Đại hội toàn quốc Tuyên Úy và Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể

WGPSG -- “Đời sống Thánh Thể là một “bước nhảy”, một nhịp tiếp nối giữa việc cử hành Thánh Thể, cầu nguyện và phục vụ. Ba yếu tố này gắn chặt nhau một cách quân bình và hài hòa, dựa trên cầu nguyện để duy trì nhịp sống một cách nhịp nhàng”.  
 
Đó là ý chỉ xuyên suốt của Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, trong ba ngày 07-09/11/2017. 
 

Vào lúc 7g30, ngày 7/11/2017, nghi thức khai mạc đã long trọng diễn ra trước sự hiện diện của 85 tham dự viên thuộc 23 Giáo phận. Cha Phêrô Vũ Văn Thìn, Tổng thư ký giới thiệu 2 Giám mục, 36 Cha Tuyên úy, 1 Trợ úy và 46 Huynh trưởng, 3 quý khách đến từ TNTT Hoa Kỳ: Một Tổng Tuyên úy, 2 Huynh trưởng. Và một vị khách đặc biệt Cha Frédéric Fornos SJ, Giám đốc TNTT và Mạng Lưới Cầu Nguyện Toàn Cầu của Đức Giáo hoàng.
 
Kế tiếp, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT VN) hân hoan chào mừng quý Tuyên úy và Huynh trưởng, đồng thời bày tỏ niềm vui và xúc động trước sự đoàn tụ quý báu hôm nay. Sự kiện này đã đáp lại thao thức “Hợp nhất nên một” của các thành viên phong trào TNTT VN từ sau ngày Tái thành lập. Trong niềm mơ ước Đại hội sẽ vạch ra một hướng đi chung và là động lực thăng tiến TNTT cho tương lai, Cha long trọng công bố Khai mạc Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam. 
 
Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Giáo phận Xuân Lộc, nguyên Tuyên úy TNTT, đã vui mừng xác nhận vai trò quan trọng của TNTT trong việc xây dựng nền tảng Đức tin cho thiếu nhi, tương lai của Giáo hội. Muốn hướng tới một vương quốc mai sau và xây dựng vương quốc tại thế thì phải bắt đầu từ việc giáo dục các thiếu nhi từ tấm bé, để Giáo hội Việt Nam có thể sống còn với những thách đố hôm nay. Chính ngài cũng tự nguyện “Trở thành bé nhỏ” như lòng Chúa Giêsu mong ước, đến tham dự Đại hội này.
 
Cha Gioan Lê Quang Việt, Ban Mục vụ Giới trẻ toàn quốc, vốn đã là một thành viên của TNTT được sai sang phụ trách Giới trẻ, ngài mong ước cho TNTT ngày càng thăng tiến làm nền tảng Đức tin và cách sống đạo cho giới trẻ.
 
Cha Phanxicô Nguyễn Thanh Bình, Tuyên úy TNTTVN tại Hoa Kỳ, chia sẻ hướng mục vụ TNTT tại Hoa Kỳ. Ban đầu các vị mới nhập cư này gặp nhiều khó khăn vì HĐGM Hoa Kỳ chưa quen với lối sinh hoạt này. Nhưng sau đó, các Giám mục và linh mục địa phương rất ngưỡng mộ vì khả năng quy tụ giới trẻ của TNTT, nên HĐGM đã đón nhận rất nhiệt tình. Hiện nay, Hoa Kỳ đã có 25 ngàn đoàn sinh và 3 ngàn Huynh trưởng. TNTT giúp cho giới trẻ đi lễ đông hơn, trong hoàn cảnh Giáo hội Mỹ có nhiều người trẻ thờ ơ với Nhà thờ và Thánh lễ.
 
Cha Giuse Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMVSG, công nhận mọi mục vụ trong Giáo hội đều khởi đi từ thiếu nhi. Chính các em sẽ là động lực lôi kéo bố mẹ tới Nhà thờ. Vì thế, nhờ PT TNTT mà xây dựng bầu khí gia đình trong giáo xứ. 
 
Sau nghi thức khai mạc đầy phấn khởi, Đại hội bước vào phần khai triển các đề tài. Với những tựa đề thoáng nghe tưởng chừng mang nội dung khác biệt nhưng thật ra tạo một liên kết diệu kỳ. 
 
Đề tài đầu tiên: Linh đạo Thánh Thể - Cha Giuse Phan Ngọc Trợ, giám tỉnh Dòng Thánh Thể, đã nhấn mạnh  ý nghĩa linh đạo Thánh Thể là sống Thánh Thể chứ không chỉ chầu Thánh Thể. Đời sống Thánh Thể là một “bước nhảy”, một nhịp tiếp nối giữa việc cử hành Thánh Thể, cầu nguyện và phục vụ. Ba yếu tố này gắn chặt nhau một cách quân bình và hài hòa, dựa trên cầu nguyện để duy trì nhịp sống một cách nhịp nhàng. Linh đạo này giống như Linh đạo của TNTT Sống Lời Chúa kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể qua việc Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm Tông đồ (phục vụ).
 
Cha Federic Fornos, Giám đốc TNTT quốc tế, trình bày các đề tài: Lịch sử, Linh đạo và Phương pháp giáo dục của Thiếu nhi Thánh Thể. Nguồn gốc PT TNTT bắt nguồn từ Hội Tông Đồ Cầu Nguyện năm 1844. Vì thế, TNTT luôn được mời gọi hướng về Giáo hội để cầu nguyện cho Giáo hội và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng. Tầm quan trọng của việc cầu nguyện là cầu nguyện với Lời Chúa. Như hai tông đồ trên đường Emmaus đã nhận ra “lòng họ đã bừng cháy khi nghe giải thích Kinh Thánh" và họ đã nhận ra Đức Kitô Phục Sinh khi Người bẻ bánh. Qua cầu nguyện, con người có cơ hội gặp gỡ Chúa, sống mối tương quan mật thiết với Chúa, mở lòng ra với Chúa và  sẵn sàng đón nhận sứ mạng Chúa Kitô, ra đi đem Chúa đến cho mọi người. Suốt một ngày sống Thánh Thể và việc dâng ngày, dâng đêm sẽ giúp đem lại bình an, dẫu đời sống có gặp phải khó khăn.
 
Trong phần thảo luận, mọi người có dịp tự vấn mình: “Cuộc đời của tôi có là một chuỗi ngày sống Thánh Thể? Và điều quan trọng tôi có biến tâm hồn tôi thành Nhà Tạm thiêng liêng, là Lều Hội Ngộ, là Trướng Tao Phùng như Thánh Phaolô đã cảm nhận: “Tôi sống không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Khi TNTT Cầu nguyện - Rước lễ, đó là kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể. (gặp Chúa trong Thánh Thể); Hy sinh – Làm Tông đồ là trở nên bánh cho mọi người - gặp Chúa trong đời thường. Ước mong ngọn lửa này sẽ được thắp lên mỗi ngày để mọi người trở nên Tông đồ Thánh Thể cách thực sự và ý nghĩa. Và như thế, huynh trưởng mới có thể truyền lửa cho các thiếu nhi.
 
Đề tài Thiếu nhi và Giới trẻ do Cha Gioan Lê Quang Việt, Ban MVGT toàn quốc. Việc giáo dục các em thiếu nhi và giới trẻ đang là một thao thức của Giáo hội Việt Nam. Ở lứa tuổi 16 (Hiệp Sĩ – trẻ con già, người lớn ít tuổi), là ngưỡng cửa các em bắt đầu bước vào đời cùng với những thách đố của một xã hội thực dụng và nhiều thứ vui vô bổ lôi kéo, nhà giáo dục phải làm sao để có thể lắng nghe và đồng hành với các em. Chỉ có tình yêu và tôn trọng tự do của các bạn trẻ, mới có khả năng thành công. Nhà giáo dục cần lắng nghe ý kiến chính đáng của các em, giúp các em hiểu các chuyển động trong trái tim các em và dẫn dắt các bước đi của các em. Trong sinh hoạt mục vụ, người trẻ không chỉ là đối tượng mà là tác nhân. Cần giao trách nhiệm cho các em để các em đóng góp phần việc theo cấp độ của các em. Và sau cùng và quan trọng hơn cả, giữa xã hội ồn ào này, cần biết Thinh lặng, Chiêm niệm và Cầu nguyện. Đọc Lời Chúa theo lối cầu nguyện  (Lectio Divina).
 
Vào buổi chiều giữa cơn mưa to, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến nói về Thiếu nhi và Gia đình. Ngài nhận xét: “Với thực trạng đổ vỡ và xuống cấp của các gia đình trong xã hội hôm nay, thao thức và đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục VN trong năm nay là đồng hành với các gia đình trẻ, qua việc học biết chân lý đúng đắn, để lựa chọn cho đúng với luân lý của Giáo hội”. Đặc biệt chú tâm vào việc mục vụ đồng hành và thăm viếng các gia đình, quan tâm đồng hành với giới trẻ qua việc giáo dục Đức tin và giới tính từ khi còn là TNTT.
 
Đề tài cuối cùng “Giáo hội như gia đình của Thiên Chúa ở trần gian”, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đặc trách TNTTVN, đã đưa mọi người đi vào mầu nhiệm gia đình Thiên Chúa: 
 
Bắt nguồn từ Gia Đình Ba Ngôi Thiên Chúa, gia đình Thiên Chúa được diễn tả từ Cựu Ước qua gia đình nhân loại đầu tiên là Adam – Eva. Rồi đến dân riêng của Chúa là Israel. Và đỉnh cao là Gia đình Nadarét, nơi đó có Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, để thánh hóa gia đình nhân loại là Giáo hội.
 
Như là Gia Đình Thiên Chúa, Giáo hội thông ban sự sống và nuôi dưỡng con cái mình bằng Lời Chúa, các bí tích và đời sống phụng tự. Giáo hội khuyến khích toàn thể con cái mình luôn hiệp thông với Giáo hội và với nhau để loan báo Tin Mừng Gia Đình Thiên Chúa giữa môi trường sống của mình. Trong gia đình này, có Chúa Thánh Thần là linh hồn để giúp cho mỗi thành viên có một sức mạnh và ân sủng siêu nhiên để sống trọn vẹn ơn gọi của mình.
 
Sau khi thống nhất những đề tài đã thảo luận về chương trình tương lai của Phong trào: Điều chỉnh quy chế huấn luyện, Thống nhất tên gọi các Sa mạc theo Khung Cảnh Kinh Thánh, Thống nhất Ban Huấn luyện của Giáo phận, Giáo tỉnh và Toàn quốc. Các Tuyên úy cám ơn Ban Tổ chức Đại hội, cám ơn nhau.
 
Trước khi chia tay, Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn đến thăm Đại hội, ngài gửi đến các tham dự viên món quà tinh thần bản kinh “Mở Rộng ConTim” để có thể mở rộng lòng RA ĐI thực hiện sứ vụ Tuyên úy và Huynh trưởng TNTT.
 
Với tâm tình cảm tạ, Đại hội bế mạc lúc 11g30 giờ, ngày 9 tháng 11 năm 2017. Mọi người mang theo hành trang là những quyển sách, những tài liệu quý giá do Cha Tổng tuyên úy gửi tặng.
 
Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể, Vị Huynh Trưởng tối cao của phong Trào TNTT luôn đồng hành với phong trào.
 
Trích từ http://tgpsaigon.net

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.