Thông Điệp Phục Sinh với phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô

“Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135, 1).

Anh Chị Em thân mến, chúc mừng lễ Phục Sinh anh chị em!

Chúa Giêsu Kitô, là hiện thân của lòng thương xót của Thiên Chúa, vì yêu thương chúng ta, Ngài đã chết trên Thánh giá, và cũng vì yêu mà Ngài đã sống lại từ cõi chết. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta tuyên xưng: Đức Giêsu Kitô là Chúa!

Sự Phục sinh của Ngài ứng nghiệm lời ngôn sứ trong Thánh Vịnh: lòng thương xót của Thiên Chúa tồn tại đến muôn đời, lòng thương xót của Thiên Chúa không bao giờ hư mất. Chúng ta có thể tín thác hoàn toàn nơi Ngài, và chúng ta tạ ơn Ngài vì đã uống tận cõi âm ty vì chúng ta.

Trước những vực thẳm thiêng liêng và đạo đức của nhân loại, trước những vực sâu thăm thẳm đang mở tung ra trong các tâm hồn và khơi lên hận thù và sự chết, chỉ có lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa mới có thể mang lại cho chúng ta ơn cứu độ. Chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy những địa ngục này bằng tình yêu của Người, ngăn cản chúng ta khỏi rơi vào những hố sâu đó và giúp chúng ta tiếp tục cuộc hành trình cùng nhau hướng về vùng đất của tự do và sự sống.

Chúa Giêsu, Đấng đã chịu đóng đinh, không còn ở đây nữa nhưng đã sống lại (Mt 28,5-6), thông điệp Phục Sinh quang vinh đó mang đến cho chúng ta sự bảo đảm đầy an ủi rằng một chiếc cầu đã được bắc qua vực thẳm của sự chết, và với chiếc cầu ấy, tất cả những than khóc, buồn sầu và đau đớn sẽ không còn nữa (Kh 21,4). Chúa Giêsu, Đấng đã bị các môn đệ bỏ rơi, đã phải gánh lấy một bản án bất công và nhục nhã, đã phải chết cách ô nhục; giờ đây Ngài làm cho chúng ta trở nên những kẻ được thông phần sự sống bất tử của Ngài và cho chúng ta được nhìn những kẻ đói khát, những người xa lạ và những tù nhân, những người chịu thiệt thòi và bị ruồng bỏ, những nạn nhân của nạn áp bức và bạo lực, bằng đôi mắt đầy yêu thương và thương xót của Ngài. Thế giới chúng ta đang sống đang đầy rẫy những người đau khổ cả về thể xác và tinh thần, thậm chí là trong những tin tức hàng ngày chúng ta có thể nghe nói về những tội ác tàn bạo thường xuyên xảy ra ngay trong chính ngôi nhà của mỗi chúng ta, và các cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn đã gây ra đau khổ không thể diễn tả đối với cả nhân loại.

Chúa Kitô Phục sinh sẽ chỉ ra con đường hy vọng cho đất nước Syria thân yêu, một đất nước đã và đang bị tàn phá bởi những cuộc xung đột kéo dài với hàng loạt những sự buồn thảm của sự hủy diệt, chết chóc, sự khinh miệt các luật nhân đạo và đổ vỡ sự hài hợp dân sự. Với sức mạnh của Chúa Phục Sinh, chúng ta giao phó các cuộc đàm phán đang diễn ra, rằng thiện chí và sự hợp tác của các bên sẽ đơm hoa kết trái trong hòa bình và bắt đầu xây dựng một xã hội huynh đệ, tôn trọng phẩm giá và quyền của mỗi công dân. Chớ gì thông điệp của sự sống mà các thiên thần đã công bố bên cạnh tảng đá đã được lật sang một bên ngôi mộ, sẽ làm tan chảy những trái tim chai sạn và thúc đẩy cuộc gặp gỡ tốt đẹp giữa các dân tộc và các nền văn hóa trong các miền khác ở vùng Địa Trung Hải và Trung Đông, đặc biệt là ở Iraq, Yemen và Libya. Chớ gì hình ảnh của một nhân loại mới, tỏa sáng trên khuôn mặt của Chúa Kitô, gia tăng sự hòa hợp giữa người Israel và người Palestine tại Đất Thánh, cũng như sự kiên nhẫn, sự cởi mở và cam kết hàng ngày để đặt nền móng cho một nền hòa bình và lâu dài thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp và chân thành. Chớ gì Chúa của sự sống cũng đồng hành cùng những nỗ lực nhằm đạt đến một giải pháp dứt khoát cho cuộc chiến ở Ukraina, truyền cảm hứng và nâng đỡ những sáng kiến cho việc viện trợ nhân đạo, bao gồm cả việc trả tự do cho những người đang bị giam cầm.

Chúa Giêsu, Bình An của chúng ta (Eph 2, 14), bằng sự phục sinh của Ngài, đã chiến thắng sự dữ và tội lỗi. Trong lễ Phục Sinh này, nguyện xin Ngài đưa chúng ta đến gần hơn các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, mà các hình thái bạo lực mù quáng và tàn bạo đang tiếp tục gây đổ máu ở các miền khác nhau trên thế giới, như trong các cuộc tấn công gần đây ở Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Chad, Cameroon và Bờ Biển Ngà. Xin Ngài tưới nước cho những hạt giống hy vọng và những triển vọng hòa bình ở châu Phi. Tôi đặc biệt nhớ đến Burundi, Mozambique, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, là các quốc gia đang rất căng thẳng về chính trị và xã hội.

Bằng vũ khí tình yêu, Thiên Chúa đã đánh bại sự ích kỷ và sự chết. Con Một yêu dấu của Người, Đức Giêsu Kitô, là cánh cửa của lòng thương xót rộng mở cho hết thảy mọi người. Xin cho thông điệp Phục Sinh của Ngài được cảm nhận mạnh mẽ hơn bao giờ hết bởi những người dân thân yêu của Venezuela đang phải trải qua các điều kiện khó khăn, và bởi những người chịu trách nhiệm cho tương lai của đất nước, sao cho tất cả mọi người có thể làm việc vì thiện ích chung, tìm kiếm không gian đối thoại và hợp tác với tất cả. Ước chi những nỗ lực khắp mọi nơi nhằm quảng bá văn hóa của gặp gỡ, công lý và tôn trọng lẫn nhau, sẽ bảo đảm phúc lợi về tinh thần và của cải cho tất cả mọi người.

Thông điệp Phục Sinh về việc Chúa Kitô sống lại, thông điệp về sự sống cho tất cả nhân loại, đã vang lên qua nhiều thời đại và mời gọi chúng ta không được bỏ quên những con đang đi tìm kiếm cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, phần đông là những người di cư và người tị nạn – trong đó có nhiều trẻ em – đang phải chạy trốn các cuộc chiến tranh, đói khát, nghèo khổ và bất công xã hội. Những điều này đang xảy ra quá thường xuyên,  anh chị em của chúng ta đang phải đối diện với cái chết trên đường đi, hoặc trong nhiều trường hợp là sự xua đuổi của những người thực ra có thể giang tay chào đón và hỗ trợ họ. Nguyện xin cho Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo sắp tới đừng quên đặt trọng tâm nơi con người và phẩm giá của họ, và tìm ra các chính sách có khả năng hỗ trợ và bảo vệ các nạn nhân của những cuộc xung đột và những trường hợp khẩn trương khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất và tất cả những ai bị bách hại vì lý do sắc tộc và tôn giáo.

Trong ngày vinh quang này, “trái đất hãy mừng vui, trong sáng huy hoàng” (Lời Công Bố Phục sinh), mặc dù trái đất thường bị ngược đãi và bị khai thác tham lam, dẫn đến sự mất cân bằng trong tự nhiên. Tôi nghĩ đến những khu vực đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên gây ra hạn hán hoặc lũ lụt dữ dội, để rồi sau đó dẫn đến khủng hoảng lương thực ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Cùng với các anh chị em chúng ta đang bị bách hại vì đức tin và vì lòng trung thành vì Danh Chúa Kitô, và trước những sự ác dường như đang chiếm ưu thế trong cuộc sống của rất nhiều người, chúng ta hãy nghe lại lời an ủi của Chúa: “Hãy can đảm! Thầy đã chiến thắng thế gian!” (Ga 16,33). Hôm nay là ngày huy hoàng của chiến thắng này, vì Chúa Kitô đã giẫm nát tử thần và sự hủy diệt dưới chân Ngài. Bằng sự phục sinh vinh hiển, Chúa Kitô đã mang lại sự sống và làm sáng tỏ phúc trường sinh bất tử (2 Tm 1,10). “Ngài cho chúng ta vượt qua cảnh nô lệ đến với tự do, từ nỗi buồn đến niềm vui, từ buồn thảm đến hân hoan, từ bóng tối ra ánh sáng, từ nô lệ đến ơn cứu chuộc. Vì vậy chúng ta hãy tán tụng trước nhan Ngài: Halleluia” (Thánh Melito thành Sardis, trích Bài giảng Lễ Phục Sinh).

Với những người đã mất hết hy vọng và niềm vui vào cuộc sống, với những người cao tuổi phải tự bươn chải cuộc sống và cảm thấy sức khỏe đang cạn kiệt dần, với những người trẻ dường như không có tương lai, với tất cả mọi người, một lần nữa tôi nhắc đến những lời của Chúa Phục Sinh: “Này đây Ta đổi mới mọi sự. Chính Ta sẽ ban cho ai khát được uống nơi nguồn nước trường sinh” (Kh 21,5-6). Xin cho thông điệp an ủi này của Chúa Giêsu giúp mỗi người chúng ta khởi đầu lại với lòng dũng cảm hơn trên những nẻo đường mới của sự hòa giải với Thiên Chúa và với tất cả các anh chị em của chúng ta.

Minh Tuệ dịch (theo Zenit.org)

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.