FATIMA: HÀNH HƯƠNG VÀ CẢM NGHIỆM

FATIMA: HÀNH HƯƠNG VÀ CẢM NGHIỆM 

“Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Ðức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi”. Bài hát bình dân quen thuộc thuở nào năm nay đã thành sứ điệp nhắc nhớ người tín hữu sự kiện đặc biệt trong năm 2017. Đó là biến cố kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ em Lucia, Giaxinta và Phanxicô ở làng Fatima ở Bồ Đào Nha. 

Theo thỉnh cầu của Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ban Ân Đại Xá hay Ân Toàn Xá trong suốt một năm kỷ niệm, từ ngày 27/11/ 2016 đến 26/11/2017. Để nhận được những ân phúc này, các tín hữu hành hương đến Đền thánh (Tại Fatima hay tại địa phương) và tham dự vào một cử hành nghi lễ hay tham gia một buổi cầu nguyện kính nhớ Đức Trinh Nữ. Chính vì thế từ các buổi cầu nguyện tại đài Mẹ nơi xứ đạo cho đến các Linh địa cấp Giáo phận và Giáo hội các quốc gia, chủ đề Kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima đã trở thành điệp khúc Hồng Ân.

Riêng đối với tôi, nhờ Mẹ phù hộ tôi đã có được may mắn tham dự cuộc hành hương về Linh địa Fatima khi kịp lên chuyến bay đến Đức tối Thứ Năm 10/8 để đồng hành cùng đoàn hành hương người Đức gốc Việt trên chuyến bay sang Bồ Đào Nha đến Fatima từ Thứ Sáu ngày 11/08 đến 17/08/2017. Dưới đây là vài cảm nghiệm lược ghi dựa trên ba mệnh Mẹ đã ân cần nhắc nhở:

- Fatima, nơi cầu nguyện qua Thánh lễ, Thánh Thể và kinh Mân Côi: Có thể nói, những người hành hương khi đến Fatima, cảm nhận gây xúc động nhất là bầu khí thánh thiêng qua việc cầu nguyện nơi những Thánh lễ được cử hành liên tiếp từ sáng tới chiều và từ chiều đến tối là các giờ lần hạt, rước nến theo kiệu Mẹ Fatima do rất nhiều đoàn hành hương đến từ nhiều quốc gia. Năm nay cứ gần ngày 13 mỗi tháng và các dịp lễ trọng kính Mẹ, có nhiều đoàn hành hương đến Fatima. Mỗi đoàn thường được các Đức cha và các linh mục giúp giáo dân tham dự Thánh lễ theo tiếng bản xứ. Mỗi khi ghi danh với ban tổ chức, các đoàn sẽ được xếp lịch cử hành Thánh lễ và lần chuỗi Mân Côi chung hoặc riêng tại “Nguyện đường Đức Mẹ Hiện Ra” hay tại “Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi”. Đặc biệt vào những Thánh lễ đại trào cử hành vào ngày 13 mỗi tháng và các dịp lễ trọng kính Mẹ, thường ngay sau lễ sẽ đặt Thánh Thể để cộng đoàn suy niệm – cầu nguyện. Sau đó là cuộc rước Thánh Thể để chúc lành cho các bệnh nhân. Như dầu ấn nơi Mẹ Lộ Đức, không ít sự kiện bệnh nhân được chữa lành thường xảy ra lúc linh thiêng này, vì Mẹ Maria rất thích khi chúng ta yêu mến – tôn sùng Thánh Thể.

Được hòa cùng dòng người tôn thờ Thánh Thể và cầu nguyện trước tượng Mẹ Fatima, tôi không quên hướng lời Tạ ơn và hiệp ý cầu nguyện cho Gia đình Ê-ma, cho thân nhân và ân nhân là những người mong tôi chuyển ước nguyện của họ để nhờ Mẹ đến với Thánh Thể.

Một chút mô tả về khung cảnh hai nơi linh thiêng nhất: Đó là Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra. Đây là một gian nhà nhỏ, mái phẳng, trần lộ thiên, hai bên bằng kính trắng, có nhiều cửa ra vào rộng rãi. Nhà nguyện rất đơn sơ không có khung cảnh đồ sộ hay mang nét huyền bí, nhưng nơi này thật linh thiêng vì là nơi Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ vào năm 1917. Sau nhiều lần tu bổ, nhưng nguyện đường vẫn giữ hình dáng cũ cho đến ngày nay. Giữa nhà nguyện có bệ cao khoảng 1 mét đặt tượng Đức Mẹ Fatima đầu đội triều thiên bằng vàng nặng 1,2 kg, gắn 313 viên ngọc trai và 2.679 viên đá quý. Sau này, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã gắn viên đạn đồng bắn vào ngài lên trên vương miện Đức Mẹ như một lời khẳng định với thế giới rằng: “Đức Mẹ đã che chở ngài” Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra mở cửa suốt ngày đêm và là nơi có đông người hành hương đến nguyện cầu.

Nơi linh thiêng thứ hai là: Đền thánh Đức Mẹ Mân côi, đền thánh có nét kiến trúc tân cổ điển với một ngọn tháp trung tâm cao 65m. Mặt tiền có tượng Đức Mẹ Fatima cao 4,73m nặng 13.000kg nằm ở phần lõm mặt tiền Nhà thờ trên lối vào chính. Bức tượng này là món quà của người Công Giáo Hoa kỳ gửi đến Đền thánh Fatima năm 1958. Hai bên tượng Đức Mẹ mới có thêm hình Giaxinta và Francico đã được phong hiển thánh trong dịp ĐGH Phanxico đến thăm vào 13/5 vừa qua. Đây là hai vị hiển thánh không tử đạo trẻ nhất trong lịch sử Giáo Hội. Khi tiến vào bên trong thánh đường và bước lên phía trước gần cung thánh là nơi viếng mộ 2 vị thánh trẻ chết từ nhỏ. Bên phải là mộ của Phanxicô, bên trái là mộ của Giaxinta và Lucia.

- Fatima, nơi hoán cải và sám hối: Tại Fatima, Đức Mẹ đã gởi một sứ điệp rất quan trọng, đó là hãy hoán cái và sám hối. Vì nếu không hoán cải và sám hối, sẽ xảy đến cho nhân loại nói chung và cho Hội Thánh nói riêng nhiều điều khủng khiếp. Có lẽ ý thức về lời Mẹ nhắn nhủ một bầu khí cầu nguyện và sám hối bao trùm mọi người hành hương và như lan vào từng nơi chốn của khung cảnh rộng lớn của Fatima. Sẽ không là điều lạ khi chúng ta sẽ thấy có nhiều người từ nam nữ tu sĩ hay giáo dân thuộc các quốc gia và đủ mọi lớp tuổi, khỏe mạnh hay yếu đau thực hiện công khai hành vi sám hối khi miệng lâm râm cầu nguyện, tay lần chuỗi, hai đầu gối trong tư thế quỳ lê từ quãng đường dài đến trước tượng Mẹ tại nguyện đường. Có những người đôi mắt đỏ hoe đẫm lệ ăn năn, thật cảm động biết bao.

Sẽ là thiếu sót nếu chúng ta tham dự hành hương về linh đài kính Mẹ hay muốn lãnh phúc ân  trong năm Thánh Mẹ Fatima mà bỏ quên chiều kích hoán cải và sám hối, cụ thể qua siêng năng xưng tội, chọn sống xót thương. Khi đến Fatima, các linh mục chúng tôi đều nhận được lời mời dành giờ đến một hội trường lớn là nơi dành riêng để giúp giáo dân xưng tội và các cha linh hướng đoàn hành hương luôn nhắc nhở giáo dân đừng quên việc xưng tội, nhất là những người đã lâu chưa lãnh bí tích hòa giải.

Trong năm Thánh Mẹ Fatima, tôi đoán rằng có nhiều hối nhân được ơn Mẹ thúc đẩy đã hoán cải ăn năn và nhận nhiều ơn phúc khi quan tâm thực hiện những điều kiện Giáo hội hướng dẫn như sau:

         +  Trước hết, nhất thiết phải chu toàn các điều kiện thông thường, đó là: Xưng tội, rước lễ và cầu nguyện chỉ theo ý Đức Giáo Hoàng.

       +  Tiếp đến, phải thực hiện một trong ba hình thức tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima sau đây:

            1. Hình thức thứ nhất: “Các tín hữu đích thân đi hành hương Linh địa Fatima ở Bồ Đào Nha và tham dự Thánh Lễ hay một trong những giờ cầu nguyện trọng thể và công khai nhằm tôn kính Đức Trinh Nữ Maria.” Ngoài ra, các tín hữu còn phải đọc kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính cũng như lời khẩn nguyện dâng lên Mẹ Thiên Chúa.

          2. Hình thức thứ hai: Người tín hữu phải kính viếng và tham dự Thánh Lễ, Giờ Chầu hay một buổi cầu nguyện công khai và trọng thể trước một bức tượng hay một bức ảnh Đức Mẹ Fatima ở bất cứ một nhà thờ, nhà nguyện hay ở một nơi tôn nghiêm nào đó trong các ngày Đức Mẹ hiện ra trong Năm Kỷ Niệm này, (tức vào các ngày 13 hàng tháng, từ tháng 5 đến tháng 10. 2017) để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Trong trường hợp này, người ta cũng phải đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính cũng như kêu cầu Đức Mẹ Fatima.

          3. Hình thức thứ ba: Các tín hữu vì do già yếu, bệnh tật hay vì một lý do quan trọng bất khả kháng nào đó mà không thể đích thân tham dự vào cuộc hành hương Linh địa Fatima hay vào Thánh Lễ, Giờ Chầu hay các giờ cầu nguyện công khai và trọng thể với các tín hữu khác trước các tượng ảnh Đức Mẹ Fatima để tỏ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, thì họ cũng có thể cầu nguyện trước một bức tượng hay ảnh Đức Mẹ Fatima và phải hợp ý tham dự cách thiêng liêng với các tín hữu khác trong các Thánh Lễ, các Giờ Chầu hay các giờ cầu nguyện trong các ngày Đức Mẹ hiện ra, (tức vào các ngày 13 hàng tháng, từ tháng 5 đến tháng 10. 2017.) Và tất nhiên, trong những trường hợp này, người tín hữu cần phải “hết lòng tin tưởng phó thác vào sự chuyển cầu của Mẹ Maria mà dâng lên Thiên Chúa từ nhân các kinh nguyện, các khổ đau và các hy sinh đời mình làm hy lễ đẹp lòng Người.”

- Fatima, nơi tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ khi Mến Yêu Thánh Thể: Trong chương trình hành hương Fatima, tôi cũng như nhiều người khi đến nơi đây đều được hướng dẫn viếng 14 chặng đường Thánh giá và thăm viếng nơi ở đơn sơ, nghèo khó của ba trẻ Lucia, Giaxinta và Phanxicô, thăm dấu tích Thiên Thần hiện ra cho ba trẻ rước thánh Thể. Có lẽ nơi mọi người thường dành nhiều giờ dừng lại suy ngắm nhất đó là tượng Mẹ Fatima thật xinh đẹp với trái tim vô nhiễm tỏ lộ. Ở nơi chốn lịch sử này, ngắm nhìn trái tim của Mẹ và liên tưởng sứ mệnh của những vị thánh nhỏ làm nổi bật một trong ba mệnh lệnh Mẹ truyền : Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ để đón nhận hòa bình.

Nhắc đến mệnh lệnh này, lịch sử còn ghi rõ: Ngày 13 tháng 6 năm 1917: Mẹ nói sẽ đưa Francisco và Jacinta về thiên đàng sớm, còn Lucia sẽ ở lại thế gian một thời gian để truyền bá việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Nơi bí mật thứ hai đã công bố nói đến Chiến tranh thế giới thứ lần I sẽ kết thúc, nhưng sẽ “có một cuộc chiến tệ hại hơn nổ ra” nếu con người tiếp tục xúc phạm đến Thiên Chúa. Tuy nhiên tai ương sẽ được ngăn chặn, nếu nước Nga được dâng hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mặc dù nữ tu Lucia xác nhận rằng, Đức Giáo hoàng Piô XII vào năm 1942 và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1984, đã thực thi việc dâng hiến nước Nga, nhưng nhiều người sùng mộ Fatima vẫn cho rằng yêu cầu đó của Đức Mẹ chưa được thực hiện triệt để. Có lẽ vì thế hiểm họa của thế chiến lần III là hủy diệt nguyên tử hơn lúc nào hết đang treo trên đầu nhân loại trong năm 2017 này.

“Những ai muốn hiểu những bí mật thẩm sâu của Tình Yêu Thiên Chúa và những nhân đức được dấu ẩn trong Thần Tính của Chúa Giêsu, phải học chúng qua tấm gương phản chiếu là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.” Đó là xác tín của Thánh Tổ phụ Ê-ma cho ta thấy: Để tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ, chúng ta cần nhận ra lời dạy của Giáo hội khi thúc giục nhân loại  Mến Yêu Thánh Thể và quan tâm làm việc đền tạ vì trái tim Mẹ và Thánh Tâm Chúa ngày nay bị xúc phạm quá nhiều.

Còn nhớ vào lần hiện ra đầu tiên, ngày 13/5/1917, Đức Mẹ đã hỏi 3 Thiếu Nhi Fatima: “Các con có tình nguyện hiến mình cho Thiên Chúa để chịu đựng mọi đau khổ Ngài sẽ gửi đến cho các con như việc đền tạ vì tội lỗi mà Ngài bị xúc phạm và như  lời khẩn nguyện cho tội nhân ăn năn trở lại không?”.

Một khi người ta xúc phạm đến Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội là xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng phản ảnh chính Mình Ngài là Chúa Giêsu Kitô nơi Thánh Thể. Thiên Chúa là Đấng đã ban cho Mẹ đặc ân tuyệt vời này và cũng là Đấng nhập thể trong cung lòng Thụ Tạo “đầy ơn phúc” được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội này. Thánh Thể của Chúa Giêsu, tức Mình Thánh và Máu Thánh của Ngài là hoa trái của cung lòng Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Để đền tạ Trái Tim Mẹ và Thánh Tâm Chúa, chúng ta hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và rước lấy Chúa Giêsu Thánh Thể trong năm Thánh Fatima và những ngày lễ của Mẹ,  đây chính là một việc “Đền Tạ” cả Đức Mẹ lẫn Thiên Chúa cũng như Chúa Giêsu Thánh Thể.

 Rước Chúa Giêsu Thánh Thể chính là một hành động tỏ ra cảm thông với sự xỉ nhục của Chúa và hiệp thông với sự đau khổ của Ngài, Đấng đã bất chấp tất cả mọi sự để được ở lại với  Giáo Hội và với chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể.

Rước Chúa Giêsu Thánh Thể còn là một hành động tỏ ra “nhận biết” đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là Người Nữ đã thụ thai và hạ sinh Ngài, Đấng đã ban Bánh bởi Trời là Thịt Ngài và Máu Ngài làm của nuôi sống thế gian (x.Ga 6,51).

Vào lần hiện ra thứ ba, khoảng cuối tháng chín, đầu tháng mười năm 1916, cầm trên tay chén thánh để hứng những giọt Máu Thánh từ Bánh Thánh, rồi sấp mình phục xuống đất trước Chén Thánh và Mình Thánh lơ lửng trên không, Thiên Thần đã thờ lạy Chúa khi đọc ba lần lời nguyện: “Lạy Chúa Ba Ngôi chí thánh là Cha và Con và Thánh Thần, Con sấp mình thờ lạy Chúa và dâng lên Chúa Mình Máu rất châu báu cùng linh hồn và Thiên Tính Chúa Giêsu Kitô đang ngự trong tất cả các nhà tạm trên khắp thế giới, để đền tạ những lăng nhục, phạm thánh và thờ ơ lãnh đạm mà chính Người đã bị xúc phạm. Và, vì công nghiệp bao la của Trái Tim Chí Thánh Người và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, con van xin Chúa ban cho các tội nhân đáng thương ơn ăn năn trở lại”. Sau đó, Thiên Thần cho Lucia rước Mình Thánh rồi cho hai anh em Phanxicô và Giaxinta rước Máu Thánh mà nói: “Hãy nhận lấy Mình và hãy uống Máu Chúa Giêsu Kitô bị xỉ nhục vì những kẻ vong ân bội nghĩa. Hãy đền bồi tội lỗi của họ và hãy an ủi Thiên Chúa của các em”.

Việc làm này của Thiên Thần, sấp mình thờ lạy Mình Máu Thánh Chúa Kitô, nhất là việc ngài cho các em chịu Mình Máu Thánh Chúa với lời nguyện đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể cũng đủ nói lên sự liên hệ mật thiết giữa việc rước lễ và đền tạ, rước lễ để đền tạ và đền tạ bằng cách rước lễ. Chính con người đã xúc phạm đến Thiên Chúa, thì của lễ “đền tạ”cũng phải là những gì của họ. Chúa Giêsu đã ban mình cho con người nói chung và Giáo Hội nói riêng là để họ làm như Người đã làm mà nhớ đến Người, đó là cử hành việc Người chịu chết và sống lại cho tới khi Người lại đến. Qua việc cử hành mầu nhiệm thánh của Giáo Hội này, một cách bí tích, Chúa Giêsu liên hiệp với Giáo Hội, nhất là với những chi thể gắn bó với Người qua Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, để “đền tạ” Chúa Cha, Đấng đã yêu thế gian đến ban Người cho thế gian nhờ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Để kết: Mẹ Maria ơi, Mẹ Maria ơi, con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối.

Mẹ Maria ơi, xin Mẹ đoái thương nhận lời: Cho nước Việt xinh tươi Ðức Tin sáng ngời.

Tháng mười sắp tới đong đầy nhiều sự siện: Vì là tháng Mẹ Mân Côi, là tháng đậm dấu ấn Mẹ Fatima hiện ra lần thứ sáu và là cuối vào 13/10/1917 kèm theo sự lạ mặt trời quay trước đám đông 70.000 người chứng kiến. Là những người con của Mẹ Maria, chúng ta hãy theo gương Thánh Ê-ma là đấng có lòng sùng kính Đức Maria và đã xưng tụng Mẹ là Mẹ Thánh Thể. Cá nhân và các Huynh Đoàn chúng ta hãy siêng năng lần hạt, sống bác ái yêu thương và quan tâm tham dự Thánh lễ và Rước lễ để theo lời cha Ê-ma khuyến khích: “sứ mệnh lớn lao của Mẹ, đó là hình thành Chúa Giêsu trong chúng ta”.

Lạy Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Thánh Thể,

xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ. 

Lm. Antôn Nguyễn Minh Thuấn,sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.