HỒNG ÂN TIẾP NỐI HỒNG ÂN

HỒNG ÂN TIẾP NỐI HỒNG ÂN

Trong năm thánh mừng 50 năm hiện diện của Dòng Thánh Thể tại Việt Nam, hôm nay, 02.12.2023, Tỉnh Dòng chúng tôi lại vui mừng tạ ơn Chúa vì có thêm 9 phó tế và 7 linh mục qua việc đặt tay truyền chức của Đức Giám mục Giu-se Bùi Công Trác, Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Sài Gòn.

Sau đây là danh sách của các tân chức:

 • Phó tế:
 1. Giu-se Phạm Thành Công, SSS
 2. Phan-xi-cô Xa-vi-ê Đỗ Văn Cung, SSS
 3. Giu-se Vũ Quang Đoàn, SSS
 4. Giu-se Phạm Tiến Hài, SSS
 5. Mát-thêu Nguyễn Thanh Kỳ, SSS
 6. Giu-se Nguyễn Văn Năm, SSS
 7. Phê-rô Bùi Chí Thành, SSS
 8. Giu-se Phạm Quang Vĩnh, SSS
 9. Giu-se Nguyễn Minh Vương, SSS
 • Linh mục:
 1. An-tôn Nguyễn Thái Hướng, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Chúa gọi tôi phụng sự Thánh Thể Người, cho dù tôi bất xứng” (Thánh Eymard)
 2. Giu-se Nguyễn Thanh Khâm, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1 Cr 15,10)
 3. Tô-ma-sô Phạm Văn Khỏe, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi” (2 Cr 5,14)
 4. Phê-rô Lê Tiến Quỳnh, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Ơn Ta đủ cho con” (2 Cr 12,9)
 5. Giu-se Nguyễn Văn Sơn, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa” (Tv 73,28)
 6. Gio-an Bao-ti-xi-ta Đào Vũ Anh Tuấn, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,2)
 7. An-tôn Nguyễn Bá Vĩnh, SSS - Khẩu hiệu linh mục: “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19)

Trong bài giảng hôm nay, Đức Giám mục đã đưa ra những điểm căn bản về Bí tích Truyền chức thánh để mọi người cùng chú tâm suy nghĩ và thêm lời cầu nguyện cho các tiến chức trong sứ vụ mới: Nhờ ân sủng đặc biệt của Chúa Thánh Thần các tiến chức được thánh hiến để phục vụ dân Chúa qua việc giảng dạy, cử hành phụng vụ và hướng dẫn cộng đoàn. Qua việc đặt tay và lời nguyện phong chức, Chúa Thánh Thần ghi ấn tín vĩnh viễn trong tâm hồn của các tiến chức. Tuy nhiên, vì đang sống giữa thế gian nên các giáo sĩ luôn bị quyền lực thế gian tấn công, nhất là khi họ được chính Thiên Chúa tuyển chọn thánh hiến và trao ban sứ mạng. Sứ mạng ấy là củng cố đức tin cho đoàn chiên cùng với đoàn chiên sống tốt lành trong cuộc đời trần thế và tiến đến quê trời vĩnh cửu mai sau.

Ngài nêu lên rằng tất cả các giáo sĩ luôn rất cần đến lời cầu nguyện, sự đỡ nâng và cộng tác của mọi tín hữu. Ngài mời gọi mọi người cảm tạ ơn Chúa và cầu nguyện thật nhiều cho các tiến chức, để cuộc đời và thế gian này không làm lung lạc và mất đi phẩm chất đời sống của họ, để họ trở nên những mục tử như lòng chúa mong muốn và như lòng mọi người ước ao.

Đức Giám mục cũng xin mọi người cầu nguyện cho tất cả các vị giáo sĩ, cách riêng là cho các tiến chức hôm nay, để các tiến chức ý thức mình không còn thuộc về thế gian nữa mà thuộc về Thiên Chúa. Ngài cũng căn dặn các tiến chức rằng nếu không ở lại trong Chúa, không bám chặt vào Chúa thì họ sẽ không thể trở nên linh mục, phó tế tốt lành được. Và từ nay, họ sẽ không nói lời của chính mình mà là nói Lời Cứu Độ đem lại ơn sám hối và giúp cho người khác sống tốt lành. Đồng thời mời gọi họ không cậy dựa vào bất cứ thực tại trần thế nào mà chỉ cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Như thế, họ mới trở nên mục tử như lòng Chúa ước mong.

Sau những lời chia sẻ đầy thân tình của Đức Giám mục, thánh lễ được tiếp nối với nghi thức truyền chức thánh.  Mọi người cùng tham dự trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sắng để cầu nguyện cho các tiến chức trong tác vụ của họ. Bầu khí và niềm vui hôm nay sẽ lưu lại trong tâm hồn của các tân chức và của từng người tham dự. Mong sao niềm hạnh phúc hôm nay sẽ là động lực dấn thân cho các tân chức trong sứ vụ Thánh Thể ngày mai. Mong sao lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của mọi người giúp các tân chức chu toàn sứ mạng vừa lãnh nhận.

Hồng ân tiếp nối hồng ân. Qua Thánh lễ Truyền chức này, Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam lại nhận được những hoa trái mới trong dấu ấn của hành trình phát triển của mình. Anh em Thánh Thể luôn dâng lời tạ ơn Chúa và những ước mong cho có thêm nhiều ơn gọi trẻ đến với Dòng, để tiếp nối công việc của Cha Thánh Tổ Phụ Eymard, ra đi thắp lửa mến yêu Thánh Thể khắp nơi. Ước mong vương quốc Thánh Thể được lan rộng để Đức Ki-tô được hiển trị và vinh quang Thiên Chúa được rạng tỏ trên trần gian. (X. Luật Sống Dòng Thánh Thể #1)

Peter Nguyễn Tiến, SSS

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.