Đóa Hoa Lòng Con Dâng Mẹ

ĐOÁ HOA LÒNG CON DÂNG MẸ

Tháng năm lại về, con cái của Mẹ lại mừng vui, đặc biệt là trong tháng năm này có ngày ghi dấu ấn: ngày kỷ niệm 100 Mẹ hiện ra tại Fatima.

Từ trước đó, mọi người đã chuẩn bị để bày tỏ tấm lòng của mình qua những đóa hoa tươi thắm. Nói như thế không phải là trong những ngày khác, con cái của Mẹ thiếu tấm lòng, để phải đợi đến ngày hôm nay, mà phải nói rằng trong tháng 05 năm là tháng kết tụ đặc biệt.

Vì vậy, khởi đầu cho tháng hoa, mọi người trong giáo xứ đã có một cuộc cung nghinh Mẹ cách trọng thể, cùng với những đóa hoa cầm tay đầy hân hoan, để sau khi đoàn hoa thay mặt mặt giáo xứ dâng kính Mẹ, mọi người cùng lên kính dâng Mẹ.

Một đoàn rước thật là dài, với đội trống, đội trắc, và đoàn con cái theo Mẹ với đủ muôn mầu sắc vui tươi; giống như các em thiếu nhi trong đội dâng hoa còn nhiều đơn sơ trong trắng vậy mà cũng biết làm đẹp, để xứng đáng là người dâng hoa trước Mẹ cao sang, làm cho nhiều người phải ngẩn ngơ, ngay cả bố mẹ cũng không ngờ con mình hôm nay đẹp đến thế. Bởi vậy, ngày hôm nay và trong suốt cả tháng 05 này, cũng như cả cuộc đời, có rất nhiều người luôn luôn biết sống đẹp để không phụ lòng Mẹ như khi Mẹ hiện ra tại Fatima đã nhắc nhở và mời gọi.

Trước khi dâng thánh lễ khai mạc tháng hoa, đồng thời cũng là ngày Giáo Hội long trọng mừng lễ thánh Giuse thợ bổn mạng của giới công nhân, cả giáo xứ đã hợp một lòng một ý dâng những đóa hoa đẹp lên Mẹ với các em huynh trưởng thiếu nhi đảm trách.

Như các thiên thần qua từng lời dẫn ý, qua từng bài hát, qua từng điệu múa uyển chuyển, điệu nghệ... giúp mọi người hiểu sâu về ý nghĩa của tháng hoa Đức Mẹ, cũng như tâm tình cần có của đàn con mong ước được theo chân Mẹ trong cuộc sống, cho tới ngày được cùng Mẹ xum họp trên Nước Hằng sống với Thiên Chúa. Cả nhà thờ đủ mọi thành phần, ngồi kín các hàng ghế say sưa lắng nghe lời bài hát cùng theo dõi từng nhịp bước các em đi, mặc dù giờ dâng hoa này kéo dài tới hơn 30 phút!

Lời dẫn ý đầy trau chuốt, các vũ điệu nhịp nhàng, lạ mắt...hay thật là hay trên cả tuyệt vời. Nhìn các em dâng hoa rồi đến những người tham dự, tôi chợt giật mình mà thử hỏi sau cuộc dâng hoa kính Mẹ này, những người tham dự có được tâm tình gì, cũng như có ấn tượng gì để kể lại cho những người không may mắn được tham dự phải thèm thuồng, đầy tiếc nuối, mà có lòng ước ao lần sau nếu có thì dứt khoát phải cố gắng tham dự?

Đúng thế, như người con ở xa lâu ngày không về thăm mẹ, nay được về thăm mẹ - mặc dù vẫn hỏi thăm qua các phương tiện truyền thông – hai mẹ con gặp nhau, chỉ cần một câu nói “Mẹ” là gói ghém biết bao nhiêu yêu thương và sau đó là biết bao câu chuyện được kể ra, mặc dù ngay cả những câu chuyện đã quá cũ, mà nghe vẫn như là mới vì “đong đầy yêu thương”. Cũng như sau câu nói không thốt lên thành lời đó là cái ánh mắt trìu mến thiết tha hay cái ôm thiết tha, như muốn giữ thật chặt, như thay lời muốn nói, mà cũng chẳng cần nói hai người cũng đã hiểu những gì muốn bộc lộ rồi. Nhờ vậy, mà ngày mai đó, người con lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình, cho dầu có gặp muôn vàn thử thách, đau thương thì cũng vẫn an tâm, vì nơi quê nhà có một người mẹ đầy yêu thương đang theo dõi từng bước chân mình đi.

Do đó, trong lời dẫn ý của cuộc dâng hoa này, không chỉ đọc làm sao cho hay, cho du dường... mà cần phải đọc với cả tâm tình như mình hằng mong muốn hay như là chính mình đã trải qua. Từng bài hát dâng lên Mẹ cũng vậy, không chỉ là nền cho việc dâng hoa được dễ dàng, thanh thoát, mà còn phải là làm sao mọi người thấy được tâm tình của mình trong đó, vì vậy không gì tốt bằng đơn sơ, dễ hiểu... không phải đến mức vận dụng cả 7 sức lực mới hiểu được lời bài hát đầy trau chuốt, du dương ấy! Và cả điệu múa cũng vậy, không chỉ cần lạ, đẹp mắt.. mà chỉ cần giúp mọi người qua từng cử chỉ bộc lộ khát khao của mình muốn nói với Mẹ những điều mà không biết tỏ cùng ai.

Đừng để tai nghe lời dẫn, lời bài hát, mắt theo dõi nhịp điệu...để rồi cuối cùng tàn tiệc dâng hoa thì cũng tàn theo ước muốn được theo Mẹ đến cùng!!! Mà khi về lòng tự nhủ không biết hôm nay mình có dâng lên Mẹ được điều gì không, và mình dâng như vậy có xứng đáng không, như khi người dẫn ý liếc nhìn đội hoa hoài mà không biết đã sắp xong đội hình chưa; như khi đội hoa xong một công đoạn  đã vội vàng đi như là chạy để cho kịp công đoạn tiếp theo, mà không biết vô tình làm mất đi cái đẹp duyên dáng mình đang mang trên con người, người con gái!

Xin được dừng lại để ngẫm nghĩ và làm sao để mùa dâng hoa này của giáo xứ chỉ đẹp ở hình thức, bên ngoài, hay hoàng tráng với những giáo xứ khác..., mà còn đẹp mãi trong tâm hồn nơi mỗi một người tín hữu nữa, tình Mẹ - Con, để được hưởng hạnh phúc Chúa ban, như lời bài “Khúc hát Dâng hoa” đã diễn tả: 

ĐK. Hoa thắm nở đẹp đồng nội xa 
Mùa hoa về hương ngát trời bao la 
Con yêu Mẹ nhiều hái về ngàn đóa (í mà) tiến dâng. 

1. Dâng Mẹ một đóa Mân Côi 
Màu hoa đỏ máu cuộc đời 
cuộc đời con đã trọn vẹn hiến dâng 
Xin Mẹ vui nhận 
màu hoa thắm nồng tình yêu. 

2. Dâng Mẹ một đóa Tinh Trong 
Mẹ thương ủ ấp vào lòng 
Mẹ chở che, suốt một đời khiết trinh 
Xin Mẹ chứng nhận 
màu hoa trắng ngần vẹn xinh. 

3. Dâng Mẹ một đóa Quang Vinh 
Màu hoa ngợp sáng hòa bình 
ngày Phục Sinh vui mừng lòng Nữ Trinh 
Xin Mẹ đón nhận 
màu hoa sáng niềm thành tin. 

4. Dâng Mẹ một đóa Thương Đau 
tìm trong ngày tháng phiền sầu 
đời trần gian tím buồn màu khóc than 
Xin Mẹ thương nhận màu hoa dưới Thập Tự thiêng. 

5. Dâng Mẹ một đóa Thanh Tân 
ngày Xuân nguyện ước nhiệt thành 
từng mầm non vươn chồi nhờ Thánh Ân 
Xin Mẹ khứng nhận 
màu hoa xanh ngời lòng thanh.

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.