Chúa Nhật XV Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN B

RAO GIẢNG VÀ KÊU GỌI ĂN NĂN SÁM HỐI

HÁT: CON THỜ LẠY

1. Con thờ lạy hết tình Chúa ngự trong phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK. Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Nay ngự trong phép mầu Chúa vì ơn thương mến. Ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối. Xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

KHỞI NGUYỆN

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã mang đến cho chúng con tình yêu của Chúa, Chúa là Ngôi Lời của Chúa Cha, Lời của Chúa là lời của sự thật, sự sống, là ánh sáng và chân lý cho muôn người. Chúa gọi và chọn các tông đồ không phải để đi cho vui, không phải chỉ để sống chung cho có bạn, mà là để chia sẻ sứ mạng của Tin Mừng. Tâm hồn chúng con là bụi gai, là đá sỏi bên vệ đường, Lời của Chúa đã bị chúng con bóp nghẹt, làm cho giá trị cao cả của Lời Chúa chưa là muối là ánh sáng cho thế gian.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!  Chúa đã sai nhóm mười hai đi rao giảng Tin Mừng. Các ông đã đóng vai trò trung gian giữa Lời Chúa và muôn dân. Chúng con ý thức được bản chất giáo hội là truyền giáo, mọi Kitô hữu đều kết hiệp với Chúa trong vai trò Ngôn sứ. Tài mòn sức yếu xin Chúa ban cho chúng con sự khôn ngoan và lòng tận tâm để chúng con biết cộng tác cùng Giáo Hội, để Lời Chúa được đến với muôn người, ánh sáng và chân lý của Chúa được chói sáng cả thế gian.

TÂM TÌNH THỜ LẠY

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong giờ phút này và Chúa đang ở đây với chúng con trong hình Bánh trên bàn thờ mà chúng con đang chiêm ngắm. Lạy Chúa Giêsu, Chúa là hiện thân của Chúa Cha - Đấng giàu lòng thương xót. Chúng con thành tâm thờ lạy Chúa.

Cộng đoàn hát: Cùng hiệp nhau, chúng con thờ lạy Chúa. Đã ban Mình cực thánh hiến thân nuôi người ta. Cùng cầu xin Máu Thịt truyền sức sống, ủi an người nguy khốn, dắt đưa con trên đường.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hồi tưởng lại trong bữa tiệc Vượt qua, Chúa đã ban Mình và Máu cho các môn đệ, để ở với họ “mãi mãi, cho đến tận thế” (Mt 8,20). Giờ đây, trong Tấm Bánh bé nhỏ đã được truyền phép. Tấm Bánh nói cho chúng con về sự “hạ mình” khó tin của Đấng đã “biến Mình”, chấp nhận “mất tất cả” hầu “chiếm được” chúng con về cho Chúa Cha. Với tình yêu vô biên đó, xin Chúa ban thêm Đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn xác tín rằng: “mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa”. Lạy Chúa Giêsu, Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Cộng đoàn hát: Cùng hiệp nhau, chúng con thờ lạy Chúa. Đã ban Mình cực thánh hiến thân nuôi người ta. Cùng cầu xin Máu Thịt truyền sức sống, ủi an người nguy khốn, dắt đưa con trên đường.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn gốc và cùng đích của đời sống Đức tin của chúng con. Vì không có Chúa, chúng con không có ở đây giờ phút này, không có Chúa, chúng con sẽ không hiện hữu, không có Chúa, chúng con sẽ chẳng là gì, hoàn toàn không là gì. Tạ ơn Chúa đã tạo dựng, đã dựng nên chúng con cách “lạ lùng” và Chúa còn cứu chuộc chúng con “lạ lùng” hơn nữa. “Đấng vì YÊU” đã chết thay cho nhân loại, để chúng con được sống muôn đời. Lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa thật đáng suy tôn.

Cộng đoàn hát: Cùng hiệp nhau, chúng con thờ lạy Chúa. Đã ban Mình cực thánh hiến thân nuôi người ta. Cùng cầu xin Máu Thịt truyền sức sống, ủi an người nguy khốn, dắt đưa con trên đường.

TÂM TÌNH SÁM HỐI VÀ NGỢI KHEN

          Người dẫn: (Mời cộng đoàn ngồi) Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hành trình Đức tin của mỗi người chúng con được nâng đỡ rất nhiều, nhờ những anh chị em tín hữu nhiệt thành qua sự “chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ...” làm Đức tin của chúng con mỗi ngày thêm kiên vững hơn. Bên cạnh đó, nhiều lúc chúng con cảm thấy Đức tin bị lung lay, chao đảo trước cách hành xử và lối sống không hay của nhiều người Kitô hữu. Chúng con nhận ra rằng: “giữa Đạo và người theo Đạo có một khoảng cách rất xa”. Lạy Chúa, giờ đây khi chúng con nhìn lại “căn phòng nội tâm” của lòng mình. Xét thấy, đã đôi lần, do đời sống của chúng con thiếu bác ái, thiếu chân thành mà khiến anh chị em vấp phạm, mất Đức tin. Lẽ ra, đời sống của chúng con phải là nhịp cầu nối, là “gương sáng” để anh chị em nhận ra gương mặt của Chúa, ngang qua lối sống của chúng con. Nhưng chính đời sống của chúng con lại là thứ “cản trở” khiến cho những anh chị em lầm đường, lạc lối.

          Trước tôn nhan Chúa đây, chúng con thành tâm ăn năn sám hối trở về cùng Chúa, trở về lối sống nơi đó không có sự ghen ghét hận thù, nơi đó chỉ thấy hạnh phúc và nguồn bình an đích thực. Vâng! chỉ có Chúa mới đem đến cho chúng con hạnh phúc thật, hạnh phúc không ai có thể lấy mất được. Lạy Chúa, chúng con xin đoan hứa sẽ thay đổi từng ngày, trong lối sống, cách suy nghĩ và hành động. Xin cho đời sống của chúng con, thành những bài ca ngợi tôn vinh Chúa không ngừng. Ca tụng Chúa bằng chính đời sống tốt lành, bằng chính tâm hồn chan chứa tình yêu thương và đó cũng là lời ca tụng đẹp nhất mà Thiên Chúa yêu thích: “Vì Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được các ngươi nhận biết hơn là hy lễ toàn thiêu” (Hs 6,6).

          Giờ đây, cộng đoàn chúng ta hãy thành tâm trở về cùng Chúa, để được Chúa thứ tha và hãy hân hoan ngợi khen Thiên Chúa, qua lời bài hát: HÃY ĐẾN của linh mục nhạc sỹ Kim Long.

HÁT: HÃY ĐẾN

ĐK. Hãy đến tung hô Chúa, reo mừng Đấng cứu thoát ta. Nào cùng đến trước thiên nhan, nào cùng đến trước thiên nhan dâng lời cảm tạ và tung hô Chúa.

1. Chúa là nguồn quanh minh tâm trí con, sáng soi trên đường thế gian mịt mùng. Dìu con tiến bước về nơi ước mong, dẫu ngàn nguy khó rắc gieo trên đường.

2. Tiếng lòng giờ đây vang lên thiết tha, ngát thơm như làn khói hương cao vời. Cùng chung với đất trời muôn tiếng ca, chúc tụng danh Chúa đến muôn muôn đời.

3. Hãy vào cùng khiêm cung dâng tiến lên, tấm thân với lòng mến yêu chân thành. Dù cho sóng gió tràn lan bốn bên, vững niềm tin kính Chúa luôn nhân lành.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ       Mc 6, 7-13

7 Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ.

8 Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng; 9 được đi dép, nhưng không được mặc hai áo.

10 Người bảo các ông: “Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. 11 Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.”

12 Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. 13 Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.

 SUY NIỆM:        (Mc 6,7-13)

          Loan báo Tin mừng Nước trời là sứ mệnh hàng đầu của Đức Giêsu và của cả Giáo hội. Đức Giêsu đã

đến trần gian là để thi hành sứ mệnh Chúa Cha trao phó là loan báo Tin Nước Trời, kêu gọi người ta ăn năn sám hối để được ơn cứu độ. Sứ mệnh này, Ngài cũng trao cho các Tông đồ, là những người đã được Ngài mời gọi “đi theo, ở với” và rồi được “sai đi”, để tiếp nối vào sứ mạng cao quý là loan báo Tin mừng đến tận cùng trái đất. Đức Giêsu đã sai mười hai Tông đồ đi rao giảng Tin mừng để các ông được tham gia vào sứ mạng của Ngài. Đồng thời, Ngài cũng ban cho các ông “năng lực” làm phép lạ, chữa bệnh và quyền phép để xua trừ ma quỉ. Và Ngài cũng căn dặn các ông nhiều điều trước khi lên đường đi rao giảng Tin Mừng.

          “Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bị, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo”. Đây là lời căn dặn của Đức Giêsu trước khi sai các Tông đồ đi rao giảng Tin mừng. Lời căn dặn trên làm cho chúng ta liên tưởng đến người khất thực bộ hành. Họ không có gì để phòng thân như: “miếng ăn, áo mặc, những phương tiện thiết yếu khi đi đường”. Chúng ta phải hiểu rằng: “Đức Giêsu không chủ trương tìm sự thiếu thốn vật chất, nhưng Ngài cần các Tông đồ phải có một giá trị nội tâm, sự siêu thoát”. Điều đó mới giúp con người khỏi mọi ràng buộc với của cải trần thế, và mở rộng lòng mình ra trước sự giàu có của tinh thần. Đức Giêsu muốn nhấn mạnh rằng: “đừng để cho vật chất, danh vọng, tình cảm làm chủ và chi phối mình”.

          Lời căn dặn của Đức Giêsu muốn nhắn nhủ các Tông đồ trước sứ vụ cao cả là: “đừng để vật chất, danh vọng, tình cảm làm chủ mình”. Nhưng, phải cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa và của Tin mừng mà thôi. Chúa muốn nhà truyền giáo phải dựa vào ơn Chúa, sự trợ giúp của Chúa trước. Hơn là dựa vào tiền bạc các phương tiện vật chất trần gian. Chính nhờ ơn Chúa giúp, mới đem lại sự bình an và sự thanh thoát đích thực trong tâm hồn. Biết dám từ bỏ, quên mình hoàn toàn mới có thể chu toàn được sứ vụ rao giảng Tin mừng. Đi rao giảng Tin mừng mà mang theo “đầy rẫy” những thứ cồng kềnh vướng bận, thì khó mà toàn tâm toàn ý lo cho sứ vụ. Sự bon chen và tìm kiếm những công việc ngoài Tin mừng sẽ làm lấn át hết thời giờ để phục vụ cho Chúa và tha nhân.

          Hành trang mà các Tông đồ cần có khi đi rao giảng Tin mừng đó là: “sự nhiệt thành và lòng tin thác cậy trông vào Chúa”. Và trên bước đường rao giảng, cũng như Thầy chí thánh, Người môn đệ cần quan tâm đến những người đau khổ, chữa lành bệnh tật, mang sự bình an và hạnh phúc cho mọi người. Quả thế, người môn đệ của Chúa cần quan tâm đến những con người đau khổ, đói khát không chỉ là của ăn vật chất, mà nhất là đói khát của ăn tinh thần và sống tinh thần chia sẻ với anh chị em đồng loại như cảm nghiệm của thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma: “Vui với người vui, khóc với người khóc…”

          Tiếp nối sứ vụ rao giảng Tin mừng mà Đức Giêsu trao cho các Tông đồ. Hội thánh cũng có bổn phận đem Tin mừng cho muôn dân. Như Công đồng Vaticanô II khẳng định: “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành phải truyền giáo”. Quả thế, Thiên Chúa muốn cho mọi người được ơn cứu độ và đạt tới sự nhận biết chân lý. Vì vậy, Hội thánh phải không ngừng loan báo Tin mừng của Chúa đến cho mọi nước, mọi dân để ai tin thì được ơn cứu độ. Lời mời gọi các môn đệ ra đi làm việc trên “cánh đồng truyền giáo” của Chúa Giêsu ngày xưa, cũng là lời mời gọi dành cho mỗi người chúng ta. Là Kitô hữu, khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta cũng được tham gia vào sứ vụ ‘ngôn sứ, tư tế và vương đế’ của Chúa Kitô. Chính vì vậy, chúng ta không có quyền từ chối lời mời gọi ấy, nhưng đáp trả như thánh Phaolô đã cảm nghiệm và sống sứ mạng: “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Với ý thức đó, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II quả quyết: “Không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, không một tổ chức nào trong Giáo hội được miễn khỏi trách vụ cao cả này: Đó là loan báo Tin Mừng Đức Kitô cho mọi dân tộc”.

          Vậy loan báo Tin mừng là gì? thưa chính là ra đi rao giảng Lời Chúa, gieo rắc Tin mừng tình yêu của Chúa cho mọi người, là đi vào giữa lòng đời và đi ra vùng ngoại biên. Loan báo còn là làm chứng, là sống Tin mừng giữa đời. Đó là thực thi đời sống bác ái, yêu thương, thực thi đức công bằng với mọi người. Những dấu chỉ đó cho thấy nước Chúa đang hiện diện giữa trần gian: “Cứ dấu này người ta nhận biết anh em là môn đệ thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau”. Đức Thánh Cha Phaolô VI cũng đã nhấn mạnh giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng như sau: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”. Như thế, Chúng ta có thể rao giảng Lời Chúa bằng lời nói, chữ viết, việc làm hay bất cứ phương tiện nào, nhưng phương tiện có tính thuyết phục nhất là đời sống thực tế của chúng ta. Chính con người chúng ta là dấu ấn của Thiên Chúa, để người ta trông thấy chúng ta thì đồng thời cũng nhìn ra sự hiện diện của Chúa.

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: TIN VÀO LỜI CỨU ĐỘ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đem Tin Mừng, Lời Chúa đến với chúng con qua những hành động rất cụ thể, chứa đựng bên trong cả một kho tàng của lòng yêu thương. Các tông đồ đã trừ được nhiều quỷ, chữa được nhiều bệnh nhân. Chúa đã làm chứng cho tình yêu của mình, bằng cách ra tay cứu chữa những người ốm đau bệnh tật của thể xác, sự mê muội tối tăm của tâm hồn. Chúa đã đến để xoá bỏ tất cả những gì là bất hạnh của con người chúng con, để bất hạnh là điều không thể có nếu mọi người đều được yêu thương chăm sóc.

          Thánh Phaolô đã kêu lên “khốn cho tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng” chính Chúa đã cho Phaolô khám phá ra ơn giải thoát trên đường đi Đamas. Xin Chúa cho chúng con nhìn thấy Lời Chúa, Tin Mừng của ơn cứu độ để mọi người chúng con nhìn nhận và tin vào Lời cứu độ, là lẽ sống duy nhất và trọn vẹn của cuộc đời chúng con.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trước sức ép của sự bùng nổ thông tin trên toàn thế giới, Lời Chúa đến với chúng con luôn bị nhiều tần số làm cho nhiễu. Lắm lúc, Lời Chúa như cơn gió mùa hè thoảng qua, chỉ làm cho dễ chịu một chút rồi biến mất. Vì những đam mê, thói hư tật xấu đã ngăn cản chúng con trong việc loan báo Tin Mừng, làm sao chứng minh sức sống của Tin Mừng khi chúng con chưa phải là muối của đất, vai trò ngôn sứ của chúng con gần như bị quên lãng trong cuộc sống thường ngày. Để mọi người cảm nghiệm được Tin Mừng là sự sống, xin Chúa đổ đầy trên chúng con mọi ơn phúc của Chúa, để chúng con luôn tin và biết làm chứng cho Tin Mừng, làm cho Tin Mừng sống động và gần gũi với mọi người. Xin cho chúng con có tấm lòng yêu thương, biết rung động trước những nỗi khổ đau của tha nhân, tấm lòng yêu thương ấy sẽ giúp chúng con chấp nhận hy sinh, gian khổ để mong cho mọi người niềm hạnh phúc và bình an trong lời của Cứu độ. Amen

BÀI HÁT: NIỀM XÁC TÍN CỦA CON

1. Con luôn tin rằng tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày, nẻo đường con đi thiên nhiên diệu vợi, Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK. Và này con đến Chúa ơi xin quyết theo Ngài dẫu có cô đơn, dẫu có lo âu con luôn vui bước. Một điều nguyện ước Chúa ơi ân thánh do trời dẫn lối con đi, dẫn bước trung trinh nơi thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng Ngài chọn tên con lên bạn tâm phúc. Con luôn tin rằng Ngài dìu con đi trong cung thánh điện Ngài, dù đời ô nhơ, u mê dại khờ, Ngài đã thương yêu không chê tầm thường tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: KẾT HIỆP ĐỂ RAO GIẢNG TIN MỪNG

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa vừa là quà tặng mà Chúa Cha gửi đến trần gian, và chính Chúa là chân lý mà chúng con phải chia sẻ cho mọi người. Xưa kia Chúa đã chọn nhóm mười hai tông đồ, để cộng tác với Chúa trong kế hoạch Cứu độ, Chúa đủ sức làm một mình, nhưng Chúa đã gọi và gọi tất cả chúng con, để chúng con cùng thông phần vào mọi chức vụ của Chúa, và để đề cao phẩm giá của những kẻ thuộc về Chúa. Việc Chúa sai từng nhóm hai người một, thể hiện tính hiệp thông và sự cộng tác với nhau trong sứ vụ truyền giáo, không ai là chủ sứ vụ này, chúng con đã làm nhiều điều mà Chúa đã dạy, thế nhưng chưa phải là nhiều, ý thức của chúng con chưa được đánh thức khi nhìn nhận việc truyền giáo là việc được “sai đi” của các Đức Cha, các Cha và các Thầy các Soeur, chúng con chưa thật sự cộng tác cùng các Ngài, kết hợp với các Ngài bằng đời sống cá nhân để thông báo về Tin Mừng cứu độ.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin Chúa thương ban cho chúng con một sự tỉnh thức về công việc được “sai đi” của chúng con, để chúng con biết học hỏi, cầu nguyện và suy nghĩ, để biết tường tận sự thật trường cữu nơi Chúa, hầu đem sức mạnh và sinh lực của Chúa nơi chúng con tác động lên những thách đố của thời đại mà chúng con đang sống và vấp phải. Bản chất của người Kitô hữu thuộc về Chúa, mang sứ mệnh của Chúa, tiếp nhận ánh sáng của Chúa rồi phản chiếu lại trần thế. Ánh sáng của Chúa chính là niềm tin, niềm cậy trông, lòng mến, sự thánh thiện và nhân ái đối với mọi người, được chúng con thể hiện trọn vẹn trong cuộc sống của chúng con; lời nói, việc làm, và thực hành bác ái yêu thương. Chúng con là kẻ được “sai đi” là người thợ mà Chúa cần. Xin Chúa thánh hoá chúng con, để chúng con biết cộng tác cùng hàng giáo phẩm, cùng Giáo Hội, cùng với mọi người tin vào Chúa để Chúa mãi là “tặng phẩm cứu độ” cho mọi dân tộc. Amen.

BÀI HÁT: ĐƯỜNG CON ĐI

1. Ngài sai tôi đi vào đời, niềm tin vui gieo lòng người. Ngài sai tôi đi mọi nơi, dù tim tôi còn băng giá rồi mai đây sẽ nhạt nhoà, tình thương yêu mãi đậm đà.

ĐK. Đường con đi Chúa ơi, dù xa xăm vẫn vui, vì tương lai đồng lúa mới, bước gieo trong ngậm ngùi sẽ tươi vui gặt về lúa thơm tho gánh đầy vai. Đường thương yêu Chúa ơi là đi trong nắng tươi rồi mai đây rừng thêm lá núi thêm hoa ngạt ngào trái tim yêu dạt dào tiếng reo ca khúc nhiệm mầu.

2. Về muôn phương đi mọi miền liều hy sinh thân dịu hiền mà môi con mãi cười duyên dù bao đêm nằm không ngủ lòng hăng say vẫn tràn bờ dù gian lao con chẳng từ.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: RAO GIẢNG LÀ TỪ BỎ VÀ PHÓ THÁC

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã đòi buộc các tông đồ khi đi rao giảng không mang theo gì, dạy các tông đồ biết từ bỏ và phó thác mọi điều nơi Chúa, cũng chính Chúa là khuôn mẫu của sự cho đi và phó thác nơi Chúa Cha, và tuyệt vời hơn cả, Chúa đã cho đi chính mạng sống mình qua cái chết đau thương trên thập giá. Niềm tin của chúng con vào Chúa, rao giảng cho Nước Trời không chỉ là ánh sáng lan toả mà còn là cho đi. Chiếu sáng nhiều là cho đi nhiều, như ngọn đèn dầu càng sáng thì càng tốn hao nhiều dầu. Mẹ Têrêsa Calcutta là ngọn đèn sáng của thế giới hiện tại, đến nỗi không một ai nghèo, ốm đau, khổ hạnh mà không biết đến Mẹ, Mẹ đã cho đi tất cả, chỉ còn lại một thân xác ốm o, kiệt sức và nghèo nàn. Chúa là Đấng giàu có, không phải giàu có vật chất ở nơi vũ trụ, mà chính ở sự trao ban của Chúa. Chúa Cha đã ban chính Con Một của Người cho nhân loại, để mọi người cùng gọi Ngài là Cha, Đấng giàu lòng thương xót vô biên.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hình ảnh gợi cho chúng con biết được lòng yêu thương chăm sóc của Chúa là hình ảnh của người Mục Tử. Bằng cách sống quan tâm và giúp đỡ người khác, là chúng con đã bộc lộ dung mạo Mục Tử của Chúa trong tâm hồn con người. Không một con đường nào làm cho mọi người cảm nghiệm thiêng liêng về Chúa, ngoài con đường được yêu thương và chăm sóc bởi đồng loại là anh em chúng con những người Kitô hữu, những tôi tớ của Chúa. Thế mà trong anh em chúng con, không phải ai cũng nhận ra vai trò của mình, mặt khác có nhận ra thì cũng chưa thật tận tâm, chúng con sống thiếu sự cho đi và chia sẻ, thiếu sự hy sinh và phó thác. Ngay trong giáo xứ chúng con, còn nhiều việc mà cha xứ đã kêu gọi lòng chia sẻ của mọi người, mà thái độ của chúng con vẫn còn dửng dưng, hoặc sự chia sẻ của chúng con còn hạn hẹp ở lĩnh vực vật chất, chưa quan tâm đến sự chia sẻ về tinh thần, thiếu sự ủi an, thiếu sự đấu tranh cho mọi bất công. Lạy Chúa, với gương sáng của Chúa, xin Chúa cho chúng con biết từ bỏ những gì chúng con ích kỷ với anh em, biết phó thác mọi việc làm của chúng con cho anh em nơi Chúa. Chúng con biết rằng nơi kín nhiệm, Chúa quan tâm tất cả, Chúa sẽ ban lại một cách hào phóng như chúng con đã cho và nhiều hơn thế nữa; đằng khác mỗi điều chúng con làm cho anh chị em, là giúp vơi đi phần nào gánh nặng của chúng con được đặt trên tình thương của Chúa. Vì ách của Chúa thì êm ái, gánh của Chúa thì nhẹ nhàng. Amen

BÀI HÁT: ĐƯỜNG ĐI CÓ CHÚA

ĐK. Đường đi có Chúa gian nguy ta có lo chi. Đường đi có Chúa đau thương ta quyết ra đi, ta luôn hăng hái lên đường, chông gai nguy khó coi thường, ra đi gieo rắc tình thương. Cùng nhau ta quyết hiên ngang theo Chúa ra đi, dù đường đầy muốn chông gai ta có lo chi, đi theo chân Chúa kêu mời, mang tin yêu đến cho đời, mong cho sáng danh Chúa Trời.

1. Chúa là mục tử dẫn dắt ta đi. Chúa là ánh sáng soi lối ta đi. Đi có Chúa ta không còn lo lắng chi. Trong tay Chúa an tâm nào ta bước đi.

2. Chúa là đường ngay ta quyết đi theo. Chúa là chân lý ta quyết tin yêu. Đi theo Chúa khắp nơi truyền rao Phúc âm. Mang tin mến yêu thương nào ta bước đi.

CẦU NGUYỆN: (Mời cộng đoàn quỳ)

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy chúng con rằng: “ai muốn theo Chúa, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo”. Chúng con chỉ trở nên sứ giả Tin mừng thực sự, khi tập cho mình thái độ sống dứt khoát: dứt khoát “từ bỏ” những cám dỗ hướng chúng con theo thế gian và dứt khoát “bước theo” những hướng dẫn của Chúa. Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết sống dứt khoát cho Chúa để Chúa có thể giải phóng chúng con thành những con người tự do trong Nước Chúa. Dứt khoát với những của cải vật chất thế gian để chúng con được sống nhẹ nhàng thanh thoát. Dứt khoát với những níu kéo trần tục để chúng con hướng đến với những gì cao đẹp. Ước gì những đòi hỏi của Chúa trở nên định hướng giúp chúng con xây dựng đời mình và nhiệt tâm xây dựng Nước Chúa. Amen.

TÂM TÌNH CẦU XIN. (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn: “Hội Thánh là một gia đình có Thiên Chúa là Cha, và các tín hữu là anh em của Chúa Giêsu”. Chúng ta cùng hiệp lời cầu xin, cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa truyền dạy, để xứng đáng là gia đình của Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Trên thế giới, ma quỷ vẫn tích cực gieo những mầm mống xấu để phá hoại chương trình của Thiên Chúa. Chúng ta cùng hiệp lời cầu xin, cho mọi sự cố gắng, phấn đấu đều mang lại ơn ích thiêng liêng, hầu vượt thắng mọi sự dữ trong thế giới ngày nay.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Khi một người không dám nhận lỗi của mình mà đổ lỗi cho người khác, thì người đó không cải thiện được và không đáng được tha thứ. Chúng ta cùng cầu xin, xin Chúa giúp những người lỡ sa ngã trong tội, biết khiêm tốn nhận lỗi để hoán cải và được Chúa tha thứ.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Đức Giêsu phán: “Ai làm theo ý Thiên Chúa thì người ấy là anh chị em và là mẹ Tôi”. Chúng ta cùng cầu xin, cho mỗi người trong chúng ta, luôn biết vâng nghe và làm theo thánh ý Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

TÂM NGUYỆN KẾT

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong giờ phút này, Chúa luôn mong mỏi chúng con đến quỳ bên trước Thánh Thể Chúa để được cảm nhận tình yêu Chúa. Ánh sáng Chúa mang đến thế gian vẫn còn nguyên vẹn nơi đây trong hình bánh rượu, và Chúa cũng muốn chúng con mang đi cho mọi anh em khác mà chưa biết Chúa là Đấng Thánh.

          Xin cho chúng con biết hết lòng hiệp thông cùng mọi người, biết kết hợp với Thánh Thể Chúa, biết từ bỏ và phó thác mọi việc làm của chúng con cho Thánh Thể Chúa, để mọi việc chúng con làm luôn được sự nâng đỡ, dìu dắt của Chúa. Qua Thánh Thể Chúa, xin cho chúng con muốn sức mạnh thiêng liêng, biết chia sẻ mọi điều mình có, không để cho chúng con nghèo nàn mọi thứ mà chúng con phải trao ban cho mọi người.

          Xin hãy giữ gìn con luôn trung thành với lời Chúa giáo huấn và với Hội Thánh Chúa. Cho phép chúng con biết vâng phục các tông đồ Chúa ở trần gian, vì Chúa đã chọn và trao tất cả quyền hành vào tay các Ngài. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.