Bài giảng Lễ tạ ơn Tân Lm. Giuse Nguyễn Văn Đoán,SSS Tại Gx. Phương Chính, GP. Bùi Chu

Bài giảng Lễ tạ ơn Tân Lm. Giuse Nguyễn Văn Đoán,SSS

Tại Gx. Phương Chính, GP. Bùi Chu

 

Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Hoà,SSS

Như quí cha và cộng đoàn cũng đã biết, với Thánh lễ truyền chức sáng hôm 23/11/ 15 tại nhà thờ Khiết Tâm, anh em Dòng Thánh Thể chúng con đã có thêm 7 Linh mục. Cả 7 tân LM và một số LM của DTT, trong niềm hiệp thông và tình anh em của những người con cái Thánh Tổ phụ Dòng là cha Ema, đều có mặt tại thánh đường Phương Chính sáng nay. Người có liên hệ với GX Đền Thánh này và cũng là người được chú ý hơn cả trong Thánh lễ tạ ơn tại đây sáng nay là cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Đoán. 

Kính thưa cha Quản hạt, cha xứ, quí cha, quí tu sĩ cùng cộng đoàn, vị sáng lập DTT là cha thánh Phêrô Giulianô Eymard và ước nguyện tha thiết của cha thánh ngay từ khi còn nhỏ, nhất là sau khi được rước lễ lần đầu là được trở thành một LM và được dâng Thánh lễ dù chỉ một lần mà thôi, vì ngài ý thức sự cao quí khôn lường của việc cử hành Thánh Thể, của mầu nhiệm đức tin, đó chính là Thánh Lễ. Được có ngày hôm nay, dâng Thánh Lễ Tạ Ơn, có lẽ đó cũng là thao thức bao lâu nay của ÔB cố, của gia đình, của giáo xứ và nhất là của chính bản thân tân LM.

Kỳ tĩnh tâm chuẩn bị chịu chức LM, cha Eymard đưa ra lời tâm niệm rằng: “Sẵn sàng chết sau Thánh lễ đầu tiên.” Cha Eymard ý thức như ông già Ximêon: “Giờ đây con có thể ra đi bình an vì chính mắt tôi đã được nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa…” 

Cha Eymard được thụ phong LM khi chưa bước vào tuổi thứ 24 và Chúa đã cho ngài sống đến 57 tuổi để được dâng biết bao nhiêu Thánh lễ nữa và mỗi khi dâng TL là ngài cử hành Lòng thương xót của Thiện Chúa, ngài xác tín về LTX của Chúa trên cuộc đời của ngài và mọi người. Cha thánh từng nói: “Chúa yêu thương tôi, cho tôi có cơ hội để tôi được hầu cận bên Người, được nghe nói về lòng thương xót của Người. Chúa muốn tha tội cho tôi, Người muốn nhận lời tôi cầu nguyện, muốn thánh hóa tôi và anh em của tôi, nên đã cho tôi ơn huệ là phụng sự Thánh Thể, là làm tông đồ cho Thánh Thể Người..”

Sau khi được chịu chức LM, để tận hưởng niềm vui cao quí được hầu cận trước nhan thánh Chúa với thiên chức LM vừa được Chúa qua Hội Thánh trao ban, nghĩa là được dâng Thánh lễ đầu tiên, cha Eymard đã cuốc bộ 25 cây số đến Đền thánh Đức Bà ở Osier và chỉ có cha với 2 LM và 1 thầy, cha E-ma tạ ơn Chúa vì ân huệ vô cùng cao quí này.

Các tân LM ngày hôm nay, cả cha mới Giuse Đoán, chắc chỉ vì muốn có nhiều người cùng hiệp lời tạ ơn, nên đã được tổ chức những Thánh lễ đầu tiên khá long trọng và có rất nhiều người cùng tham dự.

Tân LM cũng như GH Công Giáo toàn cầu đang ở trước ngưỡng của Năm Thánh mang tên là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Hơn ai hết, các LM là những người phải cảm nhận được lòng Chúa xót thương mình, như Đức Maria là Đức Mẹ Thánh Thể, là Nữ Vương nhân lành hay Mẹ xót thương: “Lòng thương xót Chúa trải bao thế hệ..  Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều cao cả.”

Như cha thánh Tổ phụ của mình, là Tu sĩ LM DTT, tân LM Giuse Đoán và các tân LM, nhất là từ khi bàn tay thương xót của Chúa chạm đến cuộc đời mình cách đặc biệt khi lãnh nhận thiên chức LM, chắc chắn đã cảm nghiệm thật rõ về lòng Chúa xót thương mình. Chính Lòng Chúa thương xót đã đưa mắt nhìn, đã chọn và gọi mình một ngày khi còn là một cậu học sinh hay sinh viên và từng giai đoạn trong đời tu với những lời thành tâm khấn hứa, và 1 cách quyết liệt nhất vào sáng hôm 23 tháng 11 mới đây trong Nghi thức và TL Truyền chức.

Sau TL Truyền chức, các tân LM sẽ có thật nhiều cơ hội để sống, thực thi và cảm nghiệm LTX của Chúa: Mỗi lần dâng TL cùng với anh chị em giáo dân, các tân LM đấm ngực ‘xin Chúa, xin CK thương xót chúng con’, trước khi mời gọi cộng đoàn lãnh nhận Thánh thể là Chiên TC, cùng với ơn bình an, các LM cũng nài xin cho mình được Chúa thương xót, rồi khi giơ tay ban BT Hòa giải, các LM dùng ‘tác vụ của HT’ tuyên xưng rằng: ‘Thiên Chúa Cha đầy lòng thương xót, đã nhờ sự chết và sống lại của ĐK mà giao hòa thế gian với Ngài…” và các LM tỏ LTX của TC qua việc tha tội cho anh chị em, những con người cũng như các LM: đầy yếu đuối cần được chính TC xót thương.

Chắc hẳn tất cả các LM, cách riêng các tân LM không quên rằng chính mình đã đáp lại cách dứt khoát và rõ ràng khi ĐGM thẩm vấn: “Con có muốn cùng với chúng tôi không ngừng dựa vào lệnh Chúa truyền, phải cầu nguyện mà nài xin lòng thương xót của Chúa cho đoàn dân đã được trao phó cho các con không?” Sau đó chúng ta nghe các LM đã “Thưa con muốn.”

Như mọi Ki-tô hữu khác, nhưng hơn ai hết, chính các LM cần cảm nghiệm được LXT của Chúa trên cuộc đời mình, để có thể loan báo và trao ban LCTX đến cho anh em theo gương Đức Giê-su, như ý tưởng của các Bđ mà chính tân LM đã chọn trong TL Tạ ơn hôm nay, được cô đọng trong câu châm ngôn cho đời LM của cha:  Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời

Tác giả thư gởi tín hữu Do Thái đoạn 5 câu 1 đến câu 3 viết: “Quả vậy, thượng tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm, và được đặt lên làm đại diện cho loài người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội. Vị ấy có khả năng cảm thông với những kẻ ngu muội và những kẻ lầm lạc, bởi vì chính người cũng đầy yếu đuối; mà vì yếu đuối, nên người phải dâng lễ đền tội cho dân thế nào, thì cũng phải dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy.”  Ngay trước đó tác giả khuyên: “Ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần.”

Vâng, các thượng tế hay các LM phải là những người trước hết cảm nhận được Chúa thương xót mình và phải trở thành sứ giả của lòng Chúa xót thương. Thánh Faustina nhận được mạc khải của Chúa Giêsu rằng: “Ta ước mong các LM hãy rao giảng về LTX khôn lường của Ta cho mọi người, nhất là cho các tội nhân.”

Con xin ngừng chia sẻ ở đây và tặng cho các cha mới, là những người anh em của chúng con cũng như cho cả cộng đoàn cảm nghiệm này của con qua bài hát: “Chỉ vì Chúa xót thương.” (Con là gì mà được Chúa xót thương con? Con là gì mà được Chúa đưa mắt nhìn và gọi con theo Chúa? Con là gì mà được Chúa xót thương con? Con là gì mà được Chúa cho con ngồi đồng bàn với Ngài, cùng ăn và cùng uống như bạn than của Ngài? –Con chỉ là phận yếu đuối tội nhân, là người vô danh bất xứng, phận hèn kém mong manh, loài hư vô khốn cùng….Con hiểu rồi: chỉ vì Chúa xót thương con, Ngài luôn bao dung tha thứ……)

Xin cộng đoàn cùng hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện để cha mới cũng như các LM chúng tôi ngày ngày và từng giờ biết ca ngợi lòng Chúa xót thương, dâng trao cuộc đời và những hy sinh để đền bù những vong ân của mình và toàn thế giới Amen.

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.