Chúa Nhật Phục Sinh Năm B

CHÚA NHẬT PHỤC SINH

CHÚA HẸN GẶP TA TẠI GA-LI-LÊ-A

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Niềm hy vọng lớn nhất của cuộc đời chúng con là được phục sinh với Chúa. Chúa đã sống lại để khơi nguồn sống cho chúng con. Chúa đã sống lại để thêm sức mạnh cho chúng con. Nếu Chúa không sống lại thì niềm tin của chúng con cũng trở nên trống rỗng, hy vọng của chúng con trở thành hão huyền, nhưng thực tế Chúa đã sống lại cùng mời gọi chúng con hãy đến Ga-li-lê gặp Chúa. Hôm nay chúng con mở cuộc hành hương về Ga-li-lê: đó là nơi công sở hay nơi ở của chúng con, Chúa cũng muốn gặp chúng con ở đó. Gặp Chúa không phải với bộ mặt đau khổ của thập giá, nhưng là niềm vui trọng đại của mầu nhiệm phục sinh. Cuộc sống của chúng con còn nhiều khó khăn, nhưng Chúa đã chủ động làm ánh sáng, làm thần lương cho chúng con đủ sức sống trong niềm vui của những khó khăn hằng ngày. Giờ đây chúng con đến với Chúa, để gặp Chúa và nhận lấy thần lương từ Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện nơi bí tích Thánh Thể đây, Chúa đang mời gọi chúng con đến kết hợp với Chúa và cùng với Chúa sống trong niềm vui sáng lạn của ngày phục sinh.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁC-CÔ               Mc 16, 1-8

1 Vừa hết ngày sa-bát, bà Ma-ri-a Mác-đa-la với bà Ma-ri-a mẹ ông Gia-cô-bê, và bà Sa-lô-mê, mua dầu thơm để đi ướp xác Đức Giê-su.2 Sáng tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, lúc mặt trời hé mọc, các bà ra mộ.

3 Các bà bảo nhau: “Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây?”

4 Nhưng vừa ngước mắt lên, các bà đã thấy tảng đá lăn ra một bên rồi, mà tảng đá ấy lớn lắm.

5 Vào trong mộ, các bà thấy một người thanh niên ngồi bên phải, mặc áo trắng; các bà hoảng sợ.

6 Nhưng người thanh niên liền nói: “Đừng hoảng sợ! Các bà tìm Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa. Chỗ đã đặt Người đây này!

7 Xin các bà về nói với môn đệ Người và ông Phê-rô rằng Người sẽ đến Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người như Người đã nói với các ông.”

8 Vừa ra khỏi mộ, các bà liền chạy trốn, run lẩy bẩy, hết hồn hết vía. Các bà chẳng nói gì với ai, vì sợ hãi.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT RỒI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chiêm ngắm Chúa trên cây thánh giá, chúng con thấy sợ hãi, hoang mang, các môn đệ cũng mất hy vọng. Kẻ thù Chúa thì hả hê vì đã thanh trừng được một đối thủ khó chịu, dân chúng cũng thấy thỏa mãn, vì những đòi hỏi đã được đáp ứng; quân lính hoàn tất nhiệm vụ ra về với những chiến lợi phẩm, họ đã hoàn thành sứ mạng được trao phó, đóng đinh ba người vào thập giá cho đến chết; còn Philatô thở phào nhẹ nhõm vì một mặt làm vừa lòng dân chúng, mặt khác làm vừa lòng những người lãnh đạo tôn giáo, nên chắc chắn chiếc ngai vàng của mình sẽ ổn định, chỉ có lương tâm của ông là cắn rứt, vì đã kết án oan một người vô tội; môn đệ Chúa cũng bỏ chạy hết và chuẩn bị về quê sinh sống, chỉ những người phụ nữ còn lo chuyện ướp xác Chúa mà thôi. Mọi chuyện đã chấm dứt với nấm mồ, tảng đá to ngạo nghễ như muốn nói lên rằng: hỡi người chết hãy nằm yên, chẳng thể nào ra được nữa, những ước vọng cũng không còn. Mọi chuyện đã hết, đúng là chết là hết mà.

Nhưng nấm mộ nhỏ làm sao chứa được đấng vô biên, phiến đá sự chết làm sao ngăn cản được đấng là sự sống. Như hạt lúa gieo vào lòng đất đợi chờ ngày nảy mầm, như định luật chết để đi vào cõi sống đang chờ đợi. Chúa đã lăn tảng đá to ra, sự sống đã tuôn trào và niềm tin đã được khơi mào. Từ nay tử thần không còn chế ngự được Ngài nữa. Những đau khổ Chúa phải chịu đã có kết quả, tình yêu đã thắng hận thù, sự sống đã chiến thắng sự chết và ánh sáng đã chiến thắng đêm đen. Chúa đã sống lại là niềm tin lớn nhất của mọi Kitô hữu, Chúa đã trỗi dậy là lời khẳng định chắc chắn nhất của Giáo hội, Chúa đã phục sinh là lời rao giảng đầu tiên của các tông đồ. Nếu Chúa không sống lại thì tất cả đã vào hư vô, niềm tin của chúng con cũng trở nên vô ích, vì đau khổ sẽ dẫn đến cái chết. Nếu cuộc sống chỉ có đời này thôi, thì mọi người sẽ có thể làm bất cứ điều gì để được sống tốt, sống hả hê như mọi người đã làm cho Chúa. Nhưng không, sự sống đời đời thực sự hiện hữu, Chúa là người đầu tiên từ cõi chết sống lại, Ngài đã khơi nguồn sự sống cho nhân loại, đời sống không chỉ hạn hẹp ở thế gian này, đau khổ không phải là bi đát khiến người ta buông xuôi, công lý sẽ chiến thắng bất công, nếu không thắng đời này thì rồi sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chính nghĩa, thắng trong cuộc chiến đời đời. Tình yêu còn mạnh hơn cả hận thù, vì chưng thù địch cũng chỉ chiến thắng nhất thời, nhưng mãi mãi tình yêu vẫn luôn ngự trị trong lòng người. Sự sống đã chiến thắng được cái chết, cho dẫu cái chết chỉ ngăn cản một chút bước nhảy vọt vào sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, nhiều nấm mồ cũng chôn vùi cuộc sống của chúng con, nhiều hy vọng mơ ước đời chúng con đã bị nấm mồ chôn cất. Chúng con lắm lúc thật bế tắc trong cuộc sống. Sự dữ nhiều khi đè bẹp chúng con khiến chúng con không thể nào trỗi dậy được nữa. Nhưng với niềm tin không lay chuyển vào việc Chúa phục sinh, Chúa đã làm cho chúng con thấy an tâm rất nhiều, niềm tin Chúa phục sinh đã làm cho chúng con mạnh sức trong cuộc chiến chính nghĩa, Chúa đã đem lại niềm hy vọng sống cho chúng con. Xin cảm tạ Chúa đã cho chúng con luôn biết nhìn lên Chúa trong mọi cuộc đấu tranh sinh tồn của chính chúng con. Amen.

BÀI HÁT: NÀO TA MỪNG VUI

ĐK. Nào ta hãy mừng vui. Chúa chiến thắng tử thần rồi nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời và máu thánh xoá hết tội đời. Allêluia.
1. Thánh giá Chúa vươn cao dâng lễ hy sinh, cho nhân thế muôn đời sống trong an bình.
2. Sức sống đã khai nguyên trong những thương đau. Ân thiêng đã khơi nguồn giữa bao khổ sầu.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA HẸN TA TẠI GA-LI-LÊ-A

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã hẹn các tông đồ về Ga-li-lê-a gặp Chúa, khi các ông chán chường, thất vọng và đang sợ hãi tột cùng. Người thì ở lại Giê-ru-sa-lem với tâm trạng sợ hãi, sợ những người Do-thái sẽ đến giết mình như đã giết Thầy, một số lại bỏ cuộc về quê sinh sống. Buông xuôi và bắt đầu lại cuộc sống từ đầu mặc cho mọi người chê trách, chế nhạo vì không thành công trên đường làm môn đệ Chúa. Chúa biết như vậy, nên đã chủ động hẹn gặp tại Ga-li-lê-a. Chúng con nhận thấy đây là địa điểm các ông đã từng sinh sống, làm nghề chài lưới, nơi này các ông đã gặp Chúa, Chúa cũng cất tiếng mời các ông bước theo chân Chúa, các ông đã đi theo Chúa với những suy nghĩ ngổn ngang, với những mong ước và tranh chấp địa vị danh vọng, những thứ đó đã bị chôn sâu dưới nấm mồ. Nhưng Chúa đến đây để khẳng định lại việc Chúa đã sống lại, để khơi lại những kỷ niệm đẹp của thầy trò, thực hiện lệnh truyền cho các ông, trở thành những ngư phủ lưới người như lưới cá, như trước đây Chúa đã hứa với các ông. Cuộc gặp đã diễn ra, mọi người đã gặp được Chúa và Chúa đã trao trách nhiệm coi sóc đoàn chiên cho Phêrô, tông đồ trưởng. Các ông thực sự tin vào Chúa phục sinh, niềm vui này quá lớn khiến các ông không thể giữ lại cho mình, chẳng còn gì có thể ngăn cản được bước chân loan báo tin vui này. Sợ hãi, hoang mang và ngay cả cái chết cũng không thể nào ngăn cản được bước chân rao giảng Tin mừng phục sinh. Các ông đã mở tung cánh cửa, dấn thân toàn bộ con người của mình để bước đi rao truyền tin mới.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tại Ga-li-lê-a, các tông đồ đã thấy Chúa và lấy lại niềm tin cùng bước chân rao truyền Chúa cho mọi người, mọi nơi. Chúng con thường hay hành hương đến những nơi xa xôi, hay đến những trung tâm hành hương của Giáo hội để khơi lại niềm tin của mình. Quả thật điều này cần thiết cho chúng con lắm, bởi lẽ khi đến đó chúng con thấy được niềm tin của bao con người, những người trẻ, người già cả cũng đi hành hương. Từ việc thấy đức tin của người khác làm cho chúng con thấy mình được nâng đỡ, hay ít ra đây cũng là dịp chúng con tưởng nhớ đến Chúa. Nhưng sẽ chẳng ăn thua gì, nếu nếp sống chúng con trở lại như cũ, chẳng có gì thay đổi. Như vậy vẫn chưa phải là nơi Chúa hẹn gặp chúng con. Nhưng niềm tin thực sự của chúng con gặp thấy, lại là những biến cố trong đời của mình, qua những thất bại, qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng con mới cảm nghiệm ra Chúa đang che chở cho mình. Qua biến cố thời đại, chúng con nhận ra bàn tay quan phòng của Chúa, thì đó chính là Galilêa Chúa tìm gặp chúng con. Ga-li-lê-a chính là nơi làm việc của chúng con, nơi chúng con sinh sống. Chính nơi đó Chúa đang hẹn chúng con về, Chúa muốn chúng con bắt đầu niềm vui phục sinh trong công việc và lấy niềm vui phục sinh để làm việc và đối xử với mọi người chúng con gặp gỡ. Nhưng đây cũng chỉ là một cuộc hẹn, Chúa có đó, chúng con không gặp Chúa thì Chúa cũng đành chịu. Chúa đã chủ động gặp chúng con và còn dùng những trung gian để cho gặp được Chúa nữa, đồng thời Chúa còn ban thêm ánh sáng Lời Chúa và thêm lương thực cho chúng con sống với Chúa. Thế nhưng việc gặp Chúa không phải dễ dàng, cũng mờ nhạt và khó khăn lắm. Lạy Chúa xin hãy chiếu toả ánh sáng của Chúa để chúng con có thể thấy được Chúa trong đời của chúng con. Amen.

BÀI HÁT: CHÚA LÀ ÁNH SÁNG

ĐK. Chúa là ánh sáng dẫn đưa về nơi vinh quang, Chúa là Đấng cứu độ, Người đến dẫn về thiên đàng.
1. Một điều, một điều tôi khấn xin là được là được ở trong nhà Chúa, một điều, một điều tôi kiếm tìm là được, là được vui hưởng nhan Ngài.
2. Một điều, một điều tôi vững tin là được là được những ơn lành Chúa. Một đời một đời sống can trường đợi chờ, đợi chờ ngày Chúa thi ân.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: GIÁO HỘI LÀ GALILÊA CỦA NHÂN LOẠI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nếu như Chúa đã hẹn gặp các tông đồ ở Ga-li-lê-a, nơi chốn linh thiêng của Chúa và các ông, Chúa cùng các ông đã gặp nhau và cùng nhau xây dựng thế giới đích thực, cùng nhau loan báo Tin mừng phục sinh. Giáo hội cũng được Chúa uỷ thác sứ mạng loan báo Tin mừng phục sinh, Giáo hội được Chúa lập nên và trao phó ơn thiêng để phân phát cho thế giới hôm nay. Như thế muốn gặp Chúa hãy đến với Giáo hội, sự hiện diện của Giáo hội tối cần thiết để cho thế giới nhận ra Chúa đang hoạt động trong Giáo hội và trên thế giới. Tin mừng phục sinh đã được Giáo hội xác tín từ đầu, đây là niềm tin lớn nhất của người theo chân Chúa. Giáo hội đã rao giảng đạo của niềm vui, đạo của lòng nhân từ và tha thứ. Chúng con cứ nhìn vào những người đã nhiệt thành tận hiến cho Chúa, suy nghĩ đến biết bao nhiêu người đã dám hy sinh tính mạng của mình vì niềm tin phục sinh, nhìn đến biết bao nhiêu người đã gác lại những cơ hội cho bản thân thăng tiến trong quyền lực, kinh tế để hiến thân cho Chúa, nhìn cuộc đời họ kết thúc trong Chúa, chúng con nhận thấy sức sống của Giáo hội, chúng con có niềm tin vào Chúa. Chúng con cứ nhìn hàng triệu người hiến thân cho Chúa trong đời sống tu trì, hoặc ẩn mình phục vụ những người nghèo khổ, chúng con thấy được sức sống phục sinh của Chúa lan tỏa mạnh mẽ trong họ biết bao. Chúng con vẫn cứ nhìn hàng tỉ người sẵn sàng sớm hôm bỏ thời gian công sức hy sinh cho việc chung, thì đủ thấy niềm tin phục sinh trong họ mạnh mẽ dường nào. Giáo hội là Ga-li-lê-a, nơi đó chúng con gặp được Chúa qua những con người cụ thể. Chúng con cũng nhìn thấy những tội nhân trong Giáo hội, chúng con không thấy sức sống của Giáo hội giảm sút, nên chúng con thương Giáo hội hơn. Bởi lẽ đó cũng là những mặt trái của niềm vui phục sinh, những niềm vui của Giáo hội chưa trọn vẹn, chúng con thấy thương cho Giáo hội vì không phải tội của họ mà bỏ, trái lại vẫn cứ kiên trì cưu mang và kêu gọi mọi người tha thứ cầu nguyện và trợ giúp họ tiến về vận mạng vĩnh cửu. Cho đến hôm nay đã có hàng tỉ tín đồ theo Chúa. Đó không phải là người ta đã thấy được Chúa trong Giáo hội hay sao?

Phần chúng con đây cũng là một Ga-li-lê-a, bởi lẽ nơi chúng con, Chúa cũng đang hẹn gặp người khác gặp Chúa nơi chúng con. Gia đình chúng con cũng là nơi gặp Chúa và chính chúng con Chúa đã dùng để cho người khác gặp được Chúa. Chúng con là địa chỉ Chúa muốn hẹn gặp, nhìn vào chúng con người khác thấy được Chúa. Chúa muốn dùng chúng con làm nơi hâm lại đức tin cho người khác, làm nơi để người khác đến với Chúa. Muốn được như vậy chính niềm tin phục sinh phải ảnh hưởng trên chúng con nhất. Chúng con phải đào sâu để có kinh nghiệm và nhận thức mới về Chúa. Đó là Người đã chết nay sống lại, vẫn sống mãi mãi, chúng con được mời gọi làm chứng cho các mối phúc, cho cuộc đời mà sự phục sinh của Chúa dẫn lối đưa đường. Làm được như vậy chẳng dễ bởi niềm tin phục sinh chưa thực sự bừng lên hy vọng, chưa phá tan được những bóng tối trong lòng. Thậm chí những đam mê chết người còn lưu lại trong chúng con, chúng con vẫn sống dưới nấm mồ chứ chưa đưa đến việc trỗi dậy, nấm mồ vẫn là mồ chôn hết những ước mơ hoài bão và lý tưởng của chúng con. Thì lạy Chúa, chúng con xin Chúa là ánh sáng chiếu rọi vào tận đáy lòng chúng con trước, xin Chúa luôn là sức mạnh và niềm vui của chúng con, để mọi người tìm gặp được Chúa trong đời sống của chúng con. Amen.

BÀI HÁT: TIN HAY KHÔNG TIN

1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối, tin hay không là sống mãi hay trầm luân. Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối, tin hay không tin này quyết định cho đời tôi.

ĐK. Dù đời bao tăm tối tôi cứ vững tin luôn, tin rằng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bao giông tố tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai tôi vẫn làm môn đệ Ngài.

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận Tin mừng Chúa, luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân, luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa, yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời chúng con có những tảng đá chắn ngang, nhiều lúc chúng con cảm thấy tắc nghẽn, ngõ cụt, chúng con vẫn sống dưới nấm mồ chứ chưa thực sự đi ra ngoài. Xin cho chúng con biết bước ra khỏi nấm mồ để sống cho niềm vui, biết chôn đi những tội lỗi, đam mê và tính ươn hèn của chúng con, để bước ra bằng sức sống mới. Phục sinh là Tin mừng vậy mà chúng con vẫn sống trong u sầu, Chúa là sự sống vậy mà trong chúng con vẫn còn là sự chết, chúng con là Ga-li-lê-a mới vậy mà người khác lại thấy chúng con toàn là những tranh chấp, ganh tị và tính toán hại người. Chúng con xin Chúa tha thứ, xin mọi người hai chữ thứ tha. Giờ đây chúng con xin mượn lời cầu nguyện của các bạn trẻ mà thân thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin ban cho con sự sống của Chúa, sự sống làm đời con mãi mãi xanh tươi. Xin ban cho con bình an của Chúa, bình an làm con vững tâm giữa sóng gió cuộc đời. Xin ban cho con niềm vui của Chúa, niềm vui làm khuôn mặt con luôn tươi tắn. Xin ban cho con hy vọng của Chúa, hy vọng làm con lại hăng hái lên đường. Xin ban cho con Thánh Thần của Chúa, Thánh Thần mỗi ngày làm mới lại đời con. Amen”

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.