Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 14 Thường Niên A

Chúa Nhật XIV Thường Niên

HÃY ĐẾN CÙNG TA HỠI NHỮNG AI GÁNH NẶNG 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 11,25-30

Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

"Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

SUY NIỆM

Gánh nặng của chúng ta là bổn phận hằng ngày của mỗi người đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Đối với bản thân là phải sống cho xứng đáng là con người có lý trí, có lương tâm. Lý trí đòi hỏi chúng ta phải xa lánh điều tội lỗi và làm điều phải, điều lành. Lương tâm đòi hỏi chúng ta sống công bình và bác ái.

Đối với gia đình phải là một người con thảo, một người chồng đảm đang, chung thủy; một người vợ hiền, một người cha gương mẫu hay một người mẹ đức hạnh.

Nhưng nhiều khi vì hoàn cảnh, "cái khó bó cái khôn", vì những đam mê hay thiếu sáng suốt, con cái đã nên gánh nặng cho cha mẹ, vợ chồng đã tự làm khổ nhau vì không hiểu nhau. Cha mẹ với chướng tật của tuổi già đã gây khổ đau cho con cái.

Đàng khác có những bậc cha mẹ quá nuông chiều con cái khi nhỏ, lúc chúng lớn lên chúng sống buông tuồng mất nết làm khổ đau, nhục nhã cho cha mẹ.

Có những đôi vợ chồng vì ích kỷ, vì thiếu nhân nhượng đã làm khổ cho nhau. Ở với nhau nhưng như hai người tù chung thân bị xiềng chung một xích, suốt đời làm khổ cho nhau.

Thêm vào đó, những bất công xã hội ảnh hưởng đến đời sống gia đình. Những khó khăn vật chất làm nhiều người nghi ngờ tình thương và sự công minh của Chúa, và thấy đời mình khổ sở và đau đớn muốn buông xuôi. Hoặc liều lĩnh làm bất cứ chuyện gì để có ăn.

Rồi cảm thấy mình đã trượt dốc khá sâu và bị cám dỗ ngã lòng.

Những lúc ấy cảm thấy đức tin là một gánh nặng, sống đạo là bó buộc, là cái ách càng muốn thoát ra càng cảm thấy chán chường.

Nhưng phúc thay cho ai nhớ đến và tin tưởng vào tình thương của Chúa kêu gọi:

"Hỡi những ai nặng gánh đường trường, hãy đến với Ta, Ta sẽ đỡ gánh bồi dưỡng cho".

Nhất là nhớ đến và chạy đến với Nhiệm tích Thánh Thể Chúa đang mời gọi ta hãy đến nghỉ ngơi bên Ngài.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mặc lấy nhân tính để làm thân hữu hình của Chúa, và sống hòa đồng với chúng con để an ủi, đỡ nâng chúng con trong những lúc ngặt nghèo. Xin giúp chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi gian nan thử thách.

*Hát: Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này. Đừng theo như ý Con, một xin vâng ý Cha đã định trước muôn đời.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã nói với hai môn đệ trên đường Emau là: "Con Người qua khổ giá mới được vinh quang". Xin cho chúng con hiểu được khổ giá chính là phương thế bảo đảm vinh quang đời đời cho chúng con.

*Hát: Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này. Đừng theo như ý Con, một xin vâng ý Cha đã định trước muôn đời.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin nâng đỡ chúng con trong những lúc ngặt nghèo, để chúng con vững bước vác khổ giá theo chân Chúa.

*Hát: Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này. Đừng theo như ý Con, một xin vâng ý Cha đã định trước muôn đời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con can đảm vác khổ giá bổn phận mà bước theo Chúa, không lảo đảo nhưng vững bước đến cùng.

*Hát: Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này. Đừng theo như ý Con, một xin vâng ý Cha đã định trước muôn đời.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.