Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm B

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay Chúa đem đến cho chúng con tia hy vọng. Đó là đem lại sự sống cho chúng con. Chúa đến không phải lên án chúng con, nhưng đem lại cho chúng con ơn tha thứ, ơn trở thành con Thiên Chúa, Chúa không đến để huỷ diệt nhưng để cứu vớt. Đức tin đã đưa lại sự sống, mang đến ơn cứu độ. Đó là niềm vui sướng lớn nhất của chúng con. Thế nhưng, thưa Chúa Giêsu, niềm vui cứu độ này đã đi xuyên qua con người của Chúa, trải qua đau thương của cuộc khổ giá, niềm vui ơn cứu độ cũng có cái giá của nó, cần phải trả giá bằng cuộc sống tốt lành thánh thiện, cuộc sống cùng chết với Đức Kitô để được sống muôn đời. Lạy Chúa, trong chúng con còn nhiều người chưa dám trả giá, nên niềm vui ơn cứu độ của Chúa nơi chúng con chưa trọn vẹn, bởi lẽ còn nhiều bóng tối của tội lỗi vẫn đè nặng trên vai chúng con. Hôm nay, chúng con đến đây, ở lại với Chúa trong giờ chầu Thánh Thể, chúng con tin rằng Chúa vẫn còn mãi đây đợi chờ chúng con và sẵn sàng ban thêm ánh sáng niềm tin, để chúng con cảm nhận được niềm vui cứu độ tràn ngập tâm hồn. Amen.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH GIOAN      Ga 3, 14-21

14 Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.

21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA ĐẾN BAN NIỀM VUI CỨU ĐỘ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã được tiên báo bằng lời, bằng những hình bóng trong Kinh thánh từ lâu trong Cựu Ước. Ai cũng trông đợi Chúa đến, ngày Chúa viếng thăm được gọi là ngày của Chúa. Cả dân Do-thái và thế giới đang mong chờ sự giải thoát của Chúa. Cuối cùng, vào thời sau cùng chính Chúa đã đến, điều đầu tiên Chúa tiên báo: “hãy ăn sám hối và tin vào Tin mừng”. Giờ đây Chúa lại tuyên bố thêm, “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con của Người, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời”. Tình yêu của Thiên Chúa đã tỏ lộ hoàn toàn nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa.

Chúa đến khơi dậy niềm vui cho thế trần chúng con. Ở đời chúng con cũng nhận được nhiều niềm vui. Nhà cửa tốt đẹp và đầy đủ tiện nghi, thế đã là vui lắm. Con cái ngoan hiền, ấy là vinh dự cho chúng con. Được mọi người tôn trọng, được thoả mãn vì gia đình đầm ấm, thì đã mãn nguyện rồi... Nhưng niềm vui nào rồi cũng kết thúc với cái chết của mình, cao lắm là chúng con nói đã mãn nguyện khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng nó đâu giải quyết trọn vẹn cho chúng con. Còn Chúa khi đến đã giải quyết tận gốc cho chúng con, niềm vui Chúa gửi đến là tình yêu của Thiên Chúa Cha, Chúa không bỏ loài người, trái lại Chúa vẫn nhớ và còn yêu thương. Chúa không đến để mang lại niềm vui chóng qua, nhưng đã đem niềm vui vĩnh cửu đến. Đó là ước mong tìm kiếm của tất cả mọi người. Ai cũng mong mình tìm được hạnh phúc để sống, tìm được niềm vui để cuộc đời tươi trẻ hơn, niềm hy vọng để lạc quan trong cuộc sống đầy bấp bênh của mình. Niềm vui Chúa gửi đến không chỉ để giải quyết đời sau, nhưng còn để làm chúng con sống vui ngay ở đời này, đức tin ban cho chúng con hạnh phúc. Trong những lúc đau khổ nhất mà vẫn nói lên lời phó thác, yêu thương, thì đó là sự lạc quan yêu đời và tâm hồn thoải mái để sống. Trong khi bị sự dữ tấn công và đè nặng, mà vẫn thốt lên lời tha thứ, đó không phải là tâm hồn cao thượng và đầy bình an sao? Trong những lúc vui tươi mà vẫn giữ được con người đứng đắn, không quá độ, vậy chẳng phải là điều mọi người ngưỡng mộ. Trong lúc được tung hô, chúc mừng mà tâm hồn đã hướng về Cha, tạ ơn Ngài để không bị ảo giác đánh đổ, hay nghỉ ngơi vì đã quá mãn nguyện rồi, ấy chẳng phải là cuộc sống đáng được người đời sùng bái sao? Chúa đã làm điều đó. Tin vào Chúa là làm và đi theo đường Chúa đã đi, như vậy đức tin cho chúng con sống hạnh phúc ngay tại đời này, đức tin giải quyết cuộc sống của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu! Niềm vui nào cũng có giá của nó cả, niềm vui càng lớn giá trả càng cao. Chúa đã trả giá cho chúng con trước. Không quản ngại gian khổ, Chúa đã rong ruổi khắp xứ để chữa lành, tha thứ, rao giảng Tin mừng, xua đuổi sự ác và cuối cùng là cái chết đau thương trên thập giá. Ơn cứu độ đã phải trả bằng giá máu. Lạy Chúa chúng con tin rằng Chúa chết thay cho mỗi người chúng con. Chúa chịu treo lên để kéo chúng con lên với Chúa, vì Chúa biết rằng thân phận chúng con nhỏ bé, bản lĩnh chúng con lại thiếu hụt nên Chúa đi trước để ban ơn cho mỗi người chúng con theo sau. Khi chịu đau thương, Chúa cũng chịu chung với chúng con, khi đau khổ, Chúa đã gánh đau khổ thay cho chúng con; thế nên đây là một sự đồng hành tự bên trong của Chúa đối với mỗi người chúng con. Có Chúa cùng đi, chúng con đỡ ngại và nhất là, Chúa đã sống lại, để bảo đảm cho những đau khổ của chúng con có kết quả. Chúa đã vào vinh quang để chứng minh cho chúng con thấy rằng : sự khó chúng con đang mang sẽ đem lại sự sống muôn đời. Vinh quang của Chúa cũng đang tỏ hiện ra khi chính Chúa cũng đang hy sinh cho chúng con trong tấm bánh nhỏ nơi bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa thêm sức, thêm lòng cậy trông và thêm lòng tin để chúng con bám chặt vào Chúa, mà mưu cầu niềm vui cứu độ của chúng con và mọi người. Amen.

BÀI HÁT: MUỐI MEN CHO ĐỜI

1. Vui vui làm sao được nghe tiếng Cha kêu mời. Hân hoan tìm đến để dâng hiến trót tuổi xuân. Muốn sống cho Ngài và đem sự sống cho đời cho con theo Chúa để làm nhân chứng cho Ngài thôi.

ĐK. Con không đến để làm theo ý con, nhưng con xin dâng trọn đời cho nước trời, như sáp biến tan cho đời thắp sáng. Như chút muối men cho tình mến thắm, như tiếng ru êm cho đời nắng ấm cho tươi vui nụ cười.

2. Quá khứ đời con còn ghi dấu chân hoang đàng, bao nhiêu hồng ân bỏ qua chuốc bao khổ đau, có lúc đam mê để rồi nặng trĩu ê chề. Nay nương bóng Chúa tìm lại lẽ sống cho đời con.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: NIỀM VUI CHƯA TRỌN VẸN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đến mang niềm vui ở đời và kéo dài mãi mãi. Thế nhưng, tại sao thế giới chúng con đang sống lại thấy toàn chiến tranh. Mở đài nghe tin tức, xem tin thế giới, chúng con lúc nào cũng chứng kiến chiến tranh, khủng bố hoặc là thiên tai; quay trở về nơi Chúa sinh sống năm xưa lại càng biến động hơn, xứ sở Bêlem của Chúa hằng ngày chứng kiến những bạo động liên tục. Niềm vui Chúa mang đến chưa được trọn vẹn. Đọc kỹ lại Tin mừng, chúng con thấy Chúa đã cảnh báo chúng con rồi. Những sự dữ đó không đến từ Chúa, nhưng từ loài người chúng con. Chúa nói: “ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc đều xấu xa. Quả thật ai làm điều ác thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm không bị chê trách”. Như thế là đã rõ ràng. Lòng đầy bóng tối, cuộc sống chúng con đầy mưu đồ, sự dữ chúng con phạm thì nhiều vô kể. Thử hỏi làm sao chúng con có thể chấp nhận sự thiện. Chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm thấy niềm vui, làm sao chúng con có thể đến cùng Chúa để tìm niềm vui được. Chính sự dữ mới đem lại thỏa mãn cho chúng con, thì hỏi nơi sự tốt lành của người khác có thể đem lại an vui cho chúng con sao?

Lạy Chúa Giêsu! Ở thế giới chúng con đang sống, ai cũng có những lý lẽ cho riêng mình, ai cũng có lý do cho chiến tranh, bạo lực khủng bố họ cũng có lý do, những bố già của Mafia cũng có lý do tồn tại. Lý do mạnh nhất vẫn là vì dân chủ, vì một thế giới tự do, vì Thượng Đế. Tức họ muốn đem Chúa ra để làm lý do hiện hữu và ủng hộ cuộc đấu tranh của họ. Ai cũng mang ánh sáng chân lý ra để biện minh cho mình. Thế nên, phân biệt tốt với xấu, chân lý và sai lầm rất khó. Họ vẫn đứng về chân lý, về ánh sáng của Chúa. Nhưng có lý do họ không đưa ra đó là sự tha thứ và hy sinh cho người khác. Chúa đi tìm sự sống ngay trong sự dữ, còn thế giới chúng con lại đi tìm sự sống ngay trong chiến tranh, giết chóc. Muốn sống được phải tiêu diệt người khác, kẻ thù không thể đặt chân lên đất Thánh được, không thể chung sống hoà bình với những loại người như thế được. Hận thù nối tiếp hận thù, khủng bố nối tiếp khủng bố. Đất nước chúng con thoát khỏi chiến tranh đã bao năm nay, nhưng nghèo đói, lạc hậu và bất công còn nhiều, chúng con đang đứng trước một tai nạn của tổ quốc đó là tham nhũng. Đây là một quốc nạn. Đất nước chúng con quyền lực thuộc về nhân dân, nhân dân trao quyền đó cho những người đại diện, nhưng thay vì dùng quyền để phục vụ, lại có một số vị liên kết với nhau thành một tổ chức đứng ra lo lót, lấp liếm đi những đồng tiền của nhân dân. Những chương trình dành cho những người nghèo, mà trung ương cố gắng đưa đến cho dân nghèo được hưởng, thì nay về quê hương lại bị hao hụt đi có khi không còn gì nữa. Họ đã ra tay lấy đi những đồng tiền của những nghèo nhất nước, vì đó là trợ cấp dành cho người nghèo mà lại bị chiếm lấy, tham nhũng đến 80-90 phần trăm, đúng là một quốc nạn! Lạy Chúa, chúng con đứng về phe Chúa, đứng về ánh sáng để sống. Điều làm cho chúng con tin tưởng chắc chắn ánh sáng thật từ Chúa chứ không phải bóng tối, đó là nghe theo Lời Chúa qua Giáo hội. Mỗi khi thực hiện ý Chúa trong Giáo hội chúng con thấy lương tâm được bình an. Việc chúng con làm đưa lại bình an hạnh phúc cho nhân loại, cho người chung quanh thì ấy là ánh sáng của Chúa, vì Chúa nói ai đứng về sự thật thì thuộc về tôi. Niềm vui chúng con là có Chúa ở cùng, có ánh sáng của Chúa soi chiếu và có sự thật hiện diện trong lời nói việc làm. Ai cũng biết điều đó nhưng lại khó chấp nhận. Vì ánh sáng của Chúa làm cho sự dữ nơi chúng con không ngủ yên được, lương tâm chai cứng của chúng con cứ bị bào mòn, đồng thời đời sống của chúng con không thể ngồi yên với lối sống thấp hèn được. Lạy Chúa, niềm vui Chúa mang đến, chúng con đã lãnh nhận, nhưng chưa xác tín và thực hành đủ, khiến cho ánh sáng niềm vui có Chúa chưa đủ mạnh, để làm chuyển lay tâm hồn chúng con và chiếu vào tâm hồn người khác. Xin Chúa tha thứ và tiếp tục nâng đỡ chúng con, để mỗi ngày chúng con sống với niềm vui của Chúa. Amen.

BÀI HÁT: CHÚA LÀ ÁNH SÁNG

ĐK. Chúa là ánh sáng dẫn đưa về nơi vinh quang, Chúa là Đấng cứu độ, Người đến dẫn về thiên đàng.

1. Một điều, một điều tôi khấn xin là được là được ở trong nhà Chúa, một điều, một điều tôi kiếm tìm là được, là được vui hưởng nhan Ngài.

2. Một điều, một điều tôi vững tin là được là được những ơn lành Chúa. Một đời một đời sống can trường đợi chờ, đợi chờ ngày Chúa thi ân.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: SỐNG TRONG NIỀM VUI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lựa chọn sống với Chúa hay sống không có Chúa, là một lựa chọn quyết liệt cho chúng con hôm nay. Vì chưng, đời chúng con chỉ có một lần sinh và rồi lại chết đi. Chúng con đang nỗ lực làm cho cuộc sống tốt nhất có thể. Có quá nhiều lựa chọn cho lối sống của mình: Chọn Chúa cũng là một trong nhiều lựa chọn. Nhưng qua Lời Chúa và qua giờ chầu này, chúng con đã quyết tâm chọn Chúa bằng việc hiến dâng lên Chúa tất cả. Sáng dậy dâng ngày cho Chúa, dâng những việc trong ngày và dâng cả bản thân, để làm vinh danh Chúa và lợi ích các linh hồn, thúc dục con cái dâng lễ, kinh hạt đầy đủ; bữa cơm chúng con biết làm dấu để cảm ơn và xin Chúa thánh hoá, tối về chúng con biết xét mình, cám ơn Chúa cho một ngày bình an và dâng Chúa giờ ngủ của chúng con. Có khi chúng con đi đến những nơi rất xa để thờ phượng Chúa hay có thể là dâng cho Chúa cả công sức và của cải xây dựng nhà Chúa. Vậy mà tại sao chúng con vẫn chưa thấy vui, vợ chồng còn cãi vã lẫn nhau, con cái vẫn còn chưa hài lòng và chòm xóm vẫn còn khó chịu vì chúng con. Chúng con lựa chọn Chúa tức là lựa chọn sống trong niềm vui, lựa chọn sống trong sạch, không phạm tội để chúng con đến cùng ánh sáng và sống trong ánh sáng để tâm hồn được bình an. Tại sao đời sống chúng con vẫn chưa là ánh sáng của nhau. Nhất là những lúc thất bại chúng con cảm thấy bị sụp đổ thất vọng và oán ghét cả Chúa, vì Chúa không bênh đỡ. Tại sao vậy Chúa? Những lúc ấy chúng con thấy lối sống của chúng con còn thua những người không tin vào Chúa. Xin Chúa giải quyết cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa nói rằng “Ai có niềm tin dù chỉ bằng hạt cải thôi cũng có thể khiến cho núi dời từ nơi này sang nơi khác”. Người ta hay nói rằng cho dẫu trời đất có sập xuống thì vẫn phải đợi chờ. Chúng con sẵn sàng đi theo Chúa và hoàn toàn tín thác vào Chúa, cho dẫu đất trời có thay đổi. Nhưng niềm tin đó thường có điều kiện: đó là xin Chúa giải quyết đời sống cho chúng con, hoặc xin Chúa ban ơn cho chúng con trước. Nếu Chúa không giải quyết thì chúng con bỏ Chúa, nếu đạo không giải quyết những khó khăn gia đình gặp phải thì chúng con bỏ đạo; hoặc xin ơn Chúa mãi mà không được, rút cuộc chúng con nản lòng không xin nữa và cũng bỏ Chúa luôn. Đây là điều rất thực tế và ai cũng ít nhiều mắc phải. Như thế chúng con xem Chúa chỉ như ông chủ ban phát, chúng con là những công dân, là những người làm công, nếu ông chủ không phát lương, không công bằng, là chúng con không còn chơi nữa, không làm việc cho Chúa nữa. Đó là một niềm tin thực dụng và lấy Chúa làm công cụ cho riêng mình.

Lạy Chúa Giêsu! Đúng là Chúa giải quyết cuộc sống của chúng con, thế nhưng cách giải quyết của Chúa lại khác. Chúa thấy xa trông rộng, thấy toàn bộ đời sống của mỗi người, mặt khác mục đích của Chúa là đem ơn cứu độ đời đời đến mỗi người. Chúng con lại chỉ thấy một bề của vấn đề, một chiều của con đường, nên chỉ muốn giải quyết chiều nào chúng con thấy, điều nào chúng con cho là cần. Khó khăn, gian khổ và thiệt thòi không phải là điều chúng con mong đợi. Nhưng với Chúa lại khác. Chúa biết tất cả, biết những gì là tốt nhất cho mỗi người, nên có khi Chúa đem lại của cải vật chất, có khi Chúa lại lấy đi; có lúc Chúa mang đến bình an, nhưng cũng có khi Chúa đề nghị chúng con vác thập giá, bằng những khó khăn bệnh tật để trui rèn tinh thần chịu đựng gian khổ, chịu đựng sự thất bại của kiếp người. Điều quan trọng sau đó là lòng bao dung chúng con dành cho nhau, khi thấy người khác cũng bất toàn như mình, sau đó là sự lớn lên về tinh thần và thể chất, để rồi chúng con sẽ nhận ra và chia sẻ Chúa tình thương cho tha nhân. Nên điều cuối cùng của mỗi lần chúng con tuyên xưng đức tin, Chúa là gia nghiệp và sức mạnh của chúng con. Có Chúa là gia nghiệp chúng con chẳng sợ mất hay thất vọng, có Chúa là sức mạnh, chúng con chẳng khi nào chán nản hay thất vọng theo Chúa vì đã có Chúa hành động. Amen.

BÀI HÁT: TUỔI THƠ DÂNG CHÚA

ĐK. Lạy Chúa con lấy gì mà hiến dâng Ngài vì đời con đâu có gì để mà dâng Chúa và con cũng không xin gì ước gì xa xôi vì lạy Chúa, Chúa chính là gia nghiệp của con.

1. Những gì là của con đều là của Chúa cả mạng sống con cũng là Chúa tác thành dưỡng nuôi an toàn che chở bình an.

2. Đây tuổi hồng thật nhiều mộng mơ, chẳng hề âu lo từng ngày qua tiếng thơ vui đùa dưới mái nhà có cha có mẹ thương mến dìu đưa.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là niềm vui của chúng con. Chúa đến để mang niềm vui và Chúa muốn chúng con sống trong niềm vui. Niềm vui của Chúa đã phải trải qua nhiều sóng gió, gian khổ; niềm vui của Chúa đã phải chịu nhiều khổ đau đến giây phút cuối cùng. Xin cho chúng con luôn biết tín thác nơi Chúa trong những gian truân thử thách để chúng con sống với Chúa được trọn vẹn. Và xin cho chúng con biết dựa vào Chúa, để giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Bởi vì chúng con tin rằng, Chúa thấu suốt mọi sự và luôn mang lại những gì là tốt nhất cho mỗi người. Nên những niềm vui chúng con đang có và thấy thỏa mãn, là do Chúa ban. Những điều chúng con chưa được toại nguyện trong cuộc sống này không làm chúng con thấy thất vọng, nhưng đó là đường Chúa muốn chúng con đi, ấy là điều chúng con kết hợp với Chúa bằng những hy sinh chịu đựng của chúng con. Chúng con tin rằng Chúa có cách của Chúa, Chúa có đường lối giải quyết của Chúa, để chúng con luôn tín thác không phai rằng: Chúa là gia nghiệp là niềm vui của chúng con. Chúng con sẵn sàng phụng thờ Chúa trong và bằng niềm vui của mình. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.