Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN B

NGƯỜI LẤY LÀM LẠ VÌ HỌ KHÔNG TIN

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con đường của Chúa đến thế gian quá gập ghềnh và trắc trở, luôn bị các lực lượng bên ngoài tấn công, ngay tại quê hương mình người ta cũng nghi ngờ về Chúa. Họ đã nhìn Chúa một cách phiến diện theo thế tục: địa vị, tiền tài, nơi xuất thân. Những cái đó Chúa làm gì có để mà họ tin. Chúa đến vì nhân loại chứ không phải cho dân tộc Do Thái, Chúa đến cho mọi nơi hang cùng ngõ hẻm chứ không phải chỉ có làng Nadarét. Tin Mừng của Chúa mang đến là ơn cứu độ có tính phổ quát và cho những ai có thiện chí tin vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu! Trước thánh thể Chúa chúng con tin rằng Chúa là Đấng Cứu độ chúng con. Sứ điệp Chúa mang đến cho chúng con là tình yêu của Thiên Chúa với nhân loại, với mọi loài thọ tạo không chút gì phân biệt đối xử. Chúa đã đón nhận tất cả mọi người, những ai tin và sống theo chân lý của Chúa. Cầu xin Chúa cho chúng con biết mở rộng tầm nhìn, trong đức tin để nhận ra Chúa, biết mở rộng tâm hồn để tin yêu Chúa, biết yêu thương và dấn thân phục vụ Chúa ở khắp mọi nơi và cho mọi người. Amen.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ   Mc 6, 1-6

1 Hồi ấy, Ðức Giêsu trở về quê nhà, có các môn đệ đi theo. 2 Ðến ngày sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường.

3 Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. 4 Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao?

Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Gioxê, Giuđa và Simon sao?

Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Ðức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.”

5 Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. 6 Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: KHÔNG NẢN LÒNG KHI LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống hiện tại và vĩnh cửu của chúng con tuỳ thuộc phần lớn vào lời chúng con loan báo và sống theo Tin Mừng. Chúa là Đấng Cứu độ được Chúa Cha sai đến trần gian thực hiện lịch sử yêu thương đã có từ ngàn đời của Chúa. Hang đá Bêlem, nơi Chúa sinh ra, miền Galilê nơi in dấu chân loan Tin Mừng của Chúa, Núi Sọ nơi Chúa hoàn tất hy lễ cho chúng con. Đó là tất cả quyền năng của Thiên Chúa, khác rất xa với quyền năng tục hoá của người Do Thái xưa, và càng khác xa quyền năng thế tục mà chúng con đang sống hôm nay. Một cuộc sống không nơi gối đầu và bằng một trái tim hiến dâng. Chúa dâng lên Cha. Chúa dâng cho cả nhân loại bất chấp mọi gian khổ, đớn đau đang chờ mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đã được Chúa gọi làm con qua bí tích Thánh Tẩy. Cũng như Chúa khi xưa, hôm nay chúng con cũng gặp muôn vàn khó khăn thử thách trong cuộc sống, chủ quan thì không ít, khách quan thì cũng không thiếu. Do những bất toàn của chúng con, những thói hư tật xấu, ganh ghét, đố kỵ, kiêu căng trong con người chúng con, đã ngăn cản chúng con nói về Chúa, và thường bị người đời chống đối hoặc không tin. Nhưng chúng con vẫn tự hào rằng cuộc đời chúng con không đơn độc vì có Chúa bên cạnh, có các giá trị tinh thần của Tin Mừng luôn hiện diện trong đời thường của chúng con. Xã hội văn minh, các giá trị tinh thần, nền tảng đạo đức, tình liên đới yêu thương ngày càng là tiếng kêu khẩn thiết. Tiếng kêu của những người nghèo, của những gia đình đầu sương cuối nắng, của những đứa trẻ trong những gia đình đang trên bờ vực của sự tan vỡ. Chúng con lắng nghe tất cả. Chúng con dù bất toàn vẫn sẵn sàng đến với họ, để mang tình yêu Chúa đã ban cho chúng con chia sẻ với họ. Chúng con chấp nhận mọi sự mất mát, mọi sự trả giá để chúng con đi theo điều chúng con đã chọn lựa dứt khoát “anh em đã được gọi (...) hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Gl 5, 13). Xin cho chúng con muôn ơn phúc của Chúa để giúp chúng con không nản lòng, làm người Kitô hữu đích thực, để sự nghiệp tình thương của Chúa, sáng tỏa hiện thực giữa cuộc sống của chúng con hôm nay. Amen.

BÀI HÁT: CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU

1. Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm tin mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi, rắc gieo tin vui cho muôn người.
ĐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.
2. Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh, ngát thơm như hoa xuân trên cành.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: TIN MỪNG CHO MỌI NGƯỜI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhập thể làm người để con người nhận ra Thiên Chúa, gặp gỡ Thiên Chúa, là sứ vụ của Chúa, là trọng tâm và mục đích của Mạc Khải để Thiên Chúa không xa lạ với con người, mà rất gần gũi. Chúa đến để thay đổi bình cũ- rượu cũ bằng bình mới- rượu mới, để mọi người nhận biết Chúa là tình yêu của khoan dung tha thứ, quảng đại và trao ban, cho đi và tận hiến. Chúa đến để phục hồi con người chúng con về đúng với hình ảnh mà Thiên Chúa đã tạo dựng, mà nhiều khi vẫn còn ngờ vực, ngay tại quê hương của Chúa. Chúa đã đặt tay trên vài bệnh nhân để họ khỏi bệnh, họ đã cậy trông vào Chúa như chúng con vẫn đặt tất cả vào Chúa với một niềm tin vững chắc. Người Kitô hữu chúng con chỉ xứng danh khi nâng đỡ vỗ về những kẻ bất hạnh, những người bị bất công chà đạp, người ở bên lề xã hội đưa họ hoà nhập vào cộng đồng xã hội.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tin Mừng của Chúa là tài sản mà chúng con không được phép giữ cho riêng mình. Chung quanh chúng con có rất nhiều anh em, mà họ đã biết cách hy sinh một điều gì đó của mình cho tha nhân, họ đã biết sống chia sẻ với mọi người, mang cho mọi người những niềm vui, hy vọng. Thế là trong chúng con cũng không ít người chỉ giữ khư khư những cái mà họ có, thậm chí có một cách dư thừa. Cha xứ gọi chúng con giúp cha dạy giáo lý cho các em thiếu nhi: không có thời gian, cha xứ gọi đi làm vệ sinh nhà thờ: Bận nhậu. Gọi đi lễ ngày của giới mình: bận công việc và muôn vàn việc bận khác với những hình thức không giống nhau. Lạy Chúa! Xin hãy thánh hóa chúng con, để biết nhìn ra giá trị Tin Mừng của Chúa, Chúa là Lời đã trở thành xác, thịt, máu. Lời của Chúa không phải là từ ngữ mà là cuộc đời được trao ban cho nhân loại. Xin cho chúng con biết chia sẻ với mọi người những thứ mà chúng con có, như tấm bánh Thánh Thể Chúa được bẻ ra để con người chúng con được no đủ, không còn phải khát, được an ủi trong cô đơn, được thêm hy vọng khi phải đối diện với mọi bế tắc của cuộc đời này. Amen.

BÀI HÁT: CÓ CHÚA TRONG ĐỜI

1. Từng bước trong cuộc đời con, biết bao cay đắng ngọt bùi. Cuộc sống với những lo toan với những gian nan, với những ngày bình an. Chúa luôn đưa bước con hoài mà dìu con đi tới, dìu con đi tới trên hành trình xa.

ĐK. Tình yêu Chúa ủ ấp đời con, nâng niu con từng phút giây không rời. Dù bao phen con trót lỡ lầm Ngài vẫn xót thương mà thứ tha

2. Từ lúc chim gọi ngày lên, đến khi mây xuống đêm về, Người vẫn ghé mắt trông nom sánh bước bên con suốt quãng đường buồn vui. Nắng mưa giông tố bên trời chẳng hề vương chân bước, một khi có Chúa đêm ngày dìu đưa. 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: BIẾT ĐỔI MỚI ĐỂ HOÀN THIỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi xưa, Chúa đã xuống thế mang phận người như chúng con trừ tội lỗi. Nhưng nhiều người lúc đó không tin vào Chúa. Ngài giảng dạy chí lý, giả thuyết khôn ngoan, phép lạ quyền năng, nếp sống tuyệt vời. Nhưng chỉ vì Chúa đã không làm những điều họ tham vọng mà họ đã không cảm nghiệm được điều huyền diệu, không khám phá ra sự hiện hữu của Chúa trước mặt họ. Mọi điều họ không nhận thấy đã dẫn đến sự kết cục là cái chết của Chúa trên thập giá, nhưng với chúng con đó là sự khởi đầu của Tân Ước, khởi đầu của sự đổi mới con người chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Một sự thật mà chúng con đã nhìn thấy trong suốt hành trình tin theo Chúa, là sự thật về chính bản thân chúng con, với những yếu đuối, thiếu sót, lỗi lầm, không nhìn thấy điểm này làm sao chúng con đổi mới tâm hồn mình để trở về với Chúa. Những tệ nạn ăn uống chè chén say sưa, cờ bạc, tệ nói xấu người khác, tệ nghi kỵ kết án vô căn cứ anh em, vẫn thường xảy ra trong cuộc đời của chúng con, thật sự chúng con chưa hẳn đã thờ phượng Chúa trong tinh thần và chân lý của Chúa. Đổi mới cuộc đời chúng con là một cuộc trở về, xin Chúa hãy giúp chúng con trở về cùng Chúa trong tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết gắn bó mật thiết với Chúa như cành nho với cây nho, biết sống mầu nhiệm nhập thể duy nhất và vĩnh cửu của Chúa, biết tôn trọng và suy tôn màu nhiệm thánh giá của Chúa, biết từ bỏ và chấp nhận hy sinh để cùng sống với Chúa trong niềm tin phục sinh. Các giá trị đạo đức đang bị khủng hoảng trầm trọng, xin Chúa cho chúng con theo Chúa, đi theo con đường Chúa đã chọn, đây là cách giải quyết tốt nhất cho chúng con khi biết đổi mới để hoàn thiện mình là Kitô hữu.

Chúa ơi! Đừng để chúng con loay hoay với những toan tính thiệt hơn hay chai đá, dửng dưng trước nỗi khổ đau của anh em. Xin dạy chúng con biết chạnh lòng xót thương anh em, biết đến gần cúi xuống phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con được đổi mới để chúng con hoàn thiện trong Chúa. Xin Chúa giúp con. Amen.

BÀI HÁT: CHÚA SỐNG TRONG TÔI

ĐK. Cuộc sống tôi hôm nay và mãi mãi, tôi không còn tìm sống cho chính mình, nhưng chính là tìm Chúa sống trong tôi, nhưng chính là để Chúa sống trong tôi.

1. Kiếp sống tôi đang sống trong cuộc đời, nơi thân xác mong manh của con người, nhưng chính là tôi sống trong niềm tin, tin nơi Người là Con Một Thiên Chúa.

2. Chúa giúp tôi biết sống trong cuộc đời, theo gương Chúa tôi luôn tìm yêu người, vì chính Người đã đến trong trần gian, để đem lại tình thương và hạnh phúc.

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con ngước mắt nhìn lên Chúa trong bí tích Thánh Thể, bằng đức tin chúng con cảm nhận được chiều sâu tình yêu của Chúa, sự khiêm tốn của Chúa nơi hình bánh rượu. Xin cho chúng con biết tìm kiếm thánh ý Chúa, để Chúa biến đổi cuộc đời chúng con trong lửa tình yêu của Chúa. Xưa kia Chúa đã bị người ta nghi ngờ, phán xét, nghe lời nhạo báng của phường tự mãn, giọng khinh người của kẻ kiêu căng. Vững tin theo Chúa, chúng con cũng chấp nhận mọi thử thách trần gian, để không ngừng ra khơi kéo lưới người, đưa mọi người hướng về Chúa trên thiên quốc hạnh phúc và bình an muôn đời. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.