32. Sự Tôn Thờ Đầy Đức Tin Và Cung Kính Của Đức Maria

SỰ TÔN THỜ ĐẦY ĐỨC TIN VÀ CUNG KÍNH CỦA ĐỨC MARIA

1. Biết bao điều có thể nói về đời sống tôn thờ của Đức Maria trong nhà Tiệc ly! Hai mươi năm trôi qua trong nơi thánh mà Chúa Giêsu đã lập phép Thánh Thể, nơi mà Ngài đã đặt Nhà Tạm đầu tiên của Ngài! Đức Maria đã được sử dụng hoàn toàn vào việc thờ lạy và tôn vinh Ngài trong đời sống Thánh Thể của Ngài. Mẹ đã trải qua phần lớn ngày đêm ở dưới chân Nhà Tạm thần linh, vì ở đó có Chúa Giêsu Con Mẹ và là Chúa của Mẹ. 

Sự tôn thờ của Mẹ đã bắt đầu ngay từ khi Mẹ rời khỏi căn phòng nhỏ bé của Mẹ để đến nhà Tiệc ly. Mẹ vừa đi với những bước chân trang nghiêm khiêm tốn, đôi mắt luôn nhìn xuống đất, vừa chìm đắm trong suy tư trầm mặc để dọn mình ra mắt vị Thiên Chúa của phép Thánh Thể. 

Ngay khi Mẹ đến trước Nhà Tạm, Mẹ đã sấp mình xuống với lòng cung kính thẳm sâu, rồi chế ngự tất cả các cảm quan của Mẹ trong một hành vi tĩnh niệm đơn sơ. Mẹ đã giữ thân hình thẳng thắn, đôi tay chắp ngang ngực hoặc, khi ở một mình, Mẹ quen giơ hai tay van nài hướng về Nhà Tạm, nơi mà mắt Mẹ không ngừng dán chặt vào.

2. Mẹ Maria đã thờ lạy với đức tin hết sức ngoan ngoãn. Mẹ đã thờ lạy người Con ẩn khuất của Mẹ, đang bị che dấu dưới hình dáng lạ lùng. Nhưng tình yêu của Mẹ đã tìm thấy cách để xuyên qua bức màn che, để đi tới chính đôi chân thánh của Chúa Giêsu, đôi chân mà Mẹ tôn thờ với hết lòng cung kính dịu dàng; rồi đến đôi bàn tay khả kính và thánh thiện của Ngài, đôi tay đã thánh hiến và phân phát Bánh hằng sống; Mẹ chúc tụng miệng thánh của Chúa, miệng đã phát ra những lời đáng tôn thờ này: “Đây là Mình Ta!… Đây là Máu Ta!” Mẹ đã thờ lạy trái tim đang bừng cháy lửa yêu thương mà từ đó đã phát sinh ra Bí tích Thánh Thể. Mẹ Maria đã muốn hoàn toàn hủy mình ra không trước vị Chúa đã hủy mình trong nhiệm tích Thánh Thể, để nhờ đó Mẹ có thể trả lại cho Ngài niềm tôn kính và mến yêu.

3. Sự tôn thờ của Mẹ Maria thật là thâm thúy, nội tại và tiềm mật. Đó là tặng ân của chính Mẹ. Mẹ đã hiến mình hoàn toàn để phụng sự Thiên Chúa tình yêu trong Thánh Thể; vì tình yêu không biết giữ lại, chỉ biết hy sinh vô điều kiện; nó không nghĩ đến mình, không sống cho mình nữa; nó như xa lạ với chính nó; nó chỉ sống cho Thiên Chúa, Đấng nó mến yêu. Nơi Đức Maria, tất cả đều hướng đến Bí tích Thánh Thể như hướng về trung tâm điểm và cùng đích của mình. Một dòng ân sủng và tình yêu được thiết lập giữa Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa Giêsu và Trái Tim đang thờ lạy của Đức Maria; hai Trái Tim đó là hai ngọn lửa đã bùng cháy như một. Thiên Chúa được tôn thờ cách hoàn hảo bởi thụ tạo của Ngài.

4. Với gương sáng của Đức Maria trước Thánh Thể, người tôn thờ hãy quì gối trước Bí tích Cực thánh với lòng cung kính thẳm sâu; giống như Đức Maria, họ hãy hồi tâm lại, và, bằng tinh thần, hãy ở bên cạnh Mẹ Maria trong khi làm việc thờ phượng. Họ hãy đến trước Chúa Giêsu với lòng khiêm tốn đó, với sự tĩnh niệm bề trong và bề ngoài đó, để sửa soạn cho linh hồn xứng đáng với chức vụ thiên thần thờ lạy. 

Dưới những bức màn Thánh Thể đang che dấu nhân tính cực thánh, chúng ta hãy thờ lạy Chúa Giêsu bằng đức tin của Mẹ Maria và đức tin của Hội thánh – đây là hai người Mẹ mà Đấng Cứu Chuộc đã ban tặng cho chúng ta trong tình yêu. Chúng ta hãy thờ lạy Thiên Chúa của chúng ta như thể chúng ta đang nhìn thấy Ngài, đang lắng nghe Ngài; vì đức tin nhiệt thành thì nhìn thấy, nghe thấy, và rờ thấy còn chắc chắn hơn cả chính các giác quan. 

Đức Maria giúp kẻ liệt chịu của ăn đàng 

Một cô gái đạo đức rất nghèo nàn của cải trần thế, nhưng giàu có đức tin, và rất sùng kính Mẹ Maria, cô ta đang rất buồn vì đã tới giờ chết mà không được rước Mình Thánh Đấng Cứu Chuộc yêu dấu của cô. Đức Mẹ nhân lành đã đến giúp đỡ cô. Mẹ đã cùng với đông đảo các thiên thần vây quanh hiện đến với chân phước Oderic thành Port-Mahon, đang một mình băng ngang khu rừng. Mẹ bảo ngài: “Có một nữ tì trung tín thân cận của Mẹ đang hấp hối, và cô ta đang nồng nàn khao khát được chịu của ăn đàng. Linh mục chánh xứ của cô đi vắng; nên Mẹ muốn con thay thế ngài. Mẹ sẽ hướng dẫn con đến nhà thờ và rồi đến nhà người bệnh, vì Mẹ muốn có mặt ở lần rước lễ sau cùng của nàng.” 

Vị chân phước vâng lời, và lấy Thánh Thể, cung kính đem đi, có Đức Maria tháp tùng. Mặt Mẹ rạng rỡ vẻ oai phong dịu dàng. Ôi, ai mà tả cho xiết Mẹ đã dâng lên người Con của Mẹ đang ẩn náu dưới hình Bánh Thánh niềm tôn kính và mến thương chừng nào! 

Cô bệnh nhân đã rước Mình Thánh Chúa Giêsu trước sự hiện diện của Đức Thánh Trinh Nữ. Tôi để cho bạn tưởng tượng linh hồn cô chảy tràn niềm an ủi như thế nào, và phải chăng cô đã không được thưởng công đích đáng vì đã xin người Mẹ nhân lành cho mình Chúa Giêsu Đấng mình thiết tha yêu mến, Đấng không bao giờ từ chối những kẻ hướng về Mẹ. (Rossignoli.

Thực hành: Trong niềm kết hợp với Đức Maria, chúng ta hãy tháp tùng Bí tích Cực thánh khi bí tích ấy được đem đến cho bệnh nhân. 

Hoa thiêng: Ôi Nữ Vương nhân lành, chúng con chiêm ngưỡng Mẹ ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua các vua!

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.