29. Đức Maria, Bà Giáo Nơi Nhà Tiệc Ly

ĐỨC MARIA, BÀ GIÁO NƠI NHÀ TIỆC LY

1. “Hỡi người môn đệ, này là mẹ con!” Khi Đức Maria nghe những lời này từ đôi môi người Con đang hấp hối của Mẹ, những lời mang rất nhiều ý nghĩa đối với chúng ta, thì linh hồn Mẹ phải chịu nỗi đau khổ trầm thống khôn tả. Chuyện gì vậy! Môn đệ thay chỗ thầy; Gioan thay chỗ Chúa Giêsu; thụ tạo thay chỗ Thiên Chúa! Nhưng Mẹ chúng ta đã yêu thương chấp nhận sự thay thế này. Mẹ bao bọc chúng ta bằng Máu và công nghiệp của Con Thần linh Mẹ, và bắt đầu yêu chúng ta với một tình yêu không bến bờ, tình yêu ấy đã khiến Mẹ tìm thấy hạnh phúc trong việc lưu lại dưới thế này thêm 20 năm nữa, để nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu và những ân sủng khôn sánh của Mẹ, mặc dù Mẹ ước ao mãnh liệt được kết hợp ngay tức khắc với người Con của Mẹ trong vinh quang. 

Sứ mạng của Đức Maria sẽ là chăm lo việc giáo dục Kitô giáo. Chúa Giêsu đã chiếm được tất cả mọi kho tàng ân sủng: Đức Maria sẽ chỉ rút ra từ đó để phân phát cho chúng ta Bánh mà Chúa Giêsu đã để lại, để giúp chúng ta đi theo lề luật mà Ngài đã ban cho chúng ta. Chúa Giêsu không thể lưu lại giữa chúng ta trong trạng thái vinh quang, vì như thế sẽ làm chúng ta khiếp hãi. Quả thật, Ngài lưu lại trong phép Thánh Thể nhưng tình yêu đã tước đi của Ngài mọi hành động bên ngoài, và xiềng xích Ngài ở đó để Ngài trở nên quyến rũ hơn, dễ gần gũi hơn. 

Nhưng ở đây có Mẹ chúng ta và cũng là Mẹ Ngài; Mẹ nắm được các bí mật của Trái Tim và của đời sống Ngài. Mẹ sẽ làm cho các nhân đức của Chúa Giêsu nên phù hợp với khả năng của chúng ta; Mẹ dạy chúng ta các nhân đức ấy theo cách giản dị và hấp dẫn như một người mẹ biết dạy con, để chúng ta có thể dễ dàng học theo. Giá mà tôi dám nói, như một người mẹ bên đứa con nhỏ, Đức Maria sẽ uốn nắn Chúa Giêsu cho chúng ta, làm cho Ngài nên dễ thương, dễ gần gũi, dễ bắt chước. 

Ôi đẹp biết bao, cảm động chừng nào những lời của Chúa Giêsu được lặp lại trên môi Đức Maria! Dễ dàng bắt chước biết bao các nhân đức của Ngài – mặc dù chúng rất anh hùng – khi chúng được Đức Maria diễn tả cho chúng ta! Dưới nét vẽ của Đức Maria, Chúa Giêsu sẽ hiện lên trước mắt chúng ta đẹp biết bao! Dưới ảnh hưởng của một Bà Giáo như thế, việc học tập của chúng ta sẽ dễ dàng chừng nào!

2. Mẹ sẽ cưu mang, sẽ đào tạo, và hoàn thiện hoá Chúa Giêsu trong chúng ta – và sẽ ban Ngài cho chúng ta. Chúa Cha đã trao phó Con mình cho Mẹ, để Mẹ có thể ban Ngài cho chúng ta. Nhân loại không đáng đón nhận trực tiếp từ Thiên Chúa, cho nên Đức Maria đã là Đấng Trung Gian trong việc Nhập Thể, và Mẹ vẫn tiếp tục thi hành chức vụ đó. Không qua Mẹ Maria, không ai có thể đạt tới ơn đức tin cứu độ. Sứ mạng của Mẹ, sứ mạng mà Mẹ đã luôn trung thành, đó là ban Chúa Giêsu cho chúng ta. Chúng ta chỉ có thể tiếp nhận Ngài từ tay Mẹ, và nếu chúng ta tìm Ngài ở nơi đâu khác thì chỉ uổng công vô ích. Hơn nữa, chỉ nhờ Đức Maria Chúa Giêsu mới tăng trưởng trong chúng ta; tất cả mọi ân sủng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của chúng ta sẽ chỉ đến qua Mẹ Maria. Chính dưới quyền điều khiển từ mẫu của Mẹ mà Ngài đã lớn lên ở Nazareth, và Ngài cũng muốn chúng ta đi theo luật ấy. Trong Phúc âm, chúng ta cũng thấy rằng tất cả mọi ân huệ chủ chốt đã được ban ra qua và với Mẹ. Nhờ Mẹ, Ngài đã thánh hoá thánh Gioan Tẩy giả; Ngài đã tôn vinh Cha Ngài và đặt mình như mẫu mực ở Nazareth dưới đôi mắt Mẹ; Ngài đã củng cố đức tin cho các môn đệ qua phép lạ ở Cana theo yêu cầu của Mẹ; sau này, trên thánh giá, Ngài đã long trọng trao phó trách nhiệm đào tạo chúng ta cho Mẹ. Nói tóm lại, chính bởi Đức Maria mà Ngài sẽ được nên hoàn hảo trong chúng ta. Nói cho đúng ra, sự hoàn hảo hoá Chúa Giêsu trong chúng ta là công việc của Thánh Linh; nhưng vì Thánh Linh Tình Ái đã muốn làm nên kiệt tác của mình là nhân tính tích cực của Chúa Giêsu, trong sự kết hợp với Đức Maria, thì khi Ngài muốn thiết lập trong chúng ta hình ảnh hoàn hảo của Đấng Cứu Chuộc, để biến đổi chúng ta thành những “Kitô khác,” Ngài cũng yêu cầu sự hợp tác của Đức Maria. Ngài càng thấy linh hồn nào giống Đức Maria thì Ngài càng làm việc cách mạnh mẽ ở đó. Bạn hãy hỏi bất cứ linh hồn nào trong số những linh hồn thánh thiện mà tình yêu Chúa Giêsu đang ngự trị xem do bởi đâu mà họ có được tình yêu đó, và họ sẽ nói cho bạn hay đó là do từ Đức Maria. Mẹ lại chẳng nắm giữ bí mật của thần khí Đức Kitô trong tất cả vẻ sung mãn của nó đấy ư? Mẹ phản chiếu Chúa Giêsu như Ngôi Lời chiếu ra từ Chúa Cha. Chính là để Mẹ ban cho chúng ta thần khí gia đình, có thể nói như vậy, Mẹ tiếp thu vào trong Trái Tim hiền mẫu Mẹ tất cả mọi phẩm tính, tất cả các nhân đức của Chúa Giêsu, và rồi trình bày chúng cho chúng ta cách nào để khích lệ chúng ta bắt chước các nhân đức và phẩm tính ấy. Nhờ tình yêu của Đức Maria, chúng ta tiến dần tới sự thánh thiện của Chúa Giêsu; khi sống bằng sự thánh thiện của Đức Maria, chúng ta sống trong sự thánh thiện của Chúa Giêsu.

3. Học theo Đức Maria gieo rắc vào tâm trí đứa trẻ những kiến thức đầu tiên của nó về Chúa Giêsu; rồi khi đến tuổi niên thiếu, khơi dậy trong nó lòng quảng đại phụng sự Chúa Giêsu; chuẩn bị cho nó hiệp lễ lần đầu; dìu dắt nó chọn lựa một bậc sống thích hợp và thánh thiện, đó là những việc tốt đẹp biết bao! Người thiếu niên được Đức Maria giáo dục như thế sẽ có một ảnh hưởng lâu dài trong suốt cuộc đời; được dìu dắt một cách êm ái dịu dàng như thế, được tình yêu và lòng đạo đức của Mẹ lôi cuốn như thế, nó sẽ để lại một ấn tượng mà không có sự sao lãng nào có thể làm mờ xoá đi được, để lại một thói quen tôn kính yêu mến Mẹ, thói quen đó sẽ tồn tại, đôi khi, ngay cả lúc nó lãng quên Thiên Chúa. Hình ảnh cao cả và dịu dàng của Đức Maria sẽ theo nó suốt cả cuộc đời. Phúc thay cho kẻ nào tiếp thu được từ nơi Mẹ bài học đầu tiên trên đường thánh thiện; Đức Maria sẽ mãi là chiếc đòn bẩy nâng nó lên khỏi tội lỗi; Danh thánh Mẹ sẽ luôn luôn là nhịp đập yêu thương rộn rã trong trái tim nó. 

Đức Maria cũng là nhà giáo dục người trinh nữ Kitô giáo. Ngay từ khi nàng còn ấu thơ, Mẹ đã gợi hứng cho nàng lòng sùng mộ, yêu mến Chúa Giêsu. Mẹ nhen nhúm lên trong trái tim nàng một ngọn lửa cao quí của những hoài bão thần linh. Mẹ tỏ cho nàng thấy đoá huệ trinh khiết vô nhiễm đã tạo nên triều thiên của Mẹ, rồi thì Mẹ ôm chặt nàng vào lòng thanh khiết mẫu ái của Mẹ và nói: “Ôi con gái của Mẹ, con hãy là một bông huệ, hãy là hôn thê của Con thần linh Mẹ! Hãy dâng cho Ngài trái tim con và nhận lấy chiếc nhẫn cưới trinh khiết của Ngài. Hãy nhìn vào triều thiên của Mẹ, là phần thưởng cho tình yêu của Mẹ đối với đức trinh khiết, và hãy là con gái của Mẹ gấp hai lần!” 

Chính như thế mà Đức Maria đã đào tạo, canh giữ và bảo vệ các người đồng trinh. “Adducentur virgines post eam.” Đức Maria là Nữ Vương của họ. Đó là nền giáo dục Đức Maria ban tặng; Mẹ làm cho việc đạo đức nên ngọt ngào và dễ dàng. Điều mà Mẹ đã làm trong buổi sơ khai của Giáo hội, nay Mẹ vẫn còn làm. Cũng như chúng ta, các tông đồ đã có Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng nền giáo dục đầu tiên trong nhà không do người cha ban cho; một nền giáo dục thiếu vắng tình mẫu ái dịu dàng của Mẹ luôn luôn cho thấy có những dị chứng. Sự thánh thiện mà chỉ duy mình Chúa Giêsu tạo nên thì luôn có vẻ khắc khổ; sự thánh thiện mà có cả Chúa Giêsu và Mẹ Maria cùng cộng tác tạo nên thì hấp dẫn hơn nhiều – bằng chứng là thánh Gioan và thánh Phaolô. Vậy chúng ta hãy để Mẹ Maria dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu; hãy để Mẹ dạy chúng ta hiểu biết và yêu mến Ngài như Mẹ đã hiểu biết và mến yêu. Chỉ duy như thế mới tạo nên sự thánh thiện đích thực và hạnh phúc trọn hảo.

Đức Maria yêu mến Chúa Giêsu trong chúng ta 

Chính khi chúng ta chiếm hữu được Chúa Giêsu trong lòng thì lúc đó Đức Maria sẽ ấp ủ chúng ta với tình yêu mẫu ái dịu dàng nhất, bởi vì khi ấy Mẹ nhìn thấy trong ta có người mà Mẹ yêu dấu. 

Thánh Opportune, đan viện mẫu, vào lúc sắp qua đời, đã xin được rước Chúa Giêsu Thánh Thể, và vì bà có lòng sùng kính rước Chúa như thế nên Chúa Giêsu chẳng những tỏ cho bà những dấu chỉ vĩ đại của tình yêu, nhưng còn cho bà ta thấy Đức Maria cũng hiện xuống gần giường của bà để an ủi và đỡ nâng bà trong cơn chiến đấu sau cùng. Bà đan viện mẫu tốt lành đã tha thiết khẩn khoản nài xin Đức Mẹ chăm sóc các con cái mình, và những lợi ích của đan viện. Rồi bà giơ hai tay về phía Đức Maria như thể ôm lấy Mẹ, ký thác linh hồn và trút hơi thở cuối cùng trong tay Mẹ. (Nicolao Laghi, trat. II, c.xivii.

Thực hành: Chúng ta hãy cầu xin Đức Maria ban cho tất cả những người hấp hối có thể nhận lãnh của Ăn Đàng cách xứng đáng. 

Hoa thiêng: Kính chào Mẹ Maria, làn mây thiên đường làm lan toả Thánh Thể trên thế gian, như sương mát dịu tình thương!

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.