28. Đức Maria, Mẹ Chúng Ta Trong Nhà Tiệc Ly

ĐỨC MARIA, MẸ CHÚNG TA TRONG NHÀ TIỆC LY

 

1. Mối bận tâm hàng đầu của chúng ta phải là hết sức cung kính tôn vinh đời sống của Đức Maria trong nhà Tiệc ly, hầu say mê phục vụ và làm vinh danh Thánh Thể. Chúng ta phải cố gắng nắm bắt một cái gì đó thuộc về tinh thần và tình yêu của Mẹ, để trả lại cho Đấng Cứu Chuộc thần linh đang hiện diện giữa chúng ta, một sự tôn thờ phụng hiến ngày càng đẹp lòng Ngài và trọn hảo hơn, hiệp với niềm thờ kính mà Mẹ thánh dâng lên Ngài. Để trở nên một tôi tớ tốt lành của phép Thánh Thể, chúng ta phải là những người con ngoan thảo dễ dạy của Đức Maria. Lời thỉnh cầu trên trái tim Mẹ Ngài mà Ngài đã ban cho chúng ta trên thánh giá chẳng phải là một lời trống rỗng. Qua lời đầy tình yêu đó, chúng ta được thế chỗ Ngài trong Trái Tim Mẹ. Từ bấy giờ người Mẹ nhân lành đó yêu chúng ta như đứa con đích thực của Mẹ. 

Do đó, chúng ta hãy hít thở trong thần khí của Đức Maria; nó cũng chính là thần khí của Chúa Giêsu, vì Mẹ đã tiếp nhận nó từ chính nguồn mạch thần linh. Mẹ được đầy ân sủng của Ngài, để thông ban cho chúng ta. Mẹ là bản sao hoàn hảo và trung thực duy nhất các nhân đức của Ngài; suốt 33 năm Mẹ làm việc với cội nguồn thần linh luôn ở trước mắt Mẹ. Mẹ biết tất cả những bí mật tình yêu của Đấng Cứu Chuộc dành cho nhân loại; Mẹ chia sẻ tình yêu không giới hạn Ngài dành cho chúng ta. Ôi Đức Maria yêu chúng ta với lòng tận tụy dấu ái biết bao! Mẹ yêu chúng ta như chỉ có người Mẹ tốt lành và quyền phép dường ấy mới có thể yêu như vậy.

2. Sứ mạng của Mẹ là nặn đúc nên hình tượng Chúa Giêsu trong ta. Đây là sứ mạng mà Chúa Giêsu đã trao cho Mẹ trên núi Canvê. Khi mà Mẹ Maria muốn chết theo Chúa Giêsu dưới chân thánh giá, khi mà ngọn lửa tình yêu trinh khiết đang bừng bừng cháy trước Con thần linh Mẹ, thì dường như Chúa đã nói để ủy thác thánh Gioan cho Mẹ: “Qua cuộc sát tế của Con, Con đã trở nên Đấng Cứu Chuộc và Cha của gia đình nhân loại vĩ đại; nhưng những người con đáng thương này cần phải có một người mẹ. Mẹ hãy là mẹ của họ, Mẹ hãy yêu họ như đã yêu Con, và như Con đã yêu họ. Chính vì tình yêu đối với họ mà Cha trên trời đã làm cho Mẹ trở nên Mẹ của Con. Con đã trao ban Máu và sự sống Con cho họ. Con đã yêu họ hơn yêu chính mình Con, và Con đã nhường lại cho họ tất cả những quyền lợi mà Con có trước tình yêu từ mẫu của Mẹ. Bất cứ điều gì Mẹ làm cho họ cũng sẽ là làm cho chính Con. Con trao phó cho Mẹ hoa trái cứu độ Con, việc giải thoát của nhân loại, việc chăm sóc cho Giáo hội của Con, việc phụng sự Nhiệm tích Tình yêu của Con. Mẹ hãy đào tạo cho Con những người tôn thờ đích thực trong tinh thần và chân lý, để họ có thể tôn thờ Con y như Mẹ đã tôn thờ; để họ có thể yêu Con như Mẹ đã yêu!” 

Đây là di chúc cuối cùng được ký bằng Máu Ngài và được chuẩn nhận qua Trái Tim Mẹ Maria, Mẹ cực thánh Ngài. 

Mẹ đã trèo lên núi Canvê với Chúa Giêsu, để chịu chết với Ngài; Mẹ đã xuống khỏi đó với Người môn đệ dấu yêu, nghĩa tử của Mẹ, với những phụ thánh thiện, những đứa con gái của Mẹ. Sau đó Mẹ đã dẫn họ vào nhà Tiệc ly Thánh Thể, ở đó để bắt đầu thi hành mẫu quyền Kitô giáo của Mẹ dưới chân Bí tích Thần linh. 

Chính Mẹ là người đào tạo nên đội vệ binh danh dự cho Chúa Giêsu trong Thánh Thể; Mẹ là người sẽ huấn luyện các tôi tớ Ngài. Ôi điều đó không thể hồ nghi được; nếu bạn được hạnh phúc hiểu biết, yêu mến, và phụng sự Nhiệm tích Cự thánh, thì đó chính là Maria đã xin cho bạn được hạnh phúc ấy. Chính Mẹ là người đã xin Cha trên trời ban tặng bạn cho Mẹ để làm vệ binh tình yêu của Đức Vua Thánh Thể. Chính Mẹ là người đã gìn giữ bạn được trong sạch giữa trần thế, là người cầm tay dẫn dắt bạn đến dưới chân ngai Thánh Thể. 

Ôi! bạn hãy hết lòng cám ơn người Mẹ nhân lành này! Bạn chịu ơn Mẹ về tất cả mọi ơn trong cuộc đời bạn, và ơn cao cả nhất trong tất cả các ơn đó là ơn yêu mến và phục vụ Vua các vua trên ngai vàn tình yêu, nhờ việc thánh hiến toàn thể cuộc đời cho Ngài. 

Mẹ là mẹ tôi 

Ai cũng biết thánh Stalislao Kastka đã thề hứa yêu mến Đức Thánh Trinh Nữ với tình yêu dấu ái chừng nào. Khi có ai hỏi thánh nhân lý do của tình cảm mãnh liệt này, thánh nhân sẽ trả lời với cung giọng và dáng vẻ bộc lộ mối xúc động sâu xa: “Vì Mẹ là mẹ tôi!” 

Trước khi nhập dòng Tên, ngài ngã bệnh trầm trọng; và vì đang sống với người lạc giáo nên ngài không thể rước lễ. Đối với một con tim đầy tràn tình yêu mến phép Thánh Thể thì đây quả là một nỗi đau khổ dữ dằn còn hơn cả cơn bệnh đang tàn phá cơ thể ngài. Ngài đã chạy đến với thánh Barnaba, quan thầy kẻ hấp hối, và lời cầu nguyện của ngài đã sớm được chấp nhận. Thánh Barnaba đã hiện ra giữa các thiên thần, đem đến cho ngài Đối Tượng ngài đang mong ước: Thánh Thể. Nhưng chính Mẹ Maria đã trông coi đứa con ưu tuyển của Trái Tim Mẹ: Mẹ muốn cho thánh nhân được tận mắt thấy Đấng mà thánh nhân vừa tiếp nhận dưới bức màn nhiệm tích. Vậy Mẹ đã đích thân hiện ra tay bồng Chúa Giêsu rất đáng mến; rồi Mẹ đặt báu tàng khôn tả ấy trên giường của thánh nhân. Người ta không thể nào hiểu được vị thánh trẻ này đã cảm nghiệm thấy lòng sốt sắng, lòng tôn kính, niềm an ủi dịu dàng như thế nào khi nhìn thấy giường của mình được trang hoàng bằng bông hoa quí giá dường ấy. Từ giây phút đó, sức khoẻ ngài bắt đầu phục hồi, và trong một thời gian ngắn, căn bệnh biến mất và ngài hoàn toàn được chữa lành, vì không thể kháng cự lại cuộc tiếp xúc chữa trị của Tác giả Sự sống. (Tiểu sử các thánh, 15 tháng 8). 

Thực hành: Chúng ta hãy dâng lại cho Đức Mẹ Thánh Thể sự tôn kính, vâng phục và tình yêu của một đứa con đích thực. 

Hoa thiêng: Ôi Maria rất đáng yêu mến, chính Mẹ là người đã nuôi dưỡng các con cái Mẹ bằng Bánh Hằng Sống.

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.