Chúa Nhật I Mùa Chay Năm B

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

ĂN CHAY, CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG BÁC ÁI

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Năm nào cũng vậy, mỗi độ mùa chay về, Giáo hội lại mời gọi chúng con theo chân Chúa vào sa mạc, cùng với Chúa chiến đấu với ba thù: Ma quỷ, xác thịt và thế gian. Đồng thời kêu gọi chúng con dựa vào Lời Chúa để ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. Chúa đã vào hoang địa chịu sự cám dỗ của ma quỷ, sống chung với dã thú và có thiên thần hầu hạ. Hình ảnh ấy làm cho chúng con thấy sợ. Lạy Chúa, lúc này đây chúng con theo chân Chúa vào sa mạc nội tâm để sống với Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể ở cùng chúng con, ban ơn cần thiết để chúng con đủ sức chống lại ba thù. Chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện nơi mỗi người chúng con, đặc biệt là bí, tích Thánh Thể Chúa lập nên. Chúng con muốn sống với Chúa, với một mình Chúa, ngõ hầu chúng con mặc được tâm tình của Chúa và có được sự sám hối chân thành, vì những tội lỗi của mình; rồi trở về với Chúa, từ đó tiếp tục sống tốt hơn với bổn phận của mỗi người chúng con. Amen.

 

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MACCÔ                Mc 1,12-15

12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. 13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng.”

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: THEO CHÂN CHÚA VÀO HOANG ĐỊA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nói đến sa mạc ai cũng sợ. Ở đó là nơi khô cháy, sự sống thì ít sự chết lại nhiều, chẳng có ai sinh sống. Nhưng Chúa lại dùng chính những khó khăn ấy để làm việc. Sa mạc chỉ có cát, mênh mông biển cát. Ngoài cát ra là những cơn gió, lâu lâu lại thêm những trận bão cát sa mạc làm thay đổi cả địa hình, nên khó nhận ra được đường đi, không biết nhắm hướng hay tìm được ốc đảo thì chỉ có sự chết. Hoang địa là vùng đất hoang, hiếm nước, như khi vườn địa đàng chưa có mưa, thảo vật nhỏ bé, đất đai khô chồi không thể sinh sống được (Is 6,11; St 2,5). Hoang địa là nơi cằn cỗi như vậy nên chẳng ai sống được, chỉ đến để làm việc trong một thời gian rồi lại phải trở về. Chúa vào hoang địa để sống chung với dã thú, cây cỏ. Hoang địa, nơi sự chết, nơi sa tan ngự trị đầy khó khăn nhưng cũng là cái gì rất hấp dẫn khiến người ta cảm thấy có gì linh thiêng cao cả. Như thế hoang địa lại là nơi có những lời mời gọi người ta cảm nghiệm về đời sống linh thiêng;

Trước hết hoang địa là nơi sống với một mình Chúa, bởi vì trong đó chẳng có ai để nói chuyện, tâm sự, lang thang mãi cũng chẳng tìm được ai trả lời nên chỉ tâm sự với Chúa.

Trong đó người ta sống vì Chúa, bởi lẽ nơi đó sự sống ít ỏi, tìm được thức ăn là một thách thức lớn nhất, tìm được nguồn nước lại càng khó hơn. Những gì người ta có thể sống là người ta tận dụng, chẳng có nhiều cơ hội sinh tồn để chọn lựa cả, người ta dùng tất cả những gì có thể được để sống. Nên sống được trong hoang địa nhất là sa mạc là vì Chúa mà thôi, Chúa ban cho mới có thể sống được. Bởi vậy vào hoang địa để sống cuộc sống phó thác hoàn toàn cho Chúa.

Vào hoang địa còn để sống cho Chúa, dành một thời gian hoàn toàn để cho Chúa ngự trị và dạy bảo. Những thực phẩm đến với mình, những suy nghĩ tốt lành đến với mình đều xuất phát từ Chúa. Sống với Chúa, vì Chúa và cho Chúa, như thế chúng con sẽ trở nên mạnh mẽ, vì đâu có gì tự mình mà có, đâu có gì để tự khoe khoang từ sức mạnh của mình, nhưng phát xuất từ Chúa mà thôi. Bởi thế sau khi ra khỏi hoang địa Chúa đã kêu gọi chúng con sám hối và tin vào Tin mừng. Tức là tìm về tâm hồn, đối diện với lương tâm của mình, để biết mình đang ở đâu và rồi mở lòng ra đón nhận Tin mừng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã dùng sa mạc như môi trường để thao luyện con người. Dân Chúa cũng đã được Chúa đưa vào sa mạc, trong đó họ có những bài học quý giá cho cả một dân tộc sau này. Lịch sử Dân Chúa, Chúa cũng đã dẫn dân vào sa mạc ở tới 40 năm. Trong đó họ sống gần gũi với Chúa nhất, Chúa hướng dẫn họ trực tiếp qua cột mây ban ngày và cột lửa ban đêm. Qua Môsê, Chúa cho họ biết ý định muốn dân làm gì. Vì sa mạc khó sống, không có gì để sinh sống. dân đi trong bơ vơ bất định, suốt ngày chịu cảnh nắng cháy, bão cát, thiếu thốn về nước về thực phẩm. Dân thấy nản lòng nên nhiều người đã thối chí nản lòng, kêu trách Chúa bỏ dân, kêu trách Chúa đã để dân chịu khổ, họ đã ngã lòng, muốn ở lại Ai-cập còn hơn về Đất hứa mà quá khổ như vậy. Thậm chí họ còn làm cho mình một con bò vàng để thờ vì cho rằng Chúa đã bỏ, người trung gian đã mất, họ cần có vị khác để tôn thờ. Trong những lúc quẫn bách như vậy, Chúa đã tỏ cho họ thấy Chúa thương dân chúng làm sao: thiếu nước Chúa cho nước từ tảng đá chảy ra; thiếu thịt, Chúa cho chim cút đến. Những thứ đó tự nhiên không thể xảy kịp thời đúng lúc như thế được. Nên dân đã tôn thờ Chúa, đã có một cảm nghiệm sâu sắc về Thiên Chúa quan phòng và quyền năng. Cũng trong sa mạc mà dân Do Thái thành hình và trở thành một dân tộc thực sự, họ đã được Chúa ban những điều kiện đủ để khẳng định mình là một dân tộc chính thức: họ đã ký với Chúa một giao ước để biến họ từ một dân du mục trở thành dân Chúa thực thụ với hơn 400.000 người. Họ lang thang nhưng rồi sẽ có đất hứa của Chúa gửi tới. Họ đã có kinh nghiệm sống quý giá với Chúa, vì Chúa và cho Chúa triệt để như vậy làm cho dân sống mạnh mẽ, đoàn kết và trở nên hùng mạnh nhất trong lịch sử loài người. Amen.

BÀI HÁT: HÃY BƯỚC THEO TA

1. Đã bao năm Cha mong chờ con bước đến, đã bao năm con ơ hờ và như lãng quên. Đã bao năm giữa cuộc đời con lạc hướng, đã quên Cha, quên cả tình yêu thiết tha.

ĐK. Về đây con ơi! Cha vẫy gọi con tháng ngày. Về đây con ơi! Có ân tình và lẽ sống. Lòng con an vui trên bước đường hạnh phúc ánh sáng soi dẫn con về, này con hãy bước theo Cha.

2. Hôm nay đi con đã một lần về đất hứa, chính tay Cha đưa con vượt biển xanh sóng dâng. Nhớ đi con những đoạn đường về đất hứa. Chính ta Cha đã chỉ đường con bước đi.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA DẪN CON NGƯỜI VÀO SA MẠC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lịch sử dân Do Thái trong sa mạc, đã để lại cho dân những kinh nghiệm quý báu, nhất về Thiên Chúa. Chúa muốn đưa dân vào hoang địa trước khi đưa dân vào vùng đất chảy sữa và mật. Tiếp đến là dân phải tôn thờ Thiên Chúa trên hết. Sau này nếu dân có làm gì sai Chúa cũng thường nhắc lại thời gian sa mạc để “Thiên Chúa quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc để cùng nó thổ lộ tâm tình” (Hs 2,14). Chúa thanh luyện lại lòng dân trở về với Thiên Chúa, sửa phạt dân đừng bất trung với Thiên Chúa. Đồng thời qua đó cũng nhắc đến lòng ưu ái của Thiên Chúa như tình phụ tử cách kỳ diệu, ở hoang địa dân không bị tiêu diệt, nhưng bị thử thách để ý thức rằng con người không sống nguyên bởi bánh nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Lạy Chúa, Giáo hội đã đưa ra hình ảnh hoang địa như là vùng đất của ma quỷ cư ngụ, của thú dữ đáng sợ. Nhưng cũng là nơi Giáo hội gặp được Thiên Chúa cận kề nhất. Hôm nay lần nữa Giáo hội cũng đưa chúng con vào sa mạc muốn nói rằng mùa chay là mùa trở về sống với Chúa, cho Chúa và vì Chúa. Như vậy cũng là để tạo ra trong nội tâm chúng con một sa mạc, nơi đó chúng con sẽ đối diện với lương tâm mình, thanh luyện mình và sống với Chúa, để được Chúa thổ lộ tâm tình với toàn thể Giáo hội và với mỗi người chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hoang địa đã thực sự trở thành một nhu cầu không thể thiếu của Giáo hội. Có người muốn sống thực sự cảm nghiệm của Chúa, họ vào hoang địa sống hoàn toàn nhờ vào hoang địa, không nhờ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, như những tu sĩ dòng Tiểu muội, Tiểu Đệ. Họ đã tự nguyện vào hoang địa nhiều năm để họ sống với Chúa, sau đó họ sẵn sàng ra đi đến những nơi khó khăn nhất để sống âm thầm phục vụ Chúa và tha nhân, đặc biệt phục vụ cho cả những người chống đối đạo. Còn đa số chúng con lại dùng hoang địa nội tâm để thanh luyện mình. Đó là những giây phút cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện trước Thánh Thể, để chúng con có cảm nghiệm được Chúa nuôi dưỡng, thương yêu. Những giây phút hồi tâm ban tối trước khi chìm vào giấc ngủ, chúng con xét mình trước mặt Chúa, đối diện với lương tâm sâu thẳm của mình, cầu nguyện xin lỗi và xin ơn cùng Chúa, thì đó cũng là những giây phút chúng con theo chân vào sa mạc sống với Chúa. Những giờ phút chúng con cùng ngồi lại, bàn những chương trình sống cho gia đình, những giờ kinh tối trong gia đình cũng là lúc chúng con vào sa mạc gặp Chúa và gặp nhau. Các tu sĩ dòng đều lấy khẩu hiệu là lao động và cầu nguyện thành phương châm sống của họ, họ đã dùng nhiều giờ chìm sâu trong Chúa. Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng cho biết Ngài đã dùng từ 1 đến 3 tiếng mỗi ngày cầu nguyện trước Thánh Thể, nhờ đó có đủ sức làm việc cho Chúa và tha nhân ... Chúng con hiện nay đang cầu nguyện trước Chúa đây. Xin Chúa cũng thổ lộ tâm tình với chúng con, cho chúng con biết sống cho Chúa, vì Chúa và với Chúa trong đời sống thường ngày của mình. Giờ đây chúng con sẵn sàng lắng nghe tiếng Chúa để xin Chúa thanh luyện chúng con thành những người con ngoan của Chúa, thành người một tín hữu Kitô của Chúa. Amen.

BÀI HÁT: NAY CON TRỞ VỀ

1. Tình Cha dạt dào sóng nước, ngày đêm mơ ước mong đoàn con quay bước về đây, về cùng Thiên Chúa lỗi lầm thứ tha ân tình thiết tha.

ĐK. Nay con trở về lòng quyết thống hối tội xưa, nay con trở về Ngài thương ban ơn tha thứ. Nay con trở về lòng quyết thống hối tội xưa Nay con trở về, về với Chúa Cha nhân từ.

2. Giờ đây lòng con thống hối cuộc đời tội lỗi, xin Ngài thương tha thứ, về đây này Cha quên hết bao ngày tháng qua mê lầm cách xa.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: SA MẠC CỦA CHÚNG CON

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã muốn sống lại những giai đoạn khác nhau của dân Chúa. Vì vậy như dân Do Thái xưa, Chúa được Thiên Thần đưa vào hoang địa để chịu thử thách. Khác với cha ông, Ngài đã chiến thắng thử thách. Sự chiến thắng này mang lại ý nghĩa to lớn cho chúng con, bởi lẽ chúng con cũng sẽ tìm được ý nghĩa của thử thách trong Chúa. Đường đi của dân Chúa năm xưa về đất hứa cũng là đường đi trong đức tin của chúng con hôm nay. Khi chúng con cũng đang lữ hành về thiên quốc. Trên đó chúng con cũng gặp nhiều thử thách cam go về bánh ăn, về quyền lực và tình yêu. Có nhiều người trong chúng con đã vấp ngã, khi chiến đấu trong cuộc chiến cam go này, nhưng cũng nhiều người đã lướt thắng được. Nếu chúng con không tạo ra một sa mạc nội tâm để sống với Chúa, cho Chúa và vì Chúa, chắc chắn chúng con cũng sẽ thất bại; cuộc đời chỉ có một, cơ hội ít ỏi, mà sức lực của chúng con lại yếu ớt, chúng con không có nhiều chọn lựa, không có kiếp sau để làm lại chỉ có một kiếp duy nhất được hay mất cũng là cuộc sống hiện tại của chúng con đây. Thế nên, làm sao chúng con có thể chiến đấu chống lại những cám dỗ hiện nay được. Chúa Giêsu Thánh Thể chính là sa mạc của mỗi người chúng con, chúng con sẽ tìm được ý nghĩa cho những thử thách, cho những khó khăn và cho cả những thất bại của chúng con nữa. Nhờ đó chúng con sẽ có bài ca chiến thắng trong Chúa, với Chúa và vì Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con dâng lên Chúa giờ chầu này, như thể chúng con đi vào sa mạc tâm linh; trong đó xin cho chúng con xác tín tự đáy lòng mình rằng: Chúa là nước hằng sống, là bánh bởi trời, là đường là hướng đạo viên là ánh sáng trong đêm tối, là rắn đồng ban sự sống cho tất cả những ai nhìn vào đó để được cứu thoát. Xin cho chúng con tìm thấy nơi Chúa sự hiểu biết sâu xa về Thiên Chúa, nhờ đó chúng con được thông hiệp vào Mình và Máu Ngài. Hay nói một cách khác, Chúa Giêsu Thánh Thể chính là sa mạc của chúng con, để nơi Ngài chúng con tìm được sức mạnh lướt thắng thử thách, tìm được sự hiệp thông hoàn toàn với Thiên Chúa. Cũng như Chúa đã lấy lòng trung thành với Thiên Chúa Cha, hơn là cơm bánh gạo tiền, chuộng lòng trông cậy Thiên Chúa, hơn là những phép lạ nhiệm màu, thích phụng sự Thiên Chúa Cha, hơn mọi tham vọng thống trị trần tục. Thì hôm nay cũng vậy, xin cho chúng con biết dựa vào sức mạnh Thánh Thể, để đặt Chúa lên trên hết, biết sám hối vì những tội lỗi của mình và biết mở lòng đón nhận Tin mừng của Chúa, bởi lẽ Chúa là tất cả những gì chúng con phấn đấu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!  Chúng con còn đang phải cật lực với cuộc sống để lo cho bản thân, lo cho tương lai của con cái. Cơm bánh gạo tiền, tình yêu là cần thiết, nhưng nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng con đặt ra ngoài ảnh hưởng của Chúa. Xin dâng lên Chúa tất cả những gì chúng con đang có và sẽ có, xin dâng lên Chúa bản thân, gia đình, giáo xứ của chúng con để mong được Chúa bảo vệ cho sống trong nhà Chúa trọn đời. Amen.

BÀI HÁT: CHÚT LÒNG SON

ĐK. Năm tháng dài êm đềm qua, mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn, dám xin Ngài, dủ tình thương tha thứ cho con.

1. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề, nay con trở về, hồn con sơ xác. Thì này đây, con xin dâng những gì còn lại. Trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.

2. Chung quanh con người khổ đau tha thiết van nài, xin chút thương tình hạt cơm manh áo. Vậy mà con sao đang tâm hắt hủi người nghèo, sao không thương xót người bạc phận đìu hiu?

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã muốn đưa dân Chúa vào sa mạc để thanh luyện, dân đã kêu trời và bất trung nặng nhất đối với Chúa. Nhưng nhờ đó mà dân trở thành một dân tộc mạnh mẽ nhất, 4 cuộc lưu đày, làm cho dân phải xa đất hứa gần 2 ngàn năm. Vậy mà dân vẫn có thể đứng dậy được trở về đất Chúa ban. Chúng con hôm nay cũng đang làm một cuộc hành hương thiêng liêng về đất hứa. Cuộc sống của chúng con quả thật nhiều khó khăn quá, nước mắt không thiếu trong đời sống hằng ngày, mồ hôi thường xuyên tuôn xuống, chúng con vẫn trung thành với Chúa, nhưng sao vẫn thất bại trên đường đời. Sự thử thách triền miên đó làm cho chúng con cảm thấy nặng nề, than trách Chúa, xin Chúa đừng chấp tội, nhưng vì lòng nhân lành của Chúa xin Chúa ban lại cho chúng con niềm vui theo Chúa trong những thử thách. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vào hoang địa cùng Chúa, thành tâm sám hối vì những lần vấp ngã trong cuộc thử thách, xin cho chúng con nhận ra được tiếng Chúa, đang thổ lộ tâm tình với chúng con trong những cuộc thử thách ấy, nhận ra được Tin mừng của Chúa cho chúng con trong mỗi biến cố của cuộc đời. Xin cho chúng con có khả năng chịu đựng những đau khổ, nhất là khả năng chịu đựng những thất bại, chấp nhận những thất bại là những thử thách đức tin, tiếp tục đứng lên sau những thất bại; cho chúng con biết Chúa là tình yêu luôn ở cùng chúng con, biết chúng con không là tất cả để luôn sống cho Chúa và tha nhân. Có như vậy đời sống chúng con mới có ý nghĩa. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.