Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm B

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN B

HỌ NHƯ ĐÀN CHIÊN KHÔNG NGƯỜI CHĂN

HÁT: LÒNG CHÚA ÁI TUẤT

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK. Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

2. Qua rượu bánh Chúa hiến trao chính Mình, con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần ai.

KHỞI NGUYỆN

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con chiêm ngưỡng, thờ lạy và cảm tạ tấm lòng mục tử của Chúa. Chúa đã sống hết tình hết mình lo cho đoàn chiên chúng con. Nhìn vào cách sống của Chúa năm xưa, chúng con khám phá ra phần nào tấm lòng nhân hậu của Chúa: suốt một ngày Chúa đã vất vả rong ruổi khắp đó đây, để giảng dạy và phục vụ đám đông dân chúng. Khi chiều đã xế, đáng lý ra Chúa cần được nghỉ ngơi cho lại sức. Thế mà, Chúa vẫn động lòng trắc ẩn trước những nhu cầu đói khổ của con người; Chúa lại tiếp tục hy sinh tiếp tục phục vụ con người chúng con.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay được sống trong đoàn chiên Chúa, chúng con cũng cảm nhận phần nào tấm lòng mục tử của Chúa, qua các linh mục, các Ngài đã kín múc được dòng chảy yêu thương của Chúa, vì thế các Ngài cũng sẵn sàng quên mình, chia sẻ tình yêu thương đó cho chúng con. Dù có vất vả mệt mỏi, các ngài vẫn không quản ngại chu toàn bổn phận mục tử mà Chúa đã trao phó. Chúng con xin cám ơn Chúa đã cho chúng con những mục tử tài đức để yêu thương phục vụ chúng con, xin Chúa đồng hành và gìn giữ các Ngài mãi mãi là những mục tử như lòng Chúa mong ước.

TÂM TÌNH THỜ LẠY

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin và yêu mến Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể dưới hình Bánh và Rượu. Chúa lại còn ban chính Máu Thịt nuôi sống chúng con. Cảm tạ Chúa vì không chỉ một lần hiến thân, mà Chúa còn trở nên “Hy lễ sát tế” mỗi ngày để giao hòa chúng con với Chúa Cha - Đấng giàu lòng xót thương. Với tâm tình tri ân cảm tạ, giờ đây hiệp cùng thần thánh trên trời, cũng như muôn thụ tạo dưới đất, chúng con tôn thờ, ngợi khen Chúa.

        Lạy Chúa, chúng con tôn thờ vì Chúa là Đấng sáng tạo, và là Vua cuộc đời chúng con. Chúng con ngợi khen những kỳ công của tình yêu Chúa dành cho nhân loại, qua vẻ đẹp “huyền nhiệm” nơi vũ trụ bao la mà Chúa dựng nên. Bên cạnh đó, chúng con tạ ơn Chúa đã mặc lấy xác phàm, để nâng chúng con lên cùng Thiên Chúa; đã giang rộng vòng tay trên Thập giá, để ôm trọn niềm vui và thử thách cuộc đời chúng con; đã tự hiến trong Bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng và Phục sinh để cho chúng con được sống muôn đời.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đứng trước tình yêu vô biên của Chúa, chúng con nhận ra “sự giới hạn của thân phận làm người”. Chúng con xin lỗi Chúa, vì những lầm lỗi hay thiếu sót đã xúc phạm đến Chúa và với tha nhân. Chúng con thành tâm xin Chúa tha thứ và nâng đỡ chúng con. Để giữa những vấp ngã, yếu đuối trong cuộc sống, chúng con vẫn luôn tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa vì “Người nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời” (Tv 29, 6).

        Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, Mẹ là Đấng hoài thai Vô Nhiễm, đã chấp nhận hiến dâng mọi sự, hiến dâng thân xác để trở nên “nhà tạm đầu tiên” trên trần gian, hầu “đón lấy thân xác” Đấng Sáng Tạo. Xin giúp chúng con chiêm ngưỡng Con Yêu Dấu của Mẹ, xin giúp chúng con thờ lạy và yêu mến - Đấng đã yêu thương chúng con quá đỗi, hầu để chúng con có thể đứng vững trước mặt Con của Mẹ trong ngày phán xét sau cùng. Amen.

HÁT: MUÔN TẠO VẬT ƠI

ĐK. Muôn tạo vật ơi, cùng tôi hát khen một bài. Ca mừng Thượng Đế quyền uy tác sinh muôn loài. Hỡi người công chính, hãy cất cao lên muôn lời. Ngợi khen Chúa Trời chan hòa ngàn tiếng nơi nơi.

1. Ngài ban cho tôi biển khơi núi cao sông dài. Trời mây tinh tú trong mát suối reo rừng sâu. Vầng dương chiếu ban ngày, vầng trăng sáng đêm dài, xuân hạ thu đông chan chứ biết bao hồng ân.

2. Ngài ban cho tôi một đức tin không phai nhòa. Ngài ban cho tôi một trái tim đầy tình yêu. Niềm mơ ước thiên đình, triền miên phúc an bình, dâng Ngài câu hát cảm mến tri ân ngày đêm.

TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Chủ sự: (Mời cộng đoàn ngồi) “Chúa Giêsu - Đấng vẫn luôn ở với nhân loại mọi ngày cho đến tận thế”, Ngài ở lại với nhân loại chúng ta ngang qua Bí tích Thánh Thể. Với tình yêu vô biên cao cả ấy, giờ đây trong niềm tin yêu phó thác, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời chúc tụng, cảm mến chân thành của chúng ta ngang qua Mầu Nhiệm cao cả này.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa, đang hiện diện trong hình Bánh trên bàn thờ này.

Cộng đoàn: Chúa là Bánh bởi trời ban xuống,

Bánh hằng sống và lương thực trường sinh.

Người dẫn: Lạy Chúa, chúng con tin thật Chúa đang ở giữa chúng con: “Chúa là Tình Yêu nối kết trời đất và mỗi người với nhau”.

Cộng đoàn: Chúa là “mạch suối ban sự sống”.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã tự hiến Mình trên thập giá để cứu chuộc nhân loại và trở thành “của lễ” tiến dâng Thiên Chúa mỗi ngày trên bàn thờ này.

Cộng đoàn: Chúng con cảm tạ và tung hô Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Thần Thánh trên trời, chúng con ca ngợi tình thương vô biên của Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đang ngự trong Bí tích Tình Yêu này.

Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa.

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thực hiện trọn vẹn lời Chúa nói: “không có tình yêu nào lớn lao hơn kẻ hiến mạng sống mình”. Bánh Chúa ban cho chúng con, chính là Máu Thịt Chúa để hiến dâng cho nhân loại. Nhờ đó chúng con đón nhận Bánh Sự Sống và Chén Cứu Độ. Vì tất cả cùng “ăn một tấm bánh” và “uống chung một chén rượu”, nên tất cả chúng con là “chi thể” của “thân thể mầu nhiệm” Chúa Kitô. Xin cho chúng con trở nên của ăn, của uống cho anh chị em đồng loại, bằng những lời nói khích lệ, bằng chính cuộc sống yêu thương phục vụ hạnh phúc mọi người. Amen.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MÁCCÔ           MC 6, 30-34

30 Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giê-su, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy.

31 Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa.

32 Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng. 33 Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài.

34 Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

SUY NIỆM: (Mc 6,30-34)

        Thế giới bước vào thiên niên kỷ của các ngành khoa học công nghệ hiện đại. Cứ tưởng những thành tựu của khoa học hiện đại, sẽ mang lại cho muôn người trên thế giới được cuộc sống hạnh phúc. Nhìn lại những năm qua, chiến tranh thế giới, bão táp lũ lụt xảy ra khắp nơi trên thế giới, đưa con người vào cảnh màn trời chiếu đất. Nạn đói, bệnh dịch hoành hành khắp nơi. Con người dùng những thành tựu của khoa học vào chế tạo bom đạn, để tiêu diệt lẫn nhau mà không phải xây dựng giáo dục để đào tạo con người trở nên tốt hơn. Lời Chúa hôm nay, lại một lần nữa cho thấy cảnh đói khát của dân chúng. Họ chẳng những nghèo về vật chất, mà còn nghèo về kiến thức, về khả năng suy nghĩ, về văn hóa, về tâm linh, vì không ai chỉ dẫn dạy bảo họ. Và khi thấy Đức Giêsu giảng dạy như “một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư” (Mt 7, 29), họ theo Ngài rất đông. Sau khi rao giảng và dạy dỗ họ đã lâu, Đức Giêsu và các môn đệ cảm thấy mệt và cần nghỉ ngơi, nên phải “lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Nhưng dân chúng vẫn còn muốn được nghe Ngài dạy bảo, nên không để cho Ngài và các Môn đệ nghỉ ngơi, mà lại tiếp tục bám sát các ngài, đến nỗi các ngài “chẳng có thì giờ ăn uống nữa”. Nhìn đám đông dân chúng đi theo, Đức Giêsu đã “chạnh lòng thương” trước nỗi cùng khốn của họ, “họ như bầy chiên không người chăn dắt”. Tình thương bao la đã khiến Ngài trở nên rất nhạy cảm trước nhu cầu, cũng như nỗi thống khổ của mọi người. Ngài lại “bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều”.   Khi lãnh nhận Bí tích rửa tội, chúng ta được tham dự vào hàng tư tế vương giả của Chúa. Khi đứng trước biết bao nỗi khổ, nhất là trong những đất nước theo những thể chế phi nhân, độc tài: “dân chúng nghèo nàn, lầm than, khổ sở trong một xã hội đầy dẫy áp bức, bất công”. Là những tín hữu “lãnh chức vụ tư tế phổ quát”, là hiện thân của Đức Giêsu – cần phải có khả năng “chạnh lòng thương” hơn bất kỳ ở đâu khác. Trong xã hội Do-thái xưa, Đức Giêsu đi tới đâu gặp những người đau khổ cần cứu giúp, thì Ngài luôn ra tay, không bao giờ từ chối: “Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó” (Cv 10, 38).

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU ĐỘNG LÒNG XÓT THƯƠNG CON NGƯỜI

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mục đích của Chúa khi xuống thế làm người, là nói và dạy cho chúng con về lòng thương xót của Chúa Cha; không những thế, chính Chúa đã sống và thể hiện tấm lòng xót thương của Chúa đối với những người đau khổ đói nghèo. Chúa không chỉ chạnh lòng xót thương họ, mà Chúa còn ra tay cứu giúp họ nữa. Tình thương và nghĩa cử đó đáng cho chúng con khâm phục, trân trọng và bắt chước. Khi suy gẫm về nghĩa cử của Chúa trong bài Tin mừng, chúng con khám phá ra rằng: hành động Chúa làm cho những người nghèo khổ bất hạnh, không phải là một phút hào khí nghĩa hiệp, cũng không phải là nhằm cho được tiếng khen. Nhưng hành động cao thượng đó chắc chắn phải phát xuất từ một trái tim yêu thương, không nghĩ đến bản thân mình mà chỉ nghĩ và quan tâm đến những nhu cầu của con người, nơi những mảnh đời bất hạnh.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!  Nghĩa cử và tình thương của Chúa năm xưa vẫn đang hiện tỏ nơi chúng con hôm nay: không phải chỉ là hai chiếc bánh và năm con cá, được nhân nhiều lên nuôi năm ngàn người; mà là một mình Chúa trong bí tích Thánh Thể, đã và đang nuôi sống hàng tỷ người trên trái đất này. Không chỉ là mời gọi những con người nghèo khổ bất hạnh tới ăn cho no bụng, mà là Chúa đang mời gọi mọi người không phân biệt sang hèn tốt xấu, hãy đến hưởng nếm sự sống đời đời. Không chỉ là tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho con người, nhưng là chính thân thể Chúa cho chúng con được lãnh nhận.

        Chúa ơi! Khi suy nghĩ tới đây lòng chúng con thật sự xúc động và tự hỏi: tại sao Chúa lại tỏ tình thương đối với chúng con quá đến như vậy? Tại sao Chúa lại dùng chính Mình Máu của Chúa để nuôi sống chúng con đến như thế? Xin Chúa hãy soi lòng mở trí chúng con đang khi chúng con sẵn sàng lắng nghe Chúa dạy. Amen.

BÀI HÁT: THỜ LẠY TIN YÊU

ĐK. Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân, vì quá yêu con lưu lạc thế trần. Đã hy sinh nên bánh trường sinh, để giúp con đủ sức về thiên đàng.

1. Con yêu đương cảm tạ Chúa ơi. Tạ ơn Chúa đến muôn đời. Con ca vang ngợi khen Chúa, Chúa ơi, ngợi khen Chúa đến muôn đời.

2. Dưỡng nuôi con bằng thịt máu Chúa Chúa ơi. Tình yêu Chúa rất cao vời. Cho con trung thành yêu Chúa Chúa ơi hằng yêu Chúa đến muôn đời.

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: HÃY TÌM NƠI THANH VẮNG MÀ NGHỈ NGƠI ĐÔI CHÚT

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sau hơn một tháng trời vâng lời Chúa ra đi truyền giáo, các môn đệ trở về vui mừng báo cáo cho Chúa biết kết quả những việc đã làm. Chúa chia sẻ niềm vui với các môn đệ và nhận thấy các ông đã có vẻ thắm mệt, nên Chúa bảo anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. Một lời khuyên thật ý nghĩa và cần thiết. Vì nghỉ ngơi sau khi làm việc mệt nhọc là điều quan trọng và cần thiết. Nghỉ ngơi có khi còn cần hơn cả cơm ăn áo mặc nữa. Chúng con ai cũng có kinh nghiệm về điều này, mỗi khi đi đâu về, hay sau khi làm việc mệt nhọc, chúng con muốn nghỉ ngơi một chút cho thoải mái, chứ chưa cần đến ăn uống. Hơn nữa nghỉ ngơi được coi là một liều thuốc bổ tự nhiên không tốn tiền, nên người ta còn khuyên phải nghỉ ngơi trước khi mệt mỏi nữa.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn lại cuộc sống của chúng con hôm nay, hầu hết thời giờ của chúng con bị công việc làm ăn, nghề nghiệp hoặc những công việc linh tinh, không tên tuổi chiếm hết. Nhiều khi ban ngày làm việc, tối về lại nghĩ đến việc làm. Chúng con ngày nay khác hẳn với cha ông chúng con ngày xưa. Ngoài những công việc cấp bách ra, các cụ không còn thấy việc gì bắt buộc phải lưu tâm đến thời gian. Các cụ làm việc tuy vất vả, nhưng vẫn thong dong thoải mái, cứ sáng ngày thấy mặt trời ló dạng là đi làm, chiều tối thì ngồi lại với nhau uống trà, thưởng trăng, nói chuyện phiếm. Còn chúng con bây giờ thì khác hẳn, nhịp sống được đo đắn cẩn thận bằng cái mà chúng con gọi là đồng hồ. Ai cũng đeo ở tay một chiếc đồng hồ, lâu lâu lại nhìn vào lo lắng sốt ruột. Làm việc này chưa xong đã nghĩ đến việc làm khác, tâm hồn chúng con lại bị xâu xé, dằn vặt, kích thích bởi muôn thứ nhu cầu. Cho nên thời nay chúng con. thấy, có nhiều người mắc những chứng bệnh mất ngủ, đau tim, đau thần kinh, nhiều người bị áp huyết cao...Như vậy Chúa dạy bảo chúng con, không những chúng con phải hăng say làm việc, làm việc hết mình, nhưng cũng phải biết dành thời giờ nghỉ ngơi nữa. Amen.

BÀI HÁT: PHÚT LINH THIÊNG

1. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng ôi phút giây, giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần giãn Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

ĐK. Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn, Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống sẽ sống mãi muôn đời liền.

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA QUAN TÂM ĐẾN NHU CẦU CỦA CON NGƯỜI

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa và các tông đồ rất cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi dưỡng sức. Thế mà đám đông dân chúng lại nóng lòng đợi chờ những điều Chúa có thể ban cho họ, họ đã quấy rầy Chúa và gây nhiều phiền toái cho các tông đồ. Họ đâu có quyền xâm phạm đến đời sống riêng tư của Chúa và các tông đồ, bằng những đòi hỏi liên tục như vậy? Các Ngài không có quyền được nghỉ ngơi yên tĩnh và có thời gian dành riêng cho mình sao? Chúa Giêsu không màng tới điều đó, chẳng những Ngài không thấy họ gây phiền hà, mà còn động lòng trắc ẩn xót thương họ. Chúa không bao giờ xem ai là mối phiền hà cho mình, dù lúc ngài cần nghỉ ngơi và sự yên tĩnh. Nhìn đám đông Ngài cảm động và thương xót họ, họ quá ư là nhiệt thành, họ quá mong muốn điều mà chỉ một mình Chúa mới bản cho họ được. Dưới mắt Chúa họ như chiên không có kẻ chăn. Nếu bị bỏ mặc một mình, chiên sẽ bị lạc lõng trong cuộc sống. Một con chiên không người chăn sẽ không tìm được đồng cỏ và thức ăn; một con chiên không người chăn sẽ không được ai bảo vệ, chống lại những nguy hiểm đang đe dọa nó.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã đối xử với chúng con như thế đó. Còn chúng con khi đối xử với anh em đồng loại thì sao? Chúng con thường đòi cho mình quyền được tôn trọng, được nghỉ ngơi bồi dưỡng; đến nỗi nhiều khi phớt tỉnh những lời van xin của anh chị em. Thậm chí chúng con còn dành cho họ những la lối nhục mạ nữa. Chúng con thường hay tự đặt cho mình những thời khoá biểu, những nghi lễ hình thức, không để cho đời sống riêng tư bị quấy rầy. Một số người trong chúng con vì không muốn để cho người khác đụng đến cuộc sống riêng tư của mình, nên đã làm mất một số cơ hội cho Chúa. Chúng con cùng nhau cúi đầu xin Chúa thương tha thứ và thêm sức cho chúng con học được gương sống của Chúa. Amen.

BÀI HÁT: CHÚA LÀ MỤC TỬ

1. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi, đi trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi? Cỏ tươi rơm đồng xa con no thoả không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

ĐK. Chúa chiên nhân từ Người dẫn con tới đồng nội này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vương. Tối tăm con sợ chì vì có Chúa với con cùng tiến bước, cánh tay Người đưa gậy Người dẫn yên lòng.

CẦU NGUYỆN: (Mời cộng đoàn quỳ)

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chạnh lòng thương dân chúng không có người chăn dắt, và vì yêu chúng con Chúa đã ở lại với chúng con mọi ngày trong Bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con, vì lòng yêu mến Chúa. Biết đón nhận đau khổ. Bởi vì sống là cuộc hành trình theo chân Chúa, và là ân phúc được dự phần với Chúa.

        Dù phải ra sao, xin cũng đừng theo ý con, nhưng xin cho ý Chúa được thực hiện. Với niềm vững tin vào Hội thánh Chúa, xin Chúa giữ gìn con luôn biết vâng theo các giáo huấn của Hội thánh. Vì đó là những chân lý đã được Chúa Thánh Thần linh hứng và truyền đạt cho Hội thánh, và cũng vì lòng yêu thương muốn cứu độ loài người chúng con. Nhờ sức mạnh của Tình Yêu Thánh Thể Chúa, xin hãy làm con luôn can đảm và không sợ hãi. Xin hãy làm cho tim con thấm nhuần lời Chúa đã hứa: “Đừng sợ, hãy vững niềm cậy tin”. Chính Chúa đã vác lấy thánh giá đời chúng con bằng sức mạnh của Chúa, vì trong Bí tích Thánh Thể, chúng con được Chúa ban sức mạnh dồi dào. Nơi Thánh Thể, Chúa đã hoàn toàn trao hiến thân mình cho chúng con, chúng con cũng xin được hoàn toàn hiến thân cho Chúa. Nhờ Trái tim Vô nhiễm Mẹ Maria, xin Chúa làm chủ tinh thần, thể xác, quả tim, ý chí và tự đo của con, vì tự do đích thật mới đem lại bình an trong tâm hồn. Ước gì lúc nào chúng con cũng ý thức được điều này: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn”. Amen.

TÂM TÌNH CẦU XIN. (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Hội Thánh chính là nước Thiên Chúa hữu hình ở trần gian. Chúng con hiệp lời cầu xin cho Hội Thánh ngày càng vững mạnh và phát triển không ngừng.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin thánh hóa, chúc lành và ban cho chúng con điều chúng con tha thiết nguyện xin.  

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế giới ngày nay đang chạy theo những giá trị vật chất và xa dần giá trị đạo đức. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa giúp phát huy những giá trị Tin mừng để hoán cải thế giới.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin thánh hóa, chúc lành và ban cho chúng con điều chúng con tha thiết nguyện xin.  

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chung quanh chúng con còn rất nhiều người chưa nhận biết Tin mừng Chúa, nhưng đời sống của họ luôn khát khao tìm nguồn chân lý. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa, ban ơn cho những ai đang thật tâm đi tìm “nguồn ơn giải thoát”, tìm được Chúa chính là nguồn hạnh phúc đích thực.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin thánh hóa, chúc lành và ban cho chúng con điều chúng con tha thiết nguyện xin.  

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều Kitô hữu đang dửng dưng trước lời mời gọi của Chúa, là mở mang Nước Chúa. Chúng con hiệp lời cầu xin cho chính chúng con, biết kiên tâm xây dựng nước Chúa và tích cực cộng tác với nhau trong công việc truyền giáo.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin thánh hóa, chúc lành và ban cho chúng con điều chúng con tha thiết nguyện xin.

TÂM NGUYỆN KẾT

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những giây phút gần kề bên Chúa sắp qua đi rồi. Chúng con lại chuẩn bị trở về với cuộc sống đời thường của chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết hưởng mến hạnh phúc sau những giây phút nghỉ ngơi trong Chúa, hầu chúng con có thêm nguồn sinh lực mới mà sống với Chúa trong anh chị em của chúng con; cho chúng con cũng biết động lòng trắc ẩn, trước những nỗi khổ của anh chị em mà ra tay nâng đỡ họ. Xin cho chúng con cũng biết gạt bỏ đi những hàng rào an toàn bản thân, mà sẵn sàng bước đến với anh chị để lắng nghe, thông cảm và xoa dịu nỗi bất hạnh của anh chị em, bằng trái tim và đôi tay của người mục tử. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng
Hát bài về Thánh Thể
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.