Điều Gì Đã Diễn Ra Tại Tổng Tu Nghị Lần Thứ 36

ĐIỀU GÌ ĐÃ DIỄN RA TẠI TỔNG TU NGHỊ LẦN THỨ 36 ?

Sau 20 ngày trở về từ Tổng Tu Nghị được tổ chức tại Thủ Đức, Việt Nam đến nay, tôi cứ luôn tự vấn và bị thúc bách phải viết chút gì đó để chia sẻ về cảm nhận của mình như: “Bạn thấy Việt Nam thế nào?” “Bạn đã làm gì trong suốt 3 tuần ở đó?” “Thức ăn ở đó thế nào?” “Thời tiết ở đó ra sao?” “Bạn có hiểu được mọi người ở đó không?”

Chúng tôi gồm 39 nghị viên, dịch giả, thư ký và các cộng tác viên khác đã đại diện cho các Miền và Tỉnh khác nhau trong Dòng để đến Việt Nam tham dự Tổng Tu Nghị. Chúng tôi đã được bầu chọn để đại diện cho anh em của mình mà phục vụ cho các nhu cầu của Dòng trên toàn thế giới. Tổng Tu Nghị Khoáng đại năm 2021 đã chọn tổ chức Tổng Tu Nghị tại Việt Nam vì trụ sở Tỉnh tương đối mới của họ và vì đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm hiện diện của Dòng tại đất nước tràn đầy đức tin này. Đây cũng là Tỉnh có số lượng thành viên đông nhất cả nam nữ tu sĩ, anh chị em Huynh Đoàn (9.100 thành viên!), và chị em Servitium Christi. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có đủ bốn nhánh của gia đình Ê-ma cùng cộng tác làm việc với nhau - và chúng tôi đã gặp rất nhiều người trong số họ! Nhiều ngôn ngữ đã được sử dụng trong các buổi họp, nhưng chính thức là tiếng Pháp và tiếng Anh trong các phiên làm việc.

Chúng tôi hội họp tại trụ sở của Tỉnh Dòng, bên cạnh giáo xứ Thánh Thể rất sôi động, nơi tiếng chuông lên tiếng “chào” chúng tôi mỗi sáng vào lúc 4:15 để đón ngày mới và đó cũng là Thánh lễ đầu tiên trong ngày được cử hành tại giáo xứ này. Vào giờ đó, đối với một số người trong chúng tôi, đây là cơ hội để chuẩn bị cho các công việc trong ngày, chẳng hạn như chuẩn bị phụng vụ hoặc gửi email hay gọi FaceTime với những người ở cách đó 12 giờ đồng hồ. Còn đối với những người khác thì đó là cơ hội cho họ kéo những tiếng ngáy cuối cùng trước khi phải đương đầu với một ngày làm việc dài đằng đẵng, vì mỗi tối đều có buổi hội thảo kéo dài mãi đến 9  hay 10 giờ mới xong, tùy thuộc vào mỗi ban.

Chúng tôi khởi đầu ngày mới bằng việc cử hành giờ Kinh Sáng chung với nhau. Nhịp sống và cách thức của Tổng Tu Nghị trong những ngày này giống như một cuộc tĩnh tâm vậy. Tất cả mọi người cùng qui tụ tại nhà nguyện để cử hành giờ Kinh Sáng và Thánh Lễ hoặc Chầu Thánh Thể. Từ nhà nguyện, chúng tôi chỉ cần đi qua một khoảng sân nhỏ là đến phòng ăn, ở đó, mỗi ngày chúng tôi được thưởng thức nhiều món ăn Việt và cũng có những món khác nữa. Trong nhiều ngày thì món Phở truyền thống được chiêu đãi như là món “súp buổi sáng”, nhưng cũng có nhiều người vẫn quen dùng món ăn kiêng của họ là bánh mì nướng, ngũ cốc, sữa chua và trái cây.

Sau bữa sáng, chúng tôi được giải lao một chút rồi tập trung ở “Phòng Trên” vào lúc 8 giờ, phòng họp này nằm ở tầng 3 của tòa nhà. Đối với hầu hết những nghị viên “tham dự lần đầu” thì đó là Nhà Tiệc Ly của chúng tôi. Trước khi bắt đầu vào chương trình, một vài người tự chụp những tấm ảnh làm kỷ niệm, có người thì đi bắt chuyện để tìm hiểu về nhau, rồi tất cả được nghe bài hát chủ đề của Tổng Tu Nghị, thường đi kèm với video có các tu sĩ và anh chị em Huynh Đoàn múa nhảy theo giai điệu của bài hát. Tiếp đến là được nghe báo cáo chi tiết về đời sống và những gì diễn ra trong Hội Dòng suốt 6 năm qua. Đó là những năm khó khăn vì COVID đã để lại một vết sẹo vĩnh viễn trên thế giới, trong Giáo hội và Hội Dòng. Chúng tôi đã nghe hết báo cáo này đến báo cáo khác từ mỗi Tỉnh, về tài chính, về đào tạo, về các thành viên của gia đình Ê-ma và về nhiều điều khác nữa. Chúng tôi đã được nghe những câu chuyện tuyệt vời về các hoạt động của  Chúa Thánh Thần nơi các tu sĩ và các thành viên của Huynh Đoàn, gồm giáo dân và giáo sĩ, là những người đã sống đặc sủng của Dòng và làm cho Luật Sống trở nên sống động tại những nơi mà họ phục vụ. Chúng tôi phân chia theo từng nhóm nhỏ và theo vùng miền để thảo luận về những dự án cho tương lai, cũng như bầu ra ban lãnh đạo để phục vụ gần 200 đề xuất cho những năm tháng tới. Việc bầu cử, đặc biệt là việc đưa ra các dự án kéo dài nhiều ngày và mang tính trang trọng. Tuy nhiên, việc gần gũi và ăn chung với nhau, mỗi khi chúng tôi rời khỏi Phòng Tiệc Ly ở tầng trên để xuống dùng bữa với những bữa ăn thịnh soạn vào buổi trưa và tối, thì đó là cơ hội để thắt chặt tình thân, giúp cho những cuộc thảo luận phức tạp trở nên đáng giá và hữu ích trong từng phút giây.

Tổng Tu Nghị vừa qua cũng mang tính lịch sử vì chúng tôi đã cử hành một ngày tĩnh tâm để kỷ niệm 40 năm Luật Sống được chuẩn nhận. Năm tới là năm kỷ niệm, một số tu sĩ của chúng ta, từ “những người soạn thảo” Luật Sống ngày ấy cho đến những người sống Luật Sống ngày nay, đã có những bài thuyết trình và những bài suy tư về Luật Sống; điều này đáng để nghiên cứu và suy tư thêm nơi các Tỉnh và có thể tìm kiếm để đọc thêm trên trang mạng của chúng ta.

Vì trời nóng nên nhiều người đi ngủ trưa; tôi và những người khác thì tập thể dục để vận động cơ thể và thư giãn đầu óc để chuẩn bị đối diện với việc giờ ngồi hàng giờ trên chiếc ghế gỗ cứng ngắc ở phòng hội. Rồi chúng tôi lại tiếp tục với những bản báo cáo, thảo luận và làm việc suốt buổi chiều.

Đến 6 giờ thì mọi người cùng Chầu Thánh Thể và đọc Kinh Chiều. Kế đến là ăn tối lúc 7 giờ - đây là bữa ăn cuối cùng trong ngày. Việc đi bộ lên xuống cầu thang giúp chúng tôi giảm lượng calo đã nạp vào trong những ngày nhiệt độ ở mức 90 độ F (khoảng 32 độ C) với khí hậu khá ẩm ướt. Tối Thứ Bảy có chương trình karaoke và giao lưu với nhau. Chủ nhật được nghỉ giải lao để đi dã ngoại, thưởng thức văn hóa và vẻ đẹp của đất nước này. Những ngày này đã giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn như một cộng đoàn đức tin và vui vẻ bầu bạn bên nhau.

Trên hết, các Tập Sinh năm 2, Thỉnh Sinh, Sinh viên Học Viện và ban lãnh đạo Tỉnh đã tiếp đãi chúng tôi như những ông hoàng qua việc quan tâm, chăm sóc, sự hiếu khách và còn nhiều điều đáng ca ngợi nữa. Họ đã giúp chúng tôi trở thành một cộng đoàn sống theo Luật Sống trong ba tuần, kết thúc với tình bằng hữu lâu dài, với niềm hy vọng tràn trề rằng sẽ gặp lại nhau và hợp tác giữa các Tỉnh với nhau trong tương lai. Rồi mỗi người trở về với Tỉnh của mình để thực hiện những ước mơ mà chúng tôi hy vọng sẽ đạt được trong sáu năm tới cùng với Ban Cố Vấn Tổng Quyền.

Xin vui lòng đọc kỹ các tài liệu của Tổng Tu Nghị: Nó đã được chuẩn bị rất công phu, và ban quản trị tiền nhiệm, đặc biệt là Cha Giu-se Bình, rất đáng được khen ngợi vì sự cống hiến và phục vụ của họ. Xin hãy cầu nguyện với tài liệu suy tư về Luật Sống và thông điệp cuối cùng của Tổng Tu Nghị. Xin hãy chú ý đến pa-nô mới trên bìa tài liệu của chúng ta. Màu sắc, logo và thông điệp trên pa-nô nhắc nhở rằng chúng ta bước ra từ Căn Phòng ở Lầu Trên tại Thủ Đức để đi đến tận cùng trái đất mà tiếp tục công cuộc rao giảng Tin Mừng theo đường lối Đấng Sáng Lập đã vạch ra là thắp lửa yêu mến Thánh Thể cho thế giới bằng đặc sủng của chúng ta. Ước mong công việc tốt lành đã được khơi lên tại Việt Nam sẽ tiếp tục trong tâm hồn mỗi người, mà cụ thể là nơi 868 thành viên của chúng ta. Hãy xem xét và suy ngẫm về mục đích của chúng ta trong tầm nhìn của Tổng Tu Nghị; Nào, chúng ta hãy cùng tiến hành!

Lm. Gio-an Tô-ma Lane, SSS

Bề trên Tỉnh Thánh An-na – Hoa Kỳ

Lưu ý: Đây là bài viết mà tôi đã được Tng Thư Ký mời gọi viết để chia sẻ ngắn gọn về cảm nghiệm của mình tại Tổng Tu Nghị Lần Thứ 36 của Dòng.

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.