TANG THƯƠNG TRONG MÙA LŨ!

TANG THƯƠNG TRONG MÙA LŨ!

Trong những ngày này, ai cũng hướng về Miền Trung nơi lũ lụt đang hoành hành một cách thảm khốc! Nhìn những dòng nước mênh mông trên ruộng đồng, và trên cả thành phố, không ai cầm được nước mắt, vì không ngờ sự việc lại tang thương đến thế! Theo dõi tính hình thấy con số thiệt hại mỗi lúc một gia tăng về người, về vật chất... không ai là không thấy nghẹn ngào đến thắt lòng, xé ruột!!!

Vâng, làm sao không nghẹn ngào, đau xót cho được khi đọc được những dòng tin tức nóng hổi:

    1/ Nghìn người ở huyện Hương Khê- Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút.

    2/ Quốc lộ 1 bị chia cắt, hơn 30.000 ngôi nhà dân miền Trung ngập sâu.

   3/ Thủy điện Hố Hô – Hà Tĩnh xả lũ bất ngờ khiến dân không kịp trở tay, làm nhiều ngôi nhà chìm trong biển nước!

    4/ Xót lòng cảnh Miền Trung (từ Nghệ An đến Thừa Thiên, Huế) chìm trong biển nước.

    5/ Mưa lũ miền Trung: Xót xa với những con số thiệt hại.

    6/ Ôm bàn thờ người thân chạy lũ.

    7/ Mưa lũ ở quảng Bình: 193 đoàn khách trên đoàn tàu SE 19 mắc kẹt chờ lương thực.

   8/ Mưa lớn tại Nghệ An: nhiều tuyến đường trên Tp Vinh tê liệt, khu trọ lênh láng nước...

Từ những hình ảnh tang thương đó mà chợt nghĩ quê hương này đã chịu nhiều khốn khó sao lại phải chịu lắm tai ương, như lời một bài hát đã bộc lộ: “Miền Trung vọng tiếng, em xinh em bé tên là Hương giang, đêm đêm khua ánh trăng vàng mà than. Hò ơi… phiên Đông Ba buồn qua Cửa Chợ, bến Vân Lâu thuyền vó đơm sâu. Hỡi hò… hỡi hò… Quê hương em nghèo lắm ai ơi, mùa đông thiếu áo, hè thời thiếu ăn. Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm à ơi… khiến đau thương thấm tràn, ngập Thuận An để lan biển khơi, ơi hò ơi hò…”

Qua sự cay đắng, chua xót mà những người anh chị em Miền Trung đang phải gánh chịu, chúng ta không chỉ chia sẻ, yểm trợ những gì có được để cho anh chị em ngoài đó vơi bớt đi những khốn khổ, đau thương mà họ đang phải đối diện! Mà còn phải làm sao để những điều này không xảy ra, hay có xảy ra thì bớt đi những thảm cảnh. Muốn như vậy, thì chính mỗi người phải cộng tác vào, để việc cộng tác này đạt hiệu quả thì có lẽ trước nhất chúng ta phải nhận diện rõ việc chúng ta phải làm, có như vậy mới đạt hiệu quả thiết thực.

Để bắt đầu, chúng ta hãy đọc bài góc nhìn: “Ai gây lụt” của Đức Hoàng (1), hay bài: “Lũ tại ông... người” của Gia Hiền (2) trong báo mạng VNExpress

Qua bài góc nhìn này, giúp mỗi người chúng ta nhận ra lý do tại sao sự việc này lại xảy ra. Một khi biêt rõ sự việc này thì ta mới cộng tác một cách có hiệu quả, rõ rệt.

Do đó, ta đừng có chủ quan để cho rằng đây là chuyện nhỏ, hay chẳng có liên quan gì đến tôi, chú ý làm chi cho mệt, trong khi ấy còn biết bao việc tôi phải chú ý tới!

Đúng thế, nhưng nếu không có chuyện nhỏ làm sao có chuyện lớn? Hơn nữa, ta đừng quên nhiều chuyện nhỏ góp thành chuyện lớn lúc nào không hay, và khi không có chuẩn bị thì lúc đó ta đối phó làm sao đây?

Đừng cho rằng đó là chuyện của người khác, chuyện ở mãi tận phương trời nào, có ảnh hưởng đến ta thì còn lâu, lâu lắm!!! Ai ngờ trái đất tròn, mọi sự sẽ nhanh như chớp, để hôm nay thì tưởng rằng còn xa lắm đó, thế mà ngày mai đã sát ngay bên cạnh ta. Ta không chuẩn bị thì chạy đâu cho thoát, lúc đó trách ai?

Từ câu chuyện này nhìn đến việc đạo đức của con người hôm nay. Đạo đức xuống cấp, nhiều bi kịch xảy ra ngay nơi bản thân, ngay trong gia đình, ngay nơi làng xã...và chỉ biết than thở, chỉ biết kêu to, chỉ biết chỉ trích tại thế này tại thế kia...mà quên không biết điều chỉnh từ bản thân, từ gia đình...Dĩ nhiên để việc điều chỉnh này đạt kết quả thì không phải đơn giản và dễ dàng, khi những thói xấu đã ăn sâu trong cuộc sống của con người, do đó, phải kiên trì từ ngày này qua ngày khác, thậm chí có lúc bị thất bại, có lúc không có người đồng hành, trợ giúp, đã vậy lại bị gặp nhiều người khác lên án, cười chê, gây đủ thứ khó khăn, cản trở...

Với sự thành tâm, mong muốn những điều tốt đẹp đến với mọi người theo gương Đức Giêsu ngày xưa cùng biết bao vị thánh, những người đạo đức, thánh thiện khác... có thể hôm nay chưa có, chưa đạt tới, nhưng rồi một ngày nào đó sẽ có kết quả, vì ánh sáng chân lý không thể nào bị dập tắt, điều quan trọng là chính ta có dám làm hay không?

Thiên Quang,sss

(1) http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/ai-gay-lut-3484016.html

(2) http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/lu-tai-ong-nguoi-3484578.html

 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.