Chúa Nhật VI Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN

TÌNH THƯƠNG THA THỨ

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngày xưa dân Do thái coi bệnh phong hủi là bệnh nan y, gây ra sự kinh tởm và gần như bị họ loại trừ ra khỏi xã hội thời bấy giờ: Chúa đã đến mở đầu Tin mừng của thời tân ước tại xứ Ga-li-lê, bằng việc chữa lành kẻ bệnh tật người ốm đau. Ngày nay có một thứ bệnh phong hủi có lẽ cũng đáng sợ không kém đó là tội lỗi. Chúa đã vinh thăng về cùng Chúa Cha. Chúa chữa lành vết đau dơ bẩn của chúng con đây bằng chính Thánh thể: Nguồn mạch của ân sủng và bình an. Nơi đây Chúa đã chờ đợi chúng con và tất cả lòng từ ái của trái tim Chí thánh của Chúa. Chúng con tin rằng bí tích Thánh Thể là sự nối dài mầu nhiệm nhập thể của Chúa ở trần gian. Quyền năng tuôn trào từ Thánh Thể sẽ ban sức mạnh cho kẻ ốm đau, an ủi người đau khổ, gieo niềm cậy trông cho những ai thất vọng, soi sáng những tâm hồn tối tăm, hàn gắn và chữa lành những trái tim tan vỡ. Chúng con biết Chúa nhân lành và quảng đại, không bao giờ loại bỏ những lời kêu van khẩn nài của chúng con. Xin cho chúng con biết tìm đến với niềm trông đợi của Chúa trong Thánh Thể, để được hối cải, chữa lành và tha thứ, để ngàn đời chúng con tuyên xưng và rao truyền rằng Chúa là Cha nhân từ, giàu lòng quảng đại và hay thương xót. Amen

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MACCÔ       Mc 1, 40-45

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” 42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.

43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: LÒNG CHÚA NHÂN TỪ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời sống ngày xưa của Chúa là sự sống kết hiệp hài hoà giữa hoạt động và cầu nguyện. Cầu nguyện để đến với Cha, và hoạt động để đến với con người chúng con. Đến với chúng con Chúa phải mặc lấy thân phận của kiếp người, để mang lấy gánh nặng tội lỗi chúng con. Vùng hồ Ga-li-lê là nơi Chúa công khai hoạt động, vì Chúa không phải là tư tế, hay kinh sư mà chỉ là dân thường, nên Chúa không lấy đền thờ làm trung tâm của hoạt động.

Hôm nay, Chúa đã dùng đến lòng nhân từ mà chữa lành bệnh tật cho nhiều người bệnh, Chúa đã không ngần ngại đưa tay ra để sờ vào người có bệnh và chữa lành, cử chỉ đậm nét yêu thương và đầy lòng nhân ái. Trong bí tích Thánh Thể Chúa đã và đang thể hiện như thế với từng người chúng con. Trong Thánh Thể Chúa đang chỉ cho chúng con đường về quê trời, khi Chúa khích lệ chúng con nhìn lên Thánh Thể, để vững bước trần gian. Khi ngước nhìn lên bàn thờ chúng con hiểu rằng đây là nơi chúng con dâng cho Chúa tất cả những nỗi niềm của chúng con, để chúng con hy vọng Chúa sẽ biến đổi thành những ơn phúc, sẽ ban mọi điều tốt lành cho những ai sa ngã, để mọi người chúng con đều quy về với trái tim Thánh Thể của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa nhân từ là vậy, nhưng chúng con không hẳn đã làm điều mà Chúa hằng mong muốn. Bên cạnh chúng con không ít những người mà họ cần sự giúp đỡ của người khác, nhưng chúng con vẫn làm ngơ. Đâu đó trong giáo xứ, trong các giáo họ vẫn còn rất nhiều điều đau lòng, các mối quan hệ cha con, vợ chồng, hàng xóm vẫn liên tục xảy ra nhiều mối bất hòa. Vật chất đang biến đổi chúng con từng ngày từng giờ, thang giá trị đạo đức có chiều hướng đảo lộn.

Lạy Chúa! Ở đời làm gì có bất hạnh đến mức mà con người không chịu nổi, có chăng là sự bất hạnh do cung cách đối xử giữa con người với con người, làm cho con người không còn đủ sức để chống đỡ. Chính vì những phong hủi của cả tâm hồn và thể xác, mà đã làm cho chúng con nhiều lúc quên đến với Chúa, ngay cả giờ chầu Thánh Thể mỗi tuần, đôi khi cũng còn trống vắng nhiều gương mặt cần phải đến để được Chúa an ủi. Xin Chúa với lòng nhân từ ban cho chúng con biết chiêm ngưỡng tình yêu thần thánh đang hiện diện trước mắt chúng con, chỉ cho chúng con biết rằng dù cho nhân tính ươn hèn, chúng con vẫn được tham dự vào thiên tính đầy vinh quang của Chúa, nhờ hoa trái của tình yêu Chúa là bí tích Thánh Thể. Amen.

BÀI HÁT: NIỀM XÁC TÍN CỦA CON

1. Con luôn tin rằng tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày, nẻo đường con đi thiên nhiên diệu vợi, Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK. Và này con đến Chúa ơi xin quyết theo Ngài dẫu có cô đơn, dẫu có lo âu con luôn vui bước. Một điều nguyện ước Chúa ơi ân thánh do trời dẫn lối con đi, dẫn bước trung trinh nơi thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng Ngài chọn tên con lên bạn tâm phúc. Con luôn tin rằng Ngài dìu con đi trong cung thánh điện Ngài, dù đời ô nhơ, u mê dại khờ, Ngài đã thương yêu không chê tầm thường tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: THÁNH THỂ NGUỒN ƠN THA THỨ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con người sinh ra vốn đã có nhiều bất toàn, với lòng tham và nhiều ích kỷ. Khốn khổ thay, chúng con vẫn nhiều lần đưa chúng con lên quá cao trước mặt mọi người. Vì ở đời này nhiều lúc chúng con chỉ nghĩ về vật chất, mà quên đi mình còn có một linh hồn mà đã được cứu rỗi bằng cái chết của Chúa trên thập giá. Quên đi cả sứ vụ rao giảng Tin Mừng, bằng chính cuộc đời mình với mọi người chung quanh nhận biết Chúa. Đời sống của chúng con không phân định rạch ròi giữa phương tiện và cùng đích, giữa điều kiện vật chất và định mệnh con người, chúng con luôn bị nhận chìm bởi các cơn sóng, là các phương tiện vật chất như áo quần, xe cộ, nhà cửa và các tiện nghi của đời sống. Thảm kịch của cuộc đời chúng con, đã để cho phương tiện nhiều lúc lấn át cùng đích của cuộc sống người Kitô hữu chúng con. Ngay trong một gia đình, hằng ngày vẫn có nhưng cuộc “cơm không lành, canh không ngọt”. Cha mẹ không làm tròn trách nhiệm với con cái, con cái không hiếu thảo với cha mẹ, ông bà. Đâu đó trên đường còn gặp những người cha mặt mày đỏ gấc đi không vững, có bao nhiêu tiền đã bỏ vào bàn nhậu, quên rằng hôm nay nhà mình đã hết gạo, chưa kịp may cho con cái áo mới để đi lễ, đi học, nhiều lúc còn nuông chiều con cái để chúng mặc sức làm những điều sai trái.

Thật trớ trêu cho chúng con, ngày xưa dân Do Thái bạc đãi những người bị phong hủi, họ đã chịu bao điều sỉ nhục của mọi người, còn chúng con hôm nay dẫu mang trong mình “phong hủi tội lỗi” còn ghê gớm hơn ngày xưa, mà chúng con vẫn ung dung coi như là chuyện thường, lắm lúc còn che dấu dưới mọi hình thức, hầu như chúng con mất cảm thức về tội lỗi. Chính sự thiếu khiêm tốn, còn cao ngạo mà chúng con đã nhiều lúc xa rời Chúa. Xin Chúa cho chúng con tràn đầy lòng khiêm tốn và cậy trông, chính khiêm tốn là nền tảng của mọi nhân đức, thiếu khiêm tốn thì không có sự hối cải, và không có sự hối cải thì làm gì xứng đáng là con của Chúa. Chính điều kiêu ngạo đã làm cho chúng con cảm thấy Chúa xa vời lắm, chúng con luôn tự mãn với những thành quả mà chúng con đạt được, thành công là do chúng con tạo ra, đây là nỗi bi đát của chúng con và có lẽ đây là nỗi cám dỗ mà chúng con thường mắc phải.

Lạy Chúa, có ân huệ nào của chúng con có, mà không do Chúa ban cho đâu, có điều tốt nào chúng con làm mà không có sự hướng dẫn của Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con lòng sám hối, biết nhìn nhận Chúa là Chúa tể trời đất, Chúa đã đến để cứu độ chúng con. Nhớ khi xưa người trộm lành suốt một đời lầm lỗi, thế mà chỉ trong giây phút cuối cùng, tỏ lòng sám hối ăn năn đã được Chúa cứu vớt. Xin cho chúng con mỗi lần được Chúa tha thứ, chúng con cảm thấy mình được nên giống Chúa hơn. Amen

BÀI HÁT: TÂM CA MAI ĐỆ LIÊN

1. Giọt nước mắt nào chảy trên gò má. Giọt nước mắt nào thống hối ăn năn. Giọt nước mắt nào gục đầu bên Chúa, giọt nước mắt nào một kiếp than van.

ĐK: Xin thứ tha Chúa ơi cuộc đời tội lỗi. Xin tha thứ Chúa ơi trọn đời ăn năn.

2. Nhìn ánh mắt Ngài từ nhân vạn thuở, là chính suối nguồn thắp sáng tin yêu. Thầm ước mơ là trầm hương dâng hiến và trót cuộc đời đầy dẫy những mến thương.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: THA THỨ LÀ TRAO BAN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Việc đầu tiên Chúa đến là việc tha thứ, và điều đầu tiên Chúa làm khi bắt đầu sứ vụ cũng chỉ là tha thứ. Chắc chắn rằng câu nói “lỗi lầm là của con người và tha thứ là của Thiên Chúa” (A Pope) là hoàn toàn đúng. Bệnh phong hủi làm cho con người ta biến dạng, nên xấu xa dơ bẩn, tội lỗi cũng làm dị dạng linh hồn như vậy, làm mất đi vẻ đẹp ban đầu là “giống hình ảnh của Thiên Chúa” mất cả tình cảm của Thiên Chúa. Chúa chữa lành người phong là một cử chỉ ưu ái tuyệt diệu thời đó. Chúa đụng vào anh như đụng vào người lành lặn, vẫn tôn trọng phẩm giá con người như khi Chúa tạo dựng chúng con. Chính hình ảnh tuyệt đẹp của Chúa trong đoạn Tin mừng hôm nay, đã làm cho chúng con suy nghĩ. Chung quanh chúng con và ngay cả chúng con lầm lạc, ngụp lặn trong bóng tối, người này làm mất lòng người khác, ngay cả trong gia đình, mọi người cũng không dễ cảm thông và tha thứ cho nhau, hiện tượng gia đình trẻ tan vỡ nhiều, cảnh huynh đệ tương tàn, đều xuất phát từ sự không quảng đại trong cuộc sống. Chúng con đã không ngần ngại khi dắt nhau ra chính quyền phân xử những việc chẳng giống ai, chỉ muốn mình là người được, không nhường nhịn và thiếu sự cảm thông, nhiều lần chúng con còn mù quáng đòi hỏi cả sự công bằng tuyệt đối. Cử chỉ anh hùng là tha thứ vì nó vượt qua tình cảm tự nhiên của con người, tha thứ là bước vào thế giới siêu nhiên của môn đệ Chúa, sống nhân hậu và hoàn thiện như Chúa Cha trên trời. Lịch sử cứu độ được viết nên bằng máu của chính Chúa trên thập giá, vì yêu thương con người mà cho đi sự tha thứ. Chính sự tha thứ là thể hiện cao cả nhất của tình yêu. Trên thập giá chính Chúa đã tha thứ cho tên trộm, tha cho những người lính đã hành hạ đánh đấm mình và lệnh truyền mà Chúa đã để lại cho chúng con mang dấu ấn sâu đậm của Chúa: là yêu thương luôn cả kẻ thù, tha thứ chính là trao ban cho kẻ thù tình yêu của Thiên Chúa ban cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con người vốn khả dĩ tham lam cho mình và ích kỉ với kẻ khác, lệnh truyền của Chúa năm xưa hơi khó cho chúng con làm theo, khó chứ không phải là không làm được, vì trong chúng con đã có Chúa ngự, chính tình yêu có phép màu của Chúa trong chúng con, sẽ biến kẻ thù thành bạn hữu, hận thù là hủy diệt, tha thứ là xây dựng, đó chính là sức mạnh của tình yêu, sức mạnh có tính sáng tạo và cứu độ. Làm sao chúng con có thể trở thành là con cái của Chúa, khi chúng con chưa thật sự tha thứ và hòa giải với mọi người chung quanh. Trước Thánh Thể Chúa, chúng con luôn cầu xin, sám hối và sẵn sàng tha thứ cho tất cả, đây chính là hy lễ mà Chúa đã lập để làm đẹp lòng Chúa Cha, đến nỗi Cha sẵn sàng ban mọi ơn lành cho tất cả những ai nhân danh tên Giêsu và chạy đến cầu cạnh bên Thánh Thể. Amen.

BÀI HÁT: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết nhơ đường tình đó Ngài dành cho con.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin ban cho chúng con một trái tim nhân từ như Chúa, để chúng con vượt qua mọi oán hờn nhỏ nhen, sự trả thù ti tiện, hầu có thể mặc lấy tâm tình bao dung nhân hậu của Chúa. Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa, để chúng con thật tình tha thứ cho nhau. Xin Chúa thương chúng con, đừng để chúng con khô héo trong thái độ chỉ trích xa lánh mọi người, có ý nghĩ đen tối với mọi người chung quanh, để chúng con là cây đời xanh tươi, sinh hoa kết trái cho an bình, hạnh phúc và yêu thương.  n sủng chúng con nhận từ Chúa dồi dào, sẽ làm cho chúng con có đủ sức mạnh vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa giữa trần thế ô trọc, trong tinh thần khiêm nhường và sám hối. Xin cho chúng con tìm được niềm vui khi đón nhận mọi gian lao thử thách Chúa gửi đến trên đường đời chúng con đi. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.