Chúa Nhật X Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

XÚI DỤC - VIỆC LÀM CỦA MA QUỶ

 

KHAI MẠC. (Mời cộng đoàn quỳ)

HÁT: CON THỜ LẠY

1. Con thờ lạy hết tình Chúa ngự trong phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Nay ngự trong phép mầu Chúa vì ơn thương mến. Ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối. Xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

TÂM TÌNH THỜ LẠY

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang bước vào tháng 6 “tháng kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu”, là tháng chúng con kính nhớ tình thương của Thiên Chúa Cứu Độ được tỏ bày nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh nhất về tình thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, là một “bằng chứng” không thể chối cãi được của tình thương lạ lùng ấy.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con đây. Chúa yêu thương tất cả và muốn đồng hành với từng người chúng con trong cuộc sống. Chúng con xin dâng lên lời ca tụng, ngợi khen và tri ân, vì Chúa đã quá yêu thương nên đã mặc khải, tỏ bày tất cả cho chúng con được biết về Thiên Chúa. Xin Chúa “hãy ở lại” với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm nếm tình yêu Chúa dành cho chúng con lớn lao dường bao. Đặc biệt trong giờ Thánh này, xin giúp cho chúng con ý thức và khám phá nhiều hơn về tình yêu của Chúa, hầu mỗi người cũng như tất cả chúng con đây có thể biết Chúa, yêu mến, gắn bó và bước theo Chúa trọn cuộc hành trình dương thế của chúng con. Amen.

HÁT: LƯƠNG THỰC CỦA CON

1. Lương thực của con là chính Máu Thịt của Chúa, đã vì tình yêu thương mà tự hiến thân trên thập hình. Như sông sâu biển rộng, như non cao núi thẳm lương thực tình yêu nuôi dưỡng tâm linh. Bao ân sâu nghĩa nặng, ôi cao siêu thánh thiện muôn đời lòng con đâu dám vong tình.

2. Xưa nhờ thần lương đổ xuống bởi trời nuôi nấng, Chúa đã dìu dân riêng từng vượt thoát ra khỏi sa mạc. Mưa man-na khắp vùng, mưa tin yêu xuống lòng, mưa ngàn hông ân soi sáng dân riêng. Nay trao ban Thánh Thể cho nhân sinh bốn bể, ban trọn niềm tin đi tới thiên đàng.

TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: (Mời cộng đoàn đứng)

Giờ đây, chúng ta hãy thành tâm ăn năn thống hối để xin Chúa thứ tha những lầm lỗi và thiếu sót của chúng ta đối với Chúa và đối với nhau, để xứng đáng mở miệng ca khen tình thương và lòng nhân hậu của Chúa.

Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, xin bảo vệ con khỏi quyền lực của Xa-tan. Xin đón nhận con vào nơi Thánh Tâm Chúa, vì rất nhiều lần con không theo đường lối Chúa dạy, mà đi theo những đường lối bất chính, gian tà mà phản nghịch lại đường lối Chúa. Xin Chúa thương tha thứ và đón nhận con.

Lạy Chúa, trong giờ phút này, con xin dâng lên ý riêng của con và trước Nhan Thánh Chúa đây, với một tấm lòng khiêm nhường, thống hối. Con xin phó dâng đời con trong vòng Tay Chí Thánh của Chúa. Xin cứu con khỏi sự dữ, xin giải thoát và đón nhận con vào nơi nương náu an toàn trong sự bảo vệ của Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: (Mời cộng đoàn ngồi)

Lạy Chúa Giêsu đang ngự thật trong Bí tích Thánh Thể, chúng con thành tâm chúc tụng, ngợi khen Chúa. Vì nơi Thánh Thể, chúng con cảm nhận được tình yêu và sự gắn kết trong cộng đoàn, gia đình và trong Giáo xứ. Nơi Thánh Thể, chúng con kín múc được nguồn sống, niềm hạnh phúc và bình an trong cuộc đời dương thế. Xin Chúa luôn đồng hành và trợ giúp chúng con để chúng con luôn thuộc trọn về Chúa luôn tin yêu, phó thác vào sự quan phòng, để đời sống của chúng con luôn là bài ca tri ân cảm tạ Chúa.

Người dẫn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa. Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

 Người dẫn: Nguyện Chúa Trời rủ thương và chúc phúc, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con. Cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

 Người dẫn: Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài!

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

 Người dẫn: Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ, vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh. Người cai trị muôn nước theo đường chính trực, và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

  Người dẫn: Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

  Người dẫn: Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái: Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc. Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta! Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người.

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

 Người dẫn: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa. Tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

Cộng đoàn: Tất cả chư dân hãy ca tụng Chúa.

Vâng lạy Chúa, tất cả chư dân hãy ca tụng Ngài.

TIN MỪNG ĐỨC GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ.

Khi ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun ám, và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. Ðức Giêsu liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: “Xatan làm sao trừ Xatan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. Không ai có thể vào nhà kẻ mạnh mà cướp của được, nếu không trói kẻ mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó”.

“Tôi bảo thật các ông: mọi tội lỗi và lời phạm thượng, dù nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng sẽ được tha cho con cái loài người. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời”. Ðó là vì họ đã nói: “Ông ấy bị thần ô uế ám”.

Mẹ và anh em Ðức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có Mẹ và Anh Em Chị Em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là Mẹ Tôi? Ai là Anh Em Tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Ðây là mẹ Tôi, đây là Anh Em Tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là Anh Em Chị Em Tôi, là Mẹ Tôi”.

SUY NIỆM

Thực tế cho thấy rằng: “ai sống trên trần gian đều bị những sự dữ quấy phá”. Sự phá hoại của Xatan mà Thiên Chúa nói trong sách Sáng Thế được tiếp tục nơi Đức Giêsu. Đức Giêsu luôn bị Xatan quấy phá bằng nhiều cách:

  Xúi giục các luật sĩ xuyên tạc phép lạ Đức Giêsu làm: “Ngài đã dùng sức quỷ vương mà trị quỷ nhỏ”.

  Xúi giục những người phạm tội “phạm đến Chúa Thánh Thần”, nghĩa là: “không chịu sám hối để được tha thứ”.

  Xúi giục chính những người thân của Đức Giêsu khiến họ nói rằng: “Ngài đã mất trí và đi bắt Ngài về không cho tiếp tục việc rao giảng Tin Mừng”.

Chúng ta thường mắc cám dỗ, hay đổ lỗi cho người khác: “Có lỗi thì nhận lỗi”. Đó là điều hợp lý và phải làm. Một trong những cách phá hoại của Xatan là xúi người ta chối lỗi và đổ lỗi cho người khác. Trong sách Sáng Thế kể: khi Thiên Chúa tạo dựng Eva rồi đem đến cho ông Adam, Adam sung sướng reo lên: “Ồ, đây là xương bởi xương tôi, đây là thịt bởi thịt tôi” rồi ông ôm chầm lấy Eva. Thế nhưng khi ý tưởng xấu, tội lỗi xen vào, thì Adam liền đổ lỗi: “Tại cái người đàn bà mà Ngài ban cho tôi đã xúi tôi”, và Eva cũng đổ lỗi: “tại con rắn đã cám dỗ tôi”.

  Kính thưa cộng đoàn, trong đời sống gia đình chúng ta cũng thường hay đổ lỗi cho nhau: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại Bà, Chồng hư tại vợ...”. Xatan xúi từ trẻ con đến người lớn, dù phạm tội nhưng luôn đổ lỗi cho người khác: “trẻ con làm gì sai quấy bị cha mẹ rầy la thì luôn đổ cho người khác; người lớn cũng thế: tại người này người nọ, tại vì nguyên nhân kia…”, ít khi nào dám nhận là tại mình và do mình. Khi chúng ta làm theo sự xúi dục của Xatan mà đổ lỗi cho người khác, chúng ta không sửa lỗi được và không được tha thứ. Đây cũng là một hình thức “phạm đến Chúa Thánh Thần” mà Đức Giêsu nói trong bài Tin Mừng.

 Cách phá hoại khác của Xatan là khơi lên lòng ganh ghét, để người ganh ghét xuyên tạc việc làm của kẻ khác. Tin Mừng chúng ta vừa nghe, các luật sĩ đâu phải là những người ít học và không có tinh thần đạo đức. Nhưng Xatan đã làm “” những kiến thức và lòng đạo đức của họ bằng “tính ganh ghét”. Và kết quả là khi họ đã bị “mù quáng” rồi, họ xuyên tạc việc Đức Giêsu chữa bệnh là “dùng sức quỷ cả để trị quỷ con”.  Việc các luật sĩ mà cũng bị rơi vào bẫy của Xatan, khuyến cáo chúng ta đừng nghĩ mình là kitô hữu, là tông đồ, là thành phần trong Hội thánh, mà có thể tránh khỏi lòng ganh ghét dẫn đến việc xuyên tạc người khác.

  Tội phạm đến Chúa Thánh Thần chính là “tội cố tình từ chối quyền năng của Chúa Thánh Thần, nguồn ơn tha thứ”, Chúa luôn sẵn sàng tha thứ, nhưng Người không “cưỡng ép” chúng ta điều gì kể cả sự thứ tha. Một khi đã từ chối ơn tha thứ thì cũng có nghĩa là từ chối hạnh phúc Nước Trời.

CẦU NGUYỆN : (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều lúc trong lối hành xử của chúng con thường ngày, luôn có những đố kỵ ganh ghét, luôn tạo gánh nặng cho nhau để hạ bệ và chỉ trích người khác, chúng con luôn sống theo thói hư, tự mãn cùng với ý xấu, để thỏa mãn tính kiêu căng và luôn chứng tỏ bản thân là đạo đức, tài giỏi. Lạy Chúa, Chúa biết rõ lòng chúng con, xin biến đổi và thánh hóa giúp chúng con trở nên giống Chúa, với tấm lòng khoan dung độ lượng, biết thứ tha và xả thân vì anh chị em mình, hầu mai sau chúng con được lãnh phần thưởng là ơn cứu độ Chúa hứa ban. Amen.

TÂM TÌNH CẦU XIN (Mời cộng đoàn đứng)

 Chủ sự: Mọi ân huệ hồn xác của cá nhân, gia đình, xã hội và Giáo Hội, đều do lòng khoan dung và tình thương hải hà của Thiên Chúa trao ban. Đó là tình yêu cho đi nhưng không và vô giới hạn của Thiên Chúa. Vì vậy, giờ đây trong niềm tin yêu phó thác vào Thiên Chúa, chúng ta cùng tin tưởng dâng lên những ý nguyện xin:

 Người dẫn: “Mọi tội lỗi và lời phạm thượng, dù nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa thì cũng được tha thứ cho con cái loài người. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời”. Lạy Chúa là Cha chí thánh, chúng con tạ ơn Cha đã mạc khải tình thương tha thứ vô bờ bến của Cha, nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con, khi yếu đuối, sa ngã luôn biết vững tin, để mau mắn chạy đến xin Cha thứ tha tội lỗi cho chúng con.

 Người dẫn: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa, hằng luôn quan tâm đến cuộc sống mỗi người chúng con.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con, khi gặp gian nan thử thách, vất vả nặng nề, luôn vững lòng trông cậy chạy đến cùng Chúa.

 Người dẫn: “Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn mời gọi chúng con hãy học theo Trái Tim hiền hậu và khiêm nhường của Chúa.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con, luôn biết thực thi những việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa, để trái tim chúng con nên giống Trái Tim Chúa, hầu luôn biết hết lòng yêu thương, phục vụ tha nhân trong âm thầm khiêm tốn.

 Người dẫn: “Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha”. Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, là Thầy dạy, để giúp chúng con nhận biết những điều đẹp ý Chúa Cha.

Cộng đoàn: Xin ban cho cộng đoàn chúng con ơn khôn ngoan và sức mạnh, để tất cả chúng con biết vui mừng, mạnh dạn lên đường rao giảng Tin mừng cho mọi người nhận ra Thánh ý của Cha trên trời.

 Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi hy tế Thập giá, Chúa đã hiến Thân Mình vì tội lỗi chúng con. Xin thương nhận lời chúng con cầu nguyện, mà làm cho ngày càng có nhiều người biết tìm về kín múc tình yêu thứ tha và nguồn sống bất diệt mà Chúa tặng ban nơi Bí tích cực Thánh này. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.