Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 16 Thường Niên A

Chúa Nhật XVI Thường Niên

LÚA VÀ CỎ LÙNG

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 13,24-35

Khi ấy, Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy? " Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?"  Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa.  Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được."

Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men."

Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

SUY NIỆM

Lúa là loại thực vật thân thảo cung cấp thức ăn chính cho đa số các dân tộc trên thế giới.

Trái lại, cỏ lùng cũng có thân như lúa, nhưng lá cứng và sắc cạnh, chỉ có thể là thức ăn bất đắc dĩ cho một vài loại gia súc. Hạt của nó rất ít, có thể chỉ là thức ăn cho gia cầm mà thôi.

Cỏ lùng lại có sức phát triển hoang dại, lấn đất và lấn át cả các thực vật thân thảo, làm cho đất mau bạc màu, hoa màu và cây cối chung sống với nó phải cằn cỗi.

Vì thế ruộng nào có cỏ lùng thì người ta thường phá đi và diệt trừ hẳn.

Nhưng thân và lá nó lại rất giống cây lúa, nên ai không có kinh nghiệm nghề nông thì khó nhận ra nó ngay.

Chúa dùng cỏ lùng để nói dụ ngôn dạy ta phải đề phòng, kẻo dễ bị ảnh hưởng xấu của kẻ dữ.

Chúa chủ ý dạy ta, nếu bất đắc dĩ phải sống chung với người gian ác thì phải khôn ngoan và nhẫn nhục. Vì nếu cây lúa tốt không thể ảnh hưởng tốt cho cỏ lùng, nhưng ai khôn ngoan và biết nhịn nhục có thể biến kẻ xấu nên người lành, nhất là nếu ta biết sống tốt với mọi người. Vì như người ta nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Nếu ta buông theo tội lỗi thì ta sẽ bị tội lỗi lấn át. Nhưng nếu ta cố gắng sống tốt, thì có thể kẻ dữ nhờ ta mà hoán cải.

Dụ ngôn cỏ lùng lúa tốt, còn nói lên lòng Chúa Giêsu khoan nhân đối với mọi người.

Gia nhân ông chủ phát hiện ra cỏ lùng trong ruộng lúa thì vội vàng xin chủ cho đi nhổ cỏ lùng. Nhưng ông chủ bảo: Hãy đợi mùa gặt rồi lượm riêng ra mà đốt, chứ bây giờ rễ lúa và cỏ quyện với nhau, nhổ cỏ là nhổ oan cả lúa.

Bao giờ Chúa cũng nhân nhượng chờ đợi người có tội sám hối, thì ai tự nghĩ mình là người lành cũng phải bao dung, cầu nguyện cho kẻ có tội sám hối.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa hằng nhẫn nhục chờ đợi người có tội sám hối. Xin Chúa cũng cho chúng con biết theo gương Chúa nhịn nhục tha nhân.

* Hát: Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như tia nắng báo trời hừng đông, như chim én báo tin xuân hồng.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ngồi ăn với những người thu thuế. Xin cho chúng con biết yêu thương mọi người như Chúa yêu thương họ.

* Hát: Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như tia nắng báo trời hừng đông, như chim én báo tin xuân hồng.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tìm đến với tội nhân để đưa họ về với tình thương vô biên của Thiên Chúa Cha. Xin cho con biết thương yêu, nhịn nhục kẻ xấu để họ có thể gặp Chúa nơi chúng con.

* Hát: Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như tia nắng báo trời hừng đông, như chim én báo tin xuân hồng.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa gìn giữ linh hồn chúng con khỏi bị nhiễm lây các thói xấu.

* Hát: Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như tia nắng báo trời hừng đông, như chim én báo tin xuân hồng.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.