37. Việc Tông Đồ Của Đức Maria

 

VIỆC TÔNG ĐỒ CỦA ĐỨC MARIA

1. Linh hồn sống bằng Thánh Thể, trước bất cứ việc gì khác, phải miệt mài quan tâm đến những lợi ích của bí tích đáng tôn thờ này. Mà điều trước hết và thân thương nhất trong tất cả những lợi ích của Chúa Giêsu là chức linh mục của Ngài. Chính qua chức linh mục mà bí tích cực thánh được ban cho chúng ta. Nhờ các linh mục, Chúa Giêsu nhận được sự sống nhiệm tích này, sự sống mà Ngài đã thánh hiến cho vinh quang Chúa Cha; nhờ họ, Ngài được vinh hiển còn hơn cả các tín hữu ngoan đạo nhất. Ngài đã ban cho họ tất cả mọi quyền lợi và mọi quyền năng Ngài. 

Do đó, hãy cầu nguyện cho các linh mục; hãy nài xin cho các ơn gọi được gia tăng thêm đông số; hãy nỗ lực để có được những linh mục nhiệt thành thánh thiện cho dân Chúa. Đây là điều Đức Maria cầu nguyện, là việc tông đồ Mẹ ưa thích. Và bây giờ, Mẹ không chỉ xin Con Mẹ cho có những ơn gọi thánh thiện, nhưng Mẹ còn canh giữ che chở họ. Linh mục là người con ưu tuyển của Mẹ Maria. 

Chính Mẹ là người huấn luyện cho họ có lòng đạo đức từ thuở thiếu thời và bảo vệ các nhân đức của họ. Chính Mẹ nuôi dưỡng lòng sốt sắng của họ, cầm tay dẫn dắt họ đến chân bàn thờ và giới thiệu họ với vị giám mục, như xưa Mẹ đã dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Mẹ khích lệ họ trong muôn ngàn hy sinh của việc học hành, trong những trận chiến đấu trước cơn sợ hãi về trách nhiệm linh mục. Đức Maria đã đào tạo các linh mục! – Ôi linh mục tốt lành và thánh thiện, Chúa Giêsu sẽ đón nhận người cách tốt đẹp chừng nào!

2. Đức Maria lại sống trong các linh mục và qua các ngài, Mẹ tiếp tục sứ mạng của Mẹ cho các linh hồn và cho vinh quang của Con thần linh Mẹ. Việc nhập thể lần đầu được thực hiện trong Đức Maria và bởi Đức Maria. Trong Mẹ, Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể. Trong bàn tay các linh mục, và nhờ lời các ngài, Chúa Giêsu Kitô hoá nên bánh cho chúng ta. 

Phẩm tước Mẹ Thiên Chúa là khôn sánh. Mẹ là Mẹ của Đức Vua, do đó là Mẹ của các thiên thần và loài người. Linh mục là cha của Chúa Giêsu Thánh Thể, vua thiêng liêng của các linh hồn: các ngài là chúa trên thế gian, terrmus Deus, các ngài đã tiếp nhận tất cả mọi giàu sang của Thiên Chúa – các ngài đóng và mở cửa thiên đàng. 

Đức Maria đã nuôi Chúa Giêsu, đã chăm sóc cho Ngài ở mọi độ tuổi. Vị linh mục làm cho Chúa Giêsu tăng trưởng trong các linh hồn, chăm sóc cho Ngài ở đó, bảo trì Ngài, cho tới khi, có thể nói như vậy, Ngài tới tuổi trưởng thành trong linh hồn và biết đổi nó nên Ngài. 

Đức Maria, như một người mẹ, có tất cả mọi quyền hành trên Con thần linh mà mẫu tính ban tặng. Vị linh mục cũng có quyền trực tiếp trên Ngôi Vị Chúa Giêsu Kitô. Đức Maria chỉ có quyền thế thông qua Chúa Giêsu. Vị linh mục cũng chỉ có quyền hành thông qua những ân sủng mà Chúa Giêsu đặt vào tay người. Chúa Giêsu tự đặt mình tùy ý linh mục sử dụng để tặng ban cho các ngài năng quyền hành động lớn hơn. 

Nhưng Đức Maria, về một phương diện nào đó, có thể thèm muốn đặc ân của vị linh mục. Mẹ chỉ cưu mang Ngôi Lời hóa thành xác phàm trong dạ Mẹ có chín tháng, và rồi việc đó cũng đã chấm dứt. Quyền năng của vị linh mục không bao giờ cạn; các ngài làm cho Chúa Giêsu nhập thể mỗi ngày, vì quyền năng hiến thánh của các ngài cố kết với chức linh mục. Các ngài có quyền năng này giống Chúa Cha, Đấng sinh Chúa Con mà không hao kiệt chính mình; giống như mặt trời, ngày nào cũng có ánh sáng và nhiệt lực mới. 

Đức Maria sinh Đấng Cứu Chuộc trong trạng thái hay chết, yếu đuối và được dành cho thập giá. Vị linh mục xin Ngài xuống trên bàn thờ trong trạng thái phục sinh vinh hiển. Thực sự, vinh quang này không xuất hiện trước con mắt xác thịt chúng ta, nhưng các thiên thần nhìn thấy; đó là Mặt trời rạng rỡ trong cảnh thiên đàng, nhưng bị che khuất trước con mắt trần gian.

3. Sứ mạng và bổn phận của vị linh mục đối với Thánh Thể và đối với các linh hồn thì cũng y như của Đức Maria. 

Trước hết, vị linh mục là người tôn thờ và bảo vệ bí tích cực thánh. Trên hết, các ngài là người cầu nguyện, các thánh Tông đồ đã nói: “Nos autem, orationi et ministerio verbi instantes erimus – Chúng ta hãy hiến thân lo việc cầu nguyện và rao giảng.” Các ngài phải kết hợp với lời cầu của hiến vật mà các ngài chuẩn bị và dâng lên Cha hằng hữu. Các ngài phải bắt đầu dưới chân bàn thờ việc tông đồ bên ngoài của các ngài. 

Đức Maria nơi nhà Tiệc ly! Hãy xem người Mẹ thần linh trong bổn phận đầu tiên này. Chức vụ của Mẹ ở đó là chức vụ của một người tôn thờ. Mẹ tôn thờ bằng cách chăm lo cho việc thờ phượng. Mẹ sửa chữa lại vinh quang Thiên Chúa đã bị các tội nhân hạ nhục. Mẹ an ủi Chúa Giêsu vì tình yêu Ngài không được đền đáp. Đối với Chúa Cha, Mẹ dâng Chúa Giêsu lên; đối với Chúa Giêsu, Mẹ bày tỏ trái tim hiền mẫu Mẹ; trong khi đối với Chúa Thánh Thần, Mẹ trình lên Ngài các linh hồn, gia nghiệp và đền thờ của Ngài, để Ngài có thể đổi mới và truyền sinh khí tình yêu Ngài cho họ. 

Hãy xem vị linh mục trung tín – người hiểu biết ân huệ tình yêu Đấng Cứu Chuộc đối với mình – mang ơn Chúa Giêsu chừng nào! 

Phận vụ thứ hai của linh mục là loan báo Chúa Giêsu Kitô cho dân chúng. Ở đây, Đức Maria lại là chỗ dựa êm ngọt của các ngài. Mẹ đã dưỡng dục Chúa Giêsu và Mẹ đã mặc khải những mầu nhiệm của đời sống Ngài cho các tông đồ và các thánh sử. Mẹ không ngừng nói về Ngài và làm cho những người chung quanh yêu mến Ngài. Mẹ là người sốt mến đầu tiên của Chúa Giêsu. 

Này đây là những điều vị linh mục phải làm: rao giảng, làm cho Chúa Giêsu trong bí tích cực thánh được mọi người biết đến; làm lan truyền việc phụng thờ và triều đại của Ngài với lòng nhiệt thành không biết mệt. Để làm được điều này, họ hãy ký thác bản thân cho Đức Maria, Đấng yêu thương các linh mục với tình yêu ưu ái. Mẹ yêu họ trong Chúa Giêsu, Con Mẹ, Đấng mà họ đang làm thừa tác viên của Ngài; Mẹ yêu họ vì vinh quang Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn, những người họ đang làm tông đồ cho. 

Sau cùng, linh mục có bổn phận làm trọn nhiệm vụ đối với người Mẹ dịu dàng này. Họ phải không được thua kém ai về lòng tôn kính phải có đối với Mẹ, về tình yêu dịu dàng Mẹ đáng được hưởng. Họ phải hết sức nhiệt thành làm cho Mẹ được biết đến và được mến yêu. 

Đối với chúng ta, nếu chúng ta yêu mến Thánh Thể, nếu chúng ta muốn cho Thánh Thể được phụng sự, được rao truyền, được mọi người mến yêu, chúng ta hãy không ngừng cầu xin Chúa Giêsu, qua Đức Maria, ban cho chúng ta những linh mục thánh thiện, những người làm công tác tông đồ, những người tôn thờ trung tín. Vinh quang của bí tích cực thánh và phần rỗi thế gian đang bị đe doạ. 

Tình Mẹ dịu dàng chở che linh mục 

Có hai vị linh mục một hôm đi ngang qua nước thuộc bè Albigenses, đến một nhà thờ; và dù thời gian đó là thời gian đang có cuộc bách hại, và mọi sự phải rất dè chừng những người lạc giáo độc ác, hai ngài đã muốn dâng thánh lễ; vì là ngày thứ Bảy nên các ngài có ý nghĩ là sẽ dâng lễ kính Đức Mẹ. Một trong hai ngài đang bắt đầu dâng lễ thì những người Albigenses xuất hiện. Họ lôi ngài ra khỏi bàn thờ sau hàng ngàn lời xỉ nhục, họ đã cắt lưỡi và để ngài dở sống dở chết ở đó. Người bạn đồng hành của ngài đã mang ngài đi và ngài đã đến được đan viện gần đó, nơi các ngài được đón tiếp rất chu táo. Vào một buổi chiều áp lễ Hiển linh, vị linh mục câm đáng thương, khi nghe thấy những bài thánh ca vang lên, đã hết sức mong ước sao cũng được cùng hát; và ngài rất muốn cử hành thánh lễ Misa. Trong niềm khát khao sốt sắng, ngài đã ký thác mình cho Đức Maria, và người Mẹ dịu ngọt này, tay phần chi thể bị cắt mất của Ngài, xuất hiện trước mặt Ngài và nói: “Con dấu yêu, vì con đã bị mất chiếc lưỡi và chịu quá nhiều đau khổ chỉ vì con muốn dâng thánh lễ tôn kính Chúa Giêsu và làm vinh danh Mẹ, bây giờ Mẹ trả nó lại cho con.” Ngay tức khắc vi linh mục tốt lành đã được chữa lành, và với cung giọng giòn giã Ngài đã ngân nga khúc hát tạ ơn để tán dương Chúa Giêsu và Mẹ nhân lành của Ngài. (Nicolao Laghi, trat. Vi, c.xxiv). 

Thực hành: Ta hãy kiên trì cầu nguyện cho các ơn gọi linh mục, và hãy hết sức tỏ lòng kính tôn yêu mến các linh mục của Chúa. 

Hoa thiêng: Ôi Nữ Vương các linh mục! Xin hãy sai cac thợ gặt đến làm vườn nho cho Con thần linh của Mẹ.

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.