi về đích. Vì vậy, thật là một việc làm tốt đẹp khi phó thác sự nhiệt tình và tình yêu của chúng ta cho sự quan phòng của chính Thiên Chúa vì sau đó chúng ta biết rằng chúng ta sẽ được an toàn trong bàn tay yêu thương của Ngài.

Tình yêu là một sức mạnh vô biên vì nó mang lại điều tốt nhất cho con người. Nó linh hứng cho chúng ta từ bên trong và sản sinh ra năng lượng cần thiết để kiên tâm cho đến cùng. Và trong đời sống thiêng liêng (cũng như trên bình diện tự nhiên), sự lóe rạng đầu tiên của tình yêu là một ân huệ phát xuất từ bên ngoài. Nếu chúng ta có thể để ý đến sự hiện diện của tình yêu và sau đó làm tất cả mọi sự chúng ta có thể để duy trì sự phát triển của nó, chúng ta sẽ không thể quá sai lầm. Và nơi đầu tiên để bổ sung tình yêu của chúng ta chính là việc cử hành Thánh Thể mà qua Lời và Hy tế, Chúa hiện diện với chúng ta để đổ tràn trên những người lãnh nhận những ân huệ vượt trên mong muốn. Phúc thay ai hiểu được bí nhiệm của tình yêu và ra sức làm mọi sự để làm cho tình yêu ngày càng lớn mạnh qua việc cầu nguyện và trao ban tình yêu cho những người đang có nhu cầu!

SSS