Chúa Nhật V Mùa Chay Năm B

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY

SỐNG VỚI, SỐNG CHO

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã dạy cho chúng con bài học về sự hy sinh, từ bỏ, để tạo niềm vui và sự sống cho nhau. Bài học này chính Chúa đã thực hiện trước bằng việc sáng tạo và cứu độ. Đến nay Chúa vẫn còn ở lại với chúng con, để tiếp tục nâng đỡ đời sống đức tin của mỗi người, vẫn tiếp tục là thần lương để chúng con có đủ sức nảy nở những bông hạt của bác ái, hy sinh và tha thứ. Thánh Thể Chúa là thần lượng và là lẽ sống của nhân loại, bởi lẽ hàng ngày từ những lao công của con người, Chúa đã chuyển thành Mình Thánh Chúa, rồi những lao công ấy trở lại nuôi sống chúng con. Hôm nay chúng con đến đây thờ lạy Chúa nơi bí tích Thánh Thể. Chúng con tin rằng Chúa vẫn hiện diện cùng chúng con đây, vẫn từng giây từng phút trợ giúp chúng con như những hạt lúa gieo vào lòng đất, rồi âm thầm nảy nở trong lòng chúng con. Xin Chúa cho chúng con thấm nhuần lời dạy của Chúa bằng bài học của hạt lúa, gieo xuống, thối đi để rồi sinh hạt nảy mầm khác. Xin giúp chúng con biết bỏ đi những điều xấu để tạo sự sống cho gia đình, làng xóm và xứ đạo của chúng con. Nhất là cho chúng con biết noi gương và kết hợp với Chúa, để đời sống chúng con là máng chuyển thông ơn Chúa đến cho nhân loại hôm nay, đến cho những người gần chúng con nhất, và cho từng người trong thế giới này.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH GIOAN          Ga 12, 20-33

20 Trong số những người lên Giê-ru-sa-lem thờ phượng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp. 21 Họ đến gặp ông Phi-líp-phê, người Bết-xai-đa, miền Ga-li-lê, và xin rằng: “Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su.”

22 Ông Phi-líp-phê đi nói với ông An-rê. Ông An-rê cùng với ông Phi-líp-phê đến thưa với Đức Giê-su. 23 Đức Giê-su trả lời: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh!

24 Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.

25 Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.

26 Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy.”

27 “Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây ? 28 Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến. Lạy Cha, xin tôn vinh Danh Cha.”

Bấy giờ có tiếng từ trời vọng xuống: “Ta đã tôn vinh Danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa!”

29 Dân chúng đứng ở đó nghe vậy liền nói: “Đó là tiếng sấm!” Người khác lại bảo: “Tiếng một thiên thần nói với ông ta đấy!”

30 Đức Giê-su đáp: “Tiếng ấy đã vọng xuống không phải vì tôi, mà vì các người.

31 Giờ đây đang diễn ra cuộc phán xét thế gian này. Giờ đây thủ lãnh thế gian này sắp bị tống ra ngoài!

32 Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.” Đức Giê-su nói thế để ám chỉ Người sẽ phải chết cách nào.

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: TỪ CHÚA CHÚNG CON NHẬN ĐƯỢC ƠN LÀNH VÀ SỰ SỐNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã dùng hình ảnh hạt lúa gieo vào lòng đất, nếu hạt lúa không chịu thối đi thì chỉ trơ trọi một mình. Nhưng với sự sống bên trong, với những điều kiện nước, đất, khí, hạt lúa một khi chịu huỷ đi sẽ sinh nhiều bông hạt. Đọc đoạn Tin mừng làm chúng con liên tưởng đến công cuộc sáng tạo và cứu độ của Chúa. Trong công trình sáng tạo, Chúa là Đấng tốt lành, thánh thiện, nhưng Chúa đã không muốn giữ lại cho riêng mình. Với tình yêu cao cả, Chúa đã tỏ lộ ra bên ngoài qua việc sáng tạo nên mọi loài, cho vũ trụ bao la và con người được sự sống, được hiện hữu. Tất cả những gì Chúa tạo nên đều được Chúa xác nhận là “tốt lành”. Chúa đã muốn thông ban vinh quang và tốt lành ra ngoài. Sự tốt lành và vinh quang của Chúa, ngay từ đầu đã bị chà đạp bằng việc chống lại Ngài của tổ tông loài người. Nhưng Chúa không chịu thua sự ác. Chúa không chịu nhường bước cho lòng kiêu căng của con người, nhưng nhiều lần Chúa đã nâng loài người lên bằng những quan tâm che chở, để rồi cuối cùng chính Chúa đã sai Con một của mình xuống cứu độ con người. Thiên Chúa đã đi vào lịch sử con người bằng chính sự hiện diện của Ngài qua Đức Giêsu, Ngài là Thiên Chúa nhưng đã tạm gác vinh quang cao cả đó lại, đến làm người như chúng con, chỉ trừ tội lỗi. Chương trình cứu độ của Chúa còn minh chứng hơn nữa lòng nhân lành của Chúa, minh chứng Chúa sẵn sàng chịu thiệt, chịu để con người mỉa mai và giết chết. Nhưng cái chết của Chúa lại là một mầm cứu độ. Chúa đã chịu đau khổ để cứu vớt con người. Xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và xin chúc tụng Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy cho chúng con bài học về hạt lúa. Chính Chúa đã là hạt lúa chịu mục nát để chúng con được sống. Chính Chúa đã đi bước trước, đã nêu gương cho chúng con cứ đường đó tiến bước. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày hôm nay chúng con có nhiều phương tiện đi lại, tìm hiểu và biết về nhau nhiều hơn...Nhưng dường như chúng con lại sống cô độc, co mình lại để tự hưởng thụ, ngại hy sinh, sợ gian khổ, sống để mình hạnh phúc là được. Hạnh phúc của chúng con đang được người khác trả giá. Ai cũng muốn mình được nổi tiếng, được nhiều người để ý đến và theo đuổi. Nhưng mặt khác trong chúng con lại khao khát một lý tưởng sống, mong được chia sẻ cho những người bất hạnh mà những người lãnh đạo tinh thần, cũng như chính quyền chưa thực sự đưa ra cho chúng con được lý tưởng sống cao đẹp, lý tưởng của hy sinh. Theo dõi những chương trình nhịp cầu nhân ái, từ trái tim đến trái tim đã cuốn hút nhiều người, những tấm lòng vàng của các bạn sinh viên trong những mùa hè xanh, là một bằng chứng cho thấy chúng con đang khao khát tình người, đang cần đến lòng nhân ái. Hôm nay, Chúa đã dạy chúng con bài học về sự hy sinh. Cuộc sống chúng con nào có ý nghĩa gì nếu chỉ sống một mình, nếu chỉ sống cho bản thân, hay gia đình hoặc là những giá trị của đời này. Nếu chỉ có những giá trị ấy thì Chúa đã thất bại. Nhưng Chúa đã dẫn chúng con về sự sống đời đời, giá trị cho những hy sinh không những vang vọng, trở nên lý tưởng cho người đời soi gương mà còn kéo dài đời sống vào cõi ngàn thu. Những tấm gương hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân, vẫn được chúng con truyền dạy cho bao thế hệ. Những gì Chúa nói và thực hiện đều được chúng con ghi nhận và suy niệm để làm lẽ sống cho mình cùng mọi người. Amen.

BÀI HÁT: CHÚA LÀ ĐƯỜNG

1. Chúa là con đường cho con bước theo, là ánh hồng xua tan bóng đêm là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim là bóng hình con luôn vững tin là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời có Ngài con vui.
ĐK. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu này hiến dâng cho tình yêu.
2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao thì Chúa biết con đi muôn nẻo vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời biết tìm Ngài suốt đời con thôi.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: LÚA CHO ĐỜI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngày nay chúng con đang từng bước hiến thân phục vụ như Chúa, từng ngày làm hạt lúa của Chúa cho thế giới được sống. Lạy Chúa chúng con có được ngày hôm nay, từ việc làm con người đến việc phụng sự Chúa, chúng con không thể nào bỏ qua công lao của biết bao người đi trước : trước hết phải kể đến những nhà truyền giáo xa xưa, họ đã từ các nước xa xôi, nhưng vì muốn hiến thân phục vụ Chúa và các linh hồn, nên đã chấp nhận xa quê hương bạn bè và cả cha mẹ, bằng một cử chỉ dứt khoát là hôn đất và hôn cha mẹ của mình để từ giã không trở về. Đến với chúng con họ gặp rất nhiều gian khổ: ngôn ngữ bất đồng, phong tục kỳ dị, điều kiện sinh sống khó khăn quá sức và sự nghi kỵ bắt bớ của những người lãnh đạo. Nhưng họ đã tìm thấy nơi chúng con có tiếng nói “như chim hót” và “lòng hiếu khách”. Đó là mảnh đất tốt cho các ngài gieo hạt lúa của Chúa. Họ đã chịu thiệt thòi, họ đã chịu đau khổ và phải chết ô nhục như Chúa, nhưng những gì họ để lại là đức tin cho chúng con. Kế đến chúng con cũng phải nhớ đến công ơn của biết bao nhiêu thế hệ đã đổ máu đào ra bảo vệ đức tin cho chúng con. Đó là các anh hùng tử đạo, máu các ngài đã đổ ra để lại nhiều hoa trái cho đời là các tín hữu ngày nay như chúng con. Và thế giới hôm nay vẫn còn nhắc đến cha Đa-mi- en, người đã hiến trọn đời mình cho những người mắc bệnh phong tại đảo Mô-lô-kai. Ngài đã phục vụ như một cha sở bằng cả tinh thần lẫn vật chất. Những người bệnh phong vẫn phải sống cách ly hoàn toàn với thế giới tại một hòn đảo xa xăm, họ chỉ sống để chờ chết vì không ai muốn cưu mang họ. Họ cần phải được tôn trọng như những con người và cần được đối xử bình đẳng, được cứu rỗi như một con người, nên cha đã đến phục vụ họ tận tình. Sau cùng chính cha cũng mang bệnh và đã lấy sự đau đớn thân xác của mình để đồng cảm với nỗi đau của người chung quanh. Nhờ cha mà thế giới đã hướng về hòn đảo xa xôi, không phải với sự kinh tởm trước đây mà với tình thương và lòng thông cảm. Cha chết đi nhưng người bệnh phong được quyền sống như một con người.

Ngày nay nhìn lại cách sống của chúng con nhất là nơi giới trẻ. chúng con thấy có một điều gì không ổn. Một đàng chúng con cảm thấy động lực sống chia sẻ mạnh mẽ trong lòng, nhưng đàng khác lại là lối sống hưởng thụ tối đa. Chúng con có thể đọc được muôn mặt của những tình trạng sống bất cần đời, chẳng cần luật phá, cũng chẳng cần Chúa, hầu như họ sống để hưởng thụ và muốn tự mình quyết định tất cả. Chỉ miễn mình được sung sướng là đủ. Còn có một số khuôn mặt sống thờ ơ, lạnh lùng. Họ sống tốt cho mình là đủ. Đời họ có qua có lại, họ không lạm dụng ai, cũng chẳng để ai lạm dụng lại. Đời sống của họ như muốn nói : “tôi không đụng đến ai thì cũng đừng ai đụng đến tôi”. Với những người này thì họ có hy sinh và họ sống coi như công bằng với đời, với mọi người và với Chúa. Nhưng thử hỏi họ có gì để mà nói là của chính họ? Tất cả những gì họ có ngày nay đều do bàn tay vun đắp của bao đời, làm sao có thể tự mãn là của mình được? Hạt lúa nơi họ thật tội nghiệp, vì họ chỉ sống cho riêng mình, chỉ trổ sinh bông trái cho mình mà thôi. Xin Chúa giúp chúng con trở nên những hạt lúa đem lại sự sống đời đời cho mọi người. Amen.

BÀI HÁT: KINH HOÀ BÌNH

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con : tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết ngươi hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi thần linh thân ái xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚNG CON LÀ HẠT LÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là hạt lúa thật tốt, không những cho đời sống hiện tại mà còn là thần lương cho đời sống viên mãn. Chúa đã mời gọi chúng con tiến bước theo Chúa. Giờ đây, sắp sửa đến ngày chúng con tham dự vào cuộc thương khó của Chúa, chúng con cần phải huỷ đi những tính hư nết xấu, những tính toán vị kỷ nhỏ nhen của mình để phục vụ Chúa và anh chị em. Nếu trong chúng con chỉ còn tình yêu và sự công chính, thì cuộc sống của chúng con thực sự là hạt lúa cho nhau rồi. Thế nhưng, cuộc sống không đơn giản như chúng con nghĩ, đầy rẫy những khó khăn, đầy rẫy những tính toán ganh tị, Lời Chúa thật là hay, gương Chúa sáng ngời và gương các thánh cũng vĩ đại biết bao. Thế nhưng, chúng con lại nhỏ nhoi, chẳng có công trạng gì cho cân xứng, chẳng có nhiều nghị lực vĩ đại như các ngài. Mặt khác các ngài lại sống xa chúng con quá, nên chúng con khó bắt chước biết bao. Xin Chúa dạy chúng con biết làm hạt lúa trong đời thường, ngay giữa những gì chúng con đang có và đang sống bây giờ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Trước hết chúng con cảm nghiệm được tình Chúa yêu chúng con dường nào, chăm sóc cho chúng con từng chi tiết. Từ việc được sinh ra cũng không phải do công trạng của mình hay của người khác. Đến việc lớn lên giữa một cuộc sống đầy những cạm bẫy chết người, ra đường chỉ sơ sẩy một chút là chúng có thể mất mạng y, vậy mà chúng con vẫn sống mạnh khỏe như hôm nay. Đó không phải là Chúa đã bảo vệ chúng con sao? Nhìn vào cuộc sống hiện tại, chúng con được hưởng biết bao ân lộc của ông bà, cha mẹ để lại; biết bao thế hệ mới vun đắp cho chúng con nên người. Đó là vì các ngài cũng là những hạt lúa tốt để chúng con có ngày hôm nay. Còn biết bao những ân ban khác nữa của biết bao nhiêu người, chúng con làm sao kể siết và làm sao có thể đền đáp cho cân xứng... Giờ đây chúng con chỉ còn biết cảm tạ và cố gắng làm hạt lúa cho nhau. Không phải khi sinh ra một người con, nuôi chúng lớn thế là đã hoàn tất sứ mạng của hạt lúa, hay không phải chỉ khi chết đi thì mới thực sự là hạt lúa như Chúa nói. Nhưng những hy sinh hằng ngày của chúng con, dù rất nhỏ thôi, nhưng nếu hành động đó xuất phát từ tình yêu và làm cho người khác thấy thoải mái với lối sống của mình, thì đó đã là những hạt lúa gieo vào lòng người khác. Những khi vì yêu thương vợ con mà bớt đi một chút rượu, vì thương vợ con mà bớt đi một lần tội lỗi, thì đã là hạt lúa tốt cho vợ và con. Vì yêu thương chồng mà chịu đựng những bực tức của chồng, hay những bớt đi một chút cho mình, để chồng con được ấm no hơn, thì đã là một hạt lúa tốt cho chồng con. Nhưng như thế cũng chưa làm chúng con thoả mãn, đời người kitô hữu còn có tình yêu lớn hơn và cao cả nhất, đó là tình yêu Chúa. Nếu vì yêu Chúa mà chịu chia sẻ một chút bánh, đôi chút cơm gạo, vải áo cho người khác, vì Chúa mà chúng con tạo cho làng xóm mình bình yên, cho dẫu làng xóm có làm gì đi chăng nữa, nhưng vẫn xem họ là những người láng giềng tốt lành thì đó đã là hạt giống tốt cho nhau. Xin Chúa cho chúng con biết bắt chước Chúa tạo những hạt lúa tốt cho đời và cho Chúa, khi biết vì Chúa chúng con hy sinh. Amen.

BÀI HÁT: ĐẸP THAY

ĐK. Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi! Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. Ai gieo trong lệ sầu sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới loan tình thương, tình thương Chúa trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời cho mọi người và mọi nơi.

1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

2. Bao người đã hy sinh say tình Chúa quên mình lý tưởng thần linh muôn đời tôn kính. Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Với chúng con, Chúa là tất cả. Vì Chúa mà chúng con được sinh ra và lớn lên, rồi lại trở về với Chúa. Nếu chúng con chỉ sống cho mình, chỉ lo cho đời sống của mình, thì chúng con sẽ mất tất cả, nhưng vì Chúa chúng con sẵn sàng đi theo Chúa, hy sinh vì phần rỗi của mình và của những người thân nhất của mình, xa hơn nữa là anh chị em xóm làng. Chúng con tin rằng một ngày nào đó những gì chúng con cố gắng gieo hôm nay sẽ là hạt lúa tốt cho đời, có thể là 1 năm sau mới kết trái, hay 10 năm sau, có khi chúng con qua đời thì hạt lúa mới trở nên hữu ích. Chúng con luôn tin rằng Chúa biết tất cả, và Chúa ở đó nhận những lễ dâng đơn hèn, âm thầm của chúng con, chính Chúa sẽ cho mọc lên rồi sinh hoa kết trái. Để được điều này xin cho chúng con luôn biết ngắm nhìn lên Chúa, tận hưởng những gì Chúa ban nhất là Lời Chúa và Mình Thánh Chúa chúng con mới có sức làm cho mình trở nên hạt lúa tốt cho đời. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.