THÁNH TỔ PHỤ PHÊRÔ GIULIANÔ EMA - ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG THÁNH THỂ

THÁNH TỔ PHỤ PHÊRÔ GIULIANÔ EMA 

ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG THÁNH THỂ  

          Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Thể là Thánh Phêrô Giu-li-a-nô E-ma (Peter Julian Eymard).

      Thánh E-ma sinh ngày 04 tháng 02 năm 1811 tại làng La Muya (La Mure), thuộc Giáo Phận Grơ-nôp (Grenoble), nước Pháp, trong một gia đình công giáo trung lưu và đạo đức.

       Ngay từ bé, E-ma đã tỏ ra rất sốt sáng trong các việc thiêng liêng và đạo đức. Cậu đã phải trải qua một cuộc hành trình dài mới nhận ra được ơn gọi của mình là hiến thân phục vụ và loan truyền tình yêu của Chúa Giêsu nơi Thánh Thể.

      Ngay từ nhỏ, E-ma rất ước ao trở thành linh mục, nhưng ông thân sinh của ngài không những đã chẳng khuyến khích, trái lại còn chống đối kịch liệt khát vọng trở thành linh mục của cậu. Vì thế cậu đã phải đương đầu với biết bao trở ngại trên bước đường tiến tới chức linh mục. Chỉ sau khi thân sinh của cậu qua đời, bấy giờ cậu mới được tự do theo đuổi ơn kêu gọi của mình. Cậu xin gia nhập và được nhận vào chủng viện Grơ-nôp (Grenoble), rồi sau những năm chuẩn bị ở chủng viện, thầy đã được chịu chức linh mục vào ngày 29 tháng 7 năm 1834.

       Sau đó cha E-ma được bổ nhiệm làm phó họ Sat (Chatte), rồi ba năm sau, được bổ nhiệm là cha sở họ Mông-tây-na (Montteynard). Hai năm sau, khi hay tin về một Hội Dòng mới vừa được thiết lập, đó là Dòng Đức Mẹ (Marist) do cha Cô-lanh (Colin) sáng lập. Cha E-ma bị thu hút mạnh mẽ bởi Dòng mới này, vì thế ngài đã xin phép Đức Giám Mục Giáo Phận, và sau khi được phép, ngài gia nhập Dòng Đức Mẹ ngày 18 tháng 8 năm 1839.

       Trong Dòng Đức Mẹ, cha E-ma đã giữ nhiều chức vụ quan trọng, kể cả phó tổng quyền. Tuy nhiên trong những năm ở Dòng Đức Mẹ, ngài cảm thấy một sức hút mãnh liệt bởi tình yêu Chúa được thể hiện nơi Thánh Thể. Ngài cảm nghiệm cách rõ rệt kêu gọi thánh thể. Sau khi tham khảo ý kiến với các bạn bè, cũng như với những người khôn ngoan, đạo đức và từng trải, nhất là với các giới chức có thẩm quyền trong Hội Thánh kể cả Đức Giáo Hoàng Pi-ô IX, tất cả đều cho biết những cảm nghiệm mãnh liệt nơi nội tâm ngài không phải là ảo tưởng, mà là do nơi Thiên Chúa. Vì thế, ngài đã xin tháo gỡ lời khấn trong Dòng Đức Mẹ để được tự do theo đuổi ơn kêu gọi thánh thể của mình.

      Cha E-ma qua đời ngày 1 tháng 8 năm 1868 tại La Muya (La Mure), nơi ngài sinh trưởng. Ngày 12 tháng 7 năm 1925, ngài được Đức Giáo Hoàng Pi-ô XI phong lên hàng Chân Phước, rồi khi bế mạc phiên họp thứ nhất của Công Đồng Va-ti-ca-nô II, Đức Giáo Hoàng Gio-an 23 đã tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh. Trong dịp này, Đức Giáo Hoàng Gio-an 23 đã nói những lời sau đây:

      “Noi gương Thánh E-ma, hãy đặt Thánh Thể là nguồn mạch mọi ơn sủng mà không gì có thể so sánh được, làm trung tâm của mọi tư tưởng, tình cảm, và lòng nhiệt thành của anh chị em, đây là Mầu Nhiệm Đức Tin, Mầu Nhiệm che khuất chính tác giả của ân sủng là Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể”.

        Lễ kính thánh E-ma được ấn định vào ngày 2 tháng 8. 

Thành lập Dòng Thánh Thể 

       Sau khi được tháo gỡ lời khấn trong Dòng Đức Mẹ, cha E-ma được hoàn toàn tự do để theo đuổi công cuộc mà Chúa kêu goi và ủy thác cho ngài thực hiện, đó là thành lập Dòng Thánh Thể.

       Ngày 13 tháng 5 năm 1856 cha E-ma gặp Đức Tổng Giám Mục Sibour của Paris và sau khi trình bày dự án thánh thể với Đức Tổng Giám Mục, ngài đã cho phép và hối thúc cha E-ma công cuộc ấy trong Giáo Phận ngài. Ngài nói với cha E-ma và cha Đờ Qui-es (de Cuers): “Kể từ nay chúng con là con cái của cha”. Ngày hôm sau, Đức Tổng Giám Mục lại nói với cha E-ma: “Thánh ý Thiên Chúa được biểu lộ quá rõ rệt đối với công cuộc Thánh Thể. Chính Thiên Chúa đã giải quyết vấn đề. Con hãy tận hiến đời sống con cho công cuộc này. Đừng chần chừ. Hãy xúc tiến ngay đi” (Troussier, tr..57).

      Quyết định của Đức Tổng Giám Mục Sibour ngày 13 tháng 5 năm 1856 đã chính thức khai sinh cho Dòng mới. Được Đấng Thường Quyền địa phương phê chuẩn và khuyến khích, cha E-ma liền bắt tay vào việc ngay.

        Ít năm sau, Dòng được Đức Giáo Hoàng Pi-ô IX chính thức châu phê và trở thành một Dòng của Giáo Hội qua Sắc Lệnh ký ngày 3 tháng 6 năm 1863. 

Công cuộc phát triển 

      Năm 1865, trong cuộc Đại Tĩnh Tâm ở Rôma, cha E-ma viết: “Vì Chúa chúng ta nhìn thấy ngọn lửa Thánh Thể này bừng lên khắp thế giới, nên không ai khác, mà chính các tu sỹ thánh thể sẽ là những tác nhân làm cho ngọn lửa ấy cháy tràn lan khắp nơi và làm cho mọi người nhận biết, kính yêu và tôn thờ Chúa chúng ta”.

      Như những tia sáng phát ra từ ngọn lửa Thánh Thể, Dòng Thánh Thể từ ngày 13 tháng 5 năm 1856 ấy đã dần dần lan rộng khắp năm châu. Hiện nay Dòng Thánh Thể đang có mặt tại các quốc gia: Pháp, Ý, Bỉ, Áo, Thụy Sỹ, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh, Ái Nhĩ Lan, Scốt-lan, Hoa Kỳ, Canada, Ac-gien-ti-na, Bra-gin, Chi-lê, Cô-lôm-bi-a, Pu-e-to Ri-cô, Pê-ru, U-ra-guay, Úc, Ấn Độ, Phi-luật Tân, Sri-la-ca, Việt Nam, Xê-nê-gan, Mô-giam-bích, Giai-rô, Công-gô, U-gan-đa.

       Trải qua dòng thời gian, bước theo Đấng Sáng Lập của mình và cùng đi với những nhận thức mới mẻ của Giáo Hội về Thánh Thể được đào sâu và làm phong phú hơn nhờ Công Đồng Va-ti-ca-nô II, Dòng Thánh Thể đã dần dần hiểu biết sứ vụ của mình hơn trong hiện tại và tương lai, thích nghi với đà tiến và những thay đổi, canh tân về thần học Thánh Thể và mục vụ.

       Hiện này Dòng Thánh Thể nhỏ bé này vẫn đang tiếp tục kín múc sức sống từ trong “di sản phong phú của mình” để trở nên những chứng nhân đích thực cho quyền năng đổi mới của Thánh Thể đối với Giáo Hội và xã hội.

Lm. Đaminh Nguyễn Phúc Thuần,SSS

 

VIDEO CUỘC ĐỜI CHA THÁNH PHÊRÔ JULIANÔ EYMARD 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.