Chúa Nhật V Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

Ý NGHĨA CỦA CẦU NGUYỆN

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lật dở lại từng trang Tin mừng, chúng con biết Chúa rất trân trọng giờ cầu nguyện. Chúa đã làm mọi sự cho thế gian này trong tình liên kết với Cha và Thánh Linh. Chiều Chúa nhật hôm nay, chúng con tụ tập nơi đây để ngắm nhìn tình yêu của Chúa trong Thánh Thể nơi bàn thờ, cùng cầu nguyện với Chúa, xin Chúa xót thương, thứ tha và chúc phúc cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu suốt cả một ngày từ mờ sáng đến tối mịt, từ ngôi làng Caphácnaum đến các làng xã chung quanh, Chúa có nghỉ ngơi giây phút nào đâu; thế nhưng mới sáng sớm, Chúa đã đến nơi hoang vắng mà cầu nguyện, thời gian tinh mơ im lặng, nơi hoang địa thành vắng, không để cuộc sống trần thế vốn ồn ào phức tạp, cản trở sự gặp gỡ với Chúa Cha. Một điều cho chúng con suy nghĩ ngay trong giờ Chầu này là chúng con nhiều lúc, cũng chưa thật sự nhìn nhận sự gặp gỡ với Chúa là sự sống của đời sống thiêng liêng, quên đi rằng đây chính là điều kiện tối ưu nhất để tâm sự cùng Chúa. Qua Cầu nguyện Chúa đã lấy nguồn sức mạnh của Thiên Chúa, để trấn áp tà thần và quỷ dữ. Đời sống chúng con còn quá nhiều chật vật, hoàn cảnh đã chi phối rất nhiều tâm tư của chúng con hướng về Chúa. Xin cho chúng con nhận biết Chúa là nơi chúng con đến mỗi ngày trong tinh thần suy tư cầu nguyện, qua cầu nguyện chúng con có thể kết hợp với Chúa, đón nhận lời Chúa như sức mạnh vô biên của chúng con. Amen.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MACCÔ        Mc 1, 29-39

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo.

30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa.

34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm.

37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy!” 38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”

39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CẦU NGUYỆN PHẦN CHÍNH YẾU CUỘC SỐNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu, trong buổi chiều tiệc ly Chúa đã để lại cho chúng con bí tích Thánh Thể, chức Linh Mục và giới răn Đức ái. Khắp mọi miền Ga-li-lê kẻ bệnh tật, người quỷ ám, tìm đến với Chúa. Chính Chúa đã chữa lành tất cả bằng tình yêu của mình. Ngày nay, qua tác vụ của Hội Thánh, bí tích Thánh Thể là phương thức chữa lành mọi vết thương của chúng con trong tâm hồn. Từ đâu mà Chúa đã làm được điều đó. Thưa qua cầu nguyện. Từ cầu nguyện Chúa đã nâng tâm hồn lên cùng Chúa Cha và mở tâm hồn mình về phía kẻ khác, nhất là với những kẻ còn gặp nhiều khổ đau, bệnh tật. Chúa đã tỏ bày lòng cảm mến ngợi khen Chúa Cha, và chia sẻ tâm tình xót thương cho kẻ khác. Còn quá nhiều điều thiếu sót của chúng con khi cầu nguyện, nhiều người trong chúng con vẫn nghĩ rằng “Giữ đạo tại tâm” cần gì phải cầu nguyện, còn tính toán những con số vô hồn về kinh đọc, về thời gian cầu nguyện với Chúa. Chính vì thiếu sự cầu nguyện sốt sáng và nghiêm túc, mà đời chúng con chưa được cải thiện nhiều. Chính trong lúc đau khổ nhất của cuộc đời, Chúa đã nói rằng “Lạy Cha sao Cha bỏ Con” còn chúng con không phải thế, nhiều lúc cầu nguyện là điều xa lạ với chúng con. Chúng con đã quên đi sự hồn nhiên, chân thành, khiêm tốn từ đáy lòng mình khi cầu nguyện với Chúa, kẻ trộm bên hữu Chúa cũng nhờ cầu nguyện với Chúa trên thập giá mà được cứu rỗi. Chúng con đã quá câu nệ, ích kỷ khi cầu nguyện, khi qua cánh đồng chúng con chưa biết cầu nguyện cho người nông dân, khi qua trường học chưa biết cầu nguyện cho học sinh, biết bao cảnh gợi lên cho chúng con cầu nguyện, mà chúng con quên mất đi sự cần thiết của nó trong đời sống chúng con, và nhiều khi vì ích kỷ chúng con chưa biết cầu nguyện cho kẻ khác như Chúa đã làm và đã dạy chúng con. Kinh Lạy cha, lời kinh đơn sơ nhưng bất biến qua mọi thời đại, là niềm tin tôn vinh Thiên Chúa vĩnh hằng. Chúng con biết Chúa rất công bằng, Chúa rất thương xót chúng con, Chúa luôn đòi tấm lòng biết cầu nguyện của chúng con

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa vẫn ở lại với chúng con qua bí tích Thánh Thể, Chúa sẵn sàng đi vào tâm hồn chúng con qua Thánh Thể, và ban cho chúng con hạnh phúc lớn lao nhất là bình an trong tâm hồn ở đời này và đời sống sung mãn ở đời sau. Chúa luôn ban ơn cho những ai mở cửa lòng mình ra để đón nhận ơn của Chúa qua cầu nguyện. Từ đây về sau khi gặp may mắn, chúng con xin chúc tụng ơn Chúa; khi phải đau khổ chúng con chạy đến cầu nguyện cùng Chúa, khi mang tội lỗi yếu đuối đè nặng, chúng con cậy trông vào Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết cầu nguyện, để Chúa đem bình an đến cho chúng con, đem hạnh phúc muôn đời cho chúng con. Chúng con xin tuyên xưng điều này cùng Chúa. Amen.

BÀI HÁT: TÂM TÌNH CA 3

1. Chúa hãy cho con con tim của Chúa để biết yêu thương anh em thật nhiều. Biết thứ tha ngay cho ai lầm lỗi. Như xưa hôm nào Ngài đã trăn trối nhưng Chúa hỡi Chúa ơi con xin chịu lỗi, cố gắng bao phen nhưng chưa được gì. Cố sống như Cha xưa trên thập giá để biết yêu người dù người chẳng yêu.

ĐK. Nguyện xin Thiên Chúa trên cao cải hoá chúng con sao con được như Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa gia ân cho chúng con luôn trung thành yêu Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa trên cao cải hoá chúng con sao được như Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa gia ân cho chúng con đây luôn được thương nhau.

2. Chúa hãy cho con luôn trông cậy Chúa những phút lao đao trên con đường trần. Chúa hãy, cho con luôn luôn tìm Chúa những lúc ưu phiền niềm tin xa vãng. Xin Chúa hãy cho con nương thân nhà Chúa sớm tối yên vui chuyên lo nguyện cầu, hát mãi câu ca tri ân trìu mến. Để sống cho chọn cuộc đời hiến thân.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CẦU NGUYỆN LÀ TẠ ƠN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã dạy chúng con “Hãy xin thì sẽ được” đây chính là chiếc phao của Chúa trao ban giữa cuộc đời chúng con. Khi chúng con cầu nguyện là chúng con đến với Chúa như trong giây phút này đây, sự gặp gỡ này là bầu khí thiêng liêng làm cho tâm hồn chúng con thư thái và bình an. Cầu nguyện là đem lòng chúng con đến bên Chúa, nắm bắt được giá trị thiêng liêng mà Chúa ban cho chúng con. Cầu nguyện như một phương thức mà chúng con an tâm nghĩ rằng, chúng con đã nắm được bàn tay nhân từ nhân ái của Chúa. Trong đời của chúng con dù ít hay nhiều thì lời cầu nguyện “Hãy xin thì sẽ được” là chiếc cầu dẫn chúng con đến Chúa. Những điều đó đã nói lên những suy tư của chúng con khi cầu nguyện với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giữa cuộc đời trần thế này biết bao điều chúng con muốn tạ ơn cùng Chúa, và con đường tốt nhất vẫn là cầu nguyện. Xin Chúa giúp chúng con biết mở rộng lòng để đón tiếp Chúa và lắng nghe tiếng của Ngài. Chúa đã từ bỏ tất cả đi vào đời làm một con người, sống một kiếp người, mang hình hài một con người yếu ớt. Chúa đã hy sinh làm hy tế chuộc tội cho nhân loại cho chúng con. Chính Chúa đã cho chúng con biết sự thánh thiện và vĩ đại này. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã giúp chúng con hiểu được ý Chúa, trong mọi việc của cuộc đời chúng con và chúng con đã hành động trong sự dẫn dắt của Chúa. Chúng con đã hành động mọi điều qua cầu nguyện. Chính chúng con đã nương tựa vào Chúa khi chúng con cầu nguyện, chúng con không dám tuân theo sự khôn ngoan và tài năng của chính chúng con. chính những lúc chúng con tuân theo ý Chúa và làm tròn nhiệm vụ của mình, thì cũng là lúc con đã nhận được sự ban phước của Chúa. Chúng con đã cảm nhận được sự ngọt ngào khi đến với Chúa, chúng con đã thuận phục Chúa, phục hòa với mọi người và chính với bản thân chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trước "tấm bánh Thánh Thể” của Chúa, xin Chúa giúp chúng con thực hành điều chúng con cảm nhận được khi quỳ nơi đây. Chúa Thánh Thần đang ở trong lòng chúng con, cầu thay cho chúng con. Chúa ở bên hữu Chúa Cha cầu thay cho chúng con, Chúa là Chúa hằng sống của chúng con. Chỉ có Chúa mới nghe lời chúng con cầu nguyện và đáp lại. Chẳng lẽ nào chúng con luôn nài xin Chúa mà Chúa không nhận lời chúng con sao?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Từ trong tư tưởng, hành động của chúng con, có điều nào cản trở chúng con đến với Chúa, xin tha thứ cho chúng con. Xin giúp chúng con có lòng cậy trông, vâng lời, yêu kính Chúa và mối tương giao của chúng con với Chúa luôn ngọt ngào. Cảm ơn Chúa đã cho chúng con một phước hạnh lớn lao, là được trò chuyện với Chúa giữa miền đất khó nghèo này. Chúng con xin ngàn lần cảm ơn Chúa, trong những lời cầu nguyện dù rằng đơn sơ của chúng con. Amen

BÀI HÁT: ÂN TÌNH CHÚA

ĐK:  Ân tình Chúa bao la như khung trời vút cao xa, trường tồn hơn sông núi, mãnh liệt quá lửa thiêu, như triều sóng dâng cao, lung linh tựa ánh trăng sao, nồng nàn như hương mới tràn lan bốn phương trời.

1. Như mẹ hiền thương con, âu yếm con nào ngơi, từ muôn kiếp xa xôi, Chúa đã yêu con rồi.

2. Trăng vằng vặc thâu đêm, ôi biết bao dịu êm, tình yêu Chúa trao ban thắm thiết hơn muôn vàn.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CẦU NGUYỆN LÀ MỞ LÒNG VỚI ANH EM

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chính Chúa ngày xưa, đã đi dọc bờ hồ Ga-li-lê và các vùng phụ cận, để chữa lành bệnh tật cho mọi người. Bệnh tật, khổ đau, đâu có phải là sự trừng phạt của Thiên Chúa đối với con người, mà đó là cơ hội để con người đến với nhau một cách đặc biệt hơn, cảm thương và chăm sóc cho nhau. Chúa đã làm mọi sự để chứng minh cho giá trị đích thực cao cả của Tin Mừng. Ngày nay chúng con theo gương Chúa, cầu nguyện để mở lòng mình ra với anh em, kể cả người chưa biết Chúa, những người đã có những lỗi bất hòa với chúng con. Chúng con cầu nguyện bằng những nhịp đập an bình của trái tim chúng con, nhìn về anh em với lòng tha thứ và phục vụ. Làm sao mà có thể cầu nguyện được khi mà chúng con quên đi sự mến Chúa và lòng yêu người, cốt lõi của đời sống tâm linh chúng con. Chúng con đã vấp phải tất cả, có người nâng hồn lên cùng Chúa, nhưng lại khép kín với anh em, nhất là những người anh em bất hòa với chúng con; có người với tâm hồn cởi mở về phía anh em, nhưng lại không nâng tâm hồn lên với Chúa. Đó là những sai lầm, ích kỷ mà chúng con vẫn thường xuyên mắc phải.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đang hiện diện đích thực nơi đây với chúng con, giúp chúng con có đức tin, giúp chúng con biết cầu nguyện, để cùng nhau xây dựng những lợi ích chung mà Tin Mừng kêu gọi: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để tìm sức mạnh trong lời Chúa nói với chúng con, để chống lại mọi sự dữ, mọi cám dỗ. Xin Chúa chỉ cho chúng con phải biết sống như thế nào để thêm bạn bớt thù, để tạo hòa khí với mọi người và nhất là khi chúng con không tìm thấy những giá trị của cuộc sống qua cầu nguyện. Chúng con sẽ đến đây và làm theo lời Chúa qua Thánh Thể. Chúa sẽ chỉ cho chúng con tất cả, sự chỉ bảo chân thật và lâu bền nhất. Chúa là Đấng hay thương xót, lẽ nào Chúa lại không ban cho chúng con tài sản quý giá mà Chúa có, qua Chúa chúng con đồng cảm vào địa vị của mọi người chung quanh, suy nghĩ bằng chính suy nghĩ của họ và xúc cảm bằng cảm xúc của họ. Chúa vẫn trắc ẩn trước những nỗi khổ đau của con người kia mà, chúng con thật tâm cố gắng đặt mình vào chỗ của anh em, để làm cho mọi người hòa thuận. Hòa thuận là bình an.  Chúa đã dạy chúng con rằng “ngày nào có sự khốn khó của ngày ấy”. Phước hạnh cho chúng con biết bao khi đời chúng con là chiến trường để chiến thắng sự dữ. Ai chia rẽ người với người là ma quỷ, ai khiến cho mọi người hòa hợp là làm công việc của Thiên Chúa nhân lành. Xin cho chúng con dành nhiều thời gian cho cầu nguyện, lắng nghe từng âm thanh trầm bổng Chúa mời gọi chúng con. Amen

BÀI HÁT: KINH HOÀ BÌNH

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nguy nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thân ái xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cảm tạ Chúa, khi tình yêu Chúa đã đưa chúng con đến gần đến Chúa, cảm nhận được sự sung mãn của Chúa trong cuộc đời chúng con, vì hồn xác chúng con luôn được bồi dưỡng bằng lương thực của cõi trời. Niềm khao khát của chúng con được bồi đắp. Đời sống hoang vắng, cô đơn của chúng con được Chúa gọi trở về, để hưởng những giây phút linh thiêng ngọt ngào dưới bóng Thánh Thể Chúa. Tình yêu Chúa bao phủ cả toàn thể loài người trong một màu xanh tươi mát của những cánh đồng hồng ân Chúa ban cho. Chúa đã chọn chúng con để chúng con tiếp nối sứ điệp Tin Mừng của Chúa giữa trần gian này. Dù chúng con sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì từ trên đôi môi, từ trong ánh mắt, và nụ cười của cuộc đời, chúng con sẽ tỏa ra tình yêu của Chúa, để mọi người chung quanh nhận biết được tình yêu rạng ngời, một tình yêu tạo nên những âm thanh đẹp tươi, hòa thành một tình khúc bất tử của tình yêu Thiên Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể, ban muôn vàn sức mạnh cho chúng con, để chúng con luôn biết đổi mới tâm hồn mình, đổi mới trái tim mình, đổi mới cách suy nghĩ và cách sống, để chúng con luôn phản ánh đúng hình ảnh của Thánh Thể, con đường và giáo lý của Chúa. Xin cho mọi người biết cầu nguyện, để nhìn về Chúa và nhìn về nhau, hòa hiệp trong một đất trời yêu thương. Cảm tạ Chúa bằng muôn khúc ca bất tử ngàn đời: Yêu thương và yêu thương. Amen

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.