Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 28 Thường Niên A

Chúa Nhật 28 Thường Niên A

TIỆC CƯỚI CON VUA

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 22,1-10

Khi ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!" Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới." Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

SUY NIỆM

Tiệc cưới đối với phần đông người đời là một biến cố quan trọng và có thể là duy nhất cho từng gia đình.

Cô dâu, chàng rể cũng đem hết cả tâm lực để tổ chức tiệc cưới của họ. Không nói đến những trường hợp cá biệt người ta tổ chức linh đình để khoe giàu sang, thì chàng rể nào cũng muốn tiệc cưới của mình làm vinh dự tối đa cho cô dâu. Và cô dâu nào cũng muốn được hãnh diện vì đám cưới của mình.

Chính cha mẹ đôi bên cũng muốn cho con cái mình được vinh dự và mình cũng nở mày nở mặt.

Đám cưới con vua tất nhiên phải là đặc biệt và thực khách được mời phải biết đó là một vinh dự lớn lao cho họ, vì họ được biệt đãi.

Nhưng lại có những người không coi đó là vinh dự cho mình, nên đã không đến dự mà còn có những hành động khiêu khích là hành hạ hay giết các sai nhân.

Điều phải đến đã đến với họ một cách kinh khủng là nhà vua hết chịu nổi, sai lính đến tru diệt họ.

Rồi, để lấp chỗ trống, vua sai gia nhân đến các ngã tư đường mời tất cả những kẻ qua người lại vào dự tiệc cưới con vua. Cả những người tàn tật, nghèo khó cũng được mời và bị cưỡng ép vào phòng tiệc.

Theo phong tục, vua cũng đã tiên liệu là sắm sẵn hoặc thuê mướn nhiều áo đẹp để trong phòng khách. Thực khách chỉ việc bỏ áo lao động, hoặc chỉ khoác áo đẹp lên trên, thế là phòng tiệc trở nên tưng bừng, vì tất cả các người dự tiệc đều mặc áo đẹp. Vua được phấn khởi nên vào phòng tiệc chào hỏi thực khách, và +phát giác ra một người không mặc áo cưới. Cho đó là một thái độ phản đối hay thiếu hòa hợp với đông đảo quần chúng, hoặc vì lười hay khinh thường nhà vua. Vua cho trói anh ta và giam lại.

Ý nghĩa dụ ngôn này:

Vua tổ chức tiệc cưới cho con là hình ảnh Thiên Chúa muốn mọi người được dự phần vinh quang và hạnh phúc của Nước Trời. Thực khách được mời trước tiêu biểu cho những ơn cao cả và đặc biệt Thiên Chúa dành cho một số người. Đám đông không được mời trước, nhưng được đón rước vào tức là tất cả mọi người đều được mời gọi chia phần vinh quang Nước Trời. Những người lấy cớ mới mua đất, mua bò, người vì mới cưới vợ... là hình ảnh những người chỉ biết theo đuổi giàu sang và xây hạnh phúc trần thế trên tiền của và xác thịt mà quên nước trời. Người dự tiệc mà không áo cưới tức là thiếu đức mến Chúa yêu người, nên bị loại ra khỏi cộng đoàn Thiên quốc.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mời gọi tất cả mọi người vào Nước Trời mà tiệc cưới là hình ảnh sống động. Xin cho chúng con biết nhận ra đó là mục đích và là hạnh phúc duy nhất của đời con, mà tiệc Thánh Thể là tiệc khai vị cho đại tiệc Nước Trời vinh quang.

* Hát: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ai coi thường Nhiệm tích Thánh Thể sẽ không đủ sức vượt được các thử thách để tiến vào Nước Trời. Xin cho con lòng chân thành kính mến Thánh Thể Chúa.

* Hát: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để được dự tiệc Thánh Thể phải có tâm hồn trong sạch và đức ái như áo cưới Chúa đã sắm sẵn bằng giá máu Chúa. Xin cho chúng con được sát cánh gần lòng để cùng nhau lên rước Chúa.

* Hát: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Nhiệm tích Thánh Thể nối kết lòng chúng con lại, để cùng nhau tiến về Nước Trời trong hân hoan.

* Hát: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.