Chúa Nhật XI Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN

HẠT GIỐNG ĐƯỢC GIEO VÀO

KHAI MẠC  (Mời cộng đoàn quỳ)

HÁT: LÒNG CHÚA ÁI TUẤT

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

2. Qua rượu bánh Chúa hiến trao chính Mình, con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần ai.

TÂM TÌNH THỜ LẠY

  Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ, tôn thờ và chúc tụng Chúa, chúng con tin rằng: “Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con đây” nơi Bí tích Tình yêu. Vì yêu thương, Chúa đã mặc khải cho nhân loại chúng con biết mầu nhiệm Nước Trời. Mầu nhiệm đã được “dấu kín” từ bao đời, nhưng nay đã được tỏ bày ra cho tất cả chúng con được biết. Ngang qua hình ảnh “người đi gieo giống”, những hạt giống bị “vùi sâu” lòng trong đất, ngày đêm âm thầm mọc ra những chồi non, rồi qua thời gian chúng thành những “cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ được’’. Ngay cả chính “người gieo giống” họ cũng không biết những hạt giống “nảy mầm và mọc lên” cách nào. Nhưng điều kỳ lạ ở đây, tuy “hạt giống có điều nhỏ bé”, tầm thường nhưng lại chứa đựng cả một sức sống kiên cường và mãnh liệt. Rồi tự bản thân nó trở thành những điều có ích cho đời, nhằm phục vụ và mưu cầu cho người sử dụng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con biết rằng: “tâm hồn chúng con là những mảnh đất mà Chúa đã cố gắng vun đắp và đào xới từng ngày”, ngang qua những lời khuyên, lời góp ý chân thành và sự không vừa lòng của những người xung quanh, để chúng con nhận ra “mảnh đất” của lòng mình đang bị “cằn cỗi” bởi những ngày tháng “lạc xa đường ngay nẻo chính”, nhưng chúng con vẫn cứ “bịt mắt làm ngơ”. Và hơn thế nữa chúng con lại “vui thích” với những ngày tháng “rong chơi” trên những bước đường đời “sa ngã”. Giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con thành tâm xin lỗi Chúa và xin Chúa thương “cùng đồng hành và dẫn dắt” chúng con về “nẻo chính đường ngay”, để “LỜI” của Chúa luôn là “đèn soi cho chúng con bước, là Ánh sáng chỉ đường chúng con đi”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Tình Yêu của Chúa luôn thánh hóa và biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con luôn ý thức và luôn kiên trì thực thi Lời Chúa truyền dạy. Để “hạt giống tâm hồn” được trổ sinh nhiều hoa trái và hoa trái đó nhằm mưu ích cho nhân loại và cứu rỗi các linh hồn. Xin cho chúng con biết gieo vào “lòng đời” những “hạt giống yêu thương, phục vụ” bằng chính con người và cuộc sống của chúng con. Amen.

HÁT LẠI ĐIỆP KHÚC: LÒNG CHÚA ÁI TUẤT

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

(Thinh lặng khoảng 30 giây)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA VÀ KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng)

TÂM TÌNH SÁM HỐI

  Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giây phút linh liêng này, với tâm tình yêu mến, chúng con nhìn lại “hành trình cuộc đời” với những hồng ân Chúa tặng ban cho chúng con, và chúng con xin lỗi Chúa vì những lầm lỗi thiếu sót mà chúng con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân.

       Vâng! Lạy Chúa, chúng con biết rằng: “Chúa chính là hạnh phúc đời con”. Chúa luôn đồng hành, cùng hiện diện và là niềm hy vọng của chúng con, giữa những thất bại trong cuộc sống. Chúa vẫn ở đó và chờ đợi chúng con. Chúa chờ đợi trong im lặng, để lắng nghe chúng con nói lên “tiếng nói của lòng mình”. Chúa chờ đợi chúng con, để chờ chúng con dâng lên Chúa những thất bại, những nỗi buồn trong cuộc sống. Vì chỉ có Chúa mới có thể làm chúng con vững lòng, để chúng con hiểu rằng: “mọi thứ sẽ qua đi” vì có Chúa luôn ở cùng. Và như thế, chúng con tin chắc rằng: “Chúa vẫn ở mãi với chúng con trong suốt cuộc đời”.

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con đây không ai có thể tránh khỏi những khắc khoải, lo âu trong cuộc sống. Vì thế, không ít lần chúng con đã đánh mất niềm hy vọng vào Chúa, đặc biệt khi chúng con cảm thấy cô đơn buồn chán, không được ai yêu thương, chăm sóc. Lạy Chúa, cùng với những tâm tình đó, chúng con cũng xin dâng lên Chúa những lầm lỗi, yếu đuối bất toàn trong cuộc sống của chúng con cùng với “đức tin còn yếu kém”. Xin Chúa thương đón nhận và rủ lòng thương xót chúng con, trong bàn tay quan phòng với Tình Yêu thương đầy lân tuất của Ngài. Amen.

TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

  Người dẫn: (Mời cộng đoàn ngồi) Thánh Vịnh 145 xác tín rằng: “Ai tin tưởng và đặt niềm hy vọng vào Chúa thì có nền tảng vững chắc”, và nhắc nhở con người không thể tự cứu nỗi mình. Điều đó nói lên “sự quan phòng và giàu lòng nhân hậu” của Thiên Chúa, được biểu lộ ngang qua cái chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Thánh vịnh nhắc chúng ta “ý nghĩa và giá trị cuộc đời” không thể nắm bắt được từ những thực tại trần thế, nhưng cần khởi đi từ Thiên Chúa và từ những việc Ngài đã thực hiện. Cùng với tâm tình đó, cộng đoàn chúng ta cùng chúc tụng, tạ ơn Chúa ngang qua Thánh Vịnh này.

(A): Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi! *
suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa,
sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời!

(B): Ðừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,
nơi người phàm chẳng cứu nổi ai. *
Họ tắt hơi là trở về cát bụi,
dự định bao điều: ngày ấy tiêu tan.

(A): Phúc thay người được Chúa Trời nhà Giacóp phù hộ
và cậy trông Chúa, Thiên Chúa họ thờ. *
Người là Ðấng tạo thành trời đất với biển khơi,
cùng muôn loài trong đó.

(B): Người là Ðấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời,
xử công minh cho người bị áp bức,
ban lương thực cho kẻ đói ăn.

(A): Chúa giải phóng những ai tù tội,
Chúa mở mắt cho kẻ mù lòa, *
Chúa cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên,
Chúa yêu chuộng những người công chính.

(B): Chúa phù trợ những khách ngoại kiều, *
Người nâng đỡ cô nhi quả phụ,
nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân.

(A): Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở,
Xion hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời!

(B): Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(A): Tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

TIN MỪNG ĐỨC GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng:

“Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh Nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”.

Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

SUY NIỆM

         Khi tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Giáo Hội ca ngợi sự “hy sinh” cao quý của các ngài. Bởi vì các ngài đã chấp nhận trở thành “hạt giống gieo vào lòng đất”, chết đi, thối đi và mọc lên để trở thành những cây to lớn mang lại hoa trái dồi dào cho Giáo Hội. Các ngài đã hy sinh tất cả, đánh đổi tất cả, để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Có thể nói: “các ngài chính là những hạt giống âm thầm, bền bỉ, trung kiên, nhỏ bé nhưng mãnh liệt”.

          Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu dùng dụ ngôn để nói cho dân chúng biết về mầu nhiệm Nước Trời.

          Trước tiên là dụ ngôn “người gieo giống”. Qua dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự kiên trì của người gieo và sức mạnh “nội tại” của hạt giống. Ngài nói: “Hạt giống được gieo xuống đất, đêm hay ngày, người gieo dù ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm, mọc lên và sinh hoa kết quả”. (x. Mc 4, 27-28).

          Khi khẳng định điều này, Đức Giêsu muốn dạy cho dân chúng và nhất là các môn đệ bài học về sự sống “tiềm tàng” của hạt giống. Người gieo phải kiên trì, khiêm nhường và tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa. Lòng nhiệt tình của người nông phu, sẽ được đền đáp xứng đáng. Bởi vì, việc hạt giống mọc lên và sinh hoa kết trái vượt ra xa khỏi tầm kiểm soát của con người. Sống trong một hoàn cảnh như thế, người môn đệ sẽ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa để cậy trông vào Người. Đây là tiến trình trưởng thành của đức tin. Điều này phù hợp với giáo huấn của thánh Phaolô: “Phaolô trồng, Apolô tưới, nhưng chính Thiên Chúa mới làm cho mọc lên”. (1Cr 3,6).

          Kế đến, Đức Giêsu dùng dụ ngôn “hạt cải” để nói về Nước Trời. Qua dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn trình bày Nước Trời dưới một góc độ khác! “Hạt cải” nhỏ bé ở đây, chính là Giáo Hội. Một Giáo Hội khởi đi từ nhóm người hết sức nhỏ bé, vỏn vẹn chỉ có 12 người. Rồi “hạt cải” ấy bị biết bao khó khăn trù dập… Ấy thế mà “hạt cải” vẫn lớn lên và to cao lạ thường, đến nỗi chim trời đến làm tổ và cư ngụ ở đó cách an toàn.

          Dựa trên ý nghĩa của hai dụ ngôn này, chúng ta lần dở lại lịch sử cứu độ, nhất là lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, hẳn ai cũng thấy: “có những lúc Giáo Hội luôn gặp những thử thách từ nhiều phía”. Thế nhưng, sự kiên trì và lòng dũng cảm của các bậc tiền nhân, đã làm cho hạt giống đức tin được lớn mạnh không ngừng và trổ sinh hoa trái thật xum xuê như hiện nay. Sự lớn mạnh ấy, không hệ tại nơi con người như trong bài Tin Mừng Đức Giêsu đã nói: “hạt giống cứ âm thầm mọc lên. Chỉ cần có cơ hội là mở tung, phá vỡ vỏ hạt để đâm trồi nảy lộc”. (x. Mc 4, 27-28)

          Mỗi người Kitô hữu cũng là những hạt giống, mà Chúa đã gieo vào lòng đất Việt, qua việc lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Hạt giống của mỗi người chúng ta đã biết bao lần gặp phải sóng gió, phong ba, bão táp ập đến. Nhưng nhờ ơn Chúa, “hạt giống đức tin” ấy vẫn lớn lên ngay trong những thử thách, và đã trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng. Tuy nhiên, vẫn còn đó biết bao “hạt giống” chưa chịu “bứt phá” ra khỏi cái vỏ hạt xù xì, xấu xa của mình, để vươn lên đón ánh mặt trời và lớn lên như những hạt giống khác.

          Sự khác biệt giữa mọc lên và nằm yên, chính là việc có chấp nhận vượt ra khỏi “vỏ bọc” ích kỷ, tự phụ, kiêu căng để sẵn sàng “bung ra” với sự kiên trì, can đảm, nhằm đạt được những hoa trái thánh thiện và tốt lành của những đức tính như bác ái, từ bi, nhân hậu hay không? Có sẵn sàng vượt ra khỏi định kiến cá nhân, bảo thủ, để nghĩ đến người khác như: “vợ chồng, con cái, có biết nghĩ, có biết sống cho nhau và vì nhau không?”. Mái nhà của gia đình có thực sự là nơi an toàn để mọi thành viên hưởng nếm sự ngọt ngào của yêu thương, của sự quan tâm và của lòng liên đới với nhau hay không?, hay ngược lại là “nơi cắn xé, chửi bới và đay nghiến nhau?”. Bao lâu trong mái nhà ấy, mỗi thành viên chưa nghiệm thấy và đụng chạm được sự bình an, hạnh phúc và niềm vui, thì bấy lâu gia đình ấy là “hỏa ngục”, là nơi tích trữ những “hạt giống ích kỷ, của vụ lợi, của thực dụng và của kiêu ngạo”.

          Ngược lại, mỗi người hãy làm cho gia đình mình chan chứa niềm vui, khi đó sẽ “mọc ra” những cành yêu thương, là hoa nhân ái và là quả đạo đức. Nơi đó sẽ là “thánh địa của lòng thương xót”, tình thương của Thiên Chúa được diễn đạt rõ nét cho anh chị em sống xung quanh. Là nơi an toàn cho những cánh chim đang mỏi mệt, thất vọng quay trở về. Nói cách khác, khi sống “xứng đáng” là người Kitô Hữu thực thụ với những đặc tính yêu thương bác ái, chúng ta sẽ là nơi “nương tựa” cho những người đau khổ, bất hạnh, bị bỏ rơi, những người cô thế cô thân, những người bị áp bức bóc lột, đói khát bần cùng. Đồng thời, trở thành điểm tựa và niềm hy vọng cho những ai đang đánh mất niềm tin, đang sa đọa vào những con đường tội lỗi, để dẫn đưa họ về với Chúa. Như vậy, chúng ta mới thực sự làm cho Nước Chúa lan rộng khắp nơi và lớn mạnh không ngừng, như sự “kỳ diệu của hạt cải”, tuy nhỏ bé nhưng lớn lên vĩ đại.

CẦU NGUYỆN   (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hạt giống nơi tâm hồn mà Chúa đã gieo vào lòng mỗi người chúng con, ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và mong ước cho hạt giống ấy mọc lên để thành những cây cao lớn, làm nơi nương ẩn cho những ai cần đến. Tuy nhiên, chúng con đã để cho sự ích kỷ, tính kiêu ngạo và lòng không kiên định, nên làm cho hạt giống mà Chúa đã tin tưởng gieo vào tâm hồn chúng con bị chết nghẹt. Xin Chúa tha thứ và ban ơn giúp sức, để chúng con kiên trì, can đảm vươn ra khỏi những vỏ bọc an toàn tạm thời, để làm cho danh Chúa được cả sáng, Nước Chúa được trị đến, trên khắp mọi miền quê hương Việt Nam chúng con. Amen.

TÂM TÌNH CẦU XIN  (Mời cộng đoàn đứng)

  Chủ sự: Cộng đoàn kính mến! Sức mạnh của Lời Chúa sẽ biến đổi tâm hồn chúng ta thành những “thửa đất phì nhiêu”, nếu chúng ta đón nhận Lời Chúa với lòng yêu mến. Vậy chúng ta cùng tha thiết cầu xin:

  Người dẫn: “Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi Israel, nó sẽ đâm chồi, kết quả, và trở thành cây hương nam vĩ đại”. Xin cho các vị Chủ chăn luôn có đời sống thánh thiện, để các ngài nên mẫu gương sáng chói cho Hội Thánh, giúp Hội Thánh trở thành “tán cây cứu rỗi” bao phủ muôn người.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

  Người dẫn: “Dù ở trong xác hay ra khỏi xác, chúng ta hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa”. Xin cho mọi thành phần Kitô hữu siêng năng học hỏi Lời Chúa, để có đủ sức mạnh tinh thần hầu đối phó trước những mưu mô của sự dữ, sống kiên tâm đẹp lòng Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

  Người dẫn: “Hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên”. Xin cho các vị thừa sai không bị nao núng, trước những chống đối và thất bại khi thi hành sứ vụ rao giảng Tin mừng. Trái lại, biết khiêm tốn tin tưởng vào Chúa, là Đấng sẽ làm cho những “hạt giống” các ngài gieo trồng được triển nở đơm bông mỗi ngày.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

  Người dẫn: “Nước Trời như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất, nhưng khi mọc lên rồi nó thành cây rau lớn nhất”. Xin cho mọi người trong Giáo xứ chúng ta, biết làm cho “Hạt giống Đức tin” mà Chúa đã gieo trong lòng mỗi người ngày thêm lớn mạnh, để các thế hệ tương lai được nương nhờ.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

  Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những hạt giống được gieo trồng vào mảnh ruộng thế gian, với muôn vàn ân sủng và tình thương của Chúa, xin giúp chúng con biết phát huy những hồng ân ấy để luôn sống đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.