Chúa Nhật XIII Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN

LÒNG TIN VÀ BÌNH AN

 

KHAI MẠC. (Mời cộng đoàn quỳ)

HÁT: PHÚT LINH THIÊNG

ĐK: Người ơi! nào mau tới thờ lạy Chúa! Quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy.

Người ơi! nào mau tới thờ lạy Chúa! Đồng thanh họp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn, Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mọi chân lý đều hướng tới và đều kết thúc trong Bí Tích Thánh Thể. Niềm tin vào Thánh Thể là con đường tột đỉnh mà cuộc đời dương thế này chúng con cần phải đi tới. Chúng con tìm Chúa và Chúa đang ở đâu? Chính nơi Thánh Thể, Chúa đã để lại cho chúng con bí tích huyền diệu này để kỷ niệm cuộc tử nạn của Chúa, và qua Thánh Thể, Chúa còn ở lại với chúng con đến ngày sau hết. Đức tin vẫn là câu hỏi lớn đặt ra cho mọi thời đại, ngay cả chúng con cũng nhiều khi tự hỏi: đi theo Chúa có đúng đường không? Có phải đây là con đường dẫn tới Thiên quốc không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bằng niềm tin vào Chúa và ơn của Thánh Thần, xin Chúa dạy cho chúng con biết đặt niềm tin của mình vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Chúng con cố gắng sống theo các giới răn và chân lý của Chúa, biết đem giá trị tinh thần vào cuộc sống. Ông Giairô đã tin vào Chúa, và chính niềm tin mãnh liệt này Chúa đã xót thương và cứu con ông sống lại. Chúng con tin theo lời Chúa, là yêu mến Chúa và giữ lời Chúa, giữ điều Chúa đã truyền dạy. Tin là đi theo, là bắt chước, là sống theo gương mẫu của Chúa, tất cả mọi điều đó sẽ cứu chúng con trong tình yêu bất tử của Thánh Thể Chúa. Amen

TÂM TÌNH THỜ LẠY

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thành tâm thờ lạy Chúa! Chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được ở bên Chúa trong giờ phút này. Chúng con chẳng biết “diễn tả niềm hạnh phúc” như thế nào cho phải. Thật, chẳng có “ngôn ngữ” nào của con người có thể diễn tả được tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con nơi Bàn Tiệc Thánh này. Khi đến với Chúa, nơi Bí tích Thánh Thể cũng chính là lúc chúng con đang được “cảm nếm trước Tiệc cưới Nước Trời”. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng con cũng có thể có được cảm nghiệm đặc biệt này. Vì chỉ những khi chúng con đến với Thánh Thể, với một tâm hồn chất chứa đầy lòng yêu mến khát mong, trong tư thế của một thọ tạo “hầu cận” trước Đấng Tạo Hóa của mình, thì chúng con mới cảm nghiệm được “niềm vui thỏa” của Bàn tiệc Vĩnh Cửu mà Chúa đã hứa ban.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi tham dự Bàn tiệc Thánh Thể, chúng con như đang “tìm về” chốn tựa nương lý tưởng nhất của cuộc đời. Nơi Thánh Thể, tâm hồn chúng con được “tái tạo” mỗi ngày, để trở nên những môn đệ trung tín của Chúa; nơi Thánh Thể, tình yêu của chúng con được “nung nấu” hầu chúng con có thể đứng vững trước những “phong ba bão táp” của thế gian; và nơi Thánh Thể, cuộc đời chúng con trở nên những “nốt nhạc thiêng” dệt thành một bài ca tạ ơn Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước gì cuộc đời chúng con là những khúc ca vang xa, không ngừng tạ ơn Chúa. Amen.

HÁT: KHÚC CA TẠ ƠN

Đời con là những nốt nhạc thiêng, Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời. Đời con là khúc hát tri ân, xin dâng một đời lời tạ ơn thiên Chúa. Tạ ơn vì Chúa đã rộng ban phúc ân tràn lan tình mến thương vô vàn. Tạ ơn vì những nỗi oan khiên Chúa đã tôi luyện một niềm tin trung kiên.

ĐK. Xin tạ ơn, con xin tạ ơn Chúa, mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa. Dù trần gian bao khó nguy ngập tràn, tình Ngài thương con bước đi bình an. Xin ngợi ca bao la tình thương Chúa, mãi muôn đời ca vang tình thương Chúa. Trọn niềm tin con phó trong tay Ngài, vì đời con tất cả là hồng ân.

Đời con là những tháng ngày trôi, Chúa an bài cho thật biết bao lạ lùng. Đời con là tiếng hát không ngơi, ca khen muôn đời lời tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì những lúc bình an, Chúa thương tặng ban cuộc sống vui chan hoà. Tạ ơn vì những lúc nguy nan, Chúa đã thương ban niềm cậy trông miên man.

TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước tình yêu bao la của Chúa, chúng con cảm thấy mình thật bất xứng và tội lỗi. Trong giây phút linh thiêng này, quỳ trước tôn nhan Chúa, chúng con nài xin Chúa thứ tha những lỗi lầm, bất xứng của chúng con. Trong cuộc sống hằng ngày, không ít lần chúng con “thờ ơ” trước tình yêu của Chúa, chúng con thiếu lòng yêu mến Chúa; không ít lần chúng con “ngoảnh mặt” trước những đau khổ của tha nhân, nhất là những người thấp kém, bần cùng cần đến sự giúp đỡ, cần đến sự cảm thương của chúng con. Vậy giờ đây, trước sự hiện diện của Chúa nơi Thánh Thể, chúng con xin lỗi Chúa, xin Chúa thứ tha cho chúng con.

Cộng đoàn đọc chung: Tôi thú nhận cùng ....

(Thinh lặng ít phút)

TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

 Người dẫn: (Mời cộng đoàn ngồi) Lạy Chúa Giêsu, giờ đây cộng đoàn chúng con xin dâng lên Chúa, bài ca của Hội Thánh và cũng là tâm tình chúc tụng, ngợi khen của chúng con qua lời Thánh vịnh mà chúng con dâng lên Chúa trong giờ phút này. Xin Chúa thương đón nhận những lời tán tụng của chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa, ước chi mọi lời tán tụng và ngợi khen đều dâng về Chúa. Là Chúa Phục sinh nơi Bí tích Thánh Thể, Bí Tích của ơn Cứu độ và cũng là Bí tích của mầu nhiệm Đức tin. Bánh ban sự sống đời đời, là quyền năng, là tình yêu và hạnh phúc của chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
xin thương sai phái ánh sáng và chân lý của Ngài,
để soi đường dẫn lối con đi,
về núi thánh lên đền Ngài ngự,
Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa
Đến gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. (Tv 43,3-4)

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã thương lôi kéo chúng con đến trước nhan thánh Chúa. Chúng con tin rằng: “Nơi đây, Chúa ban thưởng cho những ai đến với Chúa” vì lòng Tin và biến đổi chúng con nên giống Chúa trong ánh sáng Phục sinh vinh quang của Người.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
xin làm cho con được vui thỏa,
vì con nâng tâm hồn lên tới Chúa.
Lạy Chúa, Ngài nhân hậu khoan hồng,
giàu tình thương với mọi kẻ kêu xin;
xin lắng nghe lời con cầu khẩn
tiếng con van nài, xin để ý lưu tâm. (Tv 85,4-6)

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa luôn chờ đợi chúng con đến với Chúa, một sự chờ đợi “mong mỏi” bởi vì YÊU. Xin cho chúng con biết “gột rửa lòng mình” để xứng đáng lãnh nhận hồng ân mà Chúa thương ban và trở thành “con người mới” theo hình ảnh của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
sự nghiệp Ngài khiến con mừng rỡ,
thấy việc tay Ngài làm, con phải reo lên;
Lạy Chúa, công trình Ngài xiết bao vỹ đại,
tư tưởng Ngài thâm thúy lắm thay! (Tv 91,5-6)

(Mời cộng đoàn đứng)

TIN MỪNG ĐỨC GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ

Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. Có một ông trưởng hội đường tên là Giai-rô đi tới. Vừa thấy Đức Giêsu, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

Đức Giêsu còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?”. Nhưng Đức Giêsu nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phêrô, ông Giacôbê và em ông này là ông Gioan. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giêsu thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!”. Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, ng- hĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!”. Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ.

Đức Giêsu nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

SUY NIỆM: (Mc 5,21-24.35b-43)

Lòng tin chính là chìa khóa để được cứu sống và được chữa lành. Chúng ta được mời gọi suy nghĩ và nhìn vào hình ảnh của người con gái ông Giai-rô. Một người con gái được cứu nhờ vào “hành động đức tin” của người bố là ông trưởng Hội Đường. Nhiều lúc, ta cứ nghĩ người nào muốn được cứu thì chính người đó phải thể hiện “hành động đức tin” của mình. Nhưng hôm nay, sứ điệp Tin mừng cho chúng ta một kinh nghiệm về “hành động đức tin” của người bố mà con gái của ông được cứu sống. Tin mừng thuật lại: “Có một ông trưởng hội đường tên là Giai-rô đi tới. Vừa thấy Đức Giêsu, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin. Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”.

 Hành động của ông khi thấy Đức Giêsu thì “sụp lạy”. Hành động “sụp lạy” cho thấy ông ta hoàn toàn kính trọng và tin tưởng vào Đức Giêsu. Mặc dù ông ta là trưởng Hội Đường, nhưng ông ta tỏ ra thái độ “khiêm tốn và tự hạ” trước một Đức Giêsu. Hơn nữa, ông ta khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. Lời kêu gọi thống thiết của ông nói về “tình trạng đứa con gần chết”, nhưng nếu nhìn kĩ vào hành động kêu xin này thì cho thấy: “ông càng ý thức về sự khẩn thiết hơn việc Chúa đến đặt tay lên cháu”. Như vậy, lời kêu xin với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Đức Giêsu, chính là chìa khóa để mở ra lòng thương xót mà chính Đức Giêsu sẽ cứu con của ông khỏi chết. Đoạn kết tin mừng diễn tả điều đó: “Đức Giêsu cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, nghĩa là: ‘Này bé, Thầy truyền cho con trỗi dậy đi!’. Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ”. Tin mừng diễn tả cho chúng ta thấy, nhờ “hành động đức tin” của ông mà Đức Giêsu đã đến nhà ông và cứu lấy con gái của ông.

 Suy nghĩ điều này, chúng ta được mời gọi cũng có những thái độ và hành động như ông trưởng Hội Đường. Mỗi khi chúng ta cầu nguyện hay kêu xin cho bất kỳ một ai đó, chúng ta chỉ cần có “lòng tin và sự tin tưởng” vào tình thương của Chúa. Có như vậy Chúa sẽ thực hiện lòng thương xót của Người cho những nhu cầu chính đáng của chúng ta.

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA ĐẾN ĐỂ CỨU CHỮA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hậu quả của tính tự ái, tính thiếu kiên nhẫn hay hèn nhát, đã kéo chúng con xa rời Chúa, mà cụ thể là trong các giờ Chầu Thánh Thể, vì chúng con quá xấu hổ trước con người chúng con. Ngu muội đến mức không biết rằng Chúa yêu quý sự bất lực của chúng con, Chúa bằng lòng và luôn xót thương cho những yếu đuối của chúng con.

Mọi sự khổ đau, nghèo nàn, bất hạnh, bị cám dỗ, và phiền muộn đã làm cho chúng con quên mất Chúa, không biết kêu lên “Chúa ơi” trong những hoàn cảnh này. Tình yêu cứu độ là tặng phẩm quý giá nhất mà Chúa đã mang đến cho chúng con. Địa chỉ mà Chúa gởi tặng phẩm này là những kẻ cần được cứu độ, cần được chữa lành. Trong danh sách của những địa chỉ đó đã có tên của chúng con. Trong con người của chúng con phần nào có sự phản bội của Giuđa, sự nhát sợ của Phêrô, có máu ganh tỵ độc ác của các Biệt Phái... và làm sao thiếu cảnh cô đơn, sầu muộn, đau đớn như Đức Mẹ dưới chân Thập giá.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con chưa mở lòng ra để tin mến Chúa, chưa quảng đại mở lòng ra để tha thứ yêu thương anh em. Chúng con chưa khiêm nhường như Chúa rửa chân cho các môn đệ, và cuối cùng Chúa đã chấp nhận trở nên âm thầm bé nhỏ trong Bí Tích Thánh Thể

Trong cuộc sống, chúng con chưa biết thắp sáng ngọn nến của tình yêu Chúa. Trong cộng đoàn và trong gia đình, chúng con chưa làm được nhiều cho những anh em cần đến sự giúp đỡ của chúng con và thậm chí nhiều người trong chúng con còn dửng dưng trước những cảnh đời này. Chúng con cũng chưa đến được với mọi người mà cuộc đời họ có những khổ đau nghiệt ngã, không có hy vọng. Chúng con cũng còn mang trong lòng mình sự ghen ghét hận thù, chưa biết cảm thông với điều xấu và chia sẻ những điều tốt đẹp của mọi người.

Lạy Chúa, Chúa đến để cứu chữa mọi người và mọi sự. Xin Chúa thương xót tất cả chúng con, cho chúng con nhìn thấy được hình ảnh Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể này, để chúng con thực sự trở lại với Chúa, nhờ ánh sáng từ lòng từ bi của Chúa, nhờ lời Mạc Khải và lời kêu gọi của Chúa. Amen

BÀI HÁT: CHÚNG CON CẦN ĐẾN CHÚA

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết tương lai, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: ĐẶT TRỌN NIỀM TIN NƠI CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là người thầy thuốc nhân hậu cứu chữa chúng con. Mọi người chúng con đều được Chúa dọn cho những giường bệnh tốt nhất với những viên thuốc tốt nhất của Chúa, và sau này chúng con sẽ được Chúa dọn chỗ trên thiên đàng. Mọi sự sẽ nên thật, nếu chúng con biết đi đúng con đường của Chúa, tuân giữ chân lý của Chúa, và biết hiệp thông với sự sống của Ngài. Niềm tin của chúng con nơi Chúa là một ơn siêu nhiên, để thiết lập mối quan hệ mật thiết với Chúa, xin cho chúng con có cái nhìn mới về Chúa, về cá nhân chúng con, về sự sống, sự chết, đời này, đời sau. Xin cho chúng con cảm nhận được ơn siêu nhiên do Chúa ban cho chúng con, nhất là với giới trẻ đang bị mọi biến cố của đời sống xã hội chi phối về lòng tin nơi Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Dù trong hoàn cảnh nào chúng con vẫn thấy mình cần bàn tay cứu độ của Chúa. Chính Chúa làm cho mọi sự trong lòng chúng con, trong đời sống chúng con đang thật sự được đổi mới. Từ bàn tay bị đóng đinh của Chúa, Chúa đã nắm lấy tay chúng con, biến những đau khổ tinh thần và thể xác của chúng con thành lễ đền tội. Từ bàn tay lao động nuôi sống mình và phục vụ gia đình, Chúa đã nắm lấy tay chúng con, để chúng con biết nhìn cuộc sống, như sự tiếp nối hành trình đức ái của Chúa trong lịch sử hôm nay. Từ bàn tay nắm lấy tay con ông Giairô xưa đã chết, Chúa đã nắm lấy tay chúng con, để cứu lấy chúng con, cứu chữa chúng con và qua chúng con mà cứu chữa kẻ khác, bằng ơn tha thứ và lòng xót thương nhân loại của Chúa. Chúng con tin tưởng, cậy trông, phó thác cho Chúa để được hưởng những gì quý giá nhất của Chúa; bởi lòng tín trung của Chúa không thể nào đổi thay. Và như thế, chúng con đặt trọn niềm tin vào tình yêu của Chúa qua bí tích Thánh Thể. Amen.

BÀI HÁT: TRÔNG CẬY CHÚA

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

ĐK. Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu

mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời, đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: ĐÓN NHẬN ÂN SỦNG BẰNG HÀNH ĐỘNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ở đời lý luận và thực tế, lời nói và hành động không đồng nhất với nhau, thì lý luận và lời nói đó coi như là không còn sức sống. Sự đời có tính thay đổi mà còn như thế, thì chân lý của Chúa là bất biến, vĩnh cửu thì càng tuyệt đối hơn. Tất cả các công việc Chúa thực hiện đều vì con người chúng con. Chúa lo giải thoát con người khỏi cảnh túng nghèo bệnh tật. Chúa lo giải thoát trí khôn của chúng con khỏi cảnh dốt nát, lầm lạc; giải thoát con tim của chúng con khỏi những lo âu phiền muộn. Chúa giải thoát linh hồn chúng con khỏi tội lỗi và ách thống trị. Chúa đã thăng tiến con người chúng con toàn diện, cả thể chất lẫn tinh thần. Tất cả mọi điều, mọi sự Chúa làm cho chúng con là ân sủng cao cả của Chúa. Chúa hằng hướng về con người chúng con, nhưng không ép buộc chúng con, con người chúng con có quyền tự do để đón nhận ân sủng của Chúa hay không.

Trong bữa tối tiệc ly Chúa đã cầu nguyện cùng Chúa Cha, Chúa cũng chỉ cho chúng con biết rằng: chúng con hãy sống bằng đức tin sống động, vững mạnh và biết yêu thương nhau, để nhờ đó mà lời nói của chúng con về Chúa mới có giá trị. Xin cho chúng con có lòng mến đạo, tin đạo, tin vào Chúa một cách tuyệt đối. Và cũng cho chúng con dồi dào đức bác ái, yêu thương chân thành với anh em chung quanh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa vẫn hằng ngày chờ mong càng có nhiều con cái đến với Chúa, để đón nhận ơn huệ của Chúa.Và ân sủng Chúa ban cho chúng con không được giữ riêng cho mình. Chúng con đã không sống tốt như Chúa hằng mong muốn, chưa tốt với gia đình, xóm ngõ trong họ đạo và với mọi người chung quanh, làm thế nào để chúng con có thể nói với họ về Chúa. Chúng con thiếu tìm hiểu và sống theo lời Chúa, là nghèo nàn về lòng từ thiện và bác ái. Mẹ Têrêsa Calcutta là mẫu gương bác ái cho chúng con noi theo. Với dáng vóc nhỏ bé, Mẹ đã đi khắp nơi để làm công việc yêu thương. Phải chăng chúng con cần có một tấm lòng như Mẹ, một cách làm như Mẹ, một cách sống như Mẹ.  n sủng của Chúa đến với người hèn mọn, yếu đuối, khó nghèo, bệnh tật, thất vọng.  n sủng của Chúa được nhận và trao trên khắp thế giới này. Xin cho anh em chúng con biết tin, sống và làm theo Chúa, để thế giới này ngày một tốt hơn, mọi nơi đều ca ngợi danh Chúa cả sáng.Amen

BÀI HÁT: CHÚA YÊU CON

1. Giêsu Chúa Con ơi! yêu thương phút giây này, Ngài đến viếng thăm con, trao ban muôn hồng ân, Giêsu sống trong con thông chia những vui buồn. Tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa. Cho con say mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời, cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi.

2. Giêsu Chúa con ơi! Cho con mến yêu Ngài, dù năm tháng phôi phai, con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo Danh Ngài. Tình yêu Chúa khôn vơi Chúa tín trung muôn đời.

CẦU NGUYỆN: (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thân phận con người ai rồi cũng phải đối diện với cái chết. Ngang qua cái chết và sự Phục sinh của Chúa, chúng con tin chắc rằng: “Cái chết là cánh cửa để mở ra một sự sống mới, sự sống vĩnh cửu”. Nơi đó sẽ không còn cô đơn, buồn chán, thất vọng ... nhưng ngập tràn niềm hạnh phúc và hoan lạc. Nơi đó chúng con được thông hiệp mật thiết với Chúa cách trọn hảo và đầy tràn hơn.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đã chết trên thập giá và Phục sinh vinh hiển để ban cho chúng con sự sống đời đời. Vì yêu thương chúng con, Chúa đã ở lại với chúng con nơi Nhiệm Tích Thánh Thể như lương thực trường tồn để nuôi dưỡng chúng con trên đường dương thế. Xin cho chúng con có một niềm tin vững mạnh và lòng mến sắt son để chúng con cảm nhận được tình yêu thương ấy và biết chia sẻ với anh chị em xung quanh. Amen.

TÂM TÌNH CẦU XIN. (Mời cộng đoàn đứng)

 Chủ sự: Cộng đoàn thân mến! Để xứng đáng là những người được Chúa cứu chuộc và được tham dự vào hạnh phúc vĩnh cửu với Con Một Chúa. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện, xin Chúa gìn giữ chúng ta luôn sống trong ân sủng của Người.

 Người dẫn: “Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa”. Xin cho các vị Mục tử theo gương Chúa Kitô nhân từ, mà ân cần đón tiếp và giúp đỡ tất cả những ai cần được trợ giúp về phương diện tinh thần cũng như vật chất.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Người dẫn: “Sự dư thừa của anh em, bù đắp cho sự thiếu thốn của những người nghèo khổ”. Xin cho mọi thành phần Kitô hữu, nhất là những ai có tấm lòng quảng đại góp công, góp của vào công việc từ thiện, bác ái, để rao truyền Tin Mừng bằng những việc làm cụ thể, là biết sẻ chia cho những ai có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 Người dẫn: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Xin cho các bậc cha mẹ đặt hết lòng tin tuyệt đối vào Đức Kitô như ông Giai-rô xưa, mà kiên trì xin ơn “biến đổi” cho những đứa con sa ngã lạc đường.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 Người dẫn: “Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc”. Xin cho những người yếu đau bệnh tật trong Giáo xứ chúng ta, biết tin tưởng vào Chúa, Đấng yêu thương sẵn sàng giúp họ can đảm chấp nhận khổ đau như của lễ dâng lên Thiên Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho chúng con đức tin vững vàng và tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn của người phụ nữ, của ông Giai-rô, để mạnh dạn tìm đến với Chúa để được cứu giúp kịp thời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bí tích mà Chúa để lại cho chúng con là chính Chúa hôm qua, hôm nay và mãi mãi, là bước phát triển cuối cùng của mầu nhiệm nhập thể và cuộc đời dương thế của Chúa Cứu Độ, trong bí tích này Chúa đã ban cho chúng con mọi ơn lành. Niềm vui của chúng con là quỳ trước Thánh Thể Chúa, nói với Chúa về chúng con, về thói hư tật xấu, khiếm khuyết, hư hỏng của chúng con, để chúng con bừng tỉnh, lấy lại quân bình, để chúng con quỳ trước mặt Chúa một cách bình an và thanh thản. Xin cho mọi người biết mở rộng lòng mình, tin tưởng và cầu xin Chúa mở cửa tình yêu từ bi của Chúa tuôn tràn xuống thế gian, hầu mọi người nên một trong tình yêu của Chúa, trong trái tim của Chúa. Đấng đang hiện diện nơi Bí Tích Thánh Thể cho chúng con “được sống và sống dồi dào.” Amen

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.